Updated at: 16-05-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách viết một đoạn văn từ 8 đến 10 câu tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao chuẩn và hay nhất hiện nay.

Mẫu 1

Lão Hạc có một hoàn cảnh gia đình bất hạnh: vợ lão mất sớm, còn một người con trai thì anh ta vì phẫn chí mà bỏ đi cao su. Lão Hạc còn lại một mình với một mảnh vườn và một con chó vàng. Con chó ấy là của anh con trai để lại, lão cưng chiều nó như con, luôn miệng gọi “cậu Vàng”. Nhưng cuộc sống khốn khó, lão bán chó để dành mảnh vườn cho con dù vô cùng đau khổ, dằn vặt. Lão mang tiền dành dụm được gửi ông giáo và nhờ ông trông coi mảnh vườn. Không muốn phiền đến mọi người, lão từ chối hết thảy sự giúp đỡ của ông giáo. Một hôm, lão xin Binh Tư một ít bả chó nói là muốn bẫy một con chó lạc. Ông giáo rất thất vọng khi nghe chuyện ấy. Nhưng rồi lão Hạc bỗng nhiên chết – cái chết thật dữ dội, đau đớn. Ông giáo hiểu ra tất cả, vô cùng đau đớn nghĩ về cái chết của lão Hạc và chiêm nghiệm về cuộc đời.

Mẫu 2

Lão Hạc sống trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn khi vợ mất sớm, một mình nuôi con khôn lớn. Tuy nhiên, người con trai quá bức xúc nên đã bỏ đi khỏi cây cao su, không về thăm nhà. Anh sống một mình với khu vườn của mình và con chó vàng, người bạn tốt nhất của anh trong cuộc đời này. Ông lão nâng niu cậu như một đứa trẻ, luôn gọi cậu là “cậu Vàng”, vì cậu là con chó do con ông để lại. Anh giữ con chó lại cho con để đợi con về. Nhưng cuộc sống ngày càng khó khăn, ông lão trăn trở, day dứt và quyết định bán con chó để lại vườn cho con. Nhìn cảnh con chó Vàng bị lôi đi, anh thấy tủi thân nên tự trách mình.

Anh ta đem tiền bán chó dành dụm được bấy lâu nay gửi cho thầy là hàng xóm của mình nhiều năm, không muốn dựa dẫm vào thầy, không muốn phiền mọi người nên đã tìm đến cái chết. Anh ta xin Bình mồi chó, tuy là muốn bẫy một con chó bạc, nhưng thực chất là để tự sát. Vị giáo sư đã rất cay đắng và thất vọng khi hay tin về điều đó. Nhưng cái chết của lão Hạc đã khiến mọi thứ hiểu ra và nhận ra.

Mẫu 3

Lão Hạc là một người nông dân nghèo, sống một mình, chỉ có con chó vàng làm bạn. Con trai của ông lão vì nghèo, không lấy được vợ nên đã bỏ làng đi làm ăn xa. Lão Hạc ở nhà đợi con về, làm ăn kiếm sống. Sau một trận ốm dài, anh không thể làm nhân viên được nữa. Không còn đường sống, lão Hạc lặng lẽ đưa ra một quyết định quan trọng. Anh bán con chó vàng mà anh vô cùng yêu quý, đem hết số tiền dành dụm được và cả mảnh vườn gửi cho anh Giao chăm sóc. Anh ta bị đói, chỉ ăn khoai tây và sau đó “mọi thứ anh ta làm, anh ta ăn những gì anh ta muốn”. Anh Sư phụ ngấm ngầm giúp đỡ nhưng anh đều cố gắng từ chối. Một hôm hỏi Bình Tử mồi chó, nói đánh mồi chó làm thịt, mời Bình Tử uống rượu. Ông Giao rất buồn khi nghe chuyện của Binh Tư. Lão Hạc đột ngột qua đời – một cái chết rất dữ dội. Cả làng không ai hiểu vì sao ông chết, chỉ có Binh Tư và ông Giao hiểu rằng ông ăn mồi chó để tự vẫn.

Mẫu 4

Lão Hạc là một người nông dân nghèo, vợ mất sớm, chỉ có ruộng vườn và một cậu con trai. Vì không có tiền cưới vợ, con trai lão Hạc lên đồn điền cao su với lời thề khi kiếm được trăm lạng bạc sẽ trở về. Từ đó, lão Hạc sống một mình với con chó vàng làm bạn, chui rúc trong vườn kiếm sống qua ngày. Sau một thời gian dài bị bệnh, anh không thể làm công ăn lương được nữa. Rồi gặp bão, mùa màng thất bát, ông lâm vào cảnh khốn khó, túng quẫn hơn rất nhiều. Vì muốn giữ mảnh vườn để con được sống, Lão Hạc đã dằn vặt lương tâm khi quyết định bán con chó vàng. Ông lão nhờ ông thầy chăm sóc vườn tược và gửi tiền làm ma để khỏi làm phiền hàng xóm. Lão Hạc xin Bình Tú phân chó. Biết được điều này, ông giáo rất buồn vì nghĩ những người như lão Hạc chỉ vì nghèo mà hư hỏng. Rồi anh chết một cách đột ngột, dữ dội và đau đớn. Không ai biết vì sao ông chết ngoại trừ Ông Giáo và Binh Tư.

Mẫu 5

Lão Hạc là một người nông dân nghèo, vợ chết yểu. Lão Hạc chỉ có một người con trai duy nhất, nhưng vì quá nghèo khó, Lão Hạc không thể lo được cho cuộc hôn nhân của con trai mình. Không có được vợ, người con trai quẫn trí bỏ làng đi làm rẫy cao su, với ước nguyện ngoan đạo “trăm đô mới về”. Trước khi đi, người con trai đã tặng Lão Hạc một số đồng bạc và một con chó làm kỷ niệm. Người cha mất con, ngày đêm khao khát con, coi con chó được ông cho như con của mình, ông rất yêu quý và quý mến con chó, đặt cho nó cái tên thân thiết là “Chú Vàng”. Lão Hạc thường sang nói chuyện với ông Giáo – người hàng xóm thân thiết.

Mẫu 6

Lão Hạc là một người nông dân nghèo ở làng quê. Vợ ông mất sớm, để lại cho ông một đứa con trai và mảnh vườn mà bà cố của ông tích góp mua được. Vì quá nghèo, không có tiền cưới vợ cho con, người con trai của ông vì quá đau buồn đã quyết tâm vào đồn điền cao su làm việc kiếm tiền để mọi người không còn khinh thường mình.

Thế là anh ở nhà một mình với cậu con trai Vàng (con chó do con anh để lại), anh có cô hàng xóm tốt bụng là cô giáo. Ông già có chuyện gì xảy ra, ông cũng nói với giáo sư. Sau đó ông bán con Vàng, được bao nhiêu tiền ông đưa cho giáo sư giữ để làm đám tang cho ông và cho con trai ông. Chàng gặp Binh Tư xin mồi chó, mấy ngày sau thì chết. Cái chết của anh rất đau đớn, đau đớn, nỗi đau đó hành hạ anh suốt hai tiếng đồng hồ. Cả làng không ai hiểu vì sao ông chết, chỉ có ông giáo và Binh Tư mới hiểu.

Kết luận

Hy vọng với hướng dẫn về cách viết một đoạn văn từ 8 đến 10 câu tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao chuẩn và chính xác nhất hiện nay được admin cập nhật bên trên đã giúp ích được cho quý độc giả. Mong các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Viết một đoạn văn từ 8 đến 10 câu tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao cập nhật 06/2024