Updated at: 13-05-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “viết một đoạn văn ngắn về sự cần thiết phải hạn chế việc gia tăng dân số” chuẩn nhất 07/2024.

Viết đoạn văn ngắn về sự cần thiết phải hạn chế việc gia tăng dân số có sử dụng dấu ngoặc đơn và dấu hai chấm mẫu 1

Viết về hiểm hoạ của việc gia tăng dân số quá nhanh – một đề tài vừa khó vừa khô khan, tác giả của “Bài toán dân số” đã chọn cách vào đề thật hấp dẫn, vừa thực tế. Vấn đề chính mà tác giả đặt ra trong văn bản này là: Con người đang ngày càng tăng lên gấp bội. Nếu không hạn chế sự gia tăng dân số thì con người sẽ tự làm hại chính mình. Điều làm tác giả “sáng mắt ra” ấy là: không ngờ một vấn đề rất hiện đại mới được đặt ra gần đây (vấn đề dân số kế hoạch hoá gia đình) thế mà dường như nó đã được đặt ra từ thời cổ đại. Sự bùng nổ dân số sẽ đi kèm với sự nghèo nàn lạc hậu, kinh tế chậm phát triển, văn hoá, giáo dục không được nâng cao… Ngược lại, kinh tế, văn hoá, giáo dục càng yếu kém thì lại càng không thể khống chế được sự gia tăng dân số. Nói cách khác, hai vấn đề này quan hệ chặt chẽ với nhau và tác động đến nhau một cách sâu sắc.

Viết một đoạn văn ngắn về sự cần thiết phải hạn chế việc gia tăng dân số có dùng dấu ngoặc đơn và dấu hai chấm mẫu 2

Từ những thực trạng được nêu ra ở “Bài toán dân số”, chúng ta có thể rút ra nhận xét: Những nước kém phát triển ở hai lục địa châu Á và châu Phi là những nước dân số tăng nhanh. Đi kèm với vấn đề gia tăng dân số là thực trạng khoảng cách tỉ lệ giới tính (số trẻ em trai/trẻ em gái) ngày càng cao. Người dân vẫn còn tư tưởng trọng nam khinh nữ, ai cũng mong khi mình kết hôn và sinh con có người “nối dõi tông đường” dẫn đến tình trạng ngày nay số bé trai nhiều hơn số bé gái. Trong các lớp học từ mầm non đến tiểu học, cứ 10 em thì có sáu bé trai và bốn bé gái, nhiều địa phương tỉ lệ này còn ở mức bảy bé trai và ba bé gái. Việc gia tăng dân số cũng như mất cân bằng giới tính đã và đang trở nên sốt dẻo hơn bao giờ hết. Để giải được bài toán này đòi hỏi con người phải trải qua nhiều năm nữa. Vậy có khi nào mỗi chúng ta tự hỏi: Bao giờ hạn chế được vấn đề bùng nổ dân số và không còn tình trạng mất cân bằng giới tính?

Viết đoạn văn ngắn về sự cần thiết phải hạn chế việc gia tăng dân số có sử dụng dấu ngoặc đơn và dấu hai chấm mẫu 3

Như chúng ta đã biết, tác hại của việc bùng nổ dân số là rất lớn trên toàn thế giới ( trong đó có Việt Nam chúng ta ) . Việc gia tăng dân số không những ảnh hưởng tới chất lượng dân số nói chung mà nó còn làm cho một số quốc gia trở nên nghèo hơn . Do Chính phủ không đảm bảo được an ninh lương thực cho người dân nên kéo theo đó là tình trạng đói nghèo gia tăng, an ninh quốc phòng bị đe dọa .
Việc bùng nổ dân số đã được cảnh báo từ lâu. Tuy nhiên, ở một số quốc gia châu Á và châu Phi tình trạng gia tăng dân số vẫn rất khó kiểm soát. Vậy chúng ra phải làm gì để hạn chế được tình trạng này? Đây vẫn là một câu hỏi lớn cần nhiều thời gian và nhiều người trả lời để tìm ra hướng giải quyết.

Viết đoạn văn ngắn về sự cần thiết phải hạn chế việc gia tăng dân số có sử dụng dấu ngoặc đơn và dấu hai chấm mẫu 4

Dân số thế giới phát triển nhanh chóng (đặc biệt gia tăng nhanh ở các quốc gia đag phát triển) đã gây ra nhiều hậu quả mà nhân loại đang phải đối mặt: thiếu lương thực, thiếu việc làm, tỉ lệ nghèo đói tăng cao, bệnh dịch bùng phát… Nếu con người không nhanh chóng kiểm soát tỉ lệ sinh thì chẳng bao lâu nữa (theo tác giả Thái An trong bài Bài toán dân số): “… mỗi con người trên trái đất này chỉ còn diện tích một hạt thóc”. Và hạn chế gia tăng dân số là con đường tồn tại của chính loài người.

Kết luận

Hy vọng với hướng dẫn cách viết đoạn văn ngắn về sự cần thiết phải hạn chế việc gia tăng dân số có sử dụng dấu ngoặc đơn và dấu hai chấm chuẩn và chính xác nhất được admin cập nhật đã cung cấp đủ các thông tin mà độc giả cần. Hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 07/2024!