Updated at: 21-05-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách soạn bài Người lái đò sông Đà – Nguyễn Tuân siêu ngắn chuẩn nhất 06/2024.

Hướng dẫn cách soạn bài Người lái đò sông Đà – Nguyễn Tuân siêu ngắn hay và chi tiết nhất

Cánh soạn 1

Câu 1

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 1 trang 192 SGK Ngữ văn 12, tập 1 

 Nắm chắc thủy trình và các đặc điểm cụ thể của sông Đà (“vách đá”, “ghềnh Hát Lóong”, “hút nước”, “thác đá”, “màu nước”, “vẻ đẹp đôi bờ” …); Miêu tả tỉ mỉ, sinh động ba vòng thạch trận của sông Đà; Hiểu rõ sự nguy hiểm và vẻ đẹp, tính cách của con Sông độc đáo này.

 Nắm chắc vẻ đẹp phẩm chất và tài nghệ chèo đò vượt thác của ông đò: miêu tả tỉ mỉ, ngoạn mục tài hoa của ông đò khi vượt qua ba trùng vây thạch trận của sông Đà; thấy được vẻ đẹp bình dị của ông đò sau khi vượt thác.

Câu 2

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 2 trang 192 SGK Ngữ văn 12, tập 1 

 Vận dụng cách nhìn, cách tiếp cận và tri thức của nhiều lĩnh vực để miêu tả sự hùng vĩ, hung bạo của sông Đà như điện ảnh, quân sự, địa lý,…

– Ngòi bút miêu tả tỉ mỉ cùng thủ pháp nhân hóa được khai thác hiệu quả triệt để khi miêu tả sự hung bạo của sông Đà.

– Nghệ thuật sử dụng ngôn từ đạt đến độ tài hoa, nhiều câu văn dài nhưng giàu nhạc điệu, giàu chất tạo hình, sức biểu cảm và biểu đạt cao.

Câu 3

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 3 trang 192 SGK Ngữ văn 12, tập 1 

– Khi viết về dòng sông hung bạo, Nguyễn Tuân sử dụng lối hành văn mạnh mẽ, mãnh liệt với những câu văn dài, phức tạp, hùng tráng tương xứng với sự kỳ vĩ của dòng sông

– Quan sát, miêu tả dòng sông ở khoảng cách gần, cụ thể, tỉ mỉ.

 Khi viết về dòng sông trữ tình, tác giả sử dụng cách viết co duỗi nhịp nhàng, âm điệu uyển chuyển, hình ảnh thơ mộng, liên tưởng độc đáo phóng khoáng.

Nhà văn quan sát và miêu tả con sông trữ tình từ nhiều góc độ, khi thì ngắm dòng sông từ tầm cao khi bay tạt ngang qua sông Đà khi thì ngắm dòng sông khi ở gần như quan sát màu nước, cảnh đôi bờ.

Câu 4

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 4 trang 192 SGK Ngữ văn 12, tập 1 

– Cuộc sống hàng ngày của ông đều là cuộc chiến với thiên nhiên.

– Nhiều năm gắn bó với việc chèo thuyền, ngoại hình của ông mang đặc trưng nghề nghiệp (“tay ông lêu nghêu như cái sào, chân ông lúc nào cũng khuỳnh khuỳnh…trong sương mù”).

– Ông đò rất am hiểu dòng sông: “nắm chắc binh pháp của thần sông thần đá”; “thuộc quy luật phục kích… hiểm trở này”.

– Cuộc chiến giữa người lái đò và dòng sông hung bạo:

+ Thoạt nhìn, đó là một cuộc đấu không cân sức. Bởi đó là trận đấu mà ở bên này là một thiên nhiên lớn lao, dữ dội và hiểm độc, với sức mạnh được nâng lên hàng thần thánh; còn bên kia là con người bé nhỏ, không hề có phép màu, vũ khí trên tay chỉ là chiếc cán chèo – những chiếc que thật mỏng manh trước nguy nga sóng thác – trên một con đò đơn độc hết chỗ lùi.

+ Vậy mà thác dữ đã không chặn bắt được con thuyền. Cuối cùng, vẫn là con người chiến thắng sức mạnh thần thánh của tự nhiên. Người lái đò đã đè sấn được sóng gió, nắm chặt cái bờm sóng mà thuần phục sự hung hãn của dòng sông.

=> Người lái đò sông Đà là khúc ca ca ngợi con người, ca ngợi ý chí của con người, ca ngợi lao động vinh quang đưa con người tới thắng lợi trước sức mạnh tựa thần thánh của dòng sông hung dữ. Đây chính là những yếu tố làm nên chất vàng mười của người dân Tây Bắc và những người lao động nói chung.

Câu 5

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 5 trang 193 SGK Ngữ văn 12, tập 1 

– “Con sông Đà tuôn dài tuôn dài như một áng tóc trữ tình, đầu tóc chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc bung nở hoa ban hoa gạo tháng hai và cuồn cuộn mù khói núi Mèo đốt nương xuân”.

=> Câu văn giàu hình ảnh với lối so sánh độc đáo và khả năng gợi hình, gợi cảm mềm mại, hấp dẫn => đặc tả vẻ đẹp trữ tình, mềm mại, duyên dáng, tràn đầy sức sống của dáng vẻ sông Đà giữa mùa xuân.

– “Lại như quãng mặt ghềnh Hát Lóong, dài hàng cây số nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió, cuồn cuộn luồng gió ghùn ghè suốt năm như lúc nào cũng đòi nợ xuýt bất cứ người lái đò sông Đà nào tóm được qua đấy”.

=> Câu văn dài, tách thành nhiều vế cùng lối điệp liên hoàn và nghệ thuật so sánh, nhân hóa tài tình làm diện mạo hung bạo, hiếu chiến của sông Đà hiện lên thật rõ nét.

Luyện tập

Câu 2 (trang 193 SGK Ngữ văn 12 tập 1)

Gợi ý:

Con sông Đà tuôn dài tuôn dài như một áng tóc trữ tình, đầu tóc, chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc, bung nở hoa ban hoa gạo tháng hai và cuồn cuộn mù khói núi Mèo đốt nương xuân… Chưa hề bao giờ tôi thấy dòng sông Đà là đen như thực dân Pháp đã đè ngửa con sông ta ra mà đổ mực Tây vào mà gọi bằng một cái tên Tây láo lếu, rồi cứ thế mà phiết vào bản đồ lai chữ.

– Nội dung:

+ Đoạn văn tập trung miêu tả vẻ đẹp đầy chất tạo hình của sông Đà với hình dáng thơ mộng, đường nét mềm mại, ẩn hiện; màu sắc dòng nước biến đổi tương phản theo mùa, gây ấn tượng mạnh.

+ Hiện diện một cái tôi Nguyễn Tuân đắm say, nồng nhiệt với cảnh sắc thiên nhiên, tinh tế và độc đáo trong cảm nhận cái đẹp.

– Nghệ thuật:

+ Hình ảnh, ngôn từ mới lạ; câu văn căng tràn, trùng điệp mà vẫn nhịp nhàng về âm thanh và nhịp điệu.

+ Cách so sánh, nhân hoá táo bạo mà kỳ thú; lối tạo hình giàu tính mỹ thuật, phối hợp nhiều góc nhìn theo kiểu điện ảnh.

Cánh soạn 2

Câu 1 (trang 192, sgk Ngữ văn 12, tập 1)

– Tác giả quan sát dòng sông với những chi tiết độc đáo, chính xác, tinh tế

– Tác giả quan sát dòng sông ở nhiều điểm nhìn, vị trí khác nhau

Câu 2 (trang 192, sgk Ngữ văn 12, tập 1)

– Hình ảnh sông Đà hung bạo:

+ Cảnh đá dựng thành vách và ở những quãng sông hẹp

+ ở mặt ghềnh Hát Loóng

+ những cái hút nước

+ những thác nước, bãi đá

– nghệ thuật: so sánh, nhân hóa

+ Bờ sông, dựng vách thành… có vách đá thành chẹt lòng sông Đà như một yết hầu, lòng sông như có chỗ nằm gọn giữa hai bờ vách như con hang động huyền bí

+ Khung cảnh mênh mông hàng cây số nước đá…như lúc nào cũng đòi nợ xuýt

+ Những cái hút nước xoáy tít lôi tuột mọi vật xuống đáy sâu

+ Tiếng nước réo nghe như oán trách, lúc như van xin, khiêu khích, giọng gằn như chế nhạo

Câu 3 (trang 192, sgk Ngữ văn 12, tập 1)

Vẻ đẹp trữ tình của sông Đà:

– Vẻ đẹp theo mùa:

+ Mùa xuân: nước xanh ngọc bích

+ Mùa thu: lừ lừ chín đỏ

+ Khi Pháp xâm lược: nhuốm màu mực đen của mực Tây

– Sông Đà như một cố nhân: mang vẻ đẹp Đường thi, đằm thắm, ấm áp của sông Đà.

– Điểm nhìn của một du khách: lặng tờ, hoang dại như một bờ tiền sử, hồn nhiên như một nỗi niềm cổ tích xưa

Câu 4 (trang 192, sgk Ngữ văn 12, tập 1)

– Là người từng trải, hiểu biết và thành thạo trong nghề lái đò: “trên sông Đà ông xuôi ngược hơn một trăm lần”, “nhớ tỉ mỉ … những luồng nước”, …

– Là người mưu trí dũng cảm, bản lĩnh và tài ba: ung dung đối đầu với thác dữ “nén đau giữ mái chèo, tỉnh táo chỉ huy bạn chèo …”, “nắm chắc binh pháp của thần sông thần núi”, động tác điêu luyện “cưỡi đúng ngay trên bờm sóng, phóng thẳng thuyền vào giữa thác …”

– Là người nghệ sĩ tài hoa: ưa những khúc sông nhiều ghềnh thác, không thích lái đò trên khúc sông bằng phẳng, coi việc chiến thắng “con thủy quái” là chuyện thường

Câu 5 (trang 193, sgk Ngữ văn 12, tập 1)

Một số câu văn cho thấy tài năng sử dụng ngôn từ của Nguyễn Tuân:

– Con sông Đà tuôn dài như một áng trữ tình…

– Bờ sông hoang dại… cổ tích tuổi xưa

Luyện tập:

Câu 1 (trang 193, sgk Ngữ văn 12, tập 1)

Tìm đọc trọn vẹn thiên tùy bút

Câu 2 (trang 193, sgk ngữ văn 12, tập 1)

Chọn phân tích đoạn tác giả miêu tả thạch trận:

– Thạch trận : ” Đá ở đây từ ngàn năm vẫn mai phục hết trong lòng sông, hình như mỗi lần có chiếc thuyền nào xuất hiện ở quãng ầm ầm mà quạnh hiu này, mỗi lần có chiếc nào nhô vào đường ngoặt sông là một số hòn bèn nhổm cả dậy để vỗ lấy thuyền”

– Thủy trận :”Đám tảng đám hòn chia làm ba hàng ngang chặn ngang trên sông đòi ăn chết cái thuyền, một cái thuyền đơn độc không biết lùi đi đâu để tránh một cuộc giáp lá cà có đá dàn sẵn trận địa.

– Ba trùng vi giăng bẫy trên con sông:” Vòng đầu vừa rồi, nó mở ra năm cửa trận, có bốn cửa tử một cửa sinh nằm lập lờ phía tả ngạn sông” , “vòng thứ hai này tăng thêm nhiều cửa tử để đánh lừa con thuyền vào”, “còn một trùng vây thứ ba nữa. Ít cửa hơn, bên trái bên phải đều là luồng chết cả.

→ Với vốn từ cực kì phong phú cùng bút pháp lãng mạn tô đậm để gây ấn tượng mãnh liệt, cảm giác rùng rợn, dựng lên một con sông hung bạo đầy đe dọa với con người.

Nội dung chính của văn bản:

+ Nội dung: Người lái đò sông Đà ca ngợi vẻ đẹp vừa kì vĩ, hào hùng vừa trữ tình thơ mộng của thiên nhiên và nhất là của con người lao động bình dị ở miền Tây Bắc

+ Nghệ thuật: cách sử dụng từ ngữ độc đáo, đắc địa, tài ba, sử dụng vốn hiểu biết trên nhiều lĩnh vực, kết hợp hài hòa giữa bút pháp lãng mạn và hiện thực

Bố cục

Video hướng dẫn giải

Bố cục (3 phần)

– Phần 1 (từ đầu đến “gậy đánh phèn”): sự dữ dội, hung bạo của sông Đà

– Phần 2 (tiếp đến “dòng nước sông Đà”): cuộc sống con người trên sông Đà, hình tượng người lái đò

– Phần 3 (còn lại): vẻ hiền hòa, trữ tình của sông Đà

ND chính

Video hướng dẫn giải

“Người lái đò sông Đà” là một áng văn đẹp được làm nên từ tình yêu đất nước say đắm, thiết tha của một con người muốn dùng văn chương để ca ngợi vẻ đẹp vừa kì vĩ, hào hùng, vừa trữ tình, thơ mộng của thiên nhiên và nhất là của con người lao động bình dị ở miền Tây Bắc.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách soạn bài Người lái đò sông Đà – Nguyễn Tuân siêu ngắn hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 06/2024!