Updated at: 14-06-2022 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Hình ảnh người anh hùng Đăm Săn đã hiện lên mạnh mẽ trong tác phẩm, cuộc chiến đấu để cứu Hơ Nhị đã làm cho hình ảnh của vị anh hùng này nổi bật hơn. Để tìm hiểu sâu hơn về vẻ đẹp của người anh hùng Đăm Săn, chúng tôi đã tổng hợp lại các bài mẫu hay và chi tiết nhất gửi đến các bạn.

Vẻ đẹp người anh hùng Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây – Bài văn mẫu số 1

Vẻ đẹp người anh hùng Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây - Toploigiai
Sử thi là một thể loại hay trong văn học Việt Nam, nó đã bộc lộ rõ những hình ảnh thể hiện những chi tiết hào hùng và mạnh mẽ nhất trong dân tộc, những anh hùng dân tộc nổi bật và làm nên những trang lịch sử vẻ vang đó là người anh hùng Đăm Săn

Đăm Săn là người anh hùng của dân tộc sử thi, những hình ảnh của người anh hùng này đã hiện lên mạnh mẽ trong tác phẩm, các hình ảnh đó không chỉ đem lại cho con người nhiều những hình ảnh mạnh mẽ nhất cho dân tộc của mình. Người anh hùng của dân tộc đã hiện lên mạnh mẽ và nó tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của những người dân ở đây, những hình ảnh trong dân tộc không chỉ để lại những hình ảnh sâu sắc nhất. Chi tiết ở đầu câu chuyện dẫn đến làm nổi bật người anh hùng này đó là Hơ Nhị bị bắt cóc, những hình ảnh đi cứu Hơ Nhị của Đăm Săn và sự thách thức của Đăm Săn và Mtao Mxay đã làm rõ lên hình ảnh và bóng dáng của dân tộc mình.

Hình ảnh của người anh hùng này nổi bật lên trong chi tiết đó là cuộc chiến đấu để cứu Hơ Nhị những trận đấu diễn ra mạnh mẽ và nó đã làm cho hình ảnh của vị anh hùng này nổi bật hơn, hình ảnh đó đã làm cho nhân vật này hiện lên trong những khoảnh khắc tuyệt vời nhất. Các hình ảnh về vị anh hùng này đã hiện lên trong những lần múa kiếm với Mtao Mxay, những cuộc chiến đấu mạnh mẽ và hình ảnh của Đăm Săn hiện lên trong từng khoảnh khắc, ở hiệp 1, Mtao Mxay tỏ ra kiểu ngạo và là người múa kiếm trước, nhưng trước những hình ảnh đó Đăm Săn vẫn rất bình tĩnh và ôn tồn, ở chi tiết đó cho chúng ta thấy về tính cách của vị anh hùng này, một người luôn bình tĩnh và lý trí trước kẻ thù, sự ôn tồn và bình tĩnh sẽ để cho vị anh hùng này giải quyết công việc tốt nhất, những hình ảnh kiêu ngạo và những cuộc múa kiếm của kẻ thù không làm cho lý trí của Đăm Săn lung lay.

Dùng lý trí để giải quyết công tốt công việc của mình cũng chính là giải quyết tốt công việc của toàn dân tộc, niềm tự hào về truyền thống dân tộc vẻ vang đã mang lại nhiều những ý nghĩa nhất định và những ảnh hưởng sâu sắc. Tiếp theo cuộc chiến đấu vẫn diễn ra sôi nổi và hàng loạt những hình ảnh thể hiện tài năng và phẩm chất của Đăm Săn đã hiện lên mạnh mẽ và nó tác động sâu sắc đến con người này, hình ảnh của vị anh hùng dân tộc nổi lên qua những bước múa kiếm mạnh mẽ và nó tác động sâu sắc đến hình ảnh của anh hùng này.

Khi múa kiếm những hình ảnh múa kiếm oai vệ và nó tác động sâu sắc đến hình ảnh của vị anh hùng này, những hình ảnh đó làm cho chân dung của vị anh hùng này nổi bật và hiện hữu mạnh mẽ nó không chỉ đem lại những hình ảnh đó cho cả dân tộc của mình. Những hình ảnh của dân tộc và nó đã tác động đến hình tượng của người anh hùng dân tộc, những hình dáng vẻ vang và nó đã hiện hữu lên thêm cho hình ảnh cuộc sống của cuộc sống những người anh hùng này, hình ảnh của dân tộc đã hiện hữu lên trên con người của Đăm Săn, Đăm Săn là một vị anh hùng anh dũng và lẫm liệt hình ảnh đó đã dựa trên những hình ảnh mạnh mẽ và tác động mạnh mẽ và nó trở nên vẻ vang và hùng vĩ lên trên con người của mình.

Đăm săn có nhiều hình ảnh đẹp thông qua cuộc thách đấu với Mtao Mxay Đăm săn là một anh hùng dũng cảm , mạnh mẽ trước những gì mà Mtao Mxay nói , không có một đắn đo gì Đăm săn đã nói ra những gì mà mình mong muốn, những hình ảnh đó đã tạo nên một người hùng dũng và tạo nên nhiều những ấn tượng sâu sắc trong long người đọc, hình ảnh người anh hùng này hiện hữu lên trên trong nhiều chi tiết và hình ảnh đó không chỉ mang lại cho con người những suy nghĩ nhất định, trước hình ảnh chiến đấu mạnh mẽ người anh hùng này đã làm nổi bật lên trong con người những hình ảnh hiện hữu sinh động và mạnh mẽ nhất, hàng loạt những hình ảnh đã thể hiện được điều đó đó là cuộc chiến một mất một còn giữa vị tù trưởng những hình ảnh mang những đặc trưng sâu sắc trong cuộc chiến đấu giữa các anh hùng của dân tộc sử thi.

Hình ảnh về người anh hùng Đăm Săn với dân làng, với chiến thắng trở về Đăm Săn trong lòng dân chúng đã thể hiện mạnh mẽ trong mỗi người dân trong làng, hình ảnh đó không chỉ đem lại sự tin tưởng tuyệt đối đối với Đăm Săn, niềm vui chiến thắng khi trở về và những cuộc chiến đã giành được nhiều thắng lợi vẻ vang, những cuộc chiến đấu đó không chỉ mang lại nhiều những điều vẻ vang và hạnh phúc đối với cuộc sống của mình, những hình ảnh đó đã tạo nên nhiều những hình ảnh mang đặc trưng nhất định đối với truyền thống của dân tộc sử thi. Những hình ảnh trên không chỉ làm nổi bật lên vị anh hùng của dân tộc ta mà đó là niềm tự hào vô bờ bến đối với những vị anh hùng của đất nước, truyền thống dân ta, và những chiến thắng đó đã đem lại nhiều thắng lợi và tự hào về truyền thống của dân tộc mình.

Đăm Săn là một niềm tự hào đối với sử thi, vị anh hùng này đã hiện lên trên trang văn của dân tộc những hình ảnh mang nhiều đặc trưng nhất, các hình ảnh đó đã tạo dựng nhiều những con người anh hùng thắng lợi của cuộc chiến đấu của dân tộc ta. Đăm Săn là một người có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đối với dân tộc sử thi, nhờ chiến thắng được kẻ thù chính vì vậy Đăm Săn là một vị anh hùng dũng cảm và hết lòng vì dân chúng, tất cả những hình ảnh đó đã tác động mạnh mẽ đến truyền thống của dân tộc Việt Nam. Sự đoàn kết và tin tưởng vào vị tù trưởng đó đã đem lại những hình ảnh vẻ vang và có ý nghĩa nhất. Hình ảnh của những người anh hùng này không chỉ dừng lại ở cuộc chiến đấu với Mtao Mxây mà nó còn hiện hữu trong những giây phút vẻ vang trước dân làng, những đối thoại đó đã làm cho hình dáng và phẩm chất của anh hùng này được nâng cao.

Các hình ảnh tiếp theo của câu chuyện đã làm nổi bật được cuộc sống của vị anh hùng này đối với truyền thống của dân tộc ta, mỗi chúng ta rất tự hào về truyền thống của dân tộc. Trước thắng lợi của Đăm Săn các tù trưởng của dân tộc đã hội họp về đây để ăn mừng, và chung vui cùng cả dân tộc này. Nhờ chiến thắng đó mà Đăm Săn xây dựng được nhiều những tiếng vang trong cuộc đời, Đăm Săn thu hút được nhiều người tham gia và cùng vào đội của Đăm Săn, tinh đến thời điểm đó thì Đăm Săn đã thống lĩnh một số lượng người rất lớn và tạo dựng niềm tin mạnh mẽ cho con người.

Cuộc chiến đấu đó không chỉ đem lại cho mỗi người khi đọc câu chuyện này hiểu rõ được nhân vật Đăm Săn một người luôn luôn vì đất nước và có những ước muốn vẻ vang đối với dân tộc của chúng ta. Mỗi người khi đọc tác phẩm này có lẽ sẽ ấn tượng nhất đối với vị anh hùng Đăm Săn và nó mang lại nhiều những ý nghĩa quan trọng và tác động lớn mạnh nhất tới con người và hình ảnh của dân tộc đã hiện lên mạnh mẽ và nó mang nhiều ảnh hưởng to lớn đối với dân tộc Việt Nam. Hình ảnh của Đăm Săn đã làm nổi bật lên truyền thống vẻ vang của dân tộc và niềm tự hào về truyền thống của dân tộc sử thi, hàng loạt những chi tiết của bài đã thể hiện được điều đó và chúng ta nên tự hào về truyền thống của dân tộc ta.

 

Vẻ đẹp người anh hùng Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây – Bài văn mẫu số 2

Vẻ đẹp người anh hùng Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây - Toploigiai (ảnh 2)
Đoạn trích mtao Mxây mang tới cho chúng ta cách nhìn độc đáo về người anh hùng Đăm Săn trong chiến công bảo vệ cho buôn làng, mang tới sự bình yên cho đất nước, qua lời kể chuyện hấp dẫn cùng với ngôn ngữ miêu tả khoa trương đã tạo nên một dấu ấn đặc sắc, chứa đựng những giá trị nhân văn, thể hiện được tính đặc trưng của sử thi.

Trong những chiến công lừng lẫy của người Ê- đê, ngất ngây lòng người nhất vẫn là đoạn chiến thắng của Mtao Mxây, chứng tỏ về bản lĩnh, tài năng và cả lòng dũng cảm phi thường cùng sức mạnh vô địch của đăm săn.

Vẻ đẹp của Đăm Săn hiện lên từ khi chàng bước chân vào lãnh địa của Mtao Mxây. Hình ảnh của Đăm Săn cùng với bạn bè đồng minh của chàng hiện lên dưới mắt của kẻ thù thực dũng mãnh với đầu đội khăn đẹp cùng với khí thế hừng hực gươm sáng như mặt trời. Thân hình ở trần như quả dưa. Mắt sáng gấp đôi gấp ba mắt thường. Những hình ảnh so sánh này càng làm đậm thêm nét phi thường của người anh hùng. Tư thế ấy gắn liền cùng với hành động thách thức chặt ống tre thành ba khúc, đổ xô hàng rào hàm chứa sức mạnh tuyệt luân của chàng.

Cuộc đối đầu của Đăm Săn cùng với Mtao Mxây là cuộc đối đầu giữa hai người tù trưởng, phẩm chất của anh hùng sử thi ở đây là sự chiến thắng bằng chính sức mạnh và cả sự can đảm, ngoài ra nó không có chỗ cho sự hèn nhát.

Qua đây chúng ta còn được chứng kiến màn múa khiên thú vị. Mtao Mxây thì thể hiện sự khoác lác khi mà tiếng khiên của hắn ta kêu lộc cộc rồi lạch cạch như những quả mướp khô còn với Đăm Săn thì đã dập tắt nhuệ khí của hắn ra bằng màn múa khiên độc đáo.

Ngôn ngữ sử thi được miêu tả đặc sắc qua: “Một bước nhảy, chàng vượt qua mấy đồi tranh. Một bước lùi, vượt qua mấy đồi mía. Tiếng gió khiển rít vù vù như dông bão, cây cối nhà cửa ở xung quanh củng nghiêng ngả. Lần múa khiên thứ hai của chàng còn ghê gớm hơn bởi dồn chứa sức mạnh trừng phạt Mtao Mxây” và sức mạnh mà chàng Đăm Săn có được còn nhờ vào sự trợ lực của người vợ Hơ Nhị khi nàng ném trâu và thuốc cho chàng để tăng sức lực lên gấp bội.

Người anh hùng sử thi luôn có mối quan hệ với lực lượng siêu nhiên. Trời đã giúp chàng đánh rơi áo giáp của Mtao Mxây. Khi không còn áo giáp, không còn gì trông hắn thật thảm hại và hèn nhạt khi chui vào chuồng heo, chuồng trâu và khi sắp chết lại buông ra những lời hết sức hèn nhát.

Khi đã giết được Mtao Mxây rồi thì chính nghĩa đã thuộc về Đăm Săn, chiến thắng được tôn vinh cùng với việc Đăm săn được sở hữu tất cả tài sản, dân làng và cả tôi tớ của hắn. Quyền sở hữu này là đặc trưng gắn với thời kỳ chuyển từ công xã thị tộc qua chiếm hữu nô lên, làm nên vinh quang của người anh hùng. Bởi thế cho nên hình ảnh ở trong sử thi được mô tả cùng với quy mô hoành tránh đó là mọi người nguyện theo Đăm Săn đông không khác gì hươi nai, lố nhố như đàn kiến, như đàn mối trắng…Chàng có thêm quyền uy, chiêng bằng,chiêng núm…của cải đã trở thành biểu tượng sức mạnh của người anh hùng.

Sau chiến thắng là lễ cúng mừng chiến thắng hào phóng, tôn vinh sự chiến thắng xứng đáng: “Hãy lấy bảy chung rượu, bảy con trâu đực, bảy con heo thiến để cúng cho Đăm Săn này đã chiến thắng Mtao Mxây, để ta được như cây cổ thụ cao vút. Dấu ấn tâm linh sau chiến thắng cho thây Trời đứng về phía Đăm Săn. Không khí hội còn náo nức tưng bừng với chiêng trống vang lừng khiên vỡ cả sàn nhà, làm bay mái tranh lợp nhà, con khỉ con vượn mải nghe mà quên đi hái trái cây, những con voi và con tê giác củng phải lắng nghe mà quên cả cho con bú”.

Ngay cả trong không khí yên bình của cộng đồng thì vẻ đẹp ấy vẫn nổi bật từ ngoại hình cho tới hành động: “mái tóc dài cuồn cuồn thả xuống một cái chiêng, uống rượu không bao giờ say, ăn uống không bao giờ thấy no”. Không những thế, ngôn ngữ phóng đại đã so sánh chàng ngang với sức mạnh của thần linh “Oai linh vang đến tận thần núi phía Đông, đến tận thần núi phía Tây”

Hình ảnh của Đăm Săn sau chiến công này được mô tả phóng đại và giống như một điệp khúc cứ vang mãi về niềm tự hào, tiêu biểu cho một cộng đồng: “Và người ta bàn tán không cùng, rằng Đăm Săn quả thật là một tù trưởng dũng cảm, không bao giờ chịu lùi bước. Chàng ta mang chăn choàng trên vai, tay đeo vòng, cầm gươm chạm trỗ sắc bén”.

Đoạn trích đã mang tới cho chúng ta cách nhìn độc đáo về người anh hùng Đăm Săn trong chiến công bảo vệ cho buôn làng, mang tới sự bình yên cho đất nước, lời kể hấp dẫn cùng với ngôn ngữ miêu tả khoa trương tạo nên dấu ấn đặc sắc, chứa đựng mọi giá trị nhân văn.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những gợi ý hay và chi tiết nhất mà chúng tôi đã tổng hợp lại nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về vẻ đẹp người anh hùng Đăm săn của quý độc giả. Hy vọng quý độc giả sẽ yêu thích và tham khảo.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 05/2024!