Updated at: 01-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 68 SGK Ngữ Văn 10 tập 2 Kết nối tri thức ” chuẩn nhất 07/2024.

Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 68 SGK Ngữ Văn 10 tập 2 Kết nối tri thức- Mẫu 1

Câu 1

Căn cứ vào ba văn bản đã đọc, lập bảng tổng hợp hoặc vẽ sơ đồ theo gợi ý sau:

Nội dungNgười cầm quyền khôi phục uy quyềnDưới bóng hoàng lanMột chuyện đùa nho nhỏ
Ngôi của người kể chuyện
Nhân vật chính
Điểm nhìn
Chủ đề

Phương pháp giải:

– Đọc lại ba văn bản trên.

– Dựa vào lý thuyết về ngôi kể chuyện, nhân vật, điểm nhìn, chủ đề để trả lời câu hỏi.

Lời giải chi tiết:

Nội dungNgười cầm quyền khôi phục uy quyềnDưới bóng hoàng lanMột chuyện đùa nhỏ
Ngôi của người kể chuyệnNgôi thứ baNgôi thứ baNgôi thứ nhất
Nhân vật chínhGiăng-van-giăng, Gia-ve, Phăng- inNhân vật Thanh, NgaNa-đi-a, nhân vật tôi
Điểm nhìnĐiểm nhìn trần thuật của người kể chuyện: điểm nhìn thay đổi theo từng nhân vậtĐiểm nhìn trần thuật của người kể chuyện: dưới góc nhìn của nhân vật ThanhĐiểm nhìn trần thuật của người kể chuyện: dưới góc nhìn của nhân vật xưng “tôi”
Chủ đềNhững người có uy quyền trong cuộc sốngThiên nhiên bình yên, giản dị với những kỉ niệm ấm ápHồi ức về kỉ niệm đẹp, nhỏ bé trong quá khứ

 

Câu 2

Từ các văn bản đã học trong bài, lập bảng tổng hợp về đặc điểm của các ngôi kể theo gợi ý sau:

Nội dungNgười kể chuyện thứ nhấtNgười kể chuyện thứ ba
Dấu hiệu để nhận biết
Chức năng của lời kể
Khả năng bao quát điểm nhìn
Quan hệ với các nhân vật trong truyện
Khả năng tác động đến người đọc

Phương pháp giải:

– Đọc lại các văn bản đã học để tổng hợp kiến thức.

– Dựa vào kiến thức về người kể chuyện ở ngôi thứ nhất và ngôi thứ ba để hoàn thành bảng trên.

Lời giải chi tiết:

Nội dungNgười kể chuyện thứ nhấtNgười kể chuyện thứ ba
Dấu hiệu để nhận biếtNgười kể chuyện xưng “tôi”Người kể chuyện giấu mình, không xưng “tôi”
Chức năng của lời kểCó tác động chủ quan đến câu chuyệnTác động khách quan đến câu chuyện
Khả năng bao quát điểm nhìnKhả năng bao quát không rộng, câu chuyện mang tính chủ quan nhiều hơnKhả năng bao quát rộng, câu chuyện mang tính khách quan hơn
Quan hệ với các nhân vật trong truyệnLà người trực tiếp chứng kiến câu chuyện, có mối quan hệ mật thiết, có tác động đến các nhân vật trong truyệnKhông thân thiết, gần gũi, mà chỉ là nghe và kể lại
Khả năng tác động đến người đọcTạo độ tin cậy cao cho người đoc, khả năng tác động caoMang lại độ tin cậy không cao, khả năng tác động thấp

 

Câu 3

Nêu những dấu hiệu có thể giúp ta nhận biết lời nhân vật trong tác phẩm truyện. Lời nhân vật trong truyện thường tổn tại ở những dạng nào?

Phương pháp giải:

– Đọc kĩ lý thuyết về lời nhân vật.

– Dựa vào những gì đã học để chỉ ra dấu hiệu nhận biết lời nhân vật và những dạng tồn tại của lời nhân vật.

Lời giải chi tiết:

– Dấu hiệu nhận biết lời nhân vật: Những gạch đầu dòng đầu tiên ở mỗi câu nói; hoặc đặt trong dấu ngoặc kép trích dẫn y nguyên.

– Lời nhân vật tồn tại dưới hai dạng:

+ Trực tiếp: Nhân vật tự bộc lộ.

+ Gián tiếp: Lời nhân vật được thể hiện qua một yếu tố khác.

Câu 4

Cho đề bài: Phân tích tâm trạng của nhân vật Thanh để làm nổi bật chủ đề truyện Dưới bóng hoàng lan.

  1. a) Tìm ý và lập dàn ý cho đề bài trên.
  2. b) Viết đoạn văn mở bài và một đoạn văn thuộc phần thân bài.

Phương pháp giải:

– Đọc kĩ tác phẩm Dưới bóng hoàng lan.

– Chú ý những chi tiết nói về nhân vật Thanh để lập dàn ý và thực hành viết theo yêu cầu đề bài.

Lời giải chi tiết:

  1. a) Tìm ý và lập dàn ý:

– Tìm ý: triển khai luận điểm rõ ràng, mạch lạc:

+ Thanh vốn mồ côi cha mẹ từ nhỏ, người thân yêu duy nhất của Thanh đó là bà, tuổi thơ của Thanh là một cuộc sống vất vả nhưng luôn tràn đầy hơi ấm, tình yêu, sự chở che của người bà. Vì vậy mà với Thanh, người bà vừa là người cha, người mẹ, cũng là người thân duy nhất của anh.

+ Thanh là nhân vật trung tâm của tác phẩm, anh có một tình yêu quê hương da diết, một thứ tình cảm gắn bó thiêng liêng với ngôi nhà, mà trên tất cả là với người bà mà anh rất mực yêu thương, kính trọng.

+ Theo bước chân Thanh, người đọc như được hòa nhập làm một với nhân vật, cùng trải qua bao trạng thái, cảm xúc, từ bồi hồi, mừng rỡ đến hạnh phúc ngập tràn khi gặp lại người bà của mình. Chỉ một câu nói của bà “Đi vào trong nhà không nắng cháu” cũng có thể khiến cho người đọc cảm thấy xúc động vô cùng, sự quan tâm của bà dù rất nhỏ bé nhưng nó chứa đựng tình cảm, tấm lòng bao la của người bà đối với Thanh.

+ Câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng giữa Thanh và Nga cũng khiến cho người đọc cảm thấy xúc động bởi đó là một tình yêu trong sáng và cũng rất đáng yêu. Từ những lời đối thoại của Thanh và Nga, những lời yêu chưa từng được nói ra, tâm trạng bồi hồi khi đi cùng nhau, người đọc có thể cảm nhận được bao nhiêu tình ý chứa đựng trong đó.

Dàn ý chi tiết

  1. Mở bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm, chủ đề bài viết.

  1. Thân bài

– Khái quát về tác phẩm.

– Giới thiệu nội dung của tác phẩm: Truyện ngắn Dưới bóng hoàng lan viết về nhân vật Thanh thông qua một lần trở về quê hương, thăm bà, gặp lại những người anh luôn yêu thương, tôn trọng.

– Phân tích nhân vật để làm rõ chủ đề:

+ Giới thiệu về hoàn cảnh nhân vật xuất hiện và giới thiệu về nhân vật: không gian, thời gian. ngoại hình, tính cách nhân vật.

+ Tâm trạng của nhân vật Thanh theo trình tự thời gian của tác phẩm: khi bước vào nhà, trong lúc nói chuyện với người bà, trong lúc nói chuyện với nhân vật Nga.

+ Tâm trạng của nhân vật Thanh có ảnh hưởng gì đến việc thể hiện chủ đề của tác phẩm.

– Ý nghĩa nhân vật, chủ đề đem lại: Truyện ngắn Dưới bóng hoàng lan là một câu chuyện nhẹ nhàng, giản dị nhưng đầy tinh tế, sâu sắc, bởi nó mang đến cho người đọc cảm giác thư thái, nhẹ nhàng thông qua câu chuyện của Thanh.

  1. Kết luận
  2. b) Viết đoạn văn mở bài và đầu thân bài

Bài tham khao:

– Mở bài:

Giữa bộn bề ngột ngạt của cuộc sống xô bồ, tìm về với những áng văn Thạch Lam viết về thiên nhiên thơ mộng trữ tình, ta thấy lòng nhẹ nhõm và bình yên đến lạ! Bức tranh quê trong đa số tác phẩm truyện ngắn Thạch Lam, luôn chứa đựng những gì tinh khôi và đẹp đẽ nhất, Thạch Lam là một cây bút được coi là hàng đầu của văn xuôi Việt Nam. Thạch Lam đã để lại rất nhiều tác phẩm có giá trị trong đó có tác phẩm Dưới bóng hoàng lan. tác phẩm là truyện ngắn không có cốt truyện. Nó không kể một câu chuyện mà nó gợi sâu suy nghĩ. Thời gian đọng lại không gian tĩnh lặng hé lộ kín đáo bi kịch đời người màn người đọc phải cảm nhận kĩ mới cảm nhận được. Đó chính là cái thú vị cái đặc sắc của tác phẩm.

– Đoạn văn thân bài:

Chuyện kể về một chàng trai mồ côi cha mẹ, hai bà một cháu quấn quýt nhau. Thanh ra tỉnh làm rồi đi về hàng năm, các ngày nghỉ. Lần trở về này đã cách kỳ trước hai năm. Có phải đời sống thị thành đã nhiều lúc khiến Thanh quên bằng người bà tóc bạc phơ đang sống những ngày cuối cùng trong đời mỏi mắt trông chờ anh, đáp lại tiếng gọi bà ơi một cái bóng nhẹ từ bên trong vụt ra rơi xuống mặt bàn anh chàng định thần nhìn con mèo của nhà anh chàng. Thanh mỉm cười lại gần vuốt ve con mèo “Bà mày đâu”. Cũng như bao lần Thanh trở lại ngôi nhà cũ nhưng dường như ngôi nhà thân thuộc ấy phần nào lại khiến cho anh chàng cảm thấy hồi hộp bồi hồi đến kì lạ khiến chàng thấy cảm động quá. Chốn Thanh về mọi thứ đều già cỗi và không đổi. Thời gian như quay ngược lại, không gian đứng lặng. Phong cảnh vẫn y nguyên, gian nhà vẫn tịch mịch và bà chàng vẫn tóc bạc phơ và hiền từ. Trong cảnh bình yên và thong thả của chốn xưa, một hình ảnh tươi mát hiện lên. Khu vườn xưa hiện lên trước mắt anh chàng với con đường Bát Tràng rêu phủ với những vòm ánh sáng lọt qua vòm cây với bức tường hoa thấp chạy thẳng đến đầu nhà với cả một mùi lá tươi non phảng phất trong không khí. Tất cả hiện lên trước mắt chàng thanh niên vốn quen thuộc nhưng lại rất mát mẻ và dịu dàng đối với người anh đến lạ thường. Và hình ảnh những cô thiếu nữ xinh xắn trong tà áo trắng, mái tóc đen lánh buông trên cổ nhỏ, bên cạnh mái tóc bạc trắng của bà chàng cũng khiến chàng thanh niên trẻ xốn xang và hơi dao động phần nào. Chàng cảm thấy không gian náo nhiệt ồn ào ngoài kia như đang dừng lại trên bậc cửa.

Câu 5

Trên cơ sở dàn ý bài viết đã lập ở câu 4, hãy chuẩn bị đề cương bài nói và tập luyện cách trình bày.

Phương pháp giải:

– Chuẩn bị đề cương bài nói.

– Luyện tập cách trình bày bài nói sao cho mạch lạc.

Lời giải chi tiết:

Gợi ý: Đề cương bài nói:

Lựa chọn đề tài: Phân tích tâm trạng của nhân vật Thanh để làm nổi bật chủ đề truyện Dưới bóng hoàng lan.

Tìm ý và sắp xếp ý:

– Giới thiệu khái quát về nhân vật Thanh: là một chàng trai mồ côi, sống cùng với một người bà; có một tuổi thơ tuy sống vất vả nhưng luôn tràn đầy hơi ấm, tình yêu, sự chở che của người bà.

– Phân tích tâm trạng của nhân vật Thanh trong từng diễn biến của câu chuyện: Khi gặp bà có tâm trạng vui mừng, nhớ nhung; lúc nhìn thấy cây hoa hoàng lan thì lại có tâm trạng nhẹ nhõm, thoải mái khi về lại chốn xưa; tiếp đến là tâm trạng bồi hồi, thương nhớ lúc nhìn thấy Nga và cảm xúc về thứ tình yêu trong sáng của đôi lứa; cuối cùng là tâm trạng khi phải xa nhà.

– Từ những ý phân tích tâm trạng của nhân vật Thanh chỉ ra chủ đề của tác phẩm: chủ đề về tình cảm gia đình, tình yêu lứa đôi và thấm đượm hương vị của tình người qua khung cảnh bức tranh thiên nhiên làng quê yên bình.

* Luyện tập nói: Cần tập luyện thường xuyên để cải thiện kĩ năng nói trước đám đông sao cho tự tin, mạch lạc và hiệu quả

Câu 6

Tìm đọc thêm một số tác phẩm truyện được kể bằng lời của người kể chuyện ngôi thứ nhất, khái quát ngắn gọn chủ đề của tác phẩm đã đọc.

Phương pháp giải:

– Tìm đọc các tác phẩm truyện được kể theo ngôi thứ nhất.

– Khái quát ngắn gọn chủ đề của truyện.

Lời giải chi tiết:

Gợi ý một số tác phẩm truyện được kể theo ngôi thứ nhất:

– Truyện Con khướu sổ lồng của Nguyễn Quang Sáng. Chủ đề của truyện: Nói về sự tự do trong cuộc sống.

– Truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê. Chủ đề của truyện: Những nữ chiến sĩ xung phong trên tuyến đường Trường Sơn chiến đấu bảo vệ tổ quốc với một tâm hồn ngây thơ và một trái tim dũng cảm.

– Truyện Bài học đường đời đầu tiên của Tô Hoài. Chủ đề của truyện: Những bài học mà cuộc sống mang lại sẽ khiến con người ta khắc ghi mãi mãi.

Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 68 SGK Ngữ Văn 10 tập 2 Kết nối tri thức- Mẫu 2

Câu 1. Căn cứ vào ba văn bản đã đọc, lập bảng tổng hợp hoặc vẽ sơ đồ theo gợi ý sau:

Nội dungTác phẩm
Người cầm quyền khôi phục uy quyềnDưới bóng hoàng lanMột chuyện đùa nho nhỏ
Ngôi của người kể chuyện
Nhân vật chính
Điểm nhìn
Chủ đề

Trả lời:

Căn cứ vào ba văn bản đã học, lập bảng tổng hợp hoặc vẽ sơ đồ theo gợi ý sau:

Nội dungTác phẩm
Người cầm quyền khôi phục uy quyềnDưới bóng hoàng lanMột chuyện đùa nho nhỏ
Ngôi của người kể chuyệnNgôi thứ baNgôi thứ baNgôi thứ nhất
Nhân vật chínhGiăng Van-giăngThanhNhân vật “tôi” và Na-đi-a
Điểm nhìnĐiểm nhìn của người kể chuyện ngôi thứ baĐiểm nhìn của người kể chuyện ngôi thứ ba có sự song trùng điểm nhìn của ThanhĐiểm nhìn của nhân vật “tôi”
Chủ đềQuyền uy của con ngườiTình yêu thiên nhiên và tình yêu đôi lứaTình yêu đôi lứa và khát khao giao cảm

Câu 2. Từ các văn bản đã học trong bài, lập bảng tổng hợp về đặc điểm của các ngôi kể theo gợi ý sau:

Nội dungNgười kể chuyện ngôi thứ nhấtNgười kể chuyện ngôi thứ ba
Dấu hiệu để nhận biết
Chức năng của lời kể
Khả năng bao quát của điểm nhìn
Quan hệ với các nhân vật trong truyện
Khả năng tác động đến người đọc

Trả lời:

Nội dungNgười kể chuyện ngôi thứ nhấtNgười kể chuyện ngôi thứ ba
Dấu hiệu để nhận biếtNgười kể chuyện xưng “tôi”.Người kể chuyện không tham gia vào hành động của câu chuyện.
Chức năng của lời kểKể lại câu chuyện, cho thấy suy nghĩ, thái độ, cảm xúc của nhân vật “tôi” với chính mình và thế giới xung quanh.Khắc họa bối cảnh, thời gian, không gian, miêu tả sự việc, nhân vật, thể hiện cách nhìn nhận thái độ đánh giá của tác giả đối với sự việc và các nhân vật trong câu chuyện.
Khả năng bao quát của điểm nhìnThấp (người kể chuyện hạn tri).Cao (người kể chuyện toàn tri).
Quan hệ với các nhân vật trong truyệnTương tác, trò chuyện với các nhân vật trong truyện.– Là người hiểu rõ các nhân vật.

– Không tương tác cùng các nhân vật (vắng mặt).

Khả năng tác động đến người đọcTác động đến người đọc sâu sắc bằng sự gần gũi của ngôi kể thứ nhất vì câu chuyện giống như một sự chia sẻ.Giúp người đọc có cái nhìn toàn cảnh.

Câu 3. Nêu những dấu hiệu có thể giúp ta nhận biết lời nhân vật trong tác phẩm truyện. Lời nhân vật trong truyện thường tồn tại ở những dạng nào?

Trả lời:

Những dấu hiệu có thể giúp ta nhận biết lời nhân vật trong tác phẩm truyện:

– Được thể hiện qua các đoạn đối thoại có sử dụng dấu gạch đầu dòng hay trong ngoặc kép.

– Dựa vào nội dung của đoạn văn đang miêu tả lời độc thoại nội tâm của nhân vật.

* Lời nhân vật trong truyện tồn tại ở hai dạng: trực tiếp và gián tiếp.Câu 4. Cho đề bài: Phân tích tâm trạng của nhân vật Thanh để làm nổi bật chủ đề truyện Dưới bóng hoàng lan.

a. Tìm ý và lập dàn ý cho đề bài trên.

b. Viết đoạn văn mở bài và một đoạn văn thuộc phần thân bài.

Trả lời:

a. Tìm ý và lập dàn ý cho đề bài trên.

Dàn ý:

– Mở bài: Giới thiệu về truyện ngắn Dưới bóng hoàng lan và nhân vật Thanh.

– Thân bài: Tóm tắt câu chuyện và phân tích tâm trạng của nhân vật Thanh qua các khía cạnh:

  • Sự hồi tưởng của Thanh về những kỉ niệm với căn nhà và với bà: hoài niệm, yêu thương, quan tâm.
  • Tâm trạng và hành động của Thanh dành cho Nga: yêu quý hết mực (thấy Nga đến liền chạy ngay ra, dẫn Nga đi ngắm hoàng lan, nghĩ về Nga khi phải lên tỉnh).

– Kết bài: Khẳng định vị trí của nhân vật Thanh trong truyện ngắn Dưới bóng hoàng lan: nhân vật chính, thể hiện tư tưởng của tác giả.

b. Viết đoạn văn mở bài và một đoạn văn thuộc phần thân bài.

– Đoạn văn mở bài:

Dưới bóng hoàng lan là một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Thạch Lam. Thanh – nhân vật chính trong truyện ngắn là một con người hết sức nhạy cảm. Anh có những cảm nhận tinh tế về thiên nhiên và có những tình cảm chân thành, nhẹ nhàng, giản dị với những người quanh mình. Tâm trạng nhân vật Thanh là một vấn đề thú vị khiến tôi phải quan tâm.

– Một đoạn văn thuộc phần thân bài:

Khi phải lên tỉnh, Thanh có tâm trạng vừa buồn vừa vui. Buồn là vì lại phải chia xa chốn thôn quê, xa nơi lưu giữ biết bao nhiêu kí ức. Ở nơi đó có bà anh, có người con gái mà anh thương mến và vẫn đang chờ đợi anh. Anh lên tỉnh nghĩa là lại phải xa họ. Nhưng Thanh cũng cảm thấy vui vì biết mình có một nơi để về sau những ngày làm việc ở tỉnh. Đó là nơi luôn sẵn sàng thương yêu và chăm sóc anh. Đặc biệt, anh vui vì biết rằng Nga vẫn luôn chờ anh. Tâm trạng vừa buồn vừa vui của Thanh là một tâm trạng rất người, rất thật đã cho thấy sự tinh tế trong việc thể hiện tâm lí nhân vật của Thạch Lam.

Câu 5. Trên cơ sở dàn ý bài viết đã lập ở câu 4, hãy chuẩn bị dàn ý cho bài nói và tập luyện cách trình bày.

Trả lời:

HS dựa vào dàn ý bài viết đã lập ở câu 4, chuẩn bị dàn ý cho bài nói và tập luyện cách trình bày.

Câu 6. Tìm đọc thêm một số tác phẩm truyện được kể bằng lời của người kể chuyện ngôi thứ nhất, khái quát ngắn gọn chủ đề của tác phẩm đã đọc.

Trả lời:

– Một số tác phẩm truyện được kể bằng lời của người kể chuyện ngôi thứ nhất: Tôi đi học (Thanh Tịnh), Bức tranh (Nguyễn Minh Châu), Bức tranh của em gái tôi (Tạ Duy Anh),…

– Chủ đề của truyện ngắn Bức tranh của Nguyễn Minh Châu là sự day dứt, giằng xé nội tâm khi mỗi người phải tự đối diện với phần xấu xa trong con người mình.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách ” Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 68 SGK Ngữ Văn 10 tập 2 Kết nối tri thức” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 07/2024!