Updated at: 02-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” chuẩn nhất 06/2024.

Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình- Mẫu 1

Câu 1

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 1 (trang 20 SGK Ngữ văn 9, tập 1):

– Luận điểm: nguy cơ khủng khiếp của chiến tranh hạt nhân đang đe dọa toàn thế giới => đấu tranh chống lại và xóa bỏ nguy cơ này vì một thế giới hòa bình là nhiệm vụ cấp bách của toàn thể nhân loại.

– Hệ thống luận cứ:

+ Kho vũ khí hạt nhân đang được tàng trữ có khả năng hủy diệt cả trái đất và các hành tinh khác trong hệ mặt trời.

+ Chạy đua vũ trang, nhất là vũ trang hạt nhân, là vô cùng tốn kém và hết sức phi lí.

+ Chiến tranh hạt nhân không chỉ đi ngược lại lí trí loài người mà còn ngược lại lí trí của tự nhiên.

+ Bởi vậy, tất cả nhân loại phải có nhiệm vụ ngăn chặn chiến tranh hạt nhân, đấu tranh vì một thế giới hòa bình.

Câu 2

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 2 (trang 20 SGK Ngữ văn 9, tập 1):

– Nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang đe doạ loài người và toàn bộ sự sống trên Trái Đất đã được tác giả chỉ ra rất cụ thể:

+ 50.000 đầu đạn hạt nhân tương đương 4 tấn thuốc nổ/người -> tất cả chỗ đó nổ tung lên sẽ làm biến hết thảy mười hai lần mọi dấu vết sự sống trên trái đất.

+ Nguy cơ ghê gớm đó đang đè nặng lên chúng ta như thanh gươm Đa-mô-clet -> mối nguy cơ đe dọa trực tiếp sự sống của con người.

– Tác giả đã sử dụng phương pháp nêu số liệu, giải thích dựa trên những tính toán lí thuyết khoa học, chính xác, cụ thể hoá để trình bày về nguy cơ của vũ khí hạt nhân.

Câu 3

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 3 (trang 20 SGK Ngữ văn 9, tập 1):

– Bằng lập luận chặt chẽ, chứng cứ rõ ràng, xác thực, tác giả đã chỉ ra sự tốn kém và tính chất phi lí của chạy đua vũ trang. Cụ thể:

+ Dẫn chứng về chương trình không thực hiện được của UNICEF vì thiếu kinh phí;

+ Dẫn chứng về y tế;

+ Dẫn chứng về tiếp tế thực phẩm;

+ Dẫn chứng về giáo dục.

– Điều quan trọng là: trong mỗi dẫn chứng, tác giả đã đưa ra sự so sánh cụ thể để làm nổi bật tính phi lí của chạy đua vũ trang. Những số liệu cụ thể tự nó có sức thuyết phục mạnh mẽ.

Câu 4

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 4 (trang 20 SGK Ngữ văn 9, tập 1):

– Chiến tranh hạt nhân “không những đi ngược lại lí trí con người mà còn đi ngược lại cả lí trí tự nhiên nữa” vì:

+ Chiến tranh hạt nhân xảy ra sẽ phá huỷ, xoá sạch những thành quả tiến hoá của văn minh loài người cũng như tiến trình tiến hoá của sự sống, tự nhiên trên Trái Đất.

+ Lời cảnh báo của nhà văn G.Macket đã đặt ra trước toàn thể nhân loại một nhiệm vụ cấp bách. Đó là chúng ta phải đoàn kết, kiên quyết ngăn chặn nguy cơ chiến tranh hạt nhân, đấu tranh cho một thế giới hòa bình.

Câu 5

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 5 (trang 20 SGK Ngữ văn 9, tập 1):

– Văn bản được đặt tên là Đấu tranh cho một thế giới hòa bình vì người viết muốn nhấn mạnh vào nhiệm vụ đấu tranh để ngăn chặn nguy cơ ấy.

– Nhan đề ấy thể hiện luận điểm cơ bản của bài văn, đồng thời như một khẩu hiệu, kêu gọi, hướng nhân loại tới một thái độ đấu tranh tích cực.

Luyện tập

Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi học xong văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình của nhà văn G.G. Mác-két.

Gợi ý trả lời:

* Nội dung

– Nguy cơ chiến tranh hạt nhân đe doạ cuộc sống trên trái đất.

– Nhiệm vụ cấp bách của nhân loại là phải ngăn chặn nguy cơ đó, đồng thời đấu tranh cho một thế giới hoà bình.

* Nghệ thuật

– Để làm sáng tỏ hai luận điểm trên, tác giả đã đưa ra một hệ thống lập luận chặt chẽ, đặc biệt là những dẫn chứng rất cụ thể, xác thực, giàu sức thuyết phục.

– Bài văn có giọng tranh luận, đối thoại ngầm, hệ thống lập luận, dẫn chứng rất ngắn gọn, súc tích, có sắc thái khẳng định mạnh mẽ. Khi đọc cần sử dụng giọng đọc mạnh mẽ, dứt khoát, rõ ràng từng ý, từng câu.

Bài văn mẫu:

“Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” mang ý nghĩa như một bức thông điệp của Mác-két. người Cô-lôm-bi-a, nhà hoạt động xã hội lỗi lạc, nhà văn được giải thưởng Nô-ben văn học năm 1982, gửi cho các dân tộc trên hành tinh chúng ta. Và tác phẩm đã để lại cho chúng ta nhiều điều suy ngẫm.

Để làm sáng tỏ luận đề “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình”, Mác-két đã đưa ra 3 luận điểm đầy sức thuyết phục: một là nhân loại đang đứng trước hiểm họa hạt nhân; hai là, cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân là cực kì tốn kém; ba là, lời kêu gọi chống nguy cơ hạt nhân, đấu tranh cho hòa bình.

Nhân loại đang đứng trước hiểm họa hạt nhân; cái nguy cơ ghê gớm đang đè nặng lên chúng ta như thanh gươm Đa-nô-clét”. Với hơn 50.000 đầu đạn hạt nhân bố trí khắp hành tinh, mỗi con người đang ngồi trên một thùng 4 tấn thuốc nổ. Với số vũ khí hạt nhân ấy có thế hủy diệt 12 lần mọi dấu vết sự sống trên trái đất; có thể tiêu diệt tất cả các hành tinh đang xoay quanh Mặt trời, cộng thêm 4 hành tinh nữa.. “Mác-két ghê tởm lên án nguy cơ hạt nhân là dịch hạch hạt nhân” vì cái cảnh tận thế tiềm tàng trong các bệ phóng cái chết”… Những con số mà Mác-két đưa ra đã nâng cao nhận thức cho mọi người vẻ nguy cơ chiến tranh hạt nhân, và sự hủy diệt khủng khiếp của vũ khí hạt nhân.

Tiếp theo, Mác-két đã chỉ ra cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân là vô cùng tốn kém. Đây là những số liệu cụ thể mà tác giả đã đưa ra: Chi phí bỏ ra cho 100 máy bay ném bom chiến lược B1B của Mĩ và cho dưới 7.000 tên lửa vượt đại châu là 100 tỉ đô-la. Số tiền ấy có thể cứu trợ về y tế, giáo dục sơ cấp, cải thiện điều kiện vệ sinh và tiếp tế thực phẩm, nước uống cho 500 triệu trẻ em nghèo khổ nhất thế giới. Giá 10 chiếc tàu sân bay Ni-mít mang vũ khí hạt nhân đủ để thực hiện một chương trình phòng bệnh trong 14 năm cho hơn 1 tỉ người khỏi bệnh sốt rét và cứu hơn 14 triệu trẻ em ở châu Phi. Số lượng ca-lo trung bình cho 575 triệu người thiếu dinh dưỡng tốn kém không bằng 149 tên lửa MX. Chỉ cần 27 tên lửa MX là đủ trả tiền mua nông cụ cần thiết cho các nước nghèo để họ có được thực phẩm trong 4 năm tới.

Nghệ thuật lập luận của Mác-két rất sắc bén. Những con số về tiền bạc mà ông nêu lên đã cho thấy ngân sách quân sự, chi phí chạy đua vũ trang hạt nhân là cực kì tốn kém! Tác giả sử dụng lối biện luận tương phản về thời gian: quá trình hình thành sự sống và văn minh nhân loại phải trải qua hàng triệu triệu năm, còn sự hủy diệt Trái Đất chỉ diễn ra trong nháy mắt, “chỉ cần bấm nút một cái” thì tất cả sẽ trở thành tro bụi – ông đã chi cho mỗi người, mỗi dân tộc, mỗi quốc gia thấy rõ hiếm họa vũ khí hạt nhân, chạy đua vũ trang hạt nhân khủng khiếp như thế nào!

Luận điểm thứ 3 là lời kêu gọi của Mác-két. Ông kêu gọi mọi người “chống lại việc đó” – cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân; hãy “tham gia vào bản đồng ca của những người đòi hòi một thế giới không có vũ khí và một cuộc sống hòa bình, công bằng”. Ông đề nghị “mở ra một nhà băng lưu trữ trí nhớ, có thể tồn tại được sau tai họa hạt nhân” để cho nhân loại tương lai biết rằng “sự sống đã từng tồn tại”…, để nhân loại tương lai “biết đến” những thủ phạm đã “gây ra những lo sợ, đau khổ” cho hàng tỉ con người, để “biết đến” tên những kẻ “giả điếc làm ngơ trước những lời khẩn cầu hòa bình, những lời kêu gọi làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn”…

Mác-két đã có một cách nói đặc sắc, độc đáo lên án những kẻ hiếu chiến đã và đang gây ra cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân, đe dọa cuộc sống hòa bình yên vui của các dân tộc và nhân loại.

Có thể nói, văn bản “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” đã thể hiện trí tuệ và tâm hồn của Mác-két. Ông đã sáng suốt và tỉnh táo chỉ cho nhân loại thấy rõ nguy cơ hạt nhân là một hiểm họa đáng sợ – “dịch hạch hạt nhân”. Tâm hồn của ông cháy bỏng một niềm khao khát hòa bình cho nhân loại. Và qua đó, ta càng thêm kinh sợ chiến tranh hạt nhân tàn bạo đã phá hủy bao điều tốt đẹp của cuộc đời, cũng từ đó ta càng thêm yêu hòa bình, và nâng cao cho mình ý thức bảo vệ vmột thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Mác-két đã có một lối nói, lối viết rất độc đáo. Những số liệu của ông nêu ra có một sức thuyết phục to lớn, làm cho mọi người, mọi dân tộc nhận thức một cách sâu sắc về sự nghiệp đấu tranh bảo vệ hòa bình là sự sống còn của nhân loại.

Bố cục

Video hướng dẫn giải

– Bố cục: 3 đoạn

+ Đoạn 1 (Từ đầu … đến “mất đi khả năng sống tốt đẹp hơn“): Chiến tranh hạt nhân đang có nguy cơ đe dọa ghê gớm đến cuộc sống, sinh mạng của toàn nhân loại.

+ Đoạn 2 (Tiếp theo … đến “trở lại điểm xuất phát của nó“): Chạy đua vũ trang là vô cùng tốn kém, đi ngược lại lí trí, tước đoạt của thế giới nhiều điều kiện để phát triển.

+ Đoạn 3 (Còn lại): Chống chiến tranh hạt nhân, bảo vệ cuộc sống hòa bình là nhiệm vụ cấp thiết của toàn nhân loại.

ND chính

Video hướng dẫn giải

Đấu tranh cho hòa bình, ngăn chặn và xóa bỏ nguy cơ chiến tranh hạt nhân là nhiệm vụ thiết thân và cấp bách của toàn thể loài người.

Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình- Mẫu 2

Câu 1:

Luận điểm và hệ thống luận cứ của văn bản:
– Luận điểm: Nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang đe doạ toàn thể loài người và sự sống trên trái đất, vì vậy đấu tranh cho hoà bình, ngăn chặn và xoá bỏ nguy cơ chiến tranh hạt nhân là nhiệm vụ thiết thân và cấp bách của mỗi người, toàn thể loài người.
– Hệ thống luận cứ:

+ Cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân làm mất đi khả năng sống tốt đẹp hơn của toàn thế giới. Dẫn chứng: so sánh giữa chi phí cho các lĩnh vực xã hội, cứu trợ y tế, hỗ trợ phát triển sản xuất lương thực, thực phẩm, giáo dục… với chi phí khổng lồ cho việc chạy đua vũ trang, vũ khí hạt nhân từ đó chứng tỏ tính chất điên cuồng, phi lí của các hoạt động này;
+ Chạy đua vũ trang không những là đi ngược lại lí trí của loài người mà còn đi ngược với quy luật tiến hoá của tự nhiên, phi văn minh, phản lại sự tiến bộ của xã hội loài người;
+ Vì vậy phải chống lại chạy đua vũ trang, đấu tranh vì một thế giới không có vũ khí và một cuộc sống hoà bình, công bằng.

Câu 2:

Trong đoạn đầu bài văn, nguy cơ chiến tranh hạt nhân đe dọa loài người và sự sống trên trái Đất đã được tác giả chỉ ra rất cụ thể bằng cách lập luận chứng minh. Tác giả mở đầu bài viết bằng việc xác định một mốc thời gian cụ thể và đưa ra số liệu cụ thể đầu đạn hạt nhân với những phép tính đơn giản và rõ ràng. Cách nêu vấn đề trực tiếp và đưa những chứng cứ rất rõ ràng, mạnh mẽ của tác giả đã thu hút người đọc, gây ấn tượng về tính chất hệ trọng của vấn đề đang được nói tới.

Câu 3:

Bằng lập luận chặt chẽ, chứng cứ rõ ràng, xác thực, tác giả đã chỉ ra sự tốn kém và tính chất phi lí của chạy đua vũ trang. Cụ thể:

– Lí lẽ: “Chỉ sự tồn tại của nó không thôi, cái cảnh tận thế tiềm tàng trong các bệ phóng cái chết cũng đã làm tất cả chúng ta mất đi khả năng sống tốt đẹp hơn.”

+ Dẫn chứng về chương trình không thực hiện được của UNICEF vì thiếu kinh phí;
+ Dẫn chứng về y tế
+ Dẫn chứng về tiếp tế thực phẩm
+ Dẫn chứng về giáo dục

– Điều quan trọng là: trong mỗi dẫn chứng, tác giả đã đưa ra sự so sánh cụ thể để làm nổi bật tính phi lí của chạy đua vũ trang. Những số liệu cụ thể trong mỗi sự so sánh tự nó có sức thuyết phục mạnh mẽ.

Câu 4:

Chiến tranh hạt nhân xảy ra sẽ phá huỷ, xoá sạch những thành quả tiến hoá của văn minh loài người cũng như tiến trình tiến hoá của sự sống, tự nhiên trên Trái Đất.

Lời cảnh báo của nhà văn G.Macket đã đặt ra trước toàn thể nhân loại một nhiệm vụ cấp bách. Đó là chúng ta phải đoàn kết, kiên quyết ngăn chặn nguy cơ chiến tranh hạt nhân, đấu tranh cho một thế giới hòa bình.

Câu 5:

Văn bản được đặt tên là: Đấu tranh cho một thế giới hòa bình, vì chủ đích của người viết không phải chỉ là chỉ ra mối đe dọa hạt nhân, mà muốn nhấn mạnh vào nhiệm vụ đấu tranh để ngăn chặn nguy cơ ấy. Nhan đề ấy thể hiện luận điểm cơ bản của bài văn, đồng thời như một khẩu hiệu, kêu gọi, hướng nhân loại tới một thái độ đấu tranh tích cực.

Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình- Mẫu 3

I. Tác giả

Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình hay, ngắn gọn (ảnh 1)

– Ga-bri-en Gác-xi-a Mác-két (1928 – 2014) là nhà văn người Cô-lôm-bi-a.

– Ông là một nhà văn với nhiều tác phẩm nổi tiếng của nhiều cuốn tiểu thuyết và tập truyện ngắn được viết theo khuynh hướng hiện thực huyền ảo.

– Tác phẩm nổi tiếng nhất là Trăm năm cô đơn (1967).

– Ông được nhận giải thưởng Nô-ben về văn học nghệ thuật năm 1982.

II. Tác phẩm

1. Hoàn cảnh sáng tác

– Tháng 8 năm 1986, nguyên thủ của sáu nước Ấn Độ, Mê-hi-cô, Thụy Điển, Ác-hen-ti-na, Hi Lạp, Tan-da-ni-a họp lần thứ hai tại Mê-hi-cô đã ra một bản tuyên bố kêu gọi chấm dứt cuộc chạy đua vũ trang, thủ tiêu vũ khí hạt nhân để bảo đảm an ninh và hòa bình thế giới.

– Nhà văn Mác-két được mời tham dự cuộc gặp gỡ này. Văn bản trên được trích từ bài tham luận của ông.

– Văn bản trong SGK do người biên soạn đặt tên.

2. Bố cục

Gồm 3 phần:

 • Phần 1: Từ đầu đến “đã làm tất cả chúng ta mất đi khả năng sống tốt đẹp hơn”. Nguy cơ chiến tranh hạt nhân.
 • Phần 2: Tiếp theo đến “tốn kém đó của hàng bao nhiêu triệu năm trở lại điểm xuất phát của nó”. Chạy đua vũ trang gây ra sự tốn kém cũng như đi ngược lại với sự tiến bộ của xã hội.
 • Phần 3. Còn lại. Nhiệm vụ của chúng ta để tránh xảy ra chiến tranh hạt nhân.

3. Tóm tắt

Đấu tranh cho một thế giới hòa bình nêu lên vấn đề nóng bỏng nhất hiện nay đó là cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân. Sự hiện hữu của nó sẽ đe dọa thế giới trên mọi phương diện: kinh tế, y tế, giáo dục… Chạy đua vũ trang không những đi ngược lại với lý trí của con người mà còn đi ngược lại cả lý trí tự nhiên. Chính vì vậy, con người cần phải cố gắng để chống lại việc xảy ra chiến tranh vũ trang để xây dựng một thế giới hòa bình, công bằng.

III. Đọc – hiểu văn bản

1. Nguy cơ chiến tranh hạt nhân

Tác giả đưa ra những dẫn chứng hết sức cụ thể với những con số chính xác:

– Ngày 8/8/1986, hơn 50000 đầu đạn hạt nhân được bố trí khắp trên hành tinh.

– Mỗi người, không trừ trẻ con đều đang ngồi trên một thùng 4 tấn thuốc nổ. Tất cả chỗ đó nổ tung lên sẽ làm biến mất tất cả, không phải một lần mà mười hai lần sự sống trên trái đất.

=> Sự tàn nhẫn, máu lạnh của vũ khí hạt nhân.

– Về lý thuyết có thể tiêu diệt tất cả các hành tinh xoay quanh mặt trời, cộng thêm bốn hành tinh nữa – tức là sẽ phá hủy thế thăng bằng của hệ mặt trời.

– Ngành công nghiệp hạt nhân là ngành tiến bộ nhanh nhất.

=> Cách vào đề trực tiếp, thẳng thắn khi nói ra những nguy cơ mà chiến tranh hạt nhân đe dọa đến con người.

2. Chạy đua vũ trang gây ra sự tốn kém cũng như đi ngược lại với sự tiến bộ của xã hội

– Chạy đua vũ trang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của con người:

 • Số tiền bỏ ra cho 100 máy bay ném bom chiến lược B.1B của Mỹ và cho dưới 7000 tên lửa vượt đại châu là 100 tỷ đô la.
 • Giá của 10 chiếc tàu sân bay mang vũ khí hạt nhân kiểu tàu Ni-mít – đủ để thực hiện một chương trình phòng bệnh trong 14 năm, bảo vệ cho hơn 1 tỷ người khỏi bệnh sốt rét và cứu hơn 14 triệu trẻ em.
 • Số lượng calo trung bình cần thiết cho mỗi người – tốn kém không bằng 149 tên lửa MX.
 • Hai tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân – đủ xóa mù chữ cho toàn thế giới.

=> Qua cách so sánh này, tác giả muốn nhấn mạnh sự hoang phí, tốn kém của vũ khí hạt nhân. Nó khiến cho cuộc sống của toàn nhân loại không thể tốt đẹp hơn.

– Chiến tranh vũ trang cũng đi ngược lại với lý trí con người và tự nhiên:

 • Sự hình thành của tự nhiên cũng như con người phải trải qua hàng trăm triệu năm: 380 triệu năm con bướm mới bay được, 180 triệu năm bông hoa mới nở, bốn kỉ địa chất, con người mời hát hay hơn chim…
 • Nhưng chỉ cần “một cái bấm nút” là đưa cả quá trình “vĩ đại và tốn kém” đó trở lại điểm xuất phát.

=> Vũ khí hạt nhân có sức phá hủy nhanh chóng và ghê gớm hơn bất cứ thứ gì.

3. Nhiệm vụ của chúng ta để tránh xảy ra chiến tranh hạt nhân

– Con người ‘hãy tham gia vào bản đồng ca của những người đòi hỏi một cuộc sống không có vũ khí và một cuộc sống hòa bình”

– Cần mở một nhà băng lưu trữ trí nhớ có thể tồn tại được sau thảm họa hạt nhân. Để cho nhân loại biết đến những đau khổ, bất công mà con người phải chịu đựng trong cuộc chiến tranh này. Và cũng ghi nhớ đến những tên thủ phạm đã gây ra lo sợ cho con người.
Tổng kết: 

 • Nội dung: Bài viết đã đề cập đến nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang đe dọa toàn thể loài người và sự sống trên trái đất.
 • Nghệ thuật: Lập luận chặt chẽ, chứng cứ phong phú xác thực…

Soạn văn Đấu tranh cho một thế giới hòa bình ngắn gọn

I. Trả lời câu hỏi

Câu 1. Hãy nêu hệ thống luận điểm, luận cứ của văn bản.

– Luận điểm: Nguy cơ chiến tranh đang đe dọa toàn thể loài người và sự sống trên trái đất, chính vì vậy cần đấu tranh cho một thế giới hòa bình, loại bỏ nguy cơ chiến tranh hạt nhân là vô cùng cần thiết.

– Luận cứ:

 • Nguy cơ chiến tranh hạt nhân (50000 đầu đạn được bố trí khắp hành tinh; mỗi người đang ngồi trên 4 tấn thuốc nổ, ngành công nghiệp hạt nhân ngày càng phát triển)
 • Cuộc chạy đua vũ trang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của con người (Dẫn chứng ở các lĩnh vực kinh tế, ý tế, thực phẩm, giáo dục).
 • Chiến tranh vũ trang cũng đi ngược lại với lý trí con người và tự nhiên (Nêu ra sự đối lập sự hình thành của thế giới phải mất nhiều năm và sự hủy hoại toàn bộ chỉ mất một giây bấm nút).

– Con người có nhiệm vụ ngăn chặn cuộc chiến tranh hạt nhân xảy ra.

Câu 2. Trong phần đầu của văn bản, nguy cơ chiến tranh hạt nhân đe dọa loài người và toàn bộ sự sống trên trái đất đã được tác giả chỉ ra rất cụ thể bằng cách lập luận như thế nào?

Tác giả đưa ra những dẫn chứng hết sức cụ thể với những con số chính xác:

– Ngày 8/8/1986, hơn 50000 đầu đạn hạt nhân được bố trí khắp trên hành tinh.

– Mỗi người, không trừ trẻ con đều đang ngồi trên một thùng 4 tấn thuốc nổ. Tất cả chỗ đó nổ tung lên sẽ làm biến mất tất cả, không phải một lần mà mười hai lần sự sống trên trái đất.

=> Sự tàn nhẫn, máu lạnh của vũ khí hạt nhân.

– Về lý thuyết có thể tiêu diệt tất cả các hành tinh xoay quanh mặt trời, cộng thêm bốn hành tinh nữa – tức là sẽ phá hủy thế thăng bằng của hệ mặt trời.

– Ngành công nghiệp hạt nhân là ngành tiến bộ nhanh nhất.

=> Cách vào đề trực tiếp, thẳng thắn khi nói ra những nguy cơ mà chiến tranh hạt nhân đe dọa đến con người.

Câu 3. Sự tốn kém và tình chất vô lý của cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân đã được tác giả chỉ ra bằng những chứng cứ nào?

– Số tiền bỏ ra cho 100 máy bay ném bom chiến lược B.1B của Mỹ và cho dưới 7000 tên lửa vượt đại châu là 100 tỷ đô la.

– Giá của 10 chiếc tàu sân bay mang vũ khí hạt nhân kiểu tàu Ni-mít – đủ để thực hiện một chương trình phòng bệnh trong 14 năm, bảo vệ cho hơn 1 tỷ người khỏi bệnh sốt rét và cứu hơn 14 triệu trẻ em.

– Số lượng calo trung bình cần thiết cho mỗi người – tốn kém không bằng 149 tên lửa MX

– Hai tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân – đủ xóa mù chữ cho toàn thế giới.

Câu 4. Vì sao có thể nói: Chiến tranh hạt nhân “không những đi ngược lại lí trí con người mà còn đi ngược lại lí trí tự nhiên?” Em có suy nghĩ gì trước lời cảnh báo của nhà văn Mác – két về nguy cơ hủy diệt sự sống và nền văn minh trên trái đất một khi chiến tranh hạt nhân nổ ra?

– Lý do: Chiến tranh hạt nhân xảy ra có thể hủy hoại cuộc sống văn minh của con người.

– Suy nghĩ: Lời cảnh báo thực sự đúng đắn và hợp lý, đặt ra một nguy cơ mà còn người cần giải quyết nhanh chóng.

Câu 5. Theo em, vì sao văn bản lại được đặt tên là Đấu tranh cho một thế giới hòa bình? Hãy thử đặt nhan đề khác.

– Lý do: Vì văn bản đề cập đến nguy cơ của cuộc chiến tranh hạt nhân sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền hòa bình thế giới. Đồng thời kêu gọi mọi người cần đồng lòng đấu tranh để có một thế giới hòa bình.

– Nhan đề khác: Nói không với chiến tranh hạt nhân, Nguy cơ chiến tranh hạt nhân…

II. Luyện tập

Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc văn bản trên.

Gợi ý:

– Đánh giá về quan điểm của nhà văn: Hoàn toàn đúng đắn, hợp lí trong bối cảnh thế giới đương thời.

– Cảm nhận về bài viết:

 • Thấy được nguy cơ nếu như con người tiếp tục chạy đua vũ khí hạt nhân.
 • Ý thức được trách nhiệm của bản thân trong công cuộc chống lại chiến tranh, bảo vệ nền hòa bình thế giới.
 • Đánh giá bài viết: Lập luận chặt chẽ, lí lẽ xác đáng, bằng chứng thuyết phục nhưng vẫn rất hấp dẫn, dễ hiểu.

Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình – Mẫu 2

I. Trả lời câu hỏi

Câu 1. Hãy nêu hệ thống luận điểm, luận cứ của văn bản.

– Luận điểm: Nguy cơ chiến tranh đang đe dọa toàn thể loài người và sự sống trên trái đất, chính vì vậy cần đấu tranh cho một thế giới hòa bình, loại bỏ nguy cơ chiến tranh hạt nhân là vô cùng cần thiết.

– Luận cứ:

 • Nguy cơ chiến tranh hạt nhân (50000 đầu đạn được bố trí khắp hành tinh; mỗi người đang ngồi trên 4 tấn thuốc nổ, ngành công nghiệp hạt nhân ngày càng phát triển)
 • Cuộc chạy đua vũ trang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của con người (Dẫn chứng ở các lĩnh vực kinh tế, ý tế, thực phẩm, giáo dục).
 • Chiến tranh vũ trang cũng đi ngược lại với lý trí con người và tự nhiên (Nêu ra sự đối lập sự hình thành của thế giới phải mất nhiều năm và sự hủy hoại toàn bộ chỉ mất một giây bấm nút).

– Con người có nhiệm vụ ngăn chặn cuộc chiến tranh hạt nhân xảy ra.

Câu 2. Trong phần đầu của văn bản, nguy cơ chiến tranh hạt nhân đe dọa loài người và toàn bộ sự sống trên trái đất đã được tác giả chỉ ra rất cụ thể bằng cách lập luận như thế nào?

– Ngày 8/8/1986, hơn 50000 đầu đạn hạt nhân được bố trí khắp trên hành tinh.

– Mỗi người, không trừ trẻ con đều đang ngồi trên một thùng 4 tấn thuốc nổ. Tất cả chỗ đó nổ tung lên sẽ làm biến mất tất cả, không phải một lần mà mười hai lần sự sống trên trái đất.

– Về lý thuyết có thể tiêu diệt tất cả các hành tinh xoay quanh mặt trời, cộng thêm bốn hành tinh nữa – tức là sẽ phá hủy thế thăng bằng của hệ mặt trời.

– Ngành công nghiệp hạt nhân là ngành tiến bộ nhanh nhất.

=> Cách vào đề trực tiếp, thẳng thắn khi nói ra những nguy cơ mà chiến tranh hạt nhân đe dọa đến con người.

Câu 3. Sự tốn kém và tình chất vô lý của cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân đã được tác giả chỉ ra bằng những chứng cứ nào?

– Số tiền bỏ ra cho 100 máy bay ném bom chiến lược B.1B của Mỹ và cho dưới 7000 tên lửa vượt đại châu là 100 tỷ đô la.

– Giá của 10 chiếc tàu sân bay mang vũ khí hạt nhân kiểu tàu Ni-mít – đủ để thực hiện một chương trình phòng bệnh trong 14 năm, bảo vệ cho hơn 1 tỷ người khỏi bệnh sốt rét và cứu hơn 14 triệu trẻ em.

– Số lượng calo trung bình cần thiết cho mỗi người – tốn kém không bằng 149 tên lửa MX.

– Hai tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân – đủ xóa mù chữ cho toàn thế giới.

Câu 4. Vì sao có thể nói: Chiến tranh hạt nhân “không những đi ngược lại lí trí con người mà còn đi ngược lại lí trí tự nhiên?”. Em có suy nghĩ gì trước lời cảnh báo của nhà văn Mác – két về nguy cơ hủy diệt sự sống và nền văn minh trên trái đất một khi chiến tranh hạt nhân nổ ra?

Chiến tranh hạt nhân xảy ra có thể hủy hoại cuộc sống văn minh của con người. Lời cảnh báo hoàn toàn đúng đắn, mang tính thời sự.

Câu 5. Theo em, vì sao văn bản lại được đặt tên là Đấu tranh cho một thế giới hòa bình? Hãy thử đặt nhan đề khác.

Văn bản đã cho thấy nguy cơ của cuộc chiến tranh hạt nhân sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền hòa bình thế giới. Đồng thời kêu gọi mọi người cần đồng lòng đấu tranh để có một thế giới hòa bình.

– Nhan đề khác: Chiến tranh hạt nhân, Nguy cơ chiến tranh hạt nhân…

II. Luyện tập

Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc văn bản trên.

Gợi ý:

Tháng 8 năm 1986, nguyên thủ của sáu nước Ấn Độ, Mê-hi-cô, Thụy Điển, Ác-hen-ti-na, Hi Lạp, Tan-da-ni-a họp lần thứ hai tại Mê-hi-cô đã ra một bản tuyên bố kêu gọi chấm dứt cuộc chạy đua vũ trang, thủ tiêu vũ khí hạt nhân để bảo đảm an ninh và hòa bình thế giới. Nhà văn Mác-két được mời tham dự cuộc gặp gỡ này. Văn bản “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” được trích từ bài tham luận của ông.

Mở đầu văn bản, Mác-két đã giúp người đọc thấy được những nguy cơ cuộc một cuộc chiến tranh hạt nhân. Tác giả đưa ra những dẫn chứng hết sức cụ thể với những con số chính xác. Vào ngày 8 tháng 8 năm 1986, hơn 50000 đầu đạn hạt nhân được bố trí khắp trên hành tinh. Mỗi người, không trừ trẻ con đều đang ngồi trên một thùng 4 tấn thuốc nổ. Tất cả chỗ đó nổ tung lên sẽ làm biến mất tất cả, không phải một lần mà mười hai lần sự sống trên trái đất. Về lý thuyết có thể tiêu diệt tất cả các hành tinh xoay quanh mặt trời, cộng thêm bốn hành tinh nữa – tức là sẽ phá hủy thế thăng bằng của hệ mặt trời. Ngành công nghiệp hạt nhân là ngành tiến bộ nhanh nhất. Cách vào đề trực tiếp, thẳng thắn khi nói ra những nguy cơ mà chiến tranh hạt nhân đe dọa đến con người.

Tiếp theo, tác giả khẳng định rằng cuộc chạy đua vũ trang gây ra sự tốn kém cũng như đi ngược lại với sự tiến bộ của xã hội. Số tiền bỏ ra cho 100 máy bay ném bom chiến lược B.1B của Mỹ và cho dưới 7000 tên lửa vượt đại châu là 100 tỷ đô la. Giá của 10 chiếc tàu sân bay mang vũ khí hạt nhân kiểu tàu Ni-mít – đủ để thực hiện một chương trình phòng bệnh trong 14 năm, bảo vệ cho hơn 1 tỷ người khỏi bệnh sốt rét và cứu hơn 14 triệu trẻ em. Số lượng calo trung bình cần thiết cho mỗi người – tốn kém không bằng 149 tên lửa MX. Hai tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân – đủ xóa mù chữ cho toàn thế giới. Với những hình ảnh so sánh, tác giả muốn nhấn mạnh sự hoang phí, tốn kém của vũ khí hạt nhân. Hàng loạt những con số cụ thể, chính xác khiến cho người đọc hiểu được mức độ tốn kém của vũ khí hạt nhân.

Cuối cùng, Mác-két khẳng định một lần nữa chiến tranh vũ trang cũng đi ngược lại với lý trí con người và tự nhiên. Sự hình thành của tự nhiên cũng như con người phải trải qua hàng trăm triệu năm: 380 triệu năm con bướm mới bay được, 180 triệu năm bông hoa mới nở, bốn kỉ địa chất, con người mời hát hay hơn chim… Nhưng chỉ cần “một cái bấm nút” là đưa cả quá trình “vĩ đại và tốn kém” đó trở lại điểm xuất phát. Qua đây, có thể thấy rằng, vũ khí hạt nhân có sức phá hủy nhanh chóng và ghê gớm hơn bất cứ thứ gì.

Lời khẳng định của Mác-két ở cuối tác bài viết về nhiệm vụ mà con người cần phải làm giúp chúng ta có được những suy nghĩ đúng đắn về trách nhiệm của bản thân trong vấn đề nguy cơ một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Như vậy, bài viết “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” đã đặt ra một vấn đề có tính thời sự, giàu giá trị nhân văn và mang tính toàn cầu.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách ” Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 06/2024!