Updated at: 20-06-2022 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Bằng tiếng cười, truyện Tam đại con gà tập trung phê phán thói giấu dốt phổ biến ở nhiều đối tượng trong cuộc sống. Và để có một bài văn hay chúng ta cần có một mở bài độc đáo, hiểu được vấn đề đó, chúng tôi đã tổng hợp những mở bài hay nhất của truyện ngụ ngôn Tam đại con gà. Mời các bạn đọc tham khảo.

Mở bài truyện Tam đại con gà mẫu 1

Trong chế độ phong kiến sự công bằng lẽ phải trái không có nghĩa lý gì ở chốn công đường và trong cuộc sống không vươn lên để đẩy lùi cái dốt là đáng phê bình. Song càng đáng chê trách hơn là những kẻ giấu dốt và hay khoe khoang, liều lĩnh. Ta cùng tìm hiểu hai truyện cười để thấy rõ điều đó.

Mở bài truyện Tam đại con gà mẫu 2

Từ xưa cha ông ta đã sáng tác ra những câu truyện cười truyện ngụ ngôn mang tính chất giải trí và đồng thời cũng để phê phán chê bai một số loại người trong xã hội. Đó thường là những câu truyện dân gian ngắn có kết cấu chặt chẽ kết thúc bất ngờ kể về những sự việc hành vi tự nhiên của con người. Trong số đó truyện cười Tam đại con gà là một câu truyện khá phổ biến hướng đến sự châm biếm đả kích vào những kẻ “xấu hay làm tốt dốt hay nói chữ”. Cái xấu cái dốt càng che đậy càng dễ lộ ra kệch cỡm và đáng cười hơn rất nhiều lần.

Mở bài truyện Tam đại con gà

Mở bài truyện Tam đại con gà mẫu 3

Nhân vật chính trong truyện Tam đại con gà là anh học trò dốt đặc mà lại dám làm thầy đồ. Các nhân vật khác chỉ làm nền cho nhân vật chính hoạt động. Điểm độc đáo của truyện là tác giả dân gian tạo ra tình huống đặc biệt để nhân vật thầy đồ tự bộc lộ “trình độ” của mình.

Mở bài truyện Tam đại con gà mẫu 4

Bản chất nhân vật thầy đồ được khẳng định ngay từ đầu là dốt nát. Dốt nát nhưng lại hay khoe giỏi, đó là mâu thuẫn trái tự nhiên ở nhân vật. Câu chuyện muốn minh chứng cho mâu thuẫn đó nhưng qua các tình huống, mâu thuẫn này lại biến đổi đi một chút trở thành: dốt nhưng luôn tìm cách giấu dốt. Đó cũng là nội dung đả kích được bộc lộ qua những tình huống cụ thể.

Mở bài truyện Tam đại con gà mẫu 5

– Giới thiệu khái quát về thể loại truyện cười: Truyện cười là tác phẩm tự sự dân gian ngắn, có kết cấu chặt chẽ, kết thúc bất ngờ, kể về những sự việc xấu, trái với tự nhiên trong cuộc sống nhằm giải trí, phê phán.

– Giới thiệu khái quát về truyện Tam đại con gà: Tam đại con gà là truyện cười thuộc loại trào phúng, phê phán thầy đồ dốt nát.

Mở bài truyện Tam đại con gà mẫu 6

Truyện cười vốn là những câu chuyện có mục đích giải trí hoặc phê phán thói hư tật xấu trong nội bộ nhân dân cũng như để chế giễu, đả kích các thế lực thống trị lỗi thời. “Tam đại con gà” là một truyện cười trào phúng vạch rõ bản chất của nhân vật “thầy” qua những việc gây cười và có ý nghĩa phê phán sâu sắc đồng thời nêu lên bài học về sự chân thành trong học hỏi.

Mở bài truyện Tam đại con gà mẫu 7

Truyện cười là thể loại văn học dân gian kể về những hiện tượng đáng cười trong cuộc sống nhằm tạo ra tiếng cười mua vui (truyện khôi hài) hoặc phê phán những thói hư, tật xấu trong xã hội (truyện trào phúng). “Tam đại con gà” là truyện cười thuộc thể loại truyện trào phúng, mượn tiếng cười để phê phán thầy đồ dốt nhưng lại hay khoe khoang hơm hĩnh. Tiếng cười tự bộc lộ qua lời nói của nhân vật thầy đồ, do đó lại càng hợm hĩnh và sâu cay.

Mở bài truyện Tam đại con gà mẫu 8

Những câu truyện ngụ ngôn hẳn không còn xa lạ với bất cứ ai, sau tiếng cười giải trí là những bài học sâu cay nhằm phê phán, lên án những loại người trong xã hội. Nó được kết cấu chặt chẽ, kết thúc bất ngờ với những cử chỉ hành vi tự nhiên của con người. Tam đại con gà là một câu truyện khá thú vị mang tính bi hài, nhằm châm biếng thói học dốt còn hay nói chữ của một bộ phận người trong xã hội.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những gợi ý mở bài đặc sắc nhất của truyện ngụ ngôn Tam đại con gà. Rất mong quý độc giả có thể tìm được gợi ý phù hợp nhất cho bài viết của mình.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 05/2024!