Updated at: 09-07-2022 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Một bài viết hay cần có cách mở bài đầy hấp dẫn để thu hút người đọc và một kết bài đọng lại cảm xúc. Hiểu được vấn đề đấy chúng tôi đã tổng hợp những gợi ý về cách mở bài và kết bài cho bài thơ Cảm xúc mùa thu hay nhất nhằm đáp ứng nhu cầu tham khảo của các bạn.

Top 4 mở bài cảm xúc mùa thu

Mở bài trực tiếp

Đỗ Phủ là một nhà thơ hiện thực vĩ đại của Trung Quốc, xuất thân trong một gia đình có truyền thống Nho học và thơ ca lâu đời nhưng lại sống trong nghèo khổ và chết trong bệnh tật. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông đã có hàng ngàn bài thơ phong phú, sâu sắc, chủ yếu viết về sự ảnh hưởng của thời đại lên đời sống người dân và chính bản thân mình. Thế nhưng một trong những bài thơ tiêu biểu của ông lại lấy chủ đề thiên nhiên để gián tiếp nói lên tâm trạng u sầu, lo lắng cho vận mệnh của đất nước, đó là bài “Cảm nghĩ mùa thu” (Thu hứng).

Mở bài gián tiếp

Mùa thu vốn là đề tài quen thuộc trong thơ ca, là cảm hứng sáng tác cho rất nhiều thi sĩ. Mỗi người lại đứng trước mùa thi với những suy nghĩ, cảm xúc khác nhau, với Đỗ Phủ, mùa thu nơi đất khách quê người đã gợi cho ông những suy nghĩ u sầu, thương nhớ quê hương và lo lắng cho vận mệnh đất nước đang lâm vào cảnh rối ren loạn lạc. Tất cả những điều ấy đã được tác giả khéo léo thể hiện trong bài thơ “Cảm xúc mùa thu” (Thu hứng), bài thơ mở đầu cho chùm thơ 8 bài được ông sáng tác năm 788, khi nhà thơ đang lưu lạc ở Quý Châu.

Mở bài nâng cao

Binh đao, loạn lạc ở thời nào cũng có và là cơn ác mộng kinh hoàng, là nỗi sợ hãi của bất kì ai. Và dưới con mắt của một bậc thi sĩ tài hoa yêu nước, Đỗ Phủ đã bày tỏ sự lo âu của mình cho vận mệnh của dân tộc vào cái thời rối ren ấy qua những vần thơ đầy cảm xúc của “Thu hứng” (Cảm xúc mùa thu) – bài thơ mở đầu cho chùm thơ 8 bài được ông sáng tác năm 788, khi nhà thơ đang lưu lạc ở Quý Châu. Mỗi câu chữ như lời bày tỏ nỗi lòng chua xót và cũng là lời gửi gắm của một sĩ phu yêu nước thương dân

Mở bài hay nhất

Đỗ Phủ là nhà thơ vĩ đại của Trung Quốc được mệnh danh là “thi thánh”. Những tác phẩm đặc sắc của ông ảnh hưởng không nhỏ tới văn hóa của Trung Quốc. Nếu như độc giả phương Tây yêu thích và coi những tác phẩm của Virgil, Horace, Ovid, Shakespeare, Milton, Burns, Wordsworth, Béranger, Hugo là những báu vật nghệ thuật thì ở phương Đông, những tác phẩm thi ca của Đỗ Phủ cũng được coi là những bảo vật của nghệ thuật, cảm xúc. Một trong những tác phẩm tiêu biểu của Đỗ Phủ được viết trong thời kỳ đất nước Trung Quốc đang gặp nhiều rối ren, loạn lạc, đó là bài thơ “Cảm xúc mùa thu” (Thu hứng). Đây là tác phẩm viết về đề tài thiên nhiên nhưng lại ẩn chưa nỗi lòng u uất, lo lắng cho vận mệnh dân tộc của một nhà thi sĩ yêu nước, luôn suy tư cho vận mệnh dân tộc.

Top 3 kết bài cảm xúc mùa thu

Kết bài trực tiếp

Qua bài thơ “Cảm xúc mùa thu”, dường như Đỗ Phủ đã phá vớ quy luật của thơ Đường nhưng thực chất đó lại là một sự phá cách, thơ ông rất có hồn nên không gò bó theo luật lệ Đường thi mà để cho cảm xúc tự dẫn đường, câu chữ tự nảy ra như nó vốn thế. Bài thơ đã gắn liền hai yếu tố cảnh và đời, thiên nhiên và cảm xúc bằng những ngôn từ linh hoạt, cách sử dụng câu chữ độc đáo mà chính xác. Đó chính là những nét đặc làm nên sức sống mạnh mẽ cho bài thơ trong lòng bạn đọc.

Kết bài gián tiếp

Với kết cấu thơ chặt chẽ, câu nào câu đó vừa tả cảnh, vừa chất chứa tâm trạng của nhà thơ. Đây có thể coi là bài thơ mang đậm dấu ấn phong cách thơ trữ tình của Đỗ Phủ. Phải là một người có một trái tim rung động mãnh liệt trước cảnh sắc thiên nhiên mùa thu và một trái tim luôn hướng về quê hương, lo lắng cho vận mệnh dân tộc thì mới có thể cho ra đời những câu thơ vừa dạt dào cảm xúc, vừa đẹp như một bức tranh thủy mặc như vậy. Đõ cũng chính là lí do cho sự trường tồn của bài thơ nói riêng và thơ Đỗ Phủ nói chung trong lòng độc giả.

Kết bài hay nhất

Đề tài mùa thu và cảm xúc về quê hương luôn là hai đề tài nhận được sự quan tâm, thu hút ngòi bút của nhiều nhà thơ lớn. Thế nhưng việc kết hợp nhuần nhuyễn đến mức bậc thầy hai chủ đề như trong “Thu hứng” của Đỗ Phủ thì không phải ai cũng làm được, Bức tranh mùa thu đẹp đến nao lòng chan chứa những nỗi niềm riêng tư, tâm sự yêu nước thương dân của tác giả được thể hiện bằng nghệ thuật thơ Đường đạt tới trình độ điêu luyện, mẫu mực

Lời kết

Trên đây là tổng hợp tất cả những cách mở bài và kết bài từ cơ bản đến nâng cao của bài thơ Cảm xúc mùa thu của Đỗ Phủ. Rất mong các bạn có thể tìm được cách mở bài và kết bài hay và phù hợp nhất cho bài viết của mình.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 07/2024!