Updated at: 15-06-2022 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Trong nền văn học, sử thi Ấn Độ giống như những con thuyền chuyên chở bài học đạo đức nhân sinh. “Ra-ma buộc tội”- đoạn trích thuộc hồi thứ 6, chương 79 của thiên sử thi “Ra-ma-ya-na” nổi tiếng của dân tộc Ấn Độ là một minh chứng tiêu biểu thể hiện điều đó. Và để có một bài văn hay ta cần một mở bài đẹp, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp các gợi ý về mở bài của tác phẩm Ra-ma buộc tội.

Tổng hợp các cách mở bài cho tác phẩm Ra-ma buộc tội hay nhất

MB1

Là một trong những cái nôi văn minh đầu tiên của loài người, nền văn học của Ấn Độ cũng sớm được hình thành và phát triển mạnh mẽ, nhắc đến văn học Ấn Độ chắc hẳn sẽ có nhiều người nhớ đến hai bộ sử thi nổi tiếng Ramayana và Mahabharara. Trải qua nhiều thế kỉ nhưng những cuốn sử thi này vẫn làm say đắm hàng triệu trái tim của độc giả. Đoạn trích Ra- ma buộc tội là một phần trong cuốn Ramayana.


MB2

Người Ấn Độ thường tự hào rằng: “Chừng nào sông chưa cạn, núi chưa mòn thì sử thi Ramayana còn làm say lòng người và cứu giúp họ ra khỏi tội lỗi”. Từ xưa, họ đã coi “Ramayana” là bộ sách quý báu của cả dân tộc cần được tôn vinh và ngưỡng mộ. Nhân vật Rama trong tác phẩm ẩn chứa những vẻ đẹp sâu sắc để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng người đọc.


MB3

    Ra-ma-ya-na là bộ sử thi, niềm tự hào của người Ấn Độ. Người dân Ấn Độ tin rằng “chừng nào sông chưa cạn, đá chưa mòn thì Ra-ma-ya-na còn mãi làm say lòng người và cứu họ ra khỏi vòng tội lỗi”. Một nhà nghiên cứu phương Tây từng miêu tả về Ra-ma-ya-na: “Đó là tác phẩm chan chứa những âm điệu du dương, toát ra một bầu không khí yên lành và một tình yêu thương vô bờ bến trong hoàn cảnh xã hội đầy sự mâu thuẫn và xung đột” (Michelet). Một trong những hiện thân của vẻ đẹp làm say lòng người ấy là nhân vật Xi-ta. Nàng không chỉ là hình ảnh bổ sung cho sự kì vĩ của người anh hùng Ra-ma mà còn là minh chứng cho vẻ đẹp chân thực, toàn mĩ của người phụ nữ Ấn, từ hình dáng bên ngoài đến những phẩm chất tâm hồn bên trong.


MB4

Trong nền văn học nhân loại, sử thi Ấn Độ giống như những con thuyền chuyên chở bài học đạo đức nhân sinh của các bậc đạo sĩ hiền triết hết mực ca tụng vẻ đẹp của đạo đức. “Ra-ma buộc tội”- đoạn trích thuộc hồi thứ 6, chương 79 của thiên sử thi “Ra-ma-ya-na” nổi tiếng của dân tộc Ấn Độ là một minh chứng tiêu biểu thể hiện điều đó. Trong những trang văn của thiên sử thi này, chúng ta thấy ngời sáng vẻ đẹp của cặp nhân vật “sánh đôi tri kỉ” làm nên vẻ đẹp của anh hùng ca. Bên cạnh Ra-ma- người anh hùng, đức vua mẫu mực hi sinh hạnh phúc cá nhân là vẻ đẹp của Xi-ta- người phụ nữ lí tưởng trong tâm thức người Ấn Độ với tình yêu, sự thủy chung đối với chồng cùng sự nhẫn nại chịu đựng, dũng cảm và vị tha.


MB5

Sử thi Ấn Độ được ra đời từ rất sớm nó phản ánh một cách sâu sắc hiện thực cuộc sống đồng thời ca ngợi chiến công của các anh hùng lí tưởng. Tác phẩm Ramayana là một trong những thiên sử thi nổi tiếng của Ấn Độ, nó không chỉ ảnh hưởng đến văn hóa và văn học của Ấn Độ nói chung mà nó còn ảnh hưởng đến các quốc gia trên thế giới. Đoạn trích “Ra-ma buộc tội” là một trong những đoạn trích hay nhất của Ramayana, đoạn trích đã làm nổi bật lên hình ảnh một người anh hùng được ca ngợi bởi tài năng, đạo đức và danh dự cá nhân.

Lời kết

“Ra-ma buộc tội” là bài học đạo đức nhân sinh của các bậc đạo sĩ hiền triết. Chúng tôi rất mong với những gợi ý của mình sẽ đem lại nguồn cảm hứng cho quý độc giả.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 05/2024!