Updated at: 11-06-2022 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Nhằm đáp ứng nhu cầu của bạn đọc chúng tôi đã tổng hợp các mẫu mở bài hay nhất của tác phẩm Chiến thắng Mtao Mxây. Đây là một bài ca về người tù trưởng anh hùng với những chiến công hiển hách, trong đó chiến thắng Mtao Mxây đã làm người đọc ngây ngất  với nhiều cảm xúc khác nhau.

Tổng hợp các cách mở bài cho tác phẩm Chiến thắng Mtao Mxây hay nhất. Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 05/2024!

MB1

Từ bao đời nay, người Ê-đê đã cùng quây quần bên bếp lửa, nghe không biết chán từ đêm này sang đêm khác sử thi Đăm Săn, bài ca về người tù trưởng anh hùng của dân tộc mình với những chiến công hiển hách trong xây dựng phát triển buôn làng và bảo vệ cộng đồng chống lại bao kẻ thù hung hãn. Trong những chiến công lẫy lừng ấy, ngất ngây lòng người vẫn là đoạn Chiến thắng Mtao Mxây, chứng tỏ tài năng, bản lĩnh, lòng dũng cảm phi thường và sức mạnh vô địch của Đăm Săn.

MB2

Nhận định về sử thi Đăm Săn, nhà nghiên cứ Nhi-cu-lin nhận xét: “Sử thi Đăm Săn là câu chuyện thơ về cuộc đời của người dũng sĩ và những chiến công của chàng. Những người diễn xướng không chỉ ca ngợi thủ lĩnh của bộ lạc là Đăm Săn mà cất lời ca ngợi tất cả những người của cộng đồng – tất cả người làng”. Đây là nhận định hoàn toàn xác đáng, ngắn gọn để thấy được vẻ đẹp phẩm chất, ngoại hình của người anh hùng Đăm Săn. Vẻ đẹp của người anh hùng Đăm Săn được thể hiện nổi bật nhất qua đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây.

MB3

Đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây là một trong những đoạn trích tiêu biểu nằm trong chương 34 của bộ sử thi Đăm Săn. Qua đoạn trích, ta không chỉ thấy được sức mạnh cộng đồng, con người Tây Nguyên mà còn cảm nhận được vẻ đẹp uy nghi, hùng tráng của người anh hùng sử thi. Điều đó được thể hiện rõ qua nhân vật người tù trưởng Đăm Săn với chiến công lẫy lừng.

MB4

Sử thi là một thể loại văn học độc đáo, Việt Nam ta đã sưu tầm được khá nhiều bộ sử thi có giá trị từ các dân tộc thiểu số như Mường, Thái và các dân tộc anh em ở Tây Nguyên. Song song với văn hóa cồng chiêng thì sử thi cũng là một di sản văn hóa phi vật thể mang tầm thế giới, cần được bảo tồn và phát huy hơn nữa. Chiến thắng Mtao Mxây là một đoạn trích ngắn trong bộ sử thi khá nổi tiếng Đăm Săn của đồng bào Tây Nguyên, kể về một trong những chiến công lẫy lừng của người anh hùng Đăm Săn.

MB5

Sử thi là một thể loại hay trong văn học Việt Nam, nó đã bộc lộ rõ những hình ảnh thể hiện những chi tiết hào hùng và mạnh mẽ nhất trong dân tộc, những anh hùng dân tộc nổi bật và làm nên những trang lịch sử vẻ vang đó là người anh hùng Đăm Săn. Đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây trích sử thi Đăm Săn là đoạn trích tiêu biểu, nổi bật rõ vẻ đẹp của người anh hùng Đăm Săn.

 Lời kết

Trên đây là tổng hợp những mẫu mở bài hay và độc đáo nhất về tác phẩm Chiến thắng Mtao Mxây, rất mong các quý độc giả có thể tìm được một mở bài phù hợp nhất. Hy vong các quý độc giả cảm thấy thú vị với bài viết này.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 05/2024!