Updated at: 16-03-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “phân tích Câu Nói: Tình Yêu Là Niềm Say Mê Làm Cho Người Khác Được Hạnh Phúc” chuẩn nhất 07/2024.

 Dàn Ý Nghị Luận Về Câu Nói: Tình Yêu Là Niềm Say Mê Làm Cho Người Khác Được Hạnh Phúc

1. Mở bài

Dẫn dắt, giới thiệu chủ đề của luận điểm: tình yêu, khẳng định bản chất của câu nói “Tình yêu là niềm đam mê làm cho người khác hạnh phúc”.

2. Cơ thể

– giải thích “yêu”, “đam mê”, “hạnh phúc”:+ “Yêu” là một cảm giác đặc biệt khác thường được thúc đẩy bởi sự rung động của trái tim và được nuôi dưỡng bởi những gì tràn đầy tình yêu. + “Đam mê” là cảm giác thích thú và niềm đam mê khi làm một việc gì đó. + “Hạnh phúc” là cảm giác hài lòng của một người khi làm được việc mình làm. muốn.

– Chứng minh vì sao “tình yêu là đam mê làm cho con người ta hạnh phúc”.+ Tình yêu bắt đầu bằng sự gần gũi, bằng cử chỉ, ánh mắt, nụ cười, sự ngại ngùng,…+ Tình yêu thật quan trọng và cần thiết nhưng cũng thật quyến rũ biết bao trái tim say đắm tình yêu.– Nêu những ưu điểm và nhược điểm của tình yêu để ai cũng cảm thấy vui vẻ:+ Tình yêu chân chính sẽ khiến con người yêu đời hơn, yêu bản thân mình hơn để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.+ Nhiều người coi tình yêu là sự ích kỉ, đam mê tầm thường khiến cả hai họ đau khổ, khổ sở.– Tình yêu không chỉ giới hạn ở tình yêu nam nữ mà còn mở rộng ra tình yêu con người và cuộc sống.

3. Kết luận

Khẳng định nghĩa của câu.

  Nghị Luận Về Câu Nói: Tình Yêu Là Niềm Say Mê Làm Cho Người Khác Được Hạnh Phúc – Mẫu số 1

“Ông hoàng thơ tình” Xuân Diệu đã từng định nghĩa về tình yêu rằng: “Yêu là chết trong lòng một ít” nhưng chính ông cũng đã từng nói: “Làm sao cắt nghĩa được tình yêu”. Bởi vậy mà tình yêu trở thành đề tài muôn thuở khiến cho bao thi nhân, sĩ tử hao tốn giấy mực viết lên. Bàn về vấn đề này có ý kiến cho rằng: “Tình yêu là niềm say mê làm cho người ta hạnh phúc”, câu nói quả thật rất đúng đối với những ai yêu và đã từng yêu say mê.

“Tình yêu” là một thứ tình cảm đặc biệt, khác thường được thúc đẩy bằng sự rung động của con tim và được nuôi dưỡng bằng chính những yêu thương đong đầy đó. “Niềm say mê” chính là cảm giác thích thú, đam mê khi làm một việc gì đó, còn “hạnh phúc” chính là cảm giác thỏa mãn của con người khi bản thân làm được điều mà mình muốn. Tình yêu bắt đầu từ sự gần gũi, bằng những cử chỉ, ánh mắt, nụ cười, bằng sự ngượng ngùng,… Tình yêu quan trọng và cần thiết là vậy nhưng nó cũng thật quyến rũ khiến cho bao con tim say đắm.

Bắt đầu một mối tình thì ai ai cũng đều cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, không những vậy tình yêu còn mang đến những giây phút rung động đầy say mê. Bởi vậy mà có biết bao mối tình đã trở thành kinh điển trong mắt các bạn đọc như câu chuyện tình yêu của Giả Bảo Ngọc và Lâm Đại Ngọc trong bộ tiểu thuyết của tác giả Tào Tuyết Cần. Đó là một câu chuyện tình yêu đầy trắc trở giữa hai anh em con cô, con cậu, họ xuất thân trong một gia đình danh gia vọng tộc. Cho dù đến cuối cùng tình yêu nữa Lâm Đại Ngọc và Giả Bảo Ngọc chẳng đi đến một kết thúc có hậu mà tan vỡ đầy đau đớn nhưng tình yêu trong sáng, chân thành giữa họ vẫn làm thổn thức biết bao trái tim độc giả.

Hãy như tình yêu của Scarlett O’Hara và Rhett Butler trong tác phẩm “Cuốn theo chiều gió” của Margaret Mitchell, tình yêu của họ đầy gian khổ, giữa ranh giới của sự sống và cái chết nhưng niềm tin, niềm đam mê cháy bỏng với tình yêu đã khiến cho đôi tình nhân tiếp tục đấu tranh vượt lên trên tất cả. Như vậy có thể thấy tình yêu luôn gắn liền với ngọn lửa đam mê, nó đốt cháy tất cả những cái bình thường để những người đang yêu được hạnh phúc, hướng tâm hồn về với nhau.

Và trong cuộc sống không thể thiếu những tình yêu trong sáng, tươi đẹp. Tình yêu chân chính sẽ làm cho con người thêm yêu cuộc sống, thêm yêu bản thân để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Thế nhưng cũng không ít người lại coi tình yêu thành những niềm say mê ích kỷ, tầm thường khiến cho cả hai phải chịu tổn thương, khổ đau.

Điều đó là không thể tránh được trong tình yêu, thế nhưng những người đang yêu cần phải hiểu rằng những ghen tuông mù quáng ấy sẽ chẳng bao giờ làm cho tình yêu thêm bền chặt, thay vào đó hãy cố gắng tìm hiểu về người mình yêu, tìm hiểu một cách đam mê, nhường nhịn nhau, thấu hiểu cho đối phương, vị tha hơn để cả hai được hạnh phúc dài lâu.

Tuy nhiên, tình yêu không chỉ giới hạn trong tình yêu nam nữ mà còn là tình yêu cuộc đời, yêu giữa những con người cùng cảnh ngộ, tình yêu gia đình, yêu quê hương đất nước. Đó là tình yêu lớn lao, cao đẹp mà bất cứ ai cũng đều có. Chẳng hạn như trong bài thơ “Tiếng gà trưa” của nhà thơ Xuân Quỳnh thì tình yêu bắt đầu từ tình yêu tiếng gà, yêu bà, yêu làng quê và trở thành tình yêu Tổ quốc. Như vậy, tình yêu chính là niềm đam mê thật cháy bỏng thôi thúc đứa cháu chiến đấu quên mình để giành lại độc lập, tự do cho đất nước.

Câu nói “Tình yêu là niềm say mê làm cho người ta hạnh phúc” quả thật có ý nghĩa nhân sinh sâu sắc cho tất cả chúng ta. Vì vậy hãy làm cho tình yêu của mình có ý nghĩa hơn để mỗi chúng ta đều được hạnh phúc.

Nghị Luận Về Câu Nói: Tình Yêu Là Niềm Say Mê Làm Cho Người Khác Được Hạnh Phúc – Mẫu số 2

Si-le (1759-1805) là kịch tác gia, nhà lí luận văn học, là nhà thơ cổ điển lớn của nước Đức trong thế kỉ XVIII đã cho rằng: “Tình yêu là niềm say mê đem lại hạnh phúc cho người khác”. Có thể nói đây là một ý kiến sâu sắc nói về tình yêu cho ta nhiều lý thú khi tìm hiểu về nó.

Vậy tình yêu là gì? Tình yêu là một thứ tình cảm đẹp nhất, mãnh liệt nhất của con người. Là sự rung động của con tim này đến với con tim khác, là sự chan hòa, yêu thương gắn bó của một tâm hồn đến với mọi tâm hồn. Hiểu theo nghĩa hẹp thì tình yêu là tình cảm của lứa đôi. Hiểu theo nghĩa rộng thì tình yêu là tình cảm rất tha thiết như tình yêu gia đình, yêu quê hương đất nước, yêu lý tưởng, sự say mê khoa học, văn chương, yêu công việc, v.v…

Danh sĩ Bắc Hà Cao Bá Quát trong thế kỉ XIX có viết: Nỗi khổ nhất của con người là tình yêu, cái khó nhất của con người là sự gặp gỡ’ (Nhân mạc khổ vũ tình, nhi mạc nhan vu ngộ). Thi sĩ Xuân Diệu – ông Hoàng thơ tình – lại nói:

Làm sao cắt nghĩa được tình yêu Không nhớ, không thương một người nào…

hoặc:

Yêu là chết ở trong lòng một ít…

Và có gì đẹp hơn tình yêu gia đình, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, và tình yêu lứa đôi?

Tại sao “Tình yêu là niềm say mê đem lại hạnh phúc cho người khác”! Không có say mê thì không có tình yêu. Người ta có thể sống vì tình yêu và chết vì tình yêu. Có đem lại hạnh phúc cho người khác thì mới gọi là tình yêu. Trai gái yêu nhau nên mới có hiện tượng: “Thôn Đoài ngồi nhớ thôn Đông! Một người chín nhớ mười mong một người”; mới có tâm trạng “Tương tư thức mấy đêm rồi/ Biết cho ai hỏi ai người biết cho…”Tương tư-Nguyễn Bính).

Có đem lại tình yêu thương cho người khác thì mới gọi là tình yêu. Cha mẹ yêu con; con cháu yêu thương ông bà, cha mẹ. Anh chị em trong gia đình yêu thương nhau, đùm bọc lẫn nhau. Có say mê đem lại hạnh phúc cho người khác mới có tình bằng hữu, tình đồng chí, lòng yêu nước, yêu đồng bào.

Ra đi gặp được bạn hiền,

Sướng bằng ăn quả đào tiên trên trời.

(Ca dao)

Áo anh rách vai

Quần tôi có vài mảnh vá

Miệng cười buốt giá

Chân không giày

Thương nhau tay nắm lấy bàn tay

(Đồng chí – Chính Hữu)

Có người suốt đời cống hiến cho khoa học, ước mơ đem lại hạnh phúc cho con người. Vì thế mà tên tuổi các vị ấy đã sống mãi trong lòng nhân loại. Có nhà thơ, nhà văn đã sáng tạo nên những tác phẩm làm rung động hàng triệu trái tim con người, đem lại niềm hạnh phúc cho đồng loại. Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Lý Bạch, Đỗ Phủ, Ta-go, Pu-skin,… là những tài danh đã sống vì một niềm say mê lớn, đã cống hiến cho hạnh phúc của con người. Các nhà khoa học, các văn sĩ, thi sĩ đã trở thành bất tử vì họ có tài xuất chúng, có tinh thương bao la. họ đã sống say mê với trái tim nhân hậu, với tình yêu nồng cháy, đã đem lại hạnh phúc cho người khác, cho đồng loại.

Bàn về tình yêu, chúng ta không thể không nhắc tới, không nhớ tới những chiến sĩ yêu quê hương, yêu Tổ quốc – một tình yêu cao đẹp nhất. Họ là những anh hùng liệt sĩ đã đem máu đào tô thắm lá cờ Tổ quốc, đã đem lại Độc lập, Tự do, Hòa bình cho đất nước và dân tộc ta. Chúng ta mãi mãi nhớ ơn những con người vĩ đại ấy, vì chính họ đã xả thân vì hạnh phúc của nhân dân.

Tinh yêu làm cho con người trở nên cao thượng hơn, sống tốt đẹp hơn, bao dung và nhàn hậu hơn. Tại sao nhiều thi sĩ lại viết rất hay về tình yêu? Tại sao những tác phẩm văn chương viết về tình yêu lại được nhiều độc giả yêu thích? Vì tình yêu mang đến cho thi nhân cảm hứng bay bổng lãng mạn nhất; vì văn chương viết về tình yêu đã nói hộ tình cảm và tấm lòng người đọc.

Phải chăng mối tình đầu, tình yêu thời áo trắng là một thứ tình yêu trong sáng nhất?

Nghị Luận Về Câu Nói: Tình Yêu Là Niềm Say Mê Làm Cho Người Khác Được Hạnh Phúc – Mẫu số 3

Có ai trên đời chưa một lần nếm “trái đắng” của tình yêu, dẫu biết “yêu là chết ở trong lòng một ít” (Xuân Diệu)?

Tinh yêu – chỉ hai chữ đơn giản vậy mà đã làm hao tổn bao giấy mực của những nhà văn, những thi sĩ, những triết gia… từ xưa đến nay. Nó đã trở thành đề tài muôn thuở của con người. V.Hugo đã khẳng định: “Tình yêu là bông hoa, cuộc đời là mật ngọt”. Vai trò của tình yêu lớn lao như vậy nhưng bản chất của nó là gì? Bàn về vấn đề này, F.Sile – nhà văn Đức thế kỉ XVIII cho rằng: “Tình yêu là niềm say mê làm cho người khác được hạnh phúc”.

Cho đây là tình yêu với nghĩa hẹp là tình yêu nam nữ là trước hết, cơ bản là chuyện con tim. Tình yêu lứa đôi của trai gái là một thứ tình cảm đặc biệt. Không nói đến trường hợp nó nảy sinh đột ngột như sét đánh, bình thường nó là một sự cảm thông dần dần, một sự thẩm thấu có quá trình.

Bắt đầu bằng sự gần gũi, bằng những cử chỉ, ánh mắt, nụ cười, sự ngượng ngùng rồi quen thân, rồi thương vì nết, trọng vì tài. Cái tài ăn nói có duyên, cái “nụ cười như thể hoa ngâu”… đều có vai trò mở đường vào con tim. Thế là tình yêu đến lúc nào không hay.

Vậy tình yêu là gì?

Cùng với F.Sile, biết bao nhà ván đã nói về tình yêu, Siendal nói: “Một nửa và là một nửa đẹp nhất của cuộc đời vẫn là khép kín với những ai chưa từng yêu say đắm’’. V.Hugo viết: “Thế giới không có người biết yêu thì mặt trời sẽ tắt”. Và Tôn-Xtôi thì khẳng định: “Tình yêu biến những điều vô nghĩa của cuộc đời thành có ý nghĩa, làm cho những bất hạnh thành hạnh phúc”. Còn Dostoievski hùng hồn tuyên bố: “Tình yêu là sức mạnh toàn năng đến mức nó tái sinh chính bản thân ta”. Nhưng cũng có một nhà thơ cổ điển Pháp từng nói: “Tình yêu là điều mà con người không thể hiểu nổi”. Xuân Diệu cũng đã viết: “Làm sao cốt nghĩa được tình yêu”.

Tự nhiên như hơi thở, cần thiết như cơm ăn áo mặc hàng ngày, thế nhưng tình yêu là gì thì khó ai giải thích nổi. Sức quyến rũ ghê gớm của nó có lẽ là ở chỗ đó chăng? Chi tiết: “Từ lúc yêu nhau hoa nở mãi”. Thấy người mình yêu đẹp hơn. Cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn.

Vẻ đẹp trong trắng của nàng Giu-li-ét đã gọi Rô-mê-ô đến với nàng trong tiếng hót của chim dạ loan, bất chấp ngang trái cách ngăn của hai dòng họ. Tình yêu mạnh lắm, mạnh hơn cả oán thù. Dáng dấp “phong nhã, hào hoa” của Kim Trọng đã khiến nàng Kiều phải “ghé theo’’ dù “khách đà lên ngựa”. Và bước chân nàng Kiều “xăm xăm băng lối vườn khuya một mình” đến tình tự với người yêu đến nay còn làm cho bao kẻ giật mình. Hiểu nhau càng sâu thì độ dày của tình yêu càng tăng, hoa tình yêu càng nở đẹp. Và bây giờ thì hai người như đã hòa làm một. Yêu và nhớ là hai mặt của tình yêu. Yêu say đắm thì nhớ tha thiết. Người xưa có câu: “Nhất nhật bất kiến như tam thu hề”. (Một ngày không gặp nhau dài tựa ba năm). Ca dao cũng nói: “Gió sao gió mát sau lưng, Dạ sao dạ nhớ người dưng thế này”. Khi yêu nhau, người ta luôn có mong muốn được gặp nhau, gần nhau:

“Nơi nào em cũng nghĩ

Hướng về anh – một phương”

(Xuân Quỳnh).

Những kẻ đang yêu bao giờ cũng hướng về nhau, dành cho nhau những tình cảm, ý nghĩ tốt đẹp. Họ là mặt trời suốt đời soi sáng và sưởi ấm cho nhau. Tình yêu gắn với niềm say mê là sự đam mê cháy bỏng mãnh liệt, không giới hạn. Nó không chấp nhận sự hững hờ, lạnh nhạt. Nét đặc trưng nhất của tình yêu là vậy. Trương Chi nổi sóng tình trước nhan sắc kiều diễm của Mỵ Nương thì Kim Trọng cũng sóng tình lai láng trước vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành của Thúy Kiều. Và người bình dân thì “yêu nhau tam tứ núi cũng trèo…”.

Dường như khi yêu, trong con người cháy lên ngọn lửa thiêu đốt những cái tầm thường để những người đang yêu gần nhau hơn, kính trọng nó vì nhau hơn. Tình yêu chân chính không chấp nhận sự tính toán vị kỷ, nhỏ nhen, chỉ có sự quên mình, hy sinh cho nhau. Khi yêu, người ta mang đến cho nhau hạnh phúc. Đó là sự sung sướng, sự thỏa mãn. Và người ta cảm thấy mình sống có ích, cuộc đời của mình thật ý nghĩa.

tình yêu

Hạnh phúc đến với Thúy Kiều thì hồn thơ dào dạt thành: “’Tay tiên gió táp mưa sa”, chỉ một giây thành một lời châu ngọc. Hạnh phúc khiến cho nàng trổ tài nghề mọn mà khi thì tiếng tơ thành tiếng sắt tiếng vàng, khi thì thành lời thủ thỉ, quyến rũ của tiếng chim yêu đương, mời gọi… hạnh phúc cho Kim Trọng được thưởng thức tài nghệ của người yêu và cảm thấy mình may mắn tột đỉnh khi được sánh vai với một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn như Thúy Kiều.

Một lứa đôi gắn bó từ độ sâu của tâm hồn như thế, nếu được chung sống với nhau, họ sẽ đem lại cho nhau biết bao hạnh phúc! Người ta lo lắng cho nhau, đón trước ý nghĩ của nhau để làm một cái gì đó đem lại niềm vui cho người mình yêu trong cuộc sống hằng ngày. Trước kia, Kim Trọng: “Rắp mong treo ấn từ quan – Mấy sông cũng lội, qua ngàn cũng qua” để làm gì, nếu không tìm cho được Thúy Kiều để đền lại chuyện lỡ làng! Chúng ta nhớ tới chuyện Tú Xương dán đôi câu đối tết để bà Tú khen ông mà cũng thấy sướng trong lòng: “Rằng hay thì thực là hay – Không hay sao lại đỗ ngay tú tài?”.

Tình yêu đến độ chín sẽ thành niềm say mê chân chính – niềm say mê làm cho người khác được hạnh phúc – là vậy.

Ở đời, không phải không có những niềm say mê chỉ dừng lại ở mức ích kỉ bởi tình yêu lầm thường. Ghen bóng, ghen gió, hiểu lầm đến giết chết tình cảm, người yêu. Hoặc mạo danh tình yêu để vụ lợi, không nghĩ đến đau khổ, đến tan vỡ hạnh phúc của người khác. Tình yêu chân chính sẽ làm cho người ta thêm yêu cuộc sống, thôi thúc ước mơ, nâng người mình yêu lên một giá trị cao hơn, để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Lênin đã nói về tình yêu: “tình yêu là ngọn lửa nồng nhiệt, đừng để nó thiêu cháy sự nghiệp, cũng là lời nhắc nhở các cô gái, chàng trai đang yêu”.

Tuy vậy, tình yêu không chỉ giới hạn trong phạm vi nam nữ. Con người cần có tình yêu lớn: yêu gia đình, bạn bè, cuộc đời, quê hương đất nước. Chính đặt trong tình yêu lớn, ý nghĩa của tình cảm lứa đôi, hạnh phúc gia đình mới thật sự cao đẹp, lớn lao, như nhà thơ Xuân Quỳnh trong bài thơ Sóng đã viết:

Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn tình yêu

Để ngàn năm còn vỗ

Người xưa nói rằng đất cũng có tình yêu say mê sự sống. Lúa nổi ở Đồng Tháp Mười là quà của đất tặng con người, không đòi hỏi con người một chút mồ hôi gieo trồng. Được người chăm sóc, đất say mê kết trái cho đời, không bao giờ ngừng nghỉ. Còn cuộc sống con người cần tình yêu biết bao! Con người không có tình yêu chẳng khác chi trái đất không có ánh mặt trời, tình yêu say mê của các nhà khoa học là sự hy sinh sức lực, thời gian cả một đời để nghiên cứu, phát minh, sáng tạo ra những điều tốt đẹp đem lại hạnh phúc cho con người. Tình yêu của người chiến sĩ đem lại thanh bình cho đất nước. Người chiến sĩ hiểu rất rõ rằng: tính mạng đáng quý, tình yêu rất đẹp, nhưng nếu vì tự do họ có thể hy sinh cả hai thứ đó. Tất cả đều bắt nguồn từ tình yêu lớn, từ sự say mê làm cho người khác được hạnh phúc.

Tình yêu là quy luật muôn đời. Tuy câu nói của F.Sile cách đây đã hai thế kỉ nhưng ý nghĩa nhân sinh của nó vẫn rất mới mẻ và sâu sắc. Quan điểm này không chỉ có giá trị trong phạm vi tình yêu lứa đôi mà còn có giá trị trong đời sống tinh thần của cả cộng đồng. Nó khá gần gũi với quan điểm đạo lí Á Đông nên dễ hiểu và dễ chấp nhận. Mỗi chúng ta hãy coi bài học về lòng vị tha và đức hi sinh trong tình yêu là bài học lớn trong cuộc đời.

Nghị Luận Về Câu Nói: Tình Yêu Là Niềm Say Mê Làm Cho Người Khác Được Hạnh Phúc – Mẫu số 4

Bên cạnh nhịp sống đang trôi chảy cùng những thứ vật chất vô tri vô giác, con người còn có một thế giới của tâm hồn, của những cảm xúc thăng hoa, đó là thế giới của tình yêu thương. Sống trên đời này con người không thể nào sống thiếu tình yêu, tình yêu tiếp thêm sức mạnh, nghị lực để con người vượt qua những khó khăn trong đời sống hằng ngày. Ý kiến của F. Sile về tình yêu được xem là một tư tưởng khai sáng về tình yêu và từ xưa đến nay vầu còn nguyên giá trị: “Tình yêu là niềm say mê đem lại hạnh phúc cho người khác”. Câu nói trên của F. Sile mang đến cho con người cách hiểu đúng đắn và tích cực hơn về tình yêu.

Tình yêu bắt nguồn từ cái nhìn đầu tiên của đôi trai gái để rồi hằng đêm trái tim rộn ràng những thao thức, nhớ mong. Tình yêu xuất phát từ những cử chỉ, ánh mắt, nụ cười, từ sự quan tâm hết mực, thương yêu hết lòng một ai đó hay đôi khi nó chỉ là một sự gần gũi, cảm thông chân thành. Tình yêu đến khi nào không ai biết và cũng không ai có thể cưỡng lại được.

Tônxtôi đã từng nói: “Tình yêu biến những điều vô nghĩa của cuộc đời thành có ý nghĩa, làm cho những điều bất hạnh trở thành hạnh phúc”. Khi yêu con người ta sống tốt hơn, thấy cuộc đời mình còn có ý nghĩa hơn, còn đáng để sống, để yêu thương hơn. Tạo ra những hệ quả tích cực, tình yêu đã hoà vào máu giúp con người lớn lên, thấm nhuần vào trong mỗi trái tim của mỗi con người một cách tự nhiên không gò ép.

Tình yêu còn là một niềm say mê, gắn với sự say mê và tình yêu chỉ thực sự nồng nàn, cháy bỏng khi con người tha thiết với nó. Một sự hi sinh không nề hà, một tấm lòng vị tha, chân thành, cao thượng… làm nên một tình yêu đẹp, một tình yêu không có sự toan tính, vị kỷ, tầm thường. Thế nhưng con người cần có một sự say mê cái gì, say mê thế nào cho thỏa đáng, cho một niềm say mê trở thành tình yêu. Say mê tiền bạc, danh vọng, địa vị hay say mê hưởng thụ những phút giây lạc thú chỉ càng làm cho con người trở thành nô lệ của đối tượng đam mê và dục vọng của chính mình. Càng đam mê vật dục, danh vọng con người ta càng trở nên thấp hèn, sự đam mê ấy gọi là dục vọng chứ đâu phải tình yêu.

Tình yêu là một thứ tình cảm khác hẳn, nó chân thành hơn, cao thượng hơn, đó là “say mê đem lại hạnh phúc cho người khác”. Khi yêu một người nào đó đến mức tha thiết, người ta sẵn sàng quên đi lợi ích bản thân để làm cho người yêu hạnh phúc, sung sướng… Và niềm vui ấy, hạnh phúc ấy cũng chính là của người cho đi – cho một cách tự nguyện. Có những nhà khoa học say mê nghiên cứu, phát minh, sáng tạo ra những công trình tốt đẹp cho con người một cách tự nguyện, chân chính. Bao người chiến sĩ hy sinh thầm lặng cuộc đời mình vì độc lập tự do của đất nước. Một người mẹ yêu con, sẵn sàng làm tất cả để nuôi con khôn lớn, nên người. Một người bạn yêu bạn của mình chính là người luôn ở bên cạnh bạn dù thất bại hay thành công, giàu hay nghèo, luôn quan tâm chia sẻ, đồng cảm với những nỗi buồn vui, sướng khổ của bạn mà luôn cảm thấy hạnh phúc. Một người yêu một người khác giới chính là người dám hi sinh mình vì hạnh phúc của người yêu, dám chấp nhận những đặc điểm không tốt; không do dự nề hà, tính toán, vị kỷ, bất chấp tất cả dù hy sinh tất cả những gì lớn lao nhất của mình cũng không hề hối tiếc đó là một niềm hạnh phúc – hạnh phúc của người yêu cũng chính là hạnh phúc của mình.

Cuộc sống này ý nghĩa biết bao khi mỗi ngày được đón nhận nhiều niềm hạnh phúc. Hạnh phúc đến từ những trái tim biết yêu thương, cao thượng, đằm thắm. Tình cảm đó không đơn thuần chỉ là tình cảm của nam và nữ, những trái tim đó có thể là những người mẹ, người cha, người bạn… Ai cũng có thể yêu thương và được yêu thương. Ai cũng có thể đem hạnh phúc đến cho mọi người và đón nhận niềm hạnh phúc cho chính mình. Một tình yêu chân chính, cao thượng không phải ai cũng làm được. Cho tự nguyện còn có nghĩa là khẳng định sự tự chủ, vai trò được sở hữu và quyền được cho của mình.

Nhưng tình yêu không đơn giản chỉ là cho mà còn là sự quan tâm, bảo vệ cho người được yêu được hạnh phúc, phát triển mọi khả năng của mình. Như thế tình yêu sẽ mang lại những giá trị trong sáng của cuộc sống, làm đẹp thêm cho cuộc sống của con người. “Niềm say mê đem lại hạnh phúc cho người khác” cũng là niềm say mê xây dựng một môi trường hạnh phúc cho chính mình, làm mọi người hiểu nhau, chủ động đến với nhau, xóa tan đi nỗi cô đơn cố hữu trong lòng mỗi người.

Cũng có những niềm say mê chỉ dừng lại ở mức ích kỉ bởi tình yêu tầm thường. Ghen bóng ghen gió, hiểu lầm, nóng vội đã gây ra biết bao hậu quả. Có người lợi dụng tình yêu biến mình thành những tay “đào mỏ”, vụ lợi, giẫm đạp lên tình cảm của người khác. Phải sống và vươn tới một tình yêu chân chính dù không được đền đáp.

Tư tưởng của F. Sile thật có giá trị. Trải qua bao thăng trầm mà vẫn còn nguyên ý nghĩa, tích cực và đúng đắn. Qua đó cho ta thấy được yêu như thế nào là đúng, là chân chính cũng như phê phán chủ nghĩa cá nhân vẫn tồn tại trong mỗi con người, để từ đó ủng hộ, cổ vũ một lối sống đẹp, một cuộc sống chỉ có tình yêu, tình yêu được đáp lại bằng tình yêu.

Nghị Luận Về Câu Nói: Tình Yêu Là Niềm Say Mê Làm Cho Người Khác Được Hạnh Phúc – Mẫu số 5

Đời con người ta không thể thiếu được tình yêu. Nhà thơ Xuân Diệu từng viết: Làm sao sống được mà không yêu. Có người thậm chí nói: Thiếu tình yêu, con người ta không thể sống được, dù chỉ một ngày. Nhưng tình yêu là gì thì không phải dễ dàng cắt nghĩa. Về vấn đề này, đã có bao nhiêu suy nghĩ khác nhau. Có người nói tình yêu là sự ham mê của hai xác thịt. Có người nói tình yêu là cái sai lầm dịu dàng nhất của những sự dối trá ở trần gian. Có người nói tình yêu là một tình cảm chiếm hữu. Nhà văn khai sáng Đức Si-le thì nói “Tình yêu là niềm say mê làm cho người khác được hạnh phúc”.

Ý kiến đúng và ý kiến của Si-le có ý nghĩa như thế nào?

Đúng là việc giải thích tình yêu là gì không dễ dàng chút nào. Nếu bảo tình yêu là sự say mê của hai xác thịt thì sao vẫn nhiều cảnh đồng sàng, dị mộng, lai người nam nữ ở bên nhau mà chẳng có tình yêu? Nếu bảo tình yêu là một trong những sự dối trá ở trần gian thì sao con người hàng nghìn năm vẫn không tỉnh ngộ? Nếu bảo tình yêu chỉ là tình cảm chiếm hữu thì sẽ giải thích thế nào về vô vàn trường hợp con người hiến dâng trọn đời của mình cho tình yêu? Rõ ràng các ý kiến trên đều chưa bao quát và chưa thỏa đáng. Tuy biết rằng trả lời câu hỏi tình yêu là gì không dễ, song người ta không thể trả lời câu hỏi đó mà không liên hệ tới ý nghĩa cuộc sống của con người, bởi tình yêu gắn liền với bản chất cuộc sống, ý nghĩa cuộc sống. Chính ở đây, câu nói của Si-le cung cấp cho ta một cách hiểu đúng đắn, tích cực.

Tình yêu đúng là một say mê. Không thể có tình yêu khi con người dửng dưng, vô cảm. Nhưng con người say mê cái gì, say mê như thế nào để có một niềm say mê trở thành tình yêu?

Say mê tiền bạc, say mê danh vọng, địa vị cá nhân, say mê hưởng thụ, thực ra chỉ là một sự đam mê, một sự đam mê làm cho con người trở thành nô lệ của đối tượng đam mê và dục vọng của chính mình. Ac-pa-gông, Grăng-đê, những điển hình văn học nổi tiếng đã cung cấp những ví dụ sáng tỏ. Càng đam mê vật dục, danh vọng, con người càng thấp hèn và tình cảm đó không thể gọi được là tình yêu, mà chỉ có thể gọi là dục vọng, tham vọng. Nhu cầu ham muốn người khác giới tính, người ta cũng gọi bằng một từ xác đáng là tình dục, chứ không phải là tình yêu. Tình yêu là một tình cảm khác hẳn, tình cảm cao thượng đúng như Si-le nói, đó là niềm say mê làm cho người khác được hạnh phúc.

Thật vậy, tình yêu là một tình cảm hiến dâng để thỏa mãn người khác, là mong muốn làm cho người khác được sung sướng. Hiển nhiên, người khác là người đáng yêu theo một lý tưởng nhất định. Khi một người yêu người khác đến mức tha thiết, thì người ta có thể quên mình để làm sao cho người đó hạnh phúc. Một người mẹ yêu con là người mẹ hiến dâng sức lực, điều kiện của mình cho con để nuôi nấng, bảo vệ, làm cho con trưởng thành và được phát triển tài năng, có được cuộc sống hạnh phúc. Một người yêu bạn là người quan tâm săn sóc đến bạn, dành cho bạn mọi thuận lợi.

Tình yêu trong cách hiểu của Si-le không giản đơn chỉ là tình yêu nam nữ, mà là tình yêu người khác. Người khác đó có thể là người yêu (một người khác giới tính), có thể là thành viên gia đình (cha mẹ, con cái), có thể là bạn bè, đồng nghiệp, có thể là đồng bào, nhân dân.

Liệu có cơ sở nào cho một tình yêu hiến dâng rộng lớn như thế hay không, một tình yêu như thế là có thật hay là ảo tưởng?

Thông thường chỉ ai giàu có thì mới cho. Người ta không thể cho cái mà mình không có. Như vậy, tình yêu chỉ là sản phẩm của tâm hồn phong phú, giàu có, tự cảm thấy có khả năng làm cho người khác hạnh phúc. Mặt khác, cho không phải bao giờ cũng có nghĩa là làm cho mình nghèo đi, hao mòn đi. Cho còn có nghĩa là khẳng định vai trò sở hữu của mình, sự tự chủ của mình, quyền được cho của mình. Và hành động làm cho người ta hạnh phúc. Như vậy tình yêu gắn với nhu cầu tự khẳng định trước người khác. Tình yêu không giản đơn chỉ là cho, mà còn là quan tâm, trách nhiệm, bảo vệ, làm cho người được yêu được hạnh phúc, phát triển mọi khả năng của mình.

Một tình yêu như thế sẽ là sức mạnh gìn giữ những giá trị trong cuộc sống, làm sinh sôi nảy nở thêm tình yêu. Tình bạn sẽ được đáp lại bằng tình bạn, tình yêu sẽ được đáp lại bằng tình yêu, lòng rộng mở được đáp lại bằng những tấm lòng rộng mở. Như vậy, niềm say mê làm cho người khác được hạnh phúc cũng là niềm say mê xây dựng một môi trường hạnh phúc cho chính mình, làm cho mọi người hiểu nhau, đến với nhau, khắc phục sự cô đơn, biệt lập cố hữu của con người.

Tình yêu không phải là sự trao đổi có mặc cả, do vậy, nhiều khi tình yêu không được đền đáp xứng đáng: “Cho rất nhiều nhưng nhận chẳng bao nhiêu” (Xuân Diệu). Nhưng điều đó không hề làm giảm bớt giá trị và ý nghĩa của tình yêu. Trái lại, những người ích kỉ, yêu theo lối mặc cả, “thả con săn sắt bắt con cá rô” thường không có được hạnh phúc. Bởi sự tính toán sẽ được đáp lại bằng tính toán. Người ta thường nói hạnh phúc không mua được bằng tiền chính là như vậy.

Đã hơn hai trăm năm qua, những tư tưởng khai sáng về tình yêu của Si-le vẫn còn nguyên giá trị, bởi nó xây dựng trên cơ sở xem con người là mục đích, chứ không phải là phương tiện mưu lợi. Tư tưởng này vẫn phát huy tác dụng phê phán chủ nghĩa cá nhân ích kỉ, cổ vũ cho truyền thông tình cảm vị tha của nhân loại từ xưa đến nay.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “phân tích Câu Nói: Tình Yêu Là Niềm Say Mê Làm Cho Người Khác Được Hạnh Phúc” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 07/2024!