Updated at: 21-05-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách soạn bài Đọc thêm: Tự do siêu ngắnchuẩn nhất 07/2024.

Chi tiết cách soạn bài Đọc thêm: Tự do siêu ngắn chuẩn và đầy đủ nhất

Cách soạn 2

Câu 1

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 1 trang 173 SGK Ngữ văn 12, tập 1

– Cách liệt kê các hình ảnh:

+ Mỗi khổ thơ đều xuất hiện liên tiếp các hình ảnh thu được bằng thị giác như “trang vở”, “bàn học”, “cây xanh”, “đất cát”, “tuyết”, “trang sách”, “tro tàn”, “gươm đao”, “mũ áo”, “sa mạc”, “rừng hoang”, “tổ chim”, “hoa trái”, “trời xanh”, “vầng trăng”, “tàu thuyền”…,

+ Bằng cảm giác về màu sắc như “trời trong xanh”, “khoanh bánh trắng”, “rực vàng son” không theo trật tự hay logic nào

=> Những hình ảnh được liệt kê là những hình ảnh giản di, gần gũi, chân thực. Tuy nhiên, việc sử dụng hình ảnh này không làm mất đi sự thiêng liêng của tự do mà ngược lại nó làm cho Tự Do được mở rộng ra nhiều nghĩa: Tự Do hóa thân vào mọi nơi, mọi chỗ và hóa thân vào cuộc sống.

Câu 2

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 2 trang 173 SGK Ngữ văn 12, tập 1 

– Câu kết “Tôi viết tên em” lặp lại ở cuối các khổ thơ cho thấy dòng cảm xúc dào dạt, thiết tha và tình yêu mãnh liệt dành cho tự do. Cách lặp lại ấy cũng tạo tính nhạc, điệp khúc ấn tượng cho bài thơ.

– Cách lặp từ “trên…trên…” theo kiểu xoáy tròn tạo sự lan tỏa triền miên và rộng khắp cho tự do và tạo nhạc tính bay bổng cho bài thơ.

– Cách sử dụng đại từ “em” để gọi tự do là cách nhà thơ nhân hóa khái niệm trừu tượng này. Cách gọi này giúp nhà thơ diễn tả mối quan hệ thân mật, gắn bó và tình yêu thiết tha dành cho tự do.

Câu 3

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 3 trang 173 SGK Ngữ văn 12, tập 1

– Từ “trên” chỉ không gian: khi thì là những vật cụ thể, hữu hình (“trang vở”, “bàn học”, “cây xanh”…), khi thì là những vật trừu tượng, vô hình (“thời thơ ấu âm vang”, “điều huyền diệu đêm đêm”,… ).

– Từ “trên” chỉ thời gian: khi thì “đang ngồi học”, khi “đang chơi”, khi “đang đọc sách”, khi “đang viết”, khi “còn nhỏ”, khi “mơ”, khi “ăn”, khi “ngắm bầu trời”…

=> Từ “trên” được sử dụng linh hoạt, mềm dẻo giúp bày tỏ tình yêu thiết tha và đáng quý trọng của nhà thơ dành cho tự do.

Câu 4

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 4 trang 173 SGK Ngữ văn 12, tập 1

– Câu thơ “Tôi viết tên em” lặp đi lặp lại, tôi có thể là tác giả, cũng có thể là độc giả ở những nơi khác nhau, làm những công việc khác nhau.

– Từ “viết” có thể hiểu là ghi/chép hoặc là bất kỳ hành động nào hướng tới tự do.

=> Bởi vậy, bài thơ mang tính chất thánh ca, ca ngợi và bày tỏ tình yêu mãnh liệt với tự do, từ đó là tuyên ngôn hành động của nhân dân Pháp chống lại bọn phát xít Đức đang giày xéo quê hương, trói buộc tự do trên đất nước của Pôn Ê-luy-a.

Cách soạn 2

Câu 1 (trang 173 sgk Ngữ Văn 12 Tập 1):

– Chủ đề tác phẩm: thể hiện khát vọng tự do thiết tha trong lòng tác giả.

– Cách liệt kê các hình ảnh trong bài thơ thể hiện sự liên tưởng ngẫu hứng. 11 khổ thơ đầu của bài thơ lặp lại “trên… trên”,và kết thúc mỗi khổ thơ lặp lại “Tôi viết tên em”.

→ Cách liệt kê hình ảnh, từ ngữ lặp lại tạo ra một kết cấu trùng điệp phù hợp với điệp khúc ca ngợi tự do.

Câu 2 (trang 173 sgk Ngữ Văn 12 Tập 1):

* Câu kết “Tôi viết tên em” của mỗi khổ thơ: Tôi viết tên em – Tự do được thể hiện qua những vật cụ thể, hữu hình (trên trang vở, trên bàn trên tuyết…) và cả những vật vô hình (viết lên tuổi thơ ấu, những ngày bánh mì trắng, trên mặt trời ẩm mốc…)

→ Những hình ảnh thơ giản dị ấy lấy từ hiện thực cuộc sống để nói lên nỗi lòng, khát vọng của mình, khát vọng thiêng liêng của Tự Do.

* Nhạc điệu thơ gợi mạch cảm xúc hướng về tự do cũng là lời kêu gọi hành động vì tự do của nhà thơ.

=> Sự lặp lại nhiều lần gợi ra một niềm tin vững chắc, một sự khẳng định chắc chắn.

* Cách lặp từ theo kiểu “xoáy tròn” (trên… trên): tạo nhạc điệu, điểm nhấn cho bài thơ.

* Đại từ em: Tự Do đã được nhân hóa thành “em” trong ngôi thứ nhất nhằm nhấn mạnh khát vọng tự do mạnh mẽ, lớn lao trong lòng nhà thơ.

Câu 3 (trang 173 sgk Ngữ Văn 12 Tập 1):

Giới từ “trên” được lặp lại nhiều lần trong bài thơ: được thể hiện cả không gian và thời gian

– Chỉ địa điểm – không gian (tôi viết Tự Do ở đâu, vào đâu)

– Chỉ thời gian (tôi viết Tự Do khi nào).

→ Khát vọng tự do hóa thân khắp không gian, xuyên suốt thời gian, hiện hữu trong cuộc đời mỗi con người.

Câu 4 (trang 173 sgk Ngữ Văn 12 Tập 1):

Bài thơ thể hiện tình yêu tha thiết đối với tự do của tác giả đồng thời cũng truyền niềm khát khao tự do, khát khao hành động đến mọi người.

“Tôi viết tên em” như không có điểm dừng, kéo dài đến vô tận. “Tôi viết tên em” được lặp lại, tôi có thể là tác giả và cũng có thể là những độc giả của bài thơ; viết có thể hiểu là “ghi, chép”, có thể hiều là hành động. Bởi đặt trong bối cảnh nước Pháp lúc bấy giờ: mất tự do, nhiều vùng bị Phát xít Đức chiếm đóng.

=> Do đó bài thơ là bài “Thánh ca” nêu cao tinh thần đấu tranh để đòi lại độc lập, tự do.

Bố cục

Video hướng dẫn giải

Bố cục (2 phần)

– Phần 1 (11 khổ thơ đầu): hình thái của tự do

– Phần 2 (còn lại): khát vọng cháy bỏng tự do

ND chính

Video hướng dẫn giải

“Tự do” thể hiện tình yêu tự do tha thiết tuôn trào trong trái tim nhà thơ đã đồng vọng trong tâm hồn cả dân tộc. Khát khao tự do biến thành khát khao hành động để giành lấy tự do cho tất cả mọi người.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách soạn bài Đọc thêm: Tự do siêu ngắn nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 07/2024!