Updated at: 13-03-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “nhận biết hững từ ngữ nào cho thấy Kiều nghĩ đến cái chết” chuẩn nhất 07/2024.

Đề bài: Những từ ngữ nào cho thấy Kiều nghĩ đến cái chết?

nhung tu ngu nao cho thay kieu nghi den cai chet

Bài mẫu số 1: Những từ ngữ cho thấy Kiều nghĩ đến cái chết trong đoạn trích Trao duyên

Đoạn trích “Trao duyên” trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du quả thực là một khúc “đoạn trường” trong thiên “Đoạn trường tân thanh”. Trong đoạn trích này, ta cảm nhận được một Thúy Kiều giàu tình cảm, giàu đức hi sinh và có ý thức về tình yêu, cuộc sống, tuy nhiên một nhân cách cao đẹp như bông hoa mới nở lại bị sóng gió vùi dập tan tác. Đã không ít lần nàng Kiều nghĩ đến cái chết, chính những suy nghĩ của nàng đã mang lại những giọt nước mắt thấm đẫm trang giấy của Nguyễn Du suốt mấy trăm năm vẫn chưa ráo.

Đoạn trích “Trao duyên” là cuộc trò chuyện giữa Thúy Kiều và Thúy Vân, Kiều nhờ cậy em mình trả mối ân tình cho Kim Trọng, hoàn thành lời hẹn ước gắn bó trăm năm, có như vậy nàng mới yên tâm bán mình cứu cha, làm tròn bổn phận người con giữ trọn chữ hiếu. Đây là cảnh tượng cảm động vô cùng, có thể nói là đau lòng chưa từng thấy trong nền văn học nhân loại, từng lời nói của Thúy Kiều là những lời đay nghiến xã hội mà Nguyễn Du gửi gắm, vốn dĩ hai chữ hiếu – tình không thể đặt lên bàn cân, một xã hội bắt con người ta phải lựa chọn thì đó là một xã hội thối nát, tàn bạo. Nàng Kiều đã lựa chọn chữ hiếu, hi sinh chữ tình, khi ấy nàng đã coi như mình không còn tồn tại trên cõi đời này nữa, lời nói của nàng như là nước mắt, là máu rỉ ra trong lòng.

“Chị dù thịt nát xương mòn,
Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây.”

Ơn nghĩa khi nhờ cậy Vân là thứ mà cả đời này Kiều khó có thể trả cho được, chính vì vậy, Kiều nhắc đến cái chết để chứng tỏ cho sự trả ơn đối với Vân, những từ “thịt nát xương mòn” và “ngậm cười chín suối” mang ý nghĩa của cái chết. Khi trao duyên cho em mình, nhận thấy em đã bằng lòng, Kiều quay về sống với nỗi lòng và tình yêu của mình. Trong mười bảy cặp câu thơ lục bát, ngoài hai câu thơ trên, còn có rất nhiều câu chứa đựng những từ ngữ ám chỉ cái chết, các từ ngữ ấy như: Người mệnh bạc, hồn, nát thân bồ liễu, dạ đài, người thác oan…

“Trông ra ngọn cỏ lá cây,
Thấy hiu hiu gió thì hay chị về.”

Nguyễn Du đã để cho các từ ngữ này tập trung một cách dày đặc chứng tỏ tâm trạng rối bời và sự trống trải trong lòng Kiều, đối với nàng, mối tình của nàng và Kim Trọng đã trở thành lẽ sống, khi buộc phải trao duyên cho Vân, nàng tự biết rằng mình không chỉ vứt bỏ đi tình yêu với chàng Kim mà còn từ bỏ đi chính cuộc sống của mình. Tình duyên với Kim Trọng đã đứt gánh, dang dở, đó là sự mất mát to lớn đối với Thúy Kiều, nàng đã coi mối nhân duyên đó như lẽ sống của cuộc đời, vậy nên khi mất đi tình yêu cũng chính là mất đi lẽ sống, coi như mình là một người đã chết, mà dù có chết hồn vẫn quanh quẩn, vảng vất nơi đây. Khi phải nghĩ đến cái chết, đó là khi Kiều đã xót xa thấu da thịt thân phận của mình – một người con gái có tình yêu trong sáng, thủy chung và tha thiết nhưng lại không được sống với tình yêu của mình, trở thành người phụ bạc. Hơn nữa, Kiều muốn chết bởi nàng cũng đã nghĩ đến những oan nghiệt trên đời mà nàng sẽ phải gánh chịu, cái chết của nàng cũng sẽ là cái chết đầy oan nghiệt.

Những từ ngữ thể hiện suy nghĩ về cái chết của Kiều trong đoạn trích “Trao duyên” đã thể hiện tâm trạng bế tắc, đau khổ tột cùng của Kiều trước bi kịch tình yêu của mình, đồng thời còn thể hiện sự băn khoăn, day dứt của Nguyễn Du trước nỗi đau của con người trong xã hội tàn bạo. Bên cạnh đó, ta cũng cảm nhận được tấm lòng nhân đạo của Nguyễn Du đối với số phận của người con gái bạc mệnh, ca ngợi tấm lòng thủy chung, hiếu nghĩa của nàng Kiều.

Bài mẫu số 2: Những từ ngữ cho thấy Kiều nghĩ đến cái chết trong đoạn trích Trao duyên

Câu hỏi: Hãy tìm những từ ngữ cho thấy Kiều nghĩ đến cái chết trong đoạn trích “Trao duyên”. Việc tập trung dày đặc những từ ngữ đó có ý nghĩa gì?

Trả lời:

•Những từ ngữ xuất hiện dày đặc cho thấy Kiều đã nghĩ đến cái chết: thịt nát xương mòn, Ngậm cười chín suối…; người mệnh bạc; Mất người; Thấy hiu hiu gió thì hay chị về; hồn; Dạ đài cách mặt khuất lời; người thác oan.

•Ý nghĩa: Nàng cảm thấy cuộc đời trống trải vô nghĩa khi không còn tình yêu nữa, nàng nghĩ đến cái chết và cảm thấy đây sẽ là cái chết đầy oan nghiệt (“Rưới xin chén nước cho người thác oan”). Đây chính là tiếng nói thương thân xót phận của một người con gái tha thiết với tình yêu, gieo vào lòng người đọc một nỗi niềm thương cảm sâu sắc. Làm nên giá trị nhân đạo, không chỉ thể hiện sự đau đớn thương cảm với Thúy Kiều mà còn thể hiện sự băn khoăn, day dứt của Nguyễn Du trước nỗi đau của con người, thương thân xót phận cho người con gái tha thiết yêu thương mà số kiếp nghiệt ngã.

Bài mẫu số 3: Những từ ngữ cho thấy Kiều nghĩ đến cái chết trong đoạn trích Trao duyên

Lời giải:

Trong 17 cặp lục bát, Nguyễn Du để cho Kiều nhiều lần nghĩ đến cái chết. Thuyết phục em thay mình kết duyên với Kim Trọng. Kiều đem cái chết để nói về cái ơn đối với Vân (Chị dù thị nát xương mòn, Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây). Trao duyên cho em xong, Kiều sống với lòng mình, cái chết chập chờn trong suy nghĩ của nàng: Trông ra ngọn cỏ lá cây, Thấy hiu hiu gió thì hay chị về (Kiều nhớ lại cảnh Đạm Tiên đã từng hiện về qua làn gió Ào ào đổ lộc rung cây, khi Kiều thắp hương và làm thơ bên mộ Đạm Tiên); hồn, dạ đài, người thác oan.

   Nghĩ đến cái chết bởi Kiều cảm thấy cuộc đời trống trải, vô nghĩa khi tình yêu không còn. Nghĩ đến cái chết chính là nỗi xót xa cho thân phận một người con gái có tình yêu trong sáng, chung thủy và tha thiết với tình yêu  nhưng không được sống với người mình yêu. Kiều nghĩ đến cái chết bởi nghĩ đến những oan trái trên đời mà nàng phải gánh chịu và cái chết mà nàng nghĩ là cái chết đầy oan nghiệt.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên mong quý độc giả có thể tham khảo và biết được cách “nhận biết hững từ ngữ nào cho thấy Kiều nghĩ đến cái chết” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 07/2024!