Updated at: 13-03-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “nhận xét về mối quan hệ giữa tình cảm và lí trí, nhân cách và thân phận của Kiều trong đoạn trích Trao duyên” chuẩn nhất 07/2024.

Cách nhận xét 1: Về mối quan hệ giữa tình cảm và lí trí, nhân cách và thân phận của Kiều trong đoạn trích Trao duyên hay nhất

      Đoạn trích Trao duyên biểu hiện bi kịch tình yêu tan vỡ và cũng chính là bi kịch của số phận con người nói chung và người phụ nữ nói riêng trong xã hội cũ. Đây là một trong những đoạn thơ ứa máu của Nguyễn Du trong Truyện Kiều. Trong đoạn trích, nhà thơ đã thể hiện thành công mối quan hệ giữa lí trí và tình cảm, Từ đó bộc lộ nhân cách và thân phận của nhân vật chính trong truyện.

      Trong hoàn cảnh gấp gáp cứu cha và em, Kiều đã nhanh chóng quyết định bán mình. Khi Việc nhà đã tạm thong dong, đêm trước khi đi theo chàng họ Mã, Kiều đã thức nhẫn tàn canh để nghĩ về mối nợ tình. Và Kiều đã quyết, định đem duyên chị buộc vào duyên em. Về mặt lí trí, Kiều nhận thức được việc trao duyên cho em là vì chữ nghĩa: Làm thân trâu ngựa đền nghì  trúc mai (nghì là nghĩa). Nhưng về tình cảm, tình yêu của nàng đối với Kim Trọng là bất diệt:

Nợ tình chưa trả cho ai

Khối tình mang xuống tuyền đài chưa tan

      Vì vậy, Kiều cố gắng thuyết phục Vân bằng được. Trao duyên cho em, lòng Kiều đầy xót xa. Kỉ niệm của tình yêu trỗi dậy, nàng thổn thức, đau đớn, trái tim rớm máu. Tay trao nhưng lòng cố giữ. Trao được duyên nhưng tình vẫn bùng cháy mãnh liệt. Đó chính là sự mâu thuẫn giữa lí trí và tinh cảm mà thực chất là mâu thuẫn giữa vấn đề đạo đức (cụ thể là chữ hiếu, chữ nghĩa với tình yêu, tâm hồn con người). Điều đó đã làm sáng lên nhân cách của Kiều. Hiếu, nghĩa đều trọn vẹn và tâm hồn vô cùng cao đẹp, sâu sắc. Nỗi đau của Kiều không chỉ là nỗi đau duyên. Vì vậy, ta thấy Kiều gần với con người thực, con người tự nhiều chiều chứ không phải là một tấm gương đạo lí đơn giản, một chiều.

Cách nhận xét 2: Về mối quan hệ giữa tình cảm và lí trí, nhân cách và thân phận của Kiều trong đoạn trích Trao duyên hay nhất

Đoạn trích Truyện Kiều – truyện cổ tích viết bằng chữ Nôm của đại thi hào Nguyễn Du. Năm ở phần hai – khúc ngoặt, đoạn trích tuy ngắn gọn nhưng đã khái quát bi kịch của một tình yêu tan vỡ, bi kịch của số phận người phụ nữ thấp cổ bé họng và cuộc đời dài đầy biến động trong xã hội. chế độ phong kiến ​​cũ. từ đó. Tác giả đã thể hiện thành công mối quan hệ giữa lí trí và tình cảm, qua đó bộc lộ tính cách, bản lĩnh của nàng Kiều – nhân vật chính trong truyện.

Gia đình gặp tai nạn, bố Kiều bị kẻ xấu vu khống. Đứng trước hoàn cảnh đó, Kiều nhanh chóng quyết định bán mình cho một gia đình tử tế để chuộc cha. Cô không hề nao núng khi đưa ra một quyết định có vẻ mạo hiểm và khó khăn như vậy. Khi việc nhà đã nề nếp, đêm trước khi theo Mã Giám Sinh, Kiều đã trăn trở, trằn trọc, nghĩ về Kim Trọng – người tình, người tình, mối tình đầu còn đang tang tóc ở quê, chưa về. không biết hoàn cảnh của cô. Trước tình cảnh tương tư, Kiều đã ngỏ lời muốn cưới Thúy Vân – em gái nàng, xin nàng thay mình nối duyên với Kim Trọng. Ý thức được sự khó trao duyên, Kiều đã ăn nói rất khéo léo, có phần trân trọng và thận trọng:

Các từ “nương” thể hiện số phận cầu cứu, phiền phức đến người khác. Tuy về vai vế, Kiều là em gái của Vân nhưng chính Kiều đã hạ mình, hạ mình van xin nàng nhận lời trước khi theo Mã Giám Sinh đến nhà người chủ mua Kiều. Câu nói vừa là yêu cầu, vừa là sự ràng buộc khiến Thúy Vân không thể từ chối. Kiểu thể hiện tính cách của một cô gái thông minh, sắc sảo, ăn nói tế nhị và rất khiêm tốn. Ý thức được hoàn cảnh, địa vị của mình, Kiều đã chấp nhận hạ mình xuống địa vị thấp hơn, lời nào cũng thấm đẫm nước mắt xót xa, đau khổ.

Trao duyên cho em, lòng Kiều đầy ngậm ngùi. Đứng trước những kỷ niệm tình yêu lứa đôi, Kiều không đành lòng buông xuôi hoàn toàn:

Bức màn với tấm mây

Số phận này được giữ, điều này được chia sẻ

“Bức màn”, “tấm mây”, “chiếc quạt ước”, “chén thề”, những kỉ niệm tình yêu nồng nàn. Kim và Kiều đã thề nguyền, hứa se duyên, trao cho nhau kỷ vật. Giờ đây, trong hoàn cảnh ngặt nghèo, cô buộc phải trao lại những kỷ vật đó cho em gái mình. Tình yêu níu kéo dày vò, Kiều đành ngậm ngùi thốt lên “Đây là lẽ thường tình”. Có người cho rằng hành động này của Kiều thể hiện sự ích kỷ, đã xin mà còn đòi. Nhưng ai nỡ nỡ cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ yêu đương khi con tim còn thổn thức. Nỗi ân hận rất con gái, rất chạnh lòng, tâm trạng giằng xé giữa lý và tình. Nghe có vẻ vô lý nhưng câu nói của Thúy Kiều lại thể hiện một mặt mạnh mẽ, theo đuổi và khao khát hạnh phúc cho riêng mình. Sự tranh chấp giữa lý trí và tình cảm, giữa chữ hiếu và chữ tình, “hữu bên nào nặng, bên nào nặng”. Điều đó đã làm sáng lên một tâm hồn cao đẹp, một tấm lòng vị tha, biết nghĩ đến hạnh phúc gia đình trước khi nghĩ đến bản thân.

Đứng trước hoàn cảnh gia đình và số phận riêng tư, Thúy Kiều sẵn sàng để tình cảm chi phối, sẵn sàng hiến thân làm kẻ thế thân, đổi lấy sự êm ấm của gia đình, nhưng trước tình yêu với Kim Trọng, nàng lại dùng dằng không thể sáng suốt. Anh vừa muốn trao em yêu thương, vừa muốn giữ lại chút kỉ niệm cho riêng mình. Về tính cách, Kiều là một cô gái thông minh, tinh tế, có học thức, xinh đẹp và tài giỏi, xuất thân trong một gia đình nề nếp, nhưng khi cần thiết, nàng chấp nhận hạ thấp mình hơn người khác, chấp nhận bị mua bán, chấp nhận cúi mình. cho em gái của mình.

Làm thân trâu ngựa thờ nghìn mai trúc (nghĩa hiệp). Nhưng về mặt tình cảm, tình yêu của nàng với Kim Trọng là bất diệt. Qua những chi tiết miêu tả hành động cũng như lời nói của nàng, người đọc thấy được những cảm xúc riêng của mình trong Kiều, Kiều không phải là hình ảnh của một nhân vật cổ tích đầy bản lĩnh mà còn có những nỗi niềm. nội tâm sâu sắc.

Với khả năng khai thác tâm lí nhân vật và cách lựa chọn từ ngữ tinh tế, Nguyễn Du đã làm nổi bật nét độc đáo của nhân vật Thúy Kiều, đồng thời để nhân vật bộc lộ tính cách, thân phận. qua những tình huống trớ trêu đứng giữa lý trí và tình cảm. Tác giả cũng thể hiện sự xót thương cho những con người tài hoa nhưng kém may mắn, thể hiện sự trân trọng, yêu thương đối với những tấm lòng nhân hậu, giàu tình cảm.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “Về mối quan hệ giữa tình cảm và lí trí, nhân cách và thân phận của Kiều trong đoạn trích Trao duyên” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 07/2024!