Updated at: 16-03-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “giải thích câu tục ngữ” Trăm hay không bằng tay quen”” chuẩn nhất 06/2024.

Đề bài

Nhân dân ta thường truyền tụng với nhau câu tục ngữ đúc kết kinh nghiệm trong công việc như sau: Trăm hay không bằng tay quen. Em hãy giải thích câu tục ngữ và rút ra mối quan hệ lý tưởng giữa lý thuyết và thực hành. 

Dàn ý bình luận câu Trăm hay không bằng tay quen

I. Mở bài

Dẫn dắt giới thiệu đến câu tục ngữ: “Trăm hay không bằng tay quen”.

II. Thân bài

1. Giải thích

– “Trăm hay”: kiến thức, lí thuyết trong sách vở mà con người học được trong nhà trường.

– “Tay quen”: bài học kinh nghiệm được rút ra qua quá trình lao động thực tế.

2. Bình luận và chứng minh

– Nếu nắm vững lí thuyết mà chưa một lần qua thực hành thì sẽ gặp khó khăn, thậm chí dẫn đến thất bại, gây hậu quả xấu.

– Thực tế có người không được học hành qua các trường lớp nhưng do đúc kết được kinh nghiệm, hoặc thói quen được lặp đi lặp lại nhiều lần với một công việc nào đó nên khi làm có kĩ năng và đạt kết quả. Tuy nhiên điều này chỉ áp dụng đối với những hoạt động sản xuất nhỏ lẻ, vụn vặt.

– Ý chưa đúng của câu tục ngữ: Coi trọng thực hành mà xem nhẹ lý thuyết. Trong xã hội của khoa học – công nghệ, việc am hiểu kiến thức sẽ phục vụ cho lao động. Chỉ quen tay mà không có kiến thức sẽ dễ trở nên lạc hậu khi thay đổi.

=> Từ đó mọi người cần coi trọng lí thuyết và thực hành, đó là mối quan hệ khăng khít, chặt chẽ.

3. Liên hệ bản thân

– Tích cực học hỏi kiến thức được học tại trường lớp.

– Trau dồi thêm những kĩ năng sống, trải nghiệm thực tế…

III. Kết bài

Khẳng định giá trị của câu tục ngữ “Trăm hay không bằng tay quen”.

Lời giải chi tiết 1: 

       Bắt đầu biết đọc, biết viết, chúng ta đã được làm quen với tục ngữ. Tục ngữ là những bài học quý giá mà cha ông ta để lại cho con cháu đời sau về kinh nghiệm muôn mặt của đời sống. Tuy ngắn gọn, nhưng tục ngữ chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc. Một trong những kinh nghiệm mà chúng ta cần tìm hiểu đó là kinh nghiệm về việc học và làm. Câu tục ngữ “Trăm hay không bằng tay quen” cho chúng ta nhiều suy nghĩ về mối quan hệ giữa lý thuyết và thực hành, mối quan hệ mà mọi người ai cũng quan tâm.

        Tách câu tục ngữ thành hai vế, ta đi vào tìm hiểu các khái niệm. “Trăm hay” là lượng kiến thức phong phú, là toàn bộ những lý thuyết chúng ta học được từ sách vở, từ những năm tháng dưới mái trường, từ những điều thầy cô giảng giải. “Hay” ở đây là hiểu biết, là nhận thức các nguyên lí của công việc. Bên cạnh đó, “tay quen” lại là khả năng đúc rút các kinh nghiệm từ thực hành để người làm việc có thể tiến hành công việc của mình được tốt.

      Từ hai khái niệm trên, cả câu tục ngữ đưa ra kết luận: thực hành cần được xem là quan trọng hơn lý thuyết, hiểu biết lý thuyết không bằng khả năng thực hành.

      Ở đây chúng ta cần tìm hiểu để đánh giá cho thỏa đáng ý nghĩa của bài học mà cha ông ta đã để lại. Trước hết, ta xác nhận khía canh đúng của câu: “Trăm hay không bằng tay quen”.

     Hai mặt để tiến hành một công việc là lý thuyết và thực hành. Thế nhưng, nếu chỉ học lý thuyết thật giỏi, mà không thực hành thì lý thuyết ấy trở thành mớ lý thuyết suông. Người có lý thuyết như vậy khi bước vào làm việc sẽ gặp phải những khó khăn, những “sự cố’’ từ thực tế mà lý thuyết không thể đề cập hết được. Lúc bấy giờ, việc tiến hành công việc sẽ gặp nhiều lúng túng, sai phạm. Mặt khác, có những người tuy không có điều kiện để học tập nhiều, nhưng do sớm bắt tay vào công việc, từ những thành công và thất bại của chính mình mà họ “trưởng thành” hơn. Thực hành nhiều, người làm việc sẽ tự rút ra được cho mình những kinh nghiệm để xử lý công việc được tốt.

      Hãy nhìn vào hai người cùng làm việc, chúng ta sẽ thấy được điều đó. Nếu như một kỹ sư mới ra trường, trong quá trình ở giảng đường đại học, người sinh viên ấy không một lần làm thực hành hoặc xem nhẹ các giờ thực hành, thì đến khi bắt tay vào công việc, anh sẽ lúng túng hơn một công nhân lành nghề đã làm việc nhiều năm. Điều đó là do mớ lý thuyết suông không giúp gì được cho người kỹ sư trẻ, còn kinh nghiệm làm việc lại giúp cho người công nhân lành nghề có thể thành công.

      Tuy nhiên, đó là nhìn nhận ở một khía cạnh, mặt khác, chúng ta vẫn biết rằng câu tục ngữ còn có chỗ chưa thỏa đáng. Cái chưa thỏa đáng ở đây là cha ông ta có phần cực đoan, quá đề cao thực hành mà xem nhẹ lý thuyết. Thực tế thì có lý thuyết mới có thực hành, lý thuyết đúng thì thực hành mới chính xác. Rõ ràng, khi chúng ta đã nắm vững lý thuyết, chúng ta sẽ bước vào thực hành tự tin và nhanh chóng hơn. Có lý thuyết, người làm việc sẽ đô phải mất thời gian “mò mẫm”, tìm tòi, công việc sẽ có hiệu quả cao hơn. Người kỹ sư trẻ trong quá trình học tập đã có thực hành kèm với học lý thuyết thì sẽ xử lý công việc nhanh hơn một công nhân học nghề. Bởi lẽ, người công nhân ấy sẽ tìm tòi các cách làm, qua nhiều thành công hay thất bại mới làm tốt được công việc; mà như vậy, công việc sẽ chậm chạp biết chừng nào!

       Sau khi đã tìm hiểu và đánh giá các khía cạnh đúng và sai của bài học nêu trên, chúng ta đã có thể rút ra được mối quan hệ giữa thực hành và lý thuyết. Hai mặt của một công việc có sự tác động qua lại lẫn nhau. Trước hết, lý thuyết là cơ sở, là nền móng để việc thực hành đạt kết quả cao. Bên cạnh đó, thực hành lại là quá trình trải nghiệm, đúc kết kinh nghiệm để bổ sung cho lý thuyết thêm hoàn chỉnh, để đưa lý thuyết đến sát với thực tế công việc hơn.

       Một lần nữa, chúng ta xác nhận mối quan hệ giữa lý thuyết và thực hành là mối quan hệ tương hỗ. Chúng cần có nhau và cần cho người làm việc để đưa công việc đến đích thành công. Là học sinh, chúng ta thấm thía ý tứ của bài học mà cha ông ta để lại. Vậy nên, trong học tập, chúng ta cần kết hợp tốt giữa việc làm bài tập với việc học lý thuyết, tránh học suông, học vẹt. Hơn nữa, muốn trở thành người công dân tốt, người làm việc tốt trong tương lai, ngay từ bây giờ, chúng ta cần phải ra sức học tập đê nắm vững, các kiến thức cơ bản, để mai sau có thể vận dụng tốt vào công việc của mình. Chúng ta trưởng thành đúng hướng sẽ góp phần cho đất nước ngày mai tươi dẹp hơn, giàu mạnh hơn.

Lời giải chi tiết 2

Từ xưa đến nay, mỗi quan hệ giữa lí thuyết và thực hành trở thành quan tâm của mọi người. Xuất phát từ thực tế của một nền kinh tế chậm triển trước kia, ông cha ta nói “Trăm hay không bằng tay quen”.

Câu tục ngữ trên nhằm đề cao vai trò của thực hành quan trọng hơn lý thuyết. Vậy nội dung ấy đúng hay sai? Ngày nay ta cần hiểu quan niệm như thế nào cho hợp lí?

Câu tục ngữ có hai vế: “Trăm hay” là cách nói mộc mạc, có nghĩa là biết hàng trăm điều tức là biết nhiều, lí thuyết giỏi. Còn “tay quen” có nghĩa là thaọ việc, làm thuần thục, nói cách khác là thực hành giỏi, thành thạo công việc. Như vậy, câu tục ngữ “Trăm hay không bằng tay quen” muốn khẳng định biết lí thuyết nhiều cũng không thể bằng thói quen thành thạo công việc.

Nếu lấy chất lượng, số lượng sản phẩm được làm ra để làm thước đo năng lực, để đánh giá người lao động thì ý nghĩa câu tục ngữ trên là đúng. Bởi thực hành mới trực tiếp sản xuất ra hàng hoá, mới làm ra của cài vật chất. Và tất nhiên phải quen tay mới thuần thục công việc cho nên người lao động, công nhân mới làm ra những sản phẩm có chất lượng và có số lựợng cao. Trong thực tế, đã có biết bao người hiểu rộng, biết nhiều lí thuyết nhưng khi bắt tay vào thực hành lại lúng túng, dẫn đến thất bại. Ngược lại, có những người không được học hành, không được đào tạo ở một trường lớp nào cả, nhưng với những thực tế lao động, từ những kinh nghiệm trong quá trình rèn luyện được tích luỹ họ trở thành người có tay nghề giỏi. Đó là những người thợ máy lâu năm, những thợ thủ công lành nghề theo kiểu cha truyền con nối nên họ có tay nghề cao, làm việc có hiệu quả ít ai sánh được. Vì lẽ đó mà cha ông ta đã định vai trò quan trọng của thực hành trong đời sống hàng ngày. Đồng thời qua đó ông cha ta cũng có thái độ trân trọng, đề cao người lao động trực làm ra của cải vật chất cho xã hội tiêu dùng. Đối với một nước nông nghiệp lạc hậu thì nội dung câu tục ngữ trên có thế chấp nhận

Tuy nhiên, bên cạnh điều chấp nhận đó, ta cũng thấy rõ mặt chưa đúng của câu tục ngữ. Bởi lẽ, thói quen kinh nghiệm, thành thạo công việc dù có quan trọng như thế nào cũng không phải là tất cả. Muốn tinh thông nghề nghiệp thì ngoài “quen tay” còn phải có “trăm hay” mới được. Nếu như chỉ “quen tay” thành thạo việc thì người thợ thủ công không thể chuyển công việc của sang sản xuất bằng máy móc để có năng suất cao được. Như vậy tư tưởng “trăm hay không bằng tay quen” không chỉ thể hiện qua việc coi thường học vấn coi thường khoa học mà còn thể hiện tư tưởng tự mãn với thói quen sẵn có của mình; đồng thời nó cũng biểu hiện một khuynh hướng bảo thủ. Bởi vì thành quả của “tay quen” ấy, con người không dễ gì chịu tiếp thu tư tưởng mới, kĩ thuật mới bao giờ. Đó là một trơ ngại cho sự tiến bộ, cho thời đại Khoa học kĩ thuật và kinh tế tri thức.

Ngày nay trong thời đại khoa học kĩ thuật đang phát triển mạnh thì sự hiểu tri thức, “trăm hay” của con người rất là cần thiết. Bởi có “thực hành” nào không cần đến “lí thuyết” đâu. Có nắm vững lí thuyết ta mới thực hành dễ và đạt kết quả cao. Lí thuyết chỉ đạo cho thực hành, và thực hành là để nghiệm lại, bổ sung và nâng cao hoàn thiện cho lí thuyết. Lí thuyết giỏi với thành thạo việc sẽ thúc đẩy sản xuất phát triển nhanh hơn, hiệu quả hơn. Vì vậy ta không nên xem nhẹ bất cứ một mặt nào mà phải kết hợp tác hai chiều giữa lí thuyết và thực hành. Ta cũng nên hiểu rằng có học mà người thực hành chỉ là lí thuyết suông. Thực hành mà không biết lí thuyết thì việc gì cũng gặp khó khăn. Do đó ta mới đánh giá đúng mức mỗi liên quan giữa lí thuyết và thực hành.

Tóm lại, câu tục ngữ “Trăm hay không bằng tay quen” tuy có đề cao vai trò của kĩ năng thực hành, đề cao năng lực thành thạo công việc thì đó cũng là khía cạnh rất có ý nghĩa trong việc đào tạo người lao động mới. Và đế đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh chóng của xã hội ngày nay, ta thấy phương châm “Học phải đi đôi với hành”, “trăm tay” đi liền với “tay quen” là đúng đắn và phù hợp nhất. Hiểu và thực hiện tốt được điều này không những ta góp phần đổi mới cuộc sống mà ta còn phát huy tính sáng tạo ngày càng cao để phục vụ đời sống con người, đưa đất nước tiến vào hội nhập và phát triển cùng thế giới.

Lời giải chi tiết 3 

Những câu tục ngữ được ông cha ta sáng tác dựa trên những kinh nghiệm, tri thức thực tế, có đặc điểm là rất ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thuộc, súc tích mà rất vần. Trong số những câu tục ngữ được truyền từ đời này qua đời khác ấy, có câu tục ngữ “Trăm hay không bằng tay quen”.

Câu tục ngữ “Trăm hay không bằng tay quen” nhằm nhấn mạnh đến vai trò của những thói quen lao động, và trong cách nhìn nhận, đánh giá của ông cha ta thì “trăm cái hay” là điều rất tốt, được khuyến khích. Nhưng nó cũng không bằng “hay quen” tức là khả năng vận dụng vào thực hành. Sự am hiểu nhiều nhưng khi không được đưa vào thực tế của sản xuất thì nó cũng mãi chỉ là lí thuyết, không hề có giá trị. Vì vậy, ông cha ta đã có câu tục ngữ “Trăm hay không bằng tay quen” để nói đến vị trí cốt yếu của việc thực hành, của sự vận dụng vào thực tế.

“Trăm hay” ở đây ta có thể hiểu nó là những cái tri thức, hiểu biết, sự am hiểu của con người về thế giới tự nhiên, về con người, sự vật hiện tượng. Sự hiểu biết này không chỉ góp phần mở mang tầm hiểu biết của con người trong cuộc sống. Từ đó có những phản ứng, tri thức thích hợp khi gặp những trường hợp, tình huống cụ thể nào đó. Từ rất xa xưa, dù không có chữ viết, con người cũng không có điều kiện được tiếp xúc với sách vở. Nhưng cũng không vì thế mà con người coi thường hay lơ là việc học hỏi, tìm tòi những hiểu biết, những tri thức mới, cách thức tuy có khác chúng ta ngày nay, đó là họ chỉ dựa vào sự quan sát và đánh giá thực tế. Nhưng về mục đích cuối cùng thì đều giống nhau.

Tuy chỉ là hoạt động sản xuất nông nghiệp nhưng cũng đòi hỏi rất nhiều những kĩ năng, không chỉ đơn thuần là bỏ ra sức lực, những giọt mồ hôi mà có thể đạt được một mùa vụ tốt nhất. Để sản xuất một mùa thóc, người nông dân phải cần rất kĩ lưỡng, tỉ mỉ qua từng giai đoạn, như làm đất cày bừa, tát nước vào ruộng cho đất mềm và tơi xốp, cấy lúa theo hàng, chăm sóc lúa và cuối cùng là biết được độ chín của lúa để làm hoạt động thu hoạch.

Nếu như họ không có có kinh nghiệm sản xuất thì công việc đồng áng, thì hoạt động sản xuất nông nghiệp không thể diễn ra, hoặc nếu có thể diễn ra thì cũng không thể cho một mùa màng bội thu như mong muốn. Vì vậy mà xưa nay ông cha ta cũng rất coi trọng việc “trăm biết”. Nếu trăm biết là nói về sự tích lũy tri thức, học hỏi những kinh nghiệm của sản xuất, của lao động thì câu “trăm làm” ông cha ta lại nhấn mạnh đến phần thực hành của việc học hỏi, tích lũy ấy. Theo đó, trăm làm chỉ sự cần mẫn, chăm chỉ của con người trong quá trình sản xuất, tăng gia hoạt động nông nghiệp. Chính sự cần mẫn của hoạt động ấy là yếu tố quyết định nhất xem việc sản xuất có thành công hay không, hay mất mùa, thất bại.

Ở trong câu tục ngữ “Trăm hay không bằng tay làm” vẫn đề cao lợi ích của việc học hỏi, tìm tòi, tích lũy những kinh nghiệm. Bởi nó chính là yếu tố tiền đề để những người nông dân có những tri thức sản xuất, có thể qua đó mà vận dụng vào thực tiễn sản xuất. Tuy nhiên, ông cha ta cũng nhấn mạnh, nếu những tri thức ấy không được vận dụng vào thực tiễn mà chỉ tồn tại dạng lí thuyết trong đầu óc của chúng ta thì chúng hoàn toàn vô ích. Bởi sự hiểu biết ấy không có gí trị, nó không được đem vào thực tế mà tồn tại như một thứ dùng để trang trí, để trưng bày.

Mặt khác, thông qua việc cần cù, siêng năng trong lao động, sản xuất thì con người còn có thể tự tạo ra kinh nghiệm. Chính sự gần gũi, quen thuộc trong hoạt động sản xuất sẽ mang lại cho con người những thói quen, mà lâu dần hình thành những kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết cho việc sản xuất. Vì suy cho cùng thì những tri thức, hiểu biết cũng xuất phát từ thực tế mà ra, con người tìm tòi, học hỏi những tri thức mới cũng là để phục vụ cho thực tiễn, cũng là mong muốn làm cho cuộc sống con người trở lên tốt đẹp hơn.

Như vậy, câu tục ngữ “Trăm hay không bằng hay làm” không hề phủ nhận đi vai trò của việc hiểu biết, của việc ham học hỏi, tìm tòi. Ngược lại còn có sự khuyến khích với sự tích cực ấy. Tuy nhiên, các tác giả dân gian càng khẳng định, nhấn mạnh yếu tố “hay làm” bởi đó là sự vận dụng tất yếu của việc hay biết vào sản xuất, đưa hay biết từ lí thuyết vào thực tế của hoạt động sản xuất.

Lời giải chi tiết 4

Từ thực tiễn lao động sản xuất của nền kinh tế gần chín mươi phần trăm là nông nghiệp lạc hậu, cha ông ta coi trọng những kinh nghiệm được đúc kết từ đời này qua đời khác. Vì thế, câu tục ngữ “Trăm hay không bằng tay quen” đã phần nào phản ánh nhận thức của người xưa về lí thuyết và thực hành trong lao động sản xuất.

Người xưa cho rằng trăm hay là sự hiểu biết về lí thuyết, tay quen là kĩ năng thực hành. Nghĩa là người làm công việc nào đó trở nên thuần thục điêu luyện, đạt được hiệu quả nhất định. So sánh giữa “trăm hay” không bằng “tay quen”, chẳng qua người xưa muốn đề cao, chú trọng người trực tiếp làm ra sản phẩm, coi nhẹ người chỉ hiểu biết lí thuyết.

Thực ra, nếu nhìn vào thao tác của người lao động và số sản phẩm anh ta tạo ra thì ý nghĩa câu tục ngữ trên là đúng. Vì trong lao động sản xuất, có người được tiếp thu nhiều nguồn tri thức, hiểu rộng, biết nhiều nhưng khi làm (thực hành) lại tỏ ra lúng túng, thao tác chậm chạp, hiệu quả thấp, thậm chí thất bại. Từ thực tế đó mà người xưa mời cho rằng tay quen hơn hẳn trăm hay.

Tay quen là sự thuần thục trong lao động sản xuất, phần lớn người lao động trưởng thành từ thực tế. Họ không được học hành qua các trường lớp nào, công việc lặp đi lặp lại rồi dần trở nên thuần thục, có kinh nghiệm để vận dụng vào thực tế lao động sản xuất. Câu tục ngữ đúng khi vận dụng vào nền sản xuất nhỏ, chủ yếu là tiểu nông chậm phát triển, lao động sản xuất chủ yếu dựa vào kinh nghiệm cùng sự may rủi của thiên nhiên.

Nếu vận dụng ý nghĩa câu tục ngữ vào thực tế công cuộc lao động sản xuất ngày nay thì có mặt chưa đúng, chưa hài hòa. Thực ra lí thuyết và thực hành có mối quan hệ khăng khít, hỗ trợ cho nhau. Lí thuyết giúp cho thực hành hiệu quả cao, tạo cho thực hành có kĩ năng, kĩ xảo hơn, tránh được những thiệt hại đáng tiếc xảy ra. Rút ngắn được thời gian mà hiệu quả vẫn cao.

Trong thời đại khoa học ngày nay, tri thức rất quan trọng. Tri thức tạo ra lí thuyết, tri thức vận dụng vào thực hành. Lí thuyết và thực hành cùng chung một nhiệm vụ là thúc đẩy sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, góp phần xây dựng đất nước ta theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Bác hồ dạy chúng ta: “Học đi đôi với hành”. Do đó, ta không thể coi “trăm hay” thua “tay quen” được, mà “tay quen” và “trăm hay” có mối quan hệ mật thiết, khăng khít, hỗ trợ cho nhau. Vì học mà không hành thì học vô ích. Nếu chú trọng hành mà không học, không nắm vững khoa học kĩ thuật thì hành cũng gặp trở ngại, năng suất thấp.

“Học đi đôi với hành” là phương châm đúng đắn với mọi ngành, mọi nghề, đã và đang vận dụng có hiệu quả trong việc đào tạo nhân tài cho đất nước. Câu tục ngữ “Trăm hay không bằng tay quen” đã để lại cho chúng ta bài học ý nghĩa.

Lời giải chi tiết 5 

Tục ngữ đã đem đến cho con người những bài học quý giá về cuộc sống. Một trong số đó là câu tục ngữ: “Trăm hay không bằng tay quen” với lời nhắc nhở về lý thuyết và thực hành trong sản xuất.

Đầu tiên, “trăm hay”: kiến thức, lí thuyết trong sách vở mà con người học được trong nhà trường. Còn “tay quen” là bài học kinh nghiệm được rút ra qua quá trình lao động thực tế. Câu tục ngữ sử dụng so sánh “không bằng” để đề cao những người có kinh nghiệm lao động trực tiếp, chứ không phải là những người chỉ biết đến lí thuyết.

Câu tục ngữ trên đã đưa ra những bài học đúng đắn khi áp dụng vào thực tế lao động sản xuất. Khi con người chỉ nắm vững lí thuyết mà không được trực tiếp tham gia thực hành để tích lũy kinh nghiệm thì đến khi bước vào thực tế sẽ cảm thấy bỡ ngỡ, gặp nhiều khó khăn, thậm chí dẫn đến thất bại, gây hậu quả xấu. Có nhiều người không được học hành qua các trường lớp nhưng do trong quá trình làm việc, được lặp đi lặp lại nhiều lần dần trở nên quen tay. Họ rút ra được kinh nghiêm, có cho mình kĩ năng làm việc để đạt được kết quả tốt. Điều đó là không thể phủ nhận. Người nông dân lao động chăm chỉ trên cánh đồng. Người công nhân nhiều năm đứng máy sản xuất… Câu tục ngữ có thể được vận dụng vào các hoạt động sản xuất nhỏ lẻ, vụn vặt.

Nhưng khi áp dụng vào nền kinh tế hiện đại thì có mặt chưa đúng. Lí thuyết và thực hành luôn có mối quan hệ song hành với nhau.

Từ đó mọi người cần coi trọng lí thuyết và thực hành, đó là mối quan hệ khăng khít, chặt chẽ. Khi nắm vững lí thuyết thì đi vào thực hành sẽ có được hiệu quả chính xác hơn, tránh những hậu quả rủi ro có thể xảy ra. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng răn dạy ràng: “Học phải đi đôi với hành”. Dù trăm tay mà không có kiến thức cơ bản thì sẽ khó có thể sáng tạo trong công việc. Hoặc nếu như trong công việc có sự thay đổi, họ sẽ khó khăn trong việc tiếp thu cái mới.

Những người nắm vững kiến thức lí thuyết cần tích cực trải nghiệm thực tiễn. Còn những người có kinh nghiệm cần học hỏi để nâng cao tri thức của bản thân. Mỗi người cần nỗ lực để hoàn thiện bản thân trở thành một phiên bản tốt đẹp hơn. Như vậy khi đương đầu với bất kì khó khăn nào cũng có đủ bản lĩnh để vượt qua, tiến tới chinh phục mục tiêu, ước mơ mà mình khao khát.

Đối với một học sinh – chủ nhân của đất nước, việc học tập kiến thức trong sách vở là vô cùng quan trọng. Nhưng bên cạnh đó, mỗi học sinh cũng cần phải tích trau dồi những kĩ năng, trải nghiệm thực tế. Gia đình, nhà trường và xã hội cũng cần tạo điều kiện để học sinh có thể kết hợp học tập giữa lí thuyết và thực hành sao cho phù hợp nhất.

Như vậy, câu tục ngữ “Trăm hay không bằng tay quen” là một lời khuyên đúng đắn. Nó giúp cho mỗi người nhận thức rõ ràng về bài học trong cuộc sống để thay đổi bản thân trở nên tốt hơn.

Lời giải chi tiết 6 

Con người Việt Nam ta trải qua hàng nghìn năm lao động và tạo dựng đất nước đã đúc kết ra nhiều kinh nghiệm quý báu. Những kinh nghiệm đó được lưu truyền đến tận thế hệ ngày nay qua nhiều hình thức khác nhau, trong đó phải kể đến hình thức tục ngữ. Một ví dụ điển hình cho nét văn hóa này chính là câu tục ngữ: Trăm hay không bằng tay quen.

Trên cuộc đời có nhiều kiến thức bổ ích. “Trăm hay” chỉ những kiến thức, điều hay lẽ phải trong sách vở, lí thuyết mà con người được học trên ghế nhà trường. Những kiến thức này được đúc kết từ nhiều đời trước và lưu truyền đến nay. Còn “tay quen” chỉ những bài học, kinh nghiệm được đúc kết, trau dồi qua quá trình làm việc, lao động. Câu tục ngữ “Trăm hay không bằng tay quen” khuyên nhủ con người không chỉ cần học tập kiến thức trong sách vở mà còn cần phải có trải nghiệm, nâng cao tay nghề. Những kiến thức trong sách vở, trên lí thuyết tuy hay ho, đẹp đẽ nhưng không thể so bì với những kinh nghiệm từng trải, bài học thực tế của cuộc sống.

Thực tế và lí thuyết có rất nhiều nhiều điều khác xa nhau. Có người rất thành thạo lí thuyết nhưng lại không biết bắt đầu hoàn thành công việc từ đâu, nếu chưa có kinh nghiệm làm việc ta sẽ không xử lí được những trường hợp khẩn cấp không lường trước. Thực tế cuộc sống những nhà tuyển dụng ngày nay thường ưu tiên tuyển những người đã có kinh nghiệm làm việc và những thành tích mà chúng ta đã đạt được trong công việc chứ không quá quan tâm đến bằng cấp đại học. Cũng có rất nhiều bạn sinh viên ra trường được bằng giỏi nhưng lại không kiếm được một công việc như ý muốn vì thiếu đi kinh nghiệm thực tế và kĩ năng mềm. Chính vì thế, ta có thể thấy kinh nghiệm thực tế đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người nhất là trên con đường tạo dựng sự nghiệp.

Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận rằng lí thuyết và thực hành có mối quan hệ khăng khít, hỗ trợ cho nhau: Lí thuyết giúp cho thực hành hiệu quả cao, tạo cho thực hành có kĩ năng, kĩ xảo hơn, tránh được những thiệt hại đáng tiếc xảy ra. Rút ngắn được thời gian mà hiệu quả vẫn cao. Mỗi người trẻ chúng ta trong xã hội hiện này cần phải cân bằng giữa học lí thuyết và thực hành để mang lại thành uqar cao nhất cho cuộc sống của mình.

Mỗi con người, trong chính cuộc sống của mình cần phải cố gắng học tập và nỗ lực vươn lên. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Lời giải chi tiết 7

Qua rất nhiều năm lưu truyền, kho tàng ca dao tục ngữ mà ông cha để lại vẫn luôn là bài học quý giá cho con cháu cho đến tận ngày hôm nay. “Trăm hay không bằng tay quen” là một câu tục ngữ có nhiều giá trị như thế.

“Trăm hay” ở đây có thể hiểu là sự am hiểu nhất định về mặt lý thuyết còn “tay quen” là kỹ năng thực hành. Như vậy có nghĩa là ông cha ta đang muốn đề cao những người chăm chỉ làm lụng, am hiểu công việc hơn là những kẻ chỉ biết lý thuyết suông.

Có thể hiểu “trăm hay” là những lý thuyết, là nguồn tri thức mà chúng ta có được để làm một công việc nào đó. Và khi nhìn vào thực tế, ta sẽ thấy sự so sánh của ông cha là hoàn toàn đúng đắn. Theo thông tin điều tra mà tôi tìm hiểu được của Bộ Giáo dục, năm 2011, tỷ lệ sinh viên thất nghiệp của nước ta lên đến 63%. Câu hỏi được đặt ra ở đây là tại sao sinh viên ra trường với tấm bằng cử nhân đại học thậm chí là thạc sĩ lại thất nghiệp? Có rất nhiều nguyên nhân được đưa ra nhưng lý do được người ta nhắc đến nhiều nhất là thiếu kỹ năng làm việc.

Trong lao động sản xuất, khi dùng chất lượng cũng như số lượng sản phẩm để làm thước đo thì quả thực người ta cần sự nhanh nhẹn cũng như kỹ năng tốt trong công việc. Suốt hai năm gần đây, chương trình “Sinh ra từ làng” đã chứng minh rất rõ điều này. Có rất nhiều tấm gương làm giàu, thành công nhờ chính những hiểu biết về vùng quê của họ, nhờ đó họ đã phát triển mô hình kinh doanh dựa trên những đặc điểm nơi họ sinh ra. Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều bạn trẻ sau khi kết thúc chương trình học phổ thông đã chọn học nghề thay vì vào một trường đại học nào đó. Cũng có rất nhiều trường đào tạo nghề đã được mở ra và chỉ với khoảng thời gian ngắn theo học các bạn có thể tự trang trải nuôi sống bản thân mình.

Nói vậy không có nghĩa là chúng ta phủ nhận vai trò của việc học. Không đơn giản chỉ là chăm chỉ làm việc, am hiểu về công việc là chúng ta có thể làm tốt nó. Ví dụ trong nông nghiệp, để có thể phòng ngừa sâu bệnh, tăng chất lượng sản phẩm chúng ta đã phải áp dụng rất nhiều các biện pháp khoa học kỹ thuật để trợ giúp cho người nông dân. Và không chỉ nguyên nông nghiệp, ngày nay với thời đại 4.0, khi mà công nghiệp phát triển như vũ bão người ta lại càng chú trọng đến ứng dụng công nghệ cao trong công việc. Để làm được những điều đó, đòi hỏi người lao động bắt buộc phải có những hiểu biết nhất định về ngành nghề của mình. Thậm chí để có thể phát triển bản thân tốt nhất thì chúng ta cần phải hiểu sâu, hiểu rõ hơn nữa về lĩnh vực của mình.

Nhưng ta cũng không thể phủ nhận tính đúng đắn của câu tục ngữ. Ở một góc độ nào đó, câu tục ngữ vẫn đúng đối với sản xuất nhỏ lẻ, sản xuất theo mô hình hộ gia đình. Bên cạnh đó, nếu ta chỉ biết chú tâm và lý thuyết mà không chịu thực hành làm lụng thì ta cũng không thể nói là hiểu rõ về công việc của mình, điều đó ít nhiều sẽ cản trở đến công việc của bạn. Quan trọng nhất vẫn là phải kết hợp cả lý thuyết với thực hành. Lý thuyết sẽ dạy bạn cách làm, chỉ cho bạn cách làm đúng nhất, nhanh nhất và tránh được nhiều rủi ro nhất còn thực hành sẽ giúp bạn có thật nhiều kinh nghiệm trong công việc.

Chúng ta cần phải nhớ: “học đi đôi với hành”. Bởi vậy, dù làm công việc gì, ngành nghề gì chúng ta cũng cần phải kết hợp thật tốt cả lý thuyết lẫn thực hành để có thể phát triển bản thân tốt nhất.

Lời giải chi tiết 8

“Trăm hay không bằng tay quen” đồng nghĩa “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, “Lý thuyết mỏng như lá lúa, thực tế dầy như da trâu”, “Học phải đi đôi với hành”, “Lý thuyết phải đi đôi với thực hành”. Trước hết, trong môi trường giáo dục thì có lớp chuyên, lớp chọn, trường trung học vừa học vừa làm, trường chuyên (văn, toán, lý, hóa), trung học phân ban (A,B,C,D…); trường Đại học kinh tế (Đa ngành), trường Đại học ngoại thương (kinh tế ngoại thường, quản trị kinh doanh…); trường đại học sư phạm kỹ thuật (Đào tạo giáo viên kỹ thuật), trường đại học bách khoa (đa ngành), trường đại học giao thông vận tải (kinh tế, kỹ thuật vận tải, cầu đường, hẩm giao thông)… để đáp ứng nhu cầu thực của số đông học sinh, sinh viên theo học. Xuất phát từ nhiều năm qua nền giáo dục bậc tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông lên đại học chuyên ngành cũng còn mang tính phổ thông, phổ cập kiến thức tổng quát và thực hành chưa nhiều so lý thuyết và do đặc thù kinh tế xã hội, ngành nghề phát triển ngày càng nhiều và xuất hiện ngành nghề mới, nguồn nhân lực cũng được đào tạo kiến thức, kỹ thuật nghiệp vụ phổ thông và trên mức phổ thông một chút (kiến thức chính trị, kinh tế- xã hội, làm quen với thực hành ít ỏi- Từ đó, ca dao “Trăm hay không bằng tay quen” để chỉ nền giáo dục mạng nặng lý thuyết hơn là thực hành, nếu thực hành thành công (quen tay) một ngành nghề cụ thể nào đó được đánh giá cao, thiết thực hơn khối lượng bài học lý thuyết nhiều và ứng dụng không được bao nhiêu (ngoại trừ các ngài làm nhà sư phạm, nhà quảng bá cho tập thể hay cho chính mình với tư cách là người xúc tiến quan hệ cộng đồng, công chúng trong nước và quốc tế, có khi là các “xếp trẻ” làm công việc quản lý, hưởng lộc từ gia đình và tổ chức tạo thuận lợi cho họ). Đồng thời, cũng chỉ rõ bất cứ ai làm công việc quen thuộc của gia đình, của chính mình có nhiều cơ hội thành công, mang ý nghĩa kinh tế- xã hội hơn so với nhiều kiến thức hiểu biết khác mà không thông qua thước đo là thực hành, thực hiện, rút kinh nghiệm và hoàn thiện, chứng minh hiểu biết đó áp dụng thành công vào cuộc sống con người. Mặt khác, “…., không bằng tay quen” cũng nói đến vấn đề chuyên môn hóa, hình thành dây chuyền trong sản xuất, đời sống, các quan hệ và giá trị sức lao động cần thiết để làm ra sản phẩm, dịch vụ tối ưu nào đó, phù hợp cách thức mà con người và tổ chức mong muốn không ngừng gia tăng thành quả sức lao động gắn với các phương tiện sản xuất, dịch vụ chuyên nghiệp và hiện đại.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách ” giải thích câu ca dao “Trăm hay không bằng tay quen ” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 06/2024!