Updated at: 01-04-2022 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Đề bài: Em đồng tình hay không đồng tình với kết thúc của Chuyện chức phán sự đền Tản Viên?

em dong tinh hay khong dong tinh voi ket thuc cua chuyen chuc phan su den tan vien

Em đồng tình hay không đồng tình với kết thúc của Chuyện chức phán sự đền Tản Viên?

Bài làm:

Kết thúc của “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên”: Khi Tử Văn trở về cõi trần, Thổ Công đến mời Tử Văn xuống cõi âm làm chức quan Phán sự, sau đó chàng thu xếp việc nhà rồi không bệnh mà mất. Có người ở thành Đông Quan vốn quen biết với Tử Văn có lần gặp được chàng. Đến nay con cháu nhà Tử Văn hãy còn, người ta truyền rằng đó là “nhà quan Phán sự”.

Em đồng tình với kết thúc của “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” vì:

+ Kết thúc thể hiện sự nhất quán trong tính cách nhân vật và trong cốt truyện: Tử Văn là một người dũng cảm, yêu chính nghĩa và có bản lĩnh nên việc chàng trở thành quan Phán sự – chức quan coi việc xử án, bảo vệ công lý và lẽ phải là hoàn toàn hợp lí. Đây là phần thưởng xứng đáng dành cho Tử Văn. Cốt truyện vì thế phát triển đúng logic, mạch lạc vì ở phần trước, cõi âm là nơi còn nhiều nhũng nhiễu, việc chàng xuống đây coi sóc và điều khiển việc thực thi công lí là hoàn toàn hợp lí. Chức Phán sự ấy còn bảo vệ những người lương thiện như chàng trước kia – ở cõi dương, thể hiện quan niệm của nhân dân cái thiện luôn luôn được bảo vệ, dù ở đâu chăng nữa.

+ Kết truyện có đan xen các chi tiết tả thực làm tăng tính xác thực cho câu chuyện, khiến việc chàng làm Phán sự trở nên gần gũi, thuyết phục. Chính vì lí do này, em đồng ý với kết thúc của truyện.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 04/2024!