Updated at: 06-07-2022 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Thân phận người phụ nữ trong xã hội xưa đại diện cho những người thuộc tầng lớp thấp, chịu sự áp bức của một xã hội bất công. Họ có thể là người vợ có chồng đi lính, người nông dân cực khổ… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua một số bài ca dao than thân trách phận nhé!

Những số phận đáng thương, éo le của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa thông qua một số bài ca dao than thân, yêu thương, tình nghĩa

    Đề văn này yêu cầu học sinh trình bày những suy nghĩ về cảm xúc của mình về vấn đề thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ.

    Cần dựa vào những tri thức chung về số phận người phụ nữ trong những bài ca dao đã học. Cụ thể là:

– Phụ nữ là những người chân yếu tay mềm và theo quan niệm cũ, người phụ nữ không có quyển bình đẳng với nam giới. Họ thường không tự được quyết định số phận của mình mà phụ thuộc vào cha mẹ. Chồng, con và quan niệm xã hội. Họ thường bị đối xử bạc tình, bạc nghĩa, đôi khi còn bị đánh đập.

– Dựa vào các bài ca “Thân em như hạt mưa rào”, “Thân em như hạt mưa sa”, “như miếng cau khô”, như “tấm lụa đào”… phân tích các hình ảnh biểu trưng để thấy nỗi bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội cũ.

Lời kết

Qua những gợi ý trên, ta thấy rất rõ hình ảnh người con gái rẻ mạt trong xã hội trọng nam khinh nữ. Hy vọng quý độc giả cảm thấy thích thú.

 

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 05/2024!