Updated at: 10-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “Viết một đoạn văn nghị luận có câu chủ đề: Vũ Nương là một người phụ nữ đáng thương” chuẩn nhất 05/2024.

Viết một đoạn văn nghị luận có câu chủ đề: Vũ Nương là một người phụ nữ đáng thương- Mẫu 1

     Vũ Nương là một người phụ nữ đáng thương, hồng nhan nhưng bạc mệnh. Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ đã cho người đọc thấy hình ảnh của một người vợ thùy mị nết na, tư dung tốt đẹp phải sống xa chồng khi bụng mang dạ chửa. Đó có lẽ là một sự khó khăn lớn. Ở bất kỳ thời đại nào, những người phụ nữ luôn cần có người chồng của mình ở bên cạnh để cùng sẻ chia và gánh vác công việc gia đình. Nhưng ở Vũ Nương, người đọc thấy rõ trên đôi vai nàng là gia đình, mẹ già và con nhỏ. Nhưng dường như để phải đặt mình vào vị trí của Vũ Nương mà cảm nhận nỗi đau thì phải nói tới cái tủi khổ mà nàng phải chịu đựng dưới xã hội phong kiến đầy bất công. Trong xã hội đó, người chồng là người nắm quyền, người quyết định tất thảy mọi việc, nơi chế độ đa thê tồn tại. Dưới chế độ phong kiến ấy, người đọc thực sự cảm thấy xót xa cho Vũ Nương khi nàng cất tiếng than bên bến Hoàng Giang: “Thiếp nay trinh bạch gìn lòng, vào nước xin làm ngọc Mị Nương, xuống đất xin làm cỏ Ngu Mĩ. Nhược bằng lòng chim dạ cá, lừa chồng dối con, dưới xin làm mồi cho tôm cá, trên xin làm cơm cho diều quạ, và xin chịu khắp mọi người phỉ nhổ”. Nếu như lời than làm cho mọi người thương xót thì cái chết đã chứng minh tấm lòng trinh bạch cùa Vũ Nương. Qua tác phẩm Chuyện người con gái Nam XươngNguyễn Dữ đã thực sự để lại trong người đọc sự thương cảm sâu sắc đối với thân phận người phụ nữ dưới chế độ phong kiến xưa.

Viết một đoạn văn nghị luận có câu chủ đề: Vũ Nương là một người phụ nữ đáng thương- Mẫu 2

Đáng thương thay cho nàng Vũ Nương! Tuy nàng là một phụ nữ đức hạnh, nết na, luôn chăm lo, vun vén cho hạnh phúc gia đình nhưng số phận của nàng lại phải chịu biết bao nỗi bất công, oan trái. Trong thời gian chồng không có mặt ở nhà, nàng đã một mình chăm lo, quán xuyến mọi việc nhà từ việc chăm sóc chu đáo cho mẹ chồng khi bà bị ốm, lo ma chay chu tất khi bà mất đi đến việc nuôi dạy con một mình. Vũ Nương đã thể hiện mình là một người phụ nữ đức hạnh, một người con dâu hiếu thảo, một người vợ hiền, một người mẹ tốt và nàng cũng được mẹ chồng ghi nhận điều này. Nhưng khi giặc tan, người chồng trở về, phần vì đau lòng trước cái chết của mẹ và tính ghen tuông có sẵn, phần vì nghe lời nói ngây thơ của con trẻ mà đã nghi oan cho nàng không chung thuỷ. Vũ Nương bị oan nhưng không thể minh oan cho mình trước sự nghi ngờ của chồng đã rất đau khổ và tuyệt vọng. Cuối cùng, nàng đã phải gieo mình xuống sông để tự vẫn. Cái chết của nàng là cái chết rất đáng thương, cái chết của sự tuyệt vọng, phản ánh số phận nhỏ bé nhưng phải chịu biết bao điều oan nghiệt của Vũ Nương nói riêng cũng như của người phụ nữ trong xã hội phong kiến nói chung.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “Viết một đoạn văn nghị luận có câu chủ đề: Vũ Nương là một người phụ nữ đáng thương” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 05/2024!