Updated at: 19-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “Viết một đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em về nhân vật ông Hai trong văn bản Làng” chuẩn nhất 04/2024.

I. Dàn Ý Đoạn Văn Cảm Nhận Về Nhân Vật Ông Hai Trong Truyện Ngắn Làng Cùa Kim Lân (Chuẩn)

1. Mở đoạn:

– Giới thiệu tác giả Kim Lân, tác phẩm “Làng”, nhân vật ông Hai.

2. Thân đoạn:

a. Ông Hai ở nơi tản cư:

– Ông là người có tình yêu làng sâu sắc, đi đâu ông cũng khoe về làng.
– Ở nơi tản cư, ông luôn nhớ về làng, những người anh em của mình.

b. Ông Hai khi nghe tin làng theo giặc:

– Khi được tin làng Chợ Dầu theo giặc, ông Hai bàng hoàng “cổ ông lão nghẹn ắng lại. Da mặt tê rân rân”, “tưởng như đến không thở được”.
– Ông không tin điều đó là sự thật nên hỏi lại “liệu có thật không hở bác?” nhưng lại nhận được lời đáp chắc nịch của người đàn bà.
– Ông Hai xấu hổ, tủi nhục, “cúi gằm mặt mà đi”.
– Về nhà, ông thương xót những đứa con, thương cả chính bản thân mình: “Chúng nó cũng là trẻ con làng Việt gian đấy ư? … khốn nạn, bằng ấy tuổi đầu”.

– Ông Hai không dám đi đâu, ông chỉ quanh quẩn ở nhà và thủ thỉ cùng đứa con trai:
+ Đã có lúc ông nghĩ “hay là quay về làng?” nhưng rồi chính ông lại gạt đi “làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù”.
+ Ông tâm sự cùng đứa con trai “như để ngỏ lòng mình, như để chính mình lại minh oan cho mình nữa”.

c. Khi ông Hai nghe tin cải chính:

– Tin cải chính về làng Chợ Dầu của ông Hai đến trong một buổi chiều, nó đã hồi sinh ông Hai.
+ Ông vui vẻ mua quà bánh cho con
+ Ông chạy sang nhà bác Thứ “bô bô” khoe: “Tây nó đốt nhà tôi rồi bác ạ. Đốt nhẵn”.
→ Với ông Hai, việc Tây đốt nhà ông là minh chứng cho việc làng ông không hề theo giặc, vậy nên nó khiến ông Hai vô cùng vui mừng.

d. Đánh giá chung:

– Ông Hai là đại diện của những người nông dân nghèo với tình yêu làng quê, yêu nước, tinh thần kháng chiến sâu sắc.

– Nghệ thuật:
+ Kim Lân đã dựng lên một tình huống éo le để làm nổi bật tình yêu làng quê sâu sắc của nhân vật,
+ Ngôn ngữ gần gũi, giản dị,

3. Kết đoạn:

– Khẳng định vẻ đẹp của nhân vật ông Hai.

Viết một đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em về nhân vật ông Hai trong văn bản Làng hay nhất- Mẫu 1

Mỗi người trong chúng ta đều có một nơi chôn rau cắt rốn và ai cũng có quyền được tự hào về hai tiếng quê hương. Ông Hai trong tác phẩm Làng của nhà văn Kim Lân cũng vậy. Ông yêu quí và tự hào về làng Chợ Dầu và hay khoe về nó một cách nhiệt tình, hào hứng. Ở nơi tản cư ông luôn nhớ về làng, theo dõi tin tức kháng chiến và hỏi thăm về Chợ Dầu. Tình yêu làng của ông càng được bộc lộ một cách sâu sắc và cảm động trong hoàn cảnh thử thách, đó là tin làng chợ Dầu lập tề theo giặc. Tình huống gay gắt đó đã bộc lộ chiều sâu tình cảm của nhân vật. Trái tim ông như đau đớn, “cổ ông như nghẹn đắng hẳn lại, da mặt tê rân rân” khi phải đón nhận tin đó. Về đến nhà ông chán chường, nhìn đàn con mà nước mắt ông giàn giụa, ông nghĩ về tương lai của những đứa trẻ khi chúng có quê hương là làng Việt gian. Phải là một người yêu quê, gắn bó với ngôi làng ấy sâu sắc, ông mới cảm nhận được nỗi đau đang giằng xé trong tâm hồn mình. Ông căm thù những kẻ theo Tây, phản bội làng. Tình thế của ông càng trở nên bế tắc, tuyệt vọng khi bà chủ nhà có ý đuổi gia đình ông với lý do không chứa người của làng Việt gian. Trong lúc tưởng tuyệt đường sinh sống ấy,ông thoáng có ý nghĩ quay về làng nhưng rồi lại gạt phắt ngay bởi “về làng tức là bỏ kháng chiến, bỏ Cụ Hồ là “cam chịu quay trở lại làm nô lệ cho thằng Tây”.Tình yêu làng lúc này đã lớn rộng thành tình yêu nước bởi dẫu tình yêu, niềm tin và tự hào về làng Dầu có bị lung lay nhưng niềm tin và Cụ Hồ và cuộc kháng chiến không hề phai nhạt. Rồi khi tin làng chợ Dầu theo giặc được cải chính, ông sung sướng như được sống lại, ông mặc quần áo chỉnh tề và đi báo tin khắp nơi. Tình yêu làng trong ông được sống dậy, niềm tự hào khiến ông vui như một đứa trẻ. Bằng nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật sâu sắc, tinh tế, ngôn ngữ đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm đa dạng, Kim Lân đã miêu tả tâm trạng của ông Hai với những cung bậc cảm xúc chân thực. Qua đó, giúp ta thêm yêu và trân quý vẻ đẹp tâm hồn của người nông dân Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Viết một đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em về nhân vật ông Hai trong văn bản Làng hay nhất- Mẫu 2

Trong truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân, ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng người đọc có lẽ là nhân vật ông Hai, đặc biệt là tâm trạng khi ông nghe cái tin làng chợ Dầu theo giặc. Cái tin ấy là một nỗi bất hạnh lớn đối với ông, ban đầu ông còn cố chưa tin cái sự thật ấy nhưng những người tản cư đã khẳng định chắc chắn rằng họ vừa ở dưới ấy lên làm ông không thể không tin được.Trong tâm trí ông lúc bấy giờ cái tin dữ ấy là một ám ảnh day dứt khôn nguôi. Khi nghe tiếng chửi bọn Việt gian những người tản cư khiến ông lão cúi gằm mặt mà đi. Về đến nhà, ông nằm vật xuống giường rồi tủi thân nhìn lũ con mà nước mắt ông lão cứ dàn ra. Ông tự hỏi bản thân rằng liệu chúng nó cũng là trẻ con làng Việt gian đấy ư? Chúng nó cũng bị người ta rẻ rúng hắt hủi đấy ư? ”. Nỗi tủi nhục hổ thẹn đó khiến ông Kai ko giám ló mặt ra khỏi nhà. Nỗi sợ bị người ta đuổi. Nội tâm ông đấu tranh có lên quay về cái làng ấy nữa không? Nhưng ông khẳng định bản thân rằng “Làng thì yêu thật đấy, nhưng về làm gì nữa khi chúng nó theo Tây cả rồi?.” Qua đây ta có thể thấy được tình yêu làng quê tình yêu đất nước của ông Hai lớn lao biết nhường nào.

Viết một đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em về nhân vật ông Hai trong văn bản Làng hay nhất- Mẫu 3

Ông Hai, người đã yêu cái làng chợ Dầu của mình bằng một tình yêu đặc biệt. Đấy là nơi chôn rau cắt rốn của ông. Do vậy, ông yêu làng này bằng một tình yêu vốn có từ lâu, sâu sắc và bền vững như tình yêu của một nông dân gắn bó với quê hương, nói cụ thể hơn là gắn bó với cảnh vật và con người của mảnh đất quê hương ấy. Lúc cuộc kháng chiến của cả dân tộc bùng lên, lòng yêu mến làng quê của ông Hai đã có những chuyển biến rõ rệt. Những ngày đầu kháng chiến, ông luôn luôn tự hào về việc làng Dầu của mình đã tham gia vào cuộc chiến đấu chung của dân tộc. Ngay bản thân ông cũng đã nhiệt tình cùng với mọi người đi đào đường, đắp ụ để cản giặc và ông tha thiết muốn ở lại làng để trực tiếp chiến đấu. Nhưng sau đó ông Hai phải theo vợ con tản cư đến một làng khác. Nỗi nhớ làng không nguôi, ở nơi tản cư, ông vẫn luôn để ý tới tin tức kháng chiến. Nhưng mà không có gì đau đớn, tủi nhục hơn khi ông nghe được tin làng theo giặc từ những người tản cư từ dưới xuôi lên. Câu nói: “Cả làng chúng nó (làng Dầu) việt gian theo Tây” cứ quẩn quanh khiến sự đau đớn và nhục nhã và lo sợ của ông lên tới cao độ. Từ đau đớn nhục nhã, đấu tranh giữa cái tình yêu làng và tình yêu đất nước như thế, ông Hai lại biết bao vui sướng khi nhận được tin làng ông bị giặc phá, nhà ông bị giặc đốt. Nghĩa là làng Dầu của ông không hề theo giặc. Vâng, từ một người yêu cái làng của mình say đắm, ông Hai đã gắn tình yêu ấy với tình yêu đất nước, chính vì thế mà làng Dầu của ông có như thế nào đi nữa, ông vẫn một lòng, một dạ ủng hộ kháng chiến, ủng hộ Cụ Hồ.

Viết một đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em về nhân vật ông Hai trong văn bản Làng hay nhất- Mẫu 4

Ông Hai trong truyện ngắn “Làng” của kim Lân là nhân vật điển hình cho người nông dân trong kháng chiến chống Pháp có tình yêu làng, yêu nước cảm động. Ông Hai yêu làng Chợ Dầu của mình nên thường khoe và tự hào làng của ông là làng cách mạng, làng kháng chiến. Vì hoàn cảnh ông phải đi tản cư, ông luôn nhớ về làng “ Chao ôi, lão thấy nhớ làng mình quá!”. Gặp đoàn tản cư ông lão hỏi thăm tin tức làng Chợ Dầu thì được người tản cư cho biết làng ông làm Việt gian theo Tây. Ông cảm thấy đau đớn, xấu hổ “ da mặt tê rân rân, cổ nghẹn đắng lại, không thở được”, “ông cúi gằm mặt, lảng đi về nhà”. Tin dữ ám ảnh ông, biến ông thành con người khác, chỉ ru rú ở nhà không dán ra ngoài, hay cáu bẳn, gắt gỏng. Khi mụ chủ nhà có ý định đuổi khéo gia đình ông, ông rơi vào trạng thái bế tắc, tuyệt vọng. Ở hoàn cảnh đó ông đấu tranh giằng xé: hay là về làng? Nhưng vừa nghĩ ông đã gạt phắt đi vì về làng tức là theo Tây, bỏ Cụ Hồ, bỏ kháng chiến. Trong sự bế tắc đó, ông tâm sự với con út như một cách ngỏ lòng mình rằng: ở ông, tình yêu làng, trung thành với cách mạng, với kháng chiến không bao giờ thay đổi. Khi được tin cải chính, ông Hai như người chết sống lại, ông lại sung sướng đi khoe làng bị đốt, nhà mình bị cháy. Đó là minh chứng hùng hồn chứng minh làng ông là làng Cách mạng, làng kháng chiến.

Viết một đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em về nhân vật ông Hai trong văn bản Làng hay nhất- Mẫu 5

Làm nên thành công trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc ta là do tinh thần yêu nước nồng nàn của những người dân đất Việt. Tình yêu đó đã được tác giả Kim Lân thể hiện xuất sắc qua nhân vật ông Hai trong tác phẩm “Làng”. Ông Hai là một người con của làng Chợ Dầu, ông yêu làng đến độ đi đến đâu ông cũng khoe về cái làng của mình. Khi cách mạng lan tới ngôi làng của ông, nghe theo lệnh của Uỷ ban kháng chiến, ông rời làng lên khu tản cư. Ở nơi ở mới nhưng lúc nào ông cũng mong nhớ về ngôi làng của mình. Cuốc đất, làm ruộng, ông đều nhớ về làng, nhớ về “những ngày cùng làm việc với anh em” ở làng, “cũng hát hỏng, bông phèng, cũng đào, cũng cuốc mê man cả ngày”. Vậy mà trong một lần ông đi “nghe lỏm” trên phòng thông tin trở về lại nghe được một tin “động trời”, đó là làng Chợ Dầu của ông theo giặc. Cái tin dữ đã khiến cho ông Hai “nghẹn ắng lại, da mặt tê rân rần”, ông lão “tưởng như đến không thở nổi”. Trên đường trở về, ông Hai phải xấu hổ, nhục nhã tới mức “cúi gằm mặt mà đi”. Về nhà, ông “nằm vật ra giường”, “nước mắt ông lão cứ giàn ra”, ông thương lũ con nhỏ, thương chính bản thân mình, từ giờ họ chính là những người dân của ngôi làng Việt gian. Ông lão đau xót lắm, nghĩ lại, kiểm điểm lại từng con người trong làng, họ toàn là những người “có tinh thần cả mà”, “có đời nào lại cam tâm làm điều nhục nhã ấy”. Từ hôm nghe tin, ông Hai chẳng đi đâu khỏi nhà, chỉ thoáng nghe đến những tiếng “Tây, Việt gian, Cam- nhông, ..” là ông Hai “lủi ra một góc nhà, nín thít”. Ông Hai thủ thỉ với đứa con, nói ra “như ngỏ lòng mình, như để chính mình lại minh oan cho mình nữa”, để vơi bớt đi những nỗi khổ trong lòng mình. Những tưởng ông Hai cứ mãi phải sống trong trong nỗi xấu hổ, ê chề đó thì cái tin cải chính về làng ông tới. Cái tin cải chính ấy đã khiến ông Hai như được hồi sinh trở lại. Ông mua bánh, chia quà cho con, rồi chạy sang nhà bác Thứ mà khoe rằng: “Tây nó đốt nhà tôi rồi bác ạ. Đốt nhẵn!”. Chắc hẳn chẳng có một lão nông nào lại có thể vui đến thế khi căn nhà mình gây dựng bao lâu bị giặc đốt mất. Nhưng với ông Hai thì lại khác, điều đó chứng minh một điều rằng làng Chợ Dầu của ông không theo giặc, đó là niềm vui, niềm tự hào to lớn nhất của ông. Kim Lân đã khéo léo dựng lên một tình huống thật éo le để người nông dân toả sáng với tình yêu quê hương, tình yêu đất nước sâu nặng của mình trong những năm kháng chiến chống Pháp.

Viết một đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em về nhân vật ông Hai trong văn bản Làng hay nhất- Mẫu 6

Trong truyện ngắn “Làng” của Kim Lân, chúng ta đã thấy được một tình yêu quê hương nồng nàn, thắm thiết. Nó được thể hiện rất sâu sắc qua nhân vật ông Hai khi ông bị đặt trong một tình huống éo le – làng Chợ Dầu của ông theo giặc. Ông Hai vốn là một người dân vô cùng yêu làng, yêu quê hương, yêu cách mạng. Ở nơi tản cư, xa quê, xa làng, nhưng lúc nào ông Hai cũng nhớ về làng, nhớ về những người anh em của mình. Ông vẫn luôn tự hào về làng của mình cho đến khi ông nghe được tin làng Chợ Dầu của ông theo giặc. Cái tin ấy đã khiến cho ông Hai bàng hoàng “cổ ông lão nghẹn ắng lại. Da mặt tê rân rần”, ông lão “tưởng như đến không thở được”. Về nhà, ông lão “nằm vật ra giường”, “nước mắt ông lão giàn ra”, ông xấu hổ quá, tủi nhục quá, ông thương bản thân ông và ông càng thương những đứa con của mình hơn “chúng nó cũng là trẻ con làng Việt gian đấy ư? Chúng nó cũng bị người ta rẻ rúng, hắt hủi đấy ư?”. Từ hôm nghe tin làng chợ Dầu theo giặc, ông Hai chỉ quanh quẩn ở nhà, ông không dám đi đâu, cũng không dám trò chuyện cùng ai. Đã từng có lúc ông Hai nghĩ “hay là quay về làng?”, thế nhưng cái suy nghĩ đó lại bị chính ông gạt đi bởi “làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù”. Đó là tình yêu quê hương sâu sắc, mãnh liệt của một lão nông nghèo, chất phác, ít học. Mọi chuyện ông chỉ dám thủ thỉ cùng đứa con trai nhỏ của mình. Và cái tìn cải chính về làng ông như một nguồn sống làm hồi sinh tâm hồn như đã “chết lặng” từ lâu của ông Hai. Cái tin cải chính đến, ông Hai mừng rỡ, mua quà bánh cho con, và chạy ngay sang nhà bác Thứ để khoe: “Tây nó đốt nhà tôi rồi bác ạ. Đốt nhăn!”. Ta có thể thấy được ông Hai là một người nông dân yêu quê hương, yêu làng của mình vô cùng.

Viết một đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em về nhân vật ông Hai trong văn bản Làng hay nhất- Mẫu 7

Thông qua nhân vật ông Hai, truyện ngắn “Làng” của Kim Lân đã làm nổi bật lên tình yêu nước của những người nông dân nghèo trong kháng chiến. Ông Hai – một lão nông yêu làng của mình vô cùng, ông tự hào về làng của mình lắm, đi tới đâu, ông cũng khoe về sự giàu có, về tinh thần cách mạng của làng mình. Khi đi tản cư, ông thường nghe ngóng tin tức về làng. Thế nhưng tình yêu làng của ông Hai lại bị đặt trong một thử thách khắc nghiệt, đó là tin làng ông theo giặc. Nghe tin dữ, ông Hai như “chết lặng” đi “cổ ông lão nghẹn ắng lại, da mặt tê rân rân”, ông “tưởng như đến không thở nữa”. Từ giây đó, sự đau đớn, nỗi tủi hổ, cực nhục dâng tràn trong tâm hồn ông. Ông chỉ dám “cúi gằm mặt mà đi” về nhà. Về tới nhà, ông “nằm vật ra giường”, từng giọt nước mắt đau xót “giàn ra” trên khuôn mặt ông. Ông lão thương con, thương chính bản thân mình từ nay đã trở thành người làng Việt gian. Những suy nghĩ ấy cứ bám chặt lấy ông, khiến ông đau đớn khôn cùng. Tình yêu làng trong ông vẫn mãnh liệt, vậy nên đã từng có lúc ông nghĩ rằng “hay là quay về làng?” thế nhưng chính ông lại gạt đi cái suy nghĩ ấy bởi “làng thì yêu thật, nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù”. Nghe tin cải chính, ông Hai như được hồi sinh, ông lại trở về là ông Hai của ngày xưa, ông “lật đật” chạy sang nhà bác Thứ khoe với bác bằng cái giọng “bô bô”: “Tây nó đốt nhà tôi rồi bác ạ! Đốt nhẵn!”. Đó chính là tấm lòng, là tình yêu chân thành, chất phác của những người nông dân nghèo. Kim Lân đã đặt nhân vật ông Hai vào một tình huống thật éo le để làm nổi bật lên tinh thần yêu nước, yêu quê hương của ông.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “Viết một đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em về nhân vật ông Hai trong văn bản Làng” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 04/2024!