Updated at: 17-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “Viết đoạn văn phân tích khổ thơ thứ 5 Bài thơ về tiểu đội xe không kính” chuẩn nhất 06/2024.

Viết đoạn văn phân tích khổ thơ thứ 5 Bài thơ về tiểu đội xe không kính hay nhất- mẫu 1

“Những chiếc xe từ trong bom rơi
Đã về đây họp thành tiểu đội
Gặp bè bạn suốt dọc đường đi tới
Bắt tay qua cửa kính vỡ rồi”

Nhịp đập ở đoạn thơ này đã lắng lại. Người chiến sĩ đang nói về đồng đội và cũng đang tự nói về mình. “Từ trong bom rơi” có nghĩa là từ trong ác liệt, từ trong cái chết trở về. Vượt qua tuyến lửa, bom rơi, những chiếc xe bỗng tụ nhau thành tiểu đội thật kỳ khôi, thú vị. Tiểu đội những chiếc xe không kính. Những con người đã qua thử thách trên con đường đi tới bỗng trở thành bạn bè và cái “bắt tay qua cửa kính vỡ rồi “ mới thật tự hào, sảng khoái biết bao! Hình như, chính ô cửa vỡ ấy khiến họ gần nhau thêm, khiến cái bắt tay của họ thêm chặt hơn và tình đồng đội lại càng thêm thắm thiết. Cái bắt tay qua ô cửa kính vỡ như là sự chia sẽ, cảm thông lẫn nhau của người lính Trường Sơn. Đó là sự mừng vui, là chúc mừng nhau hoàn thành nhiệm vụ,cũng là niềm tin, niềm tự hào của người chiến thắng. Qua đó chúng ta càng cảm nhận rõ rệt hơn về vẻ đẹp tâm hồn của người lính thời chống Mỹ.

Viết đoạn văn phân tích khổ thơ thứ 5 Bài thơ về tiểu đội xe không kính hay nhất- mẫu 2

“Bài thơ về tiểu đội xe không kính” là một trong những bài thơ hay nhất về người lính lái xe trên tuyến đường Trường Sơn xưa. Những người lính hiện lên trong trang thơ Phạm Tiến Duật là những con người ngang tàn, dũng cảm; họ luôn lạc quan trong mọi hoàn cảnh. Không những thế, trong khổ thơ 5 nhà thơ Phạm Tiến Duật còn làm nổi bật vẻ đẹp của tình đồng đội, đồng chí và lí tưởng đấu tranh cao đẹp của những người lính. Những “chiếc xe từ trong bom rơi” bị bom đạn của kẻ thù tàn phá đến méo mó, biến dạng. Hiện thực dữ dội, ác liệt là vậy thế nhưng qua chất trẻ, sự lạc quan, hóm hỉnh của những người lính, những chiếc xe ấy vẫn hiện lên thật đáng yêu “Những chiếc xe từ trong bom rơi/ Đã về đây họp thành tiểu đội”. Những chiếc xe từ khắp ngả đường đã cùng nhau tụ họp thành “tiểu đội”, cùng nhau thực hiện nhiệm vụ chuyên chở quân lương, vũ khí chi viện cho miền Nam ruột thịt. Nghệ thuật nhân hóa đã làm cho những chiếc xe vô tri, vô giác trở nên sống động, có sự sống, tình cảm như những người chiến sĩ thực thụ. Trên đường đi, những người lính cũng chỉ có thể gặp nhau trong thoáng chốc. Dù “Gặp bạn bè suốt dọc đường đi tới”, thế nhưng họ chỉ có thể trao đổi, giao lưu qua cái “bắt tay nhau qua cửa kính vỡ rồi”. Cái nắm ấm nồng tình đồng đội, đồng chí. Cái bắt tay ấy không chỉ là lời chào hỏi mà còn là lời động viên, sẻ chia để tiếp thêm sức mạnh cho hành trình gian khó phía trước. Cái bắt tay ấy thật đơn giản nhưng lại ấm áp và ý nghĩa biết bao. Tình đồng đội, đồng chí còn được gắn kết qua những giờ phút nghỉ ngơi hiếm hoi trên đường hành quân. Những người lính hội ngộ, sum vầy cùng nhau bên bếp Hoàng Cầm, cùng nhau chung bát đĩa, thân thiết như những người trong gia đình. Bếp lửa ấm áp và những bữa cơm sum vầy ấm cúng đã kết nối tâm hồn, thắt chặt thêm mối quan hệ đồng chí giữa những người lính. Sau giây phút gặp gỡ, nghỉ ngơi chóng vánh cùng đồng đội, những người lính lái xe lại tiếp tục hành trình chi viện của mình “Lại đi, lại đi trời xanh thêm”. Cụm từ “lại đi” được lặp lại hai lần đã thể hiện được quyết tâm, lí tưởng cao đẹp. “Trời xanh” lại là ẩn dụ cho hòa bình, cho tương lai tươi sáng của cả dân tộc, đất nước. Những người lính lái xe mang trong mình niềm tin và quyết tâm mạnh mẽ để tiến về miền Nam, tất cả vì một lí tưởng chung: Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “Viết đoạn văn phân tích khổ thơ thứ 5 Bài thơ về tiểu đội xe không kính” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 06/2024!