Updated at: 14-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “Viết đoạn văn nói về Vẻ đẹp của nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” chuẩn nhất 07/2024.

Viết đoạn văn nói về Vẻ đẹp của nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga hay nhất- Mẫu 1

Hình ảnh Kiều Nguyệt Nga được nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu khắc họa một cách sinh động, chân thực, đặc biệt là thông qua đoạn trích “ Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”. Trong chuyến đi về miền Hà Khê, Kiều Nguyệt Nga đã phải đối mặt với một mối nguy hiểm lớn từ đám “ bớ đảng hung đồ”. Thân gái yếu ớt không thể làm gì hơn nên khi bị bọn hung đồ chặn cướp thì nàng đã rất hoảng loạn, sợ hãi. Tuy nhiên, khi được những hành động nghĩa hiệp, nhân nghĩa của Lục Vân Tiên cứu giúp thì những lời nói, hành động sau đó của Kiều Nguyệt Nga đã bộc lộ được phẩm chất đoan trang, dịu dàng, có học thức của một tiểu thư khuê các. Ta thấy nàng là một người con gái hết mực đoan trang, dịu dàng; một người con có hiếu, luôn vâng lời cha “ làm con đâu dám cãi cha”. Và để làm theo mong muốn của cha là “tiện bề nghi gia” thì nàng cũng ngại thân con gái phải ngàn dặm xa xôi mà “ Ví dầu ngàn dặm đàng xa cũng đành”.Như vậy, ta có thể thấy, hình tượng Kiều Nguyệt Nga có thể coi là một hình mẫu lí tưởng của người con gái trong xã hội phong kiến xưa, nết na, hiền thục, có học thức và cũng là một người con có hiếu. Trước ơn cứu mạng của Lục Vân Tiên, Nguyệt Nga tha thiết muốn được đền ơn và tỏ mong muốn mời Vân Tiên về nhà cùng mình để tiện bề báo đáp “Xin theo cùng thiếp đền ơn cho chàng”. Qua lời nói của Nguyệt Nga ta cũng thấy một con người đầy chính nghĩa, đề cao tư tưởng “đền ơn, tạ nghĩa “đối với người “ân nhân” của mình. Vốn là một tiểu thư đài các, nhưng Nguyệt Nga tự xưng mình là “tiện thiếp”, thể hiện sự chuẩn mực, nề nếp, cũng thể hiện được sự khiêm nhường, từ tốn. Cũng trong cuộc đối đáp với Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga thể hiện được tài năng văn thơ hết mực tài hoa, tinh tế:

“Nguyệt Nga ứng tiếng xin hầu

Xuống tay liền tả tám câu năm vần”

Có thể thấy người con gái này “ tài sắc vẹn toàn”, đoan trang thục nữ những cũng đầy tài hoa, học thức tinh thông.

Viết đoạn văn nói về Vẻ đẹp của nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga hay nhất- Mẫu 2

Truyện thơ “Lục Vân Tiên” nói chung và đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” nói riêng là tiêu biểu cho phong cách và tài năng của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Trong đoạn trích này, nhân vật Kiều Nguyệt Nga được tác giả xây dựng như một hình mẫu lí tưởng của người con gái trong xã hội xưa, vừa đẹp người, đẹp nết lại rất trọng nghĩa tình. Trong chế độ phong kiến xưa cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy, chuyện dựng vợ gả chồng đều do cha mẹ sắp đặt, Kiều Nguyệt Nga chính là người con gái hiếu thuận, nghe theo lời cha, nàng từ Tây Xuyên về tận Hà Khê để “nghi gia”. Nàng một lòng hiếu thảo, dù có phải lấy chồng xa xa ngàn dặm nàng cũng vâng theo “Ví dầu ngàn dặm đàng xa cũng đành”. Bên cạnh đó, nàng còn là người con gái rất dịu dàng, ăn nói có trước có sau, vô cùng nhã nhặn và khiêm tốn. Khi nàng nói chuyện với Lục Vân Tiên, cách nhau bức rèm xe ngựa nhưng vẫn thưa gửi đàng hoàng “xin” , “lạy”, “thưa”. Lời nói của nàng tiểu thư khuê các cho thấy nàng tôn trọng người khác, “quân tử” , “tiện thiếp”, văn vẻ của nàng rõ ràng, khúc chiết vừa làm hài lòng Vân Tiên lại cho chàng cảm nhận được sự chân thành, xúc động của mình khi được chàng cứu giúp. Đẹp nhất ở con người Kiều Nguyệt Nga chính là tấm lòng ân nghĩa, đối với Vân Tiên người đã cứu giúp mình, nàng vô cùng biết ơn, không chỉ cúi lạy cảm tạ mà nàng còn rất muốn được trả ơn cho chàng, dù phải trả với giá nào nàng cũng chấp nhận, bởi nàng hiểu Vân Tiên không chỉ cứu nàng mà còn còn trân trọng danh tiếng, phẩm giá của nàng. Chỉ qua những câu nói gần gũi, mộc mạc và đậm phương ngữ Nam Bộ, người đọc đã hình dung ra được một Kiều Nguyệt Nga chuẩn mực người con gái đức hạnh vẹn toàn, hiếu nghĩa vẹn tròn.

Viết đoạn văn nói về Vẻ đẹp của nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga hay nhất- Mẫu 3

Trong đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”, Nguyễn Đình Chiểu không đi sâu khắc họa chân dung, tính cách nhân vật Kiều Nguyệt Nga mà đặt nhân vật trong một hoàn cảnh không may rồi để Kiều Nguyệt Nga tự bộc lộ những phẩm chất, tính cách của mình. Phẩm chất đầu tiên của Kiều Nguyệt Nga là một người con rất mực hiếu thảo, nàng lễ phép và vâng lời cha mẹ, một hai tuân theo ý muốn và sự sắp đặt của cha mẹ “Làm con đâu dám cãi cha”. Nghe lời cha, dù thân con gái có phải đi đường xa trắc trở cũng không trái lời “ngàn dặm đàng xa cũng đành”. Phẩm chất thứ hai của Nguyệt Nga bộc lộ trong từng lời nói đối đáp với Vân Tiên. Lời lẽ của nàng thể hiện nàng là người con gái không chỉ thùy mị, nết na mà còn có hiểu biết, một thưa hai gửi “xin”, “thưa”, xưng hô mực thước, gọi chàng Tiên là “quân tử” còn mình chỉ khiêm nhường xưng là “tiện thiếp”. Trong hoàn cảnh nguy nan, nàng đã khóc vì sợ hãi nhưng vẫn có thể trình bày hoàn cảnh của mình một cách rõ ràng, tường tận cho Vân Tiên nghe. Cách nói đó của nàng vừa thể hiện sự tôn trọng đối với câu hỏi thăm của chàng Tiên lại thể hiện sự cảm kích, lòng chân thành của nàng đối với người đã cứu mình. Cuối cùng, từ sự cảm kích đó ta thấy được Nguyệt Nga là người con gái rất trọng ơn nghĩa, là người chịu ơn cứu mạng của Vân Tiên, nàng băn khoăn, mong mỏi được trả ơn chàng, dù biết ơn dày khó trả nổi nhưng vẫn muốn được trả cho chàng. Một người con gái như Kiều Nguyệt Nga vừa là hình mẫu lí tưởng lại rất gần gũi, mộc mạc.

Viết đoạn văn nói về Vẻ đẹp của nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga hay nhất- Mẫu 4

Đọc đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” của Nguyễn Đình Chiểu, ta không chỉ ấn tượng với chàng Vân Tiên anh hùng trượng nghĩa mà còn phải cảm mến một Kiều Nguyệt Nga với nhiều phẩm chất tốt đẹp: hiếu thảo, nết na, ân tình. Kiều Nguyệt Nga là một người con hiếu thảo “Làm con đâu dám cãi cha”. Trong tư tưởng của nàng, phận làm con không được phép cãi lời cha mẹ, chính vì thế nên khi cha nàng muốn nàng từ quê nhà sang Hà Khê “định bề nghi gia”, nàng đã vâng lời, theo xe cùng người hầu đi. Cha mẹ có công lao sinh thành dưỡng dục, phận làm con phải khiến cha mẹ vui lòng, vì thế để làm vui lòng cha mẹ, nàng có thể vượt qua đường xá xa xôi “ngàn dặm đàng xa cũng đành”. Là người con gái hiếu thảo ngoan hiền là thế, Kiều Nguyệt Nga còn là người có học thức, có trước sau và rất biết đối nhân xử thế. Qua lời nói thưa gửi trang trọng với Lục Vân Tiên, qua cách xưng hô khiêm tốn “quân tử” với “tiện thiếp” ta thấy Nguyệt Nga rất coi trọng vị anh hào nghĩa hiệp như chàng Vân Tiên. Được Vân Tiên hỏi thăm, nàng trình bày đầu đuôi sự tình, hoàn cảnh rõ ràng, cách nói, cách diễn đạt của nàng vừa đầy đủ thông tin lại đầy sự cảm kích, chân thành với chàng Tiên. Hơn cả lòng cảm kích là sự coi trọng ơn nghĩa của Kiều Nguyệt Nga, nàng không chỉ cảm ơn xuông mà vô cùng áy náy, băn khoăn một mực muốn trả ơn cho Lục Vân Tiên. Hiếm có nhân vật người con gái trong xã hội xưa nào được hoàn mỹ và có vẻ đẹp phẩm chất sáng ngời như Kiều Nguyệt Nga trong truyện của Nguyễn Đình Chiểu. Có thể thấy tác giả đã gửi gắm không ít những khát khao, niềm tin vào sự công bằng, chính nghĩa cũng như truyền thống trọng ơn nghĩa của người dân vào nhân vật này.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “Viết đoạn văn nói về Vẻ đẹp của nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 07/2024!