Updated at: 30-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách ” Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nhận về nhân vật Xi-mông” chuẩn nhất 06/2024.

Dàn Ý Viết Đoạn Văn Ngắn Nêu Cảm Nhận Của Em Về Nhân Vật Xi-Mông (Chuẩn)

1. Mở đoạn

Giới thiệu tác giả Guy đơ Mô-pa-xăng, trích đoạn truyện ngắn Bố của Xi-mông và nhân vật Xi-mông.

2. Thân đoạn

a. Hoàn cảnh:

– Mẹ Xi-mông bị một người đàn ông lừa dối, sinh ra Xi-mông.
– Xi-mông bị bạn bè bắt nạt, chế giễu vì là đứa trẻ không có bố.
– Mang theo tâm trạng buồn bực Xi-mông lang thang ra bờ sông, muốn tự tử.

b. Diễn biến tâm trạng nhân vật Xi-mông:

– Khi ở ngoài bờ sông: Xi-mông đã khóc một trận và ngủ trên bờ sông, khi tỉnh dậy cảnh vật thiên nhiên khiến em nghĩ đến nhà và mẹ, em lại khóc.
– Lúc gặp bác Phi-líp: Xi-mông đau đớn, nói không nên lời, thể hiện niềm khao khát mãnh liệt được có bố.
– Khi đến trường vào ngày hôm sau: vui mừng và hãnh diện, tự hào vì đã có bố.

c. Đánh giá:

– Xi-mông là cậu bé hồn nhiên nhưng có hoàn cảnh đáng thương.
– Thông qua nhân vật Xi-mông, nhà văn đã thể hiện tình thương, sự đồng cảm với những người bất hạnh, đặc biệt là trẻ em.

3. Kết đoạn

Khẳng định lại vẻ đẹp phẩm chất nhân vật, giá trị của tác phẩm.

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nhận về nhân vật Xi-mông trong Bố của Xi-mông- Mẫu 1

Trong chúng ta, ai cũng mong có một cuộc sống gia đình hạnh phúc, có đủ cha mẹ và sống trong bầu không khí yêu thương. Nhưng không phải ai cũng có được sự may mắn đó. Cậu bé Xi-mông trong tác phẩm Bố của Xi-mông luôn khao khát yêu thương và ước mong về một cuộc sống gia đình đầy đủ cha mẹ. Em phải chịu cảnh bất hạnh khi sống thiếu hụt tình cảm của người bố. Vì vậy, em đã nhận sự châm chọc, chê cười từ các bạn, đó như những mũi dao vô tình khứa vào trái tim thơ dại, bé bỏng. Em không thể sống trong tủi nhục vì “không có bố” nên tìm ra bờ sông với ý định tự tử, để xoa dịu nỗi đau trong lòng. Thật đáng thương cho một tâm hồn thơ dại, em cũng khát khao một hạnh phúc bình thường như bao đứa trẻ khác. Em khóc nức nở như giải tỏa bao nỗi ấm ức trong lòng. Và rồi, bác Phi-lip xuất hiện như chiếc phao cầu cứu, như cơn mưa tưới mát tâm hồn em. Em mong mỏi được gọi một tiếng bố và bác Phi-lip đã nhận lời. Đó như một cái kết có hậu, khao khát nhỏ nhoi trong em đã thành hiện thực khi được gọi đầy đủ hai tiếng mẹ cha. Truyện gửi gắm một thông điệp đến chúng ta: Hãy đối xử yêu thương, cảm thông, đừng cười cợt trên nỗi bất hạnh của người khác. Đó là tiếng lòng cảm thông cảm tác giả với những em bé bất hạnh, thiếu thốn tình thương như cậu bé Xi-mông.

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nhận về nhân vật Xi-mông trong Bố của Xi-mông- Mẫu 2

Hoàn cảnh đáng thương và câu chuyện của cậu bé Xi-mông trong trích đoạn “Bố của Xi-mông” đã gây xúc động mạnh mẽ với người đọc. Dù mới là một cậu bé chừng 7 – 8 tuổi nhưng Xi-mông lại phải chịu rất nhiều tổn thương. Mẹ Xi-mông bị một người đàn ông lừa dối, sinh ra Xi-mông. Không chỉ thiếu thốn tình yêu thương của một người cha, Xi-mông còn phải nghe những lời đàm tiếu, chế giễu của mọi người. Trong lần đầu tiên đến trường, Xi-mông còn bị bạn bè bắt nạt, xa lánh vì là đứa trẻ không có bố. Mang theo tâm trạng buồn bực Xi-mông lang thang ra bờ sông, muốn tự tử để không còn phải nghe những lời nói độc ác, tàn nhẫn ấy nữa. Thật đau lòng khi một đứa trẻ ngây thơ, hồn nhiên như Xi-mông lại bị vùi dập bằng những lời nói cay nghiệt khiến em đau đớn đến mức nghĩ đến cái chết. Khi Xi-mông gặp bác Phi-líp, nỗi tủi thân khiến em nói một cách không nên lời, ngắt quãng, giống như em vừa khóc vừa nói, từng câu nói thật khó khăn. Qua cuộc nói chuyện với bác Phi-lip ta thấy được một cậu bé Xi-mông khao khát mãnh liệt có một người bố, Xi-mông muốn có bố, muốn được ôm trọn trong vòng tay bố, được bố chở che, chiều chuộng và yêu thương vỗ về, muốn tìm được cái cảnh hạnh phúc của một mái ấm thực sự đủ đầy bố mẹ. Xi-mông có đến bốn lần nói đến việc mình “không có bố”, điều đó cho thấy em đang nóng lòng, khao khát và mong mỏi. Chính vì vậy, khi bác Phi-líp đồng ý làm bố của Xi-mông, em đã quên hết những nỗi buồn tủi trước đó, vui vẻ theo bác về nhà. Khi đến trường, Xi-mông tự hào “đưa con mắt thách thức” với những người bạn, cho dù chúng có la hét, chế giễu thì Xi-mông cũng không cảm thấy buồn, em không bỏ chạy nữa vì em biết rằng mình đã có một người bố.n của nhân vật Xi-mông, tác giả muốn gửi gắm tình thương yêu bạn bè, mọi người.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nhận về nhân vật Xi-mông” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 06/2024!