Updated at: 20-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em về tình cảm cha con ông Sáu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà” chuẩn nhất 06/2024.

I. Dàn Ý Đoạn Văn Nêu Cảm Nhận Của Em Về Tình Cảm Cha Con Ông Sáu Trong Chiếc Lược Ngà (Chuẩn)

1. Mở đoạn:

– Giới thiệu về tác giả, tác phẩm và tình cảm cha con ông Sáu trong “Chiếc lược ngà”.

2. Thân đoạn:

a. Trình bày khái quát về tác giả, tác phẩm:

– Nguyễn Quang Sáng (1932) thường viết về cuộc sống và con người Nam Bộ trong hai cuộc kháng chiến cũng như sau hòa bình.
– Tác phẩm “Chiếc lược ngà” được viết năm 1966 khi tác giả hoạt động ở chiến trường Nam Bộ và được đưa vào tập truyện cùng tên.
– Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” đã thể hiện tình cảm sâu sắc giữa hai cha con ông Sáu.

b. Cảm nhận về tình cảm cha con ông Sáu trong “Chiếc lược ngà”:

– Tình cảm mãnh liệt của bé Thu với cha:
+ Lúc đầu chưa nhận ra cha, bé Thu có thái độ sợ sệt, xa lánh với ông Sáu. Khi được cha vỗ về bé Thu lại càng đẩy cha ra xa, khi được cha gắp cho miếng trứng cá thì lại hất tung khỏi bát, …
+ Khi được ngoại giảng giải, bé Thu mới vỡ lẽ ra người có vết thẹo trên mặt đó chính là ba của mình.
+ Thái độ của bé Thu với ông Sáu thay đổi đột ngột, nó cất tiếng gọi “ba” và chạy lại ôm hôn ông Sáu thắm thiết sau bao ngày cha vắng nhà.

– Tình cảm sâu nặng, yêu thương nồng nhiệt của ông Sáu dành cho con:
+ Ông Sáu tham gia chiến tranh từ khi con gái ông chưa tròn một tuổi, nay đứa con gái ấy đã chừng tám tuổi mà ông mới được về thăm con nên ông vô cùng xúc động và vui mừng.
+ Khi bé Thu không nhận ra ông, ông đau đớn vô cùng, “hai tay buông xuống như bị gãy”, thế nhưng lúc nào ông cũng ở cạnh con, vỗ về con.
+ Khi bé Thu nhận ra ông cũng là lúc ông phải rời đi, ông xúc động muốn khóc nhưng vì thương nên ông đã không để cho con bé thấy ông khóc.
+ Khi trở lại chiến trường, Ông Sáu luôn ân hận, dằn vặt vì đã cáu với con đã cho thấy tình yêu thương con vô bờ bến của ông Sáu.
+ Bằng tất cả tình yêu thương, ông Sáu đã làm tặng con gái một chiếc lược ngà voi được coi như kỉ vật và phải nhờ người bạn trao tận tay cho con gái trước lúc hi sinh.

c. Đánh giá:

– Tình huống truyện bất ngờ, nổi bật ở nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật đặc biệt là ở bé Thu.
– Tác phẩm đã khái quát tình cảm cha con thiêng liêng, cao đẹp trong hoàn cảnh khắc nghiệt của chiến tranh.

3. Kết đoạn:

– Khái quát lại tình cảm cha con ông Sáu trong “Chiếc lược ngà”.

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em về tình cảm cha con ông Sáu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà hay nhất- Mẫu 1

      Truyện ngắn Chiếc lược ngà là câu chuyện cảm động về tình cảm cha con ông Sáu. Truyện xoay quanh những thay đổi trong tâm trạng của nhân vật ông Sáu và bé Thu. Sau bao năm chiến đấu xa nhà, ông Sáu trở về nhà tron sự háo hức gặp lại đứa con gái bé bỏng. Nhưng sự háo hức đó bỗng chốc trở thanh hụt hẫng bởi sự sợ hãi của con, một vết cứa sâu trong tâm hồn người cha. Những ngày nghỉ phép ngắn ngủi, ông cố gắng vỗ về, dỗ dành và gần gũi con nhưng càng vỗ về nó thì nó càng đẩy ra. Mong được nghe một tiếng “ba” mà con chẳng bao giờ chịu gọi, và không kìm được, ông đã đánh con. Cái đánh là sự bất lực về thái độ ương bướng của con nhưng nó cũng là sự khao khát tinh yêu từ người con bởi thời gian bên con của ông chẳng thể kéo dài. Ngày ra đi đã đến, người cha chỉ dám đứng nhìn con từ xa với ánh mắt yêu thương trìu mến. Bỗng tiếng thét của Thu: ”Ba…a…a” đã xé tan sự im lặng, xé tan ruột gan lòng người lính sắp đi xa. Nó chạy lại ôm chặt và hôn khắp người cha. Bao tình cảm kìm nén, bao mong mỏi được gặp cha trong nó giờ đây như tuôn trào, nó khao khát được gọi tiếng cha và được đôi bàn tay cha vỗ về. Ấn tượng hằn sâu trong tâm trí nó về người cha tlà bức ảnh cũ kĩ nó luôn nâng niu, trân trọng. Vậy mà chỉ vì vết thẹo trên má đã khiến nó nghi ngờ về cha, trong lòng nó giờ đây là yêu thương, ân hận, day dứt và cả những tiếc nuôi về quãng thời gian ngắn ngủi vừa qua. Những ngày xa con ở chiến khu, bao nhiêu nhớ thương, ân hận và cả niềm khát khao được gặp con, ông Sáu dồn cả vào việc làm chiếc lược ngà rất tỉ mẩn, rất cẩn thận. Câu chuyện đã để lại trong lòng người sự nỗi xúc động về tình cha con hết sức sâu nặng, thiêng liêng và cao đẹp dù là trong cảnh ngộ éo le của chiến tranh khắc nghiệt.

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em về tình cảm cha con ông Sáu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà hay nhất- Mẫu 2

Nguyễn Quang Sáng (1932) là chiến sĩ hoạt động ở chiến trường miền Nam, ông bắt đầu viết văn từ sau năm 1954. Ông thường viết về cuộc sống và con người Nam Bộ trong hai cuộc kháng chiến cũng như sau hòa bình. Tác phẩm “Chiếc lược ngà” là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Quang Sáng viết về tình cảm sâu sắc giữa hai cha con ông Sáu. Chính vì hoàn cảnh éo le, khắc nghiệt của chiến tranh đã chia lìa tình cảm cha con khiến cho bé Thu không thể nhận ra được cha. Thế nhưng khi được bà ngoại giảng giải thì bé Thu mới dần hiểu ra ông Sáu chính là ba mình. Cuộc gặp gỡ giữa hai cha con ông Sáu tuy ngắn ngủi chỉ trong ba ngày nhưng đã chứng minh được tình cảm mà bé Thu dành cho cha là vô cùng mãnh liệt. Lúc đầu chưa nhận ra cha, bé Thu có thái độ sợ sệt, xa lánh với ông Sáu. Khi được cha vỗ về bé Thu lại càng đẩy cha ra xa, khi được cha gắp cho miếng trứng cá thì lại hất tung khỏi bát, luôn nói trống không với ông Sáu và không muốn nhờ ông Sáu chắt nước cơm cho dù đó là công việc ngoài khả năng của cô bé. Phải chăng tình máu mủ chính là sợi dây gắn kết giúp cô bé thay đổi đột ngột khi nghe ngoại nói về ba, nó cất tiếng gọi “ba” và chạy lại ôm hôn ông Sáu thắm thiết sau bao ngày cha vắng nhà và không muốn ông cho ông Sáu đi nữa. Bé Thu yêu cha nhiều bao nhiêu thì tình cảm mà ông Sáu dành cho bé Thu cũng vậy. Ông Sáu tham gia chiến tranh từ khi con gái ông chưa tròn một tuổi, nay đứa con gái ấy đã chừng tám tuổi mà ông mới được về thăm con nên ông vô cùng xúc động và vui mừng. Thế nhưng sự cự tuyệt của bé Thu đã khiến cho ông vô cùng đau đớn. Cho đến lúc ông phải rời đi thì bé Thu mới nhận ra ông, được nghe tiếng con gọi ba chính là niềm hạnh phúc tột cùng của ông Sáu. Dù ở trên chiến trường nhưng lúc nào ông Sáu cũng nhớ về con, ông luôn tự dằn vặt mình vì đã đánh con. Như một lời xin lỗi, ông Sáu đã tạo ra chiếc lược ngà bằng tất cả tình yêu thương để gửi tặng con gái khi ông sắp hi sinh. Với tình huống truyện bất ngờ, nổi bật ở nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật đặc biệt là ở bé Thu, đoạn trích “Chiếc lược ngà” đã khái quát thành công tình cảm cha con thiêng liêng, cao đẹp trong hoàn cảnh khắc nghiệt của chiến tranh.

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em về tình cảm cha con ông Sáu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà hay nhất- Mẫu 3

Ai đó đã từng nói rằng: “Trên trái đất này, không có món quà nào ngọt ngào bằng tình yêu thương của người cha cho con mình”. Quả đúng là như vậy, tình cảm cha con là thứ tình cảm gia đình vô cùng thiêng liêng và không gì có thể đổi lấy được. Thứ tình cảm thiêng liêng ấy đã được nhà văn Nguyễn Quang Sáng thể hiện trong truyện ngắn “Chiếc lược ngà” qua hai nhân vật chính là bé Thu và ông Sáu. Ông Sáu sau bao năm kháng chiến nay mới có dịp về nhà thăm con nhưng thật buồn thay khi đứa con gái mà ông dành trọn tình yêu lại chẳng hề nhận ra ông mà còn trở nên xa lánh với ông. Từ sâu thẳm trong trái tim, ông luôn mong được con bé gọi ba dù chỉ một lần nhưng con bé lại toàn nói trống không khiến cho nỗi buồn của ông được dâng lên gấp bội. Ngày nghỉ phép ít ỏi cũng đã đến lúc phải ra đi, ông Sáu chỉ đành nhìn con từ xa với ánh mắt trìu mến tràn đầy yêu thương. Khi bé Thu đã gọi một tiếng ba và chạy lại ôm hôn ba khiến cho ông Sáu vô cùng cảm động và lưu luyến không muốn rời xa con nửa bước. Với bé Thu cũng vậy, tình cảm dồn nén sau bao nhiêu ngày khao khát được ở trong vòng tay của ba, được ba vỗ về nay như được vỡ òa. Thế nhưng thời gian về thăm con, thăm gia đình ngắn ngủi ấy cũng là lần cuối cùng ông Sáu được gặp con, được gặp vợ. Khi ông Sáu trở về chiến khu, ông Sáu đã làm tặng con gái một chiếc lược ngà chứa đựng đầy ắp tình yêu thương nhưng chưa kịp trao tận tay cho con thì ông đã hi sinh nơi chiến trường khắc nghiệt. Có thể nói, “Chiếc lược ngà” là một câu chuyện đầy cảm động về tình cha con. Câu chuyện đã đem đến cho bạn đọc chúng ta những thông điệp sâu sắc về tình cảm gia đình, về tình yêu quê hương đất nước. Tình cha con chính là thứ tình cảm bất diệt, là sức mạnh phi thường giúp chúng ta vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em về tình cảm cha con ông Sáu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 06/2024!