Updated at: 25-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về 3 câu cuối bài thơ mây và sóng” chuẩn nhất 06/2024.

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về 3 câu cuối bài thơ mây và sóng- mẫu 1

Con là sóng và mẹ sẽ là bến bờ kì lạ,

Con lăn, lăn, lăn mãi rồi sẽ cười vang vỡ tan vào lòng mẹ.

Và không ai trên thế gian này biết mẹ con ta ở chốn nào”.

Câu thơ “Con là sóng và mẹ sẽ là bến bờ kì lạ ” là một câu thơ hàm nghĩa, giàu tính triết lí. Mẹ là bến bờ để ôm con sóng vào lòng. Lúc “con cười vang vỡ tan vào lòng mẹ” là lúc mẹ hạnh phúc. Vì thế, con ngoan, vui chơi là mẹ hạnh phúc. Nhà thơ mượn sóng và biển để nói cùng tuổi thơ gần xa bao điều. Tính độc đáo của bài thơ là hai mẩu đối thoại giữa em bé với mây, giữa em bé với sóng, đan xen vào lời con thủ thỉ với mẹ hiền. Đây là một bài thơ trong sáng, hồn hậu của Ta-go nói về miền ấu thơ. Yêu thiên nhiên, sống hồn nhiên thích phiêu lưu mạo hiểm, trí tưởng tượng phong phú, hiếu thảo… là đời sống tinh thần và tâm hồn tuổi thơ. Em bé được nói trong Mây và sóng rất yêu thương mẹ hiền.

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về 3 câu cuối bài thơ mây và sóng- mẫu 2

“Con là sóng và mẹ sẽ là bến bờ kì lạ” giống như sóng không thể tách rời khỏi biển, luôn có bến bờ ôm ấp trong lòng. Câu thơ thể hiện ước muốn và tình cảm của người con muốn luôn luôn được ở bên mẹ, được mẹ ôm ấp vào lòng. Dù con có đi đến nơi đâu, nhưng khi ở  trong lòng mẹ con sẽ mãi như đứa trẻ luôn vui tươi không âu lo, được thoải mái mà cười giòn tan “Con lăn, lăn, lăn mãi rồi sẽ cười vang vỡ tan vào lòng mẹ”. Câu thơ cuối như lời khẳng định về tỉnh mẫu tử không thể tách rời, dù ở bất cứ nơi đâu con vẫn luôn có mẹ song hành. Nơi tình cảm mẫu tử dạt dào không ai có thể biết được, cũng không ai có thể chia cắt được mẹ con ta. Ba câu thơ cuối bài đã thể hiện và khẳng định lại một lần nữa tình cảm mẹ con gắn bó, đó là tình cảm thiêng liêng mà không có một cám dỗ nào chia cắt được.

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về 3 câu cuối bài thơ mây và sóng- mẫu 3

Ba câu thơ cuối bài thơ “Mây và sóng” của nhà thơ Ra-bin-đơ-ra-nát Ta-go đã đem đến cho em những rung động sâu sắc. Đặc biệt, em ấn tượng với ba câu cuối của bài thơ “Con là sóng và mẹ sẽ là bến bờ kì lạ, / Con lăn, lăn, lăn mãi rồi sẽ cười vang vỡ tan vào lòng mẹ/ Và không ai trên thế gian này biết mẹ con ta ở chốn nào”. Đó là những câu thơ giàu hàm súc và giàu triết lí. Mẹ là bến bờ ôm con vào lòng và con hạnh phúc khi được vui chơi, “cười vang vỡ tan vào lòng mẹ”. Bằng ngôn ngữ tinh tế và trí tưởng tượng phong phú, nhà thơ đã khắc họa tình cảm yêu thương chân thành, tha thiết của em bé đối với mẹ. Điệp từ “lăn” được sử dụng khiến chúng ta hình dung đến hình ảnh những con sóng lăn vào bờ, gợi lên hình ảnh một em bé tinh nghịch đang vui chơi bên mẹ. Dù con ở nơi đâu, con cũng luôn gắn với hình bóng của mẹ “Và không ai trên thế gian này biết mẹ con ta ở chốn nào”. Qua ba câu thơ cuối bài thơ “Mây và sóng”, nhà thơ đã cho chúng ta thấy tâm hồn phong phú, sự tài năng, lòng hiếu thảo và tình cảm yêu mến của nhà thơ với thiên nhiên.

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về 3 câu cuối bài thơ mây và sóng- mẫu 4

“Mây và sóng” là một bài thơ rất hay và giàu ý nghĩa của Ra-bin-đơ-ra-nát Ta-go, trong đó, ba câu thơ cuối bài đã gợi lên trong em những suy nghĩ và tình cảm sâu sắc. Các câu thơ giàu ý nghĩa đã bộc lộ tình cảm của em bé đối với mẹ. Bến bờ và sóng luôn không thể tách rời. Mẹ là bến bờ kì lạ và em bé hạnh phúc khi được vui chơi, được lao vào vòng tay của mẹ “Con là sóng và mẹ sẽ là bến bờ kì lạ/ Con lăn, lăn, lăn mãi rồi sẽ cười vang vỡ tan vào lòng mẹ”. Điệp từ “lăn” được lặp lại ba lần gợi lên hình ảnh những con sóng xô vào bờ và nhấn mạnh sự hạnh phúc khi con được vui chơi, được sống trong vòng tay ấm áp của mẹ. Bằng những hình ảnh sinh động, gợi cảm “bến bờ, sóng” – hai hình ảnh luôn gắn bó trong tự nhiên, nhà thơ đã làm nổi bật tình cảm yêu thương, trân trọng của em bé đối với mẹ. Qua ba câu thơ cuối bài, ta có thể thấy được niềm hạnh phúc của em bé trong bài thơ là niềm hạnh phúc khi được ở sống dưới sự yêu thương, chăm sóc của mẹ. Bài thơ “Mây và sóng” khiến ta có những rung động sâu sắc về tình yêu, lòng hiếu thảo của em bé đối với mẹ.

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về 3 câu cuối bài thơ mây và sóng- mẫu 5

Sóng muôn đời không ra khỏi biển. Không có biển thì không có sóng. Ngược lại, không có sóng, biển sẽ rất buồn. Câu thơ “Con là sóng và mẹ sẽ là bến bờ kì lạ” là một câu thơ hàm nghĩa, giàu tính triết lí. Mẹ là bến bờ để ôm con sóng vào lòng. Cũng như vậy, đứa con luôn ở trong cuộc đời của người mẹ. Không có người mẹ thì không có người con. Đứa con sẽ là cả cuộc đời của người mẹ. Bài thơ được sáng tạo bằng trí tưởng tượng: em bé nói chuyện với mẹ về mây, về sóng. Lời thơ thật hồn nhiên, mà ý thơ lại thật sâu sắc, có nghĩa rằng: con yêu mẹ rất nhiều. Mây và Sóng là một bài thơ hay nói về hạnh phúc tuổi thơ. Hình tượng sóng, mây, mẹ thấm đượm vẻ đẹp nhân văn về chủ đề ấy.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về 3 câu cuối bài thơ mây và sóng” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 06/2024!