Updated at: 29-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về tình mẫu tử qua bài thơ “Mây và sóng” của tác giả Ta-go” chuẩn nhất 07/2024.

Dàn ý cảm nhận về tình mẫu tử qua bài thơ “Mây và sóng” của Ta-go

a. Mở đoạn:

– Giới thiệu về tác giả, tác phẩm và tình mẫu tử trong tác phẩm Mây và sóng.

b. Thân đoạn:

* Em bé từ chối lời mời của “người trên mây” và chơi trò chơi thú vị cùng mẹ:

– Em bé được “người trong mây” vẫy gọi đi du hành để ngắm “bình minh vàng”, “vầng trăng bạc”.

– Điều này khiến em bé vô cùng háo hức, mong muốn được đi để khám phá.

– Thế nhưng khi biết phải tới “nơi tận cùng của trái đất” và phải xa mẹ, em bé đã lập tức từ chối “mẹ mình đang đợi ở nhà”

– Em bé không muốn xa mẹ, và trở về nhà, hai mẹ con đã cùng chơi trò chơi “con là mây, và mẹ sẽ là trăng”.

– Trò chơi thú vị, em bé được “ôm mẹ”, được khám phá những điều mới mẻ trong chính ngôi nhà của mình.

* Em bé từ chối lời mời của “người trong sóng” và chơi trò chơi cùng mẹ:

– Lần thứ hai, em lại được “người trong sóng” rủ đi “ngao du nơi này nơi nọ”

– Em bé vô cùng thích thú, hỏi “người trong sóng” cách để ra được đó.

– Khi nhận được câu trả lời, phải “đến rìa biển cả”, phải rời xa mẹ của mình thì em bé đã lần nữa từ chối lời mời của “người trong sóng”.

– Bởi vì em luôn nghe lời mẹ, và không muốn mẹ buồn “buổi chiều mẹ luôn muốn mình ở nhà”.

– Trở về nhà, em và mẹ lại cùng chơi trò chơi mới “con là sóng, và mẹ sẽ là bến bờ kì lạ”.

– Cùng mẹ chơi, em đã sà vào lòng mẹ, được “vỡ tan” trong tình yêu thương của mẹ.

* Đánh giá nội dung, nghệ thuật:

– Nội dung: Em bé đối với mẹ bằng tình cảm tha thiết, yêu thương vô bờ. Với em, chỉ cần có mẹ ở bên thì đó là niềm vui, hạnh phúc nhất.

– Nghệ thuật:

+ Dựng lên câu chuyện bằng hình thức đối thoại lồng kể chuyện qua lời kể của em bé

+ Hình ảnh thiên nhiên trong tác phẩm rất đẹp và giàu ý nghĩa.

c. Kết đoạn:

– Khẳng định vẻ đẹp của tình mẫu tử.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về tình mẫu tử qua bài thơ “Mây và sóng” của tác giả Ta-go- Mẫu 1

Tình mẫu tử luôn là tình cảm thiêng liêng và cao cả nhất trong trái tim mỗi người. Ta-go, một nhà thơ nổi tiếng của Ấn Độ, ông đã thể hiện tình cảm cao quý ấy qua lăng kính của một cậu bé trong những câu chuyện kể về mẹ. Trong câu chuyện mây rủ đi chơi xa, cậu bé khao khát được bay lên ngắm bình minh và vầng trăng trên trời cao. Nhưng khi nhận câu trả lời:”hãy đến tận cùng của trái đất, đưa tay lên trời, cậu sẽ được nhấc bổng lên tận tầng mây”. Cậu đã nghĩ đến mẹ và nhận ra rằng không thể rời xa mẹ để theo đuổi thú vui của mình. Thay vào đó, là một trò chơi với mẹ “Con là mây và mẹ sẽ là trăng”. Như vậy, thay vì đi xa đến chân trời góc bể, người con đã lựa chọn ở lại bên mẹ và cùng mẹ khám phá về thiên nhiên trong mái nhà ấm áp như trời cao xanh thẳm. Chỉ cần có mẹ, nơi ấy con có niềm vui và hạnh phúc. Và rồi đứng trước biển cả rộng lớn, cậu muốn là con sóng, đi xa bờ và khám phá đại dương bao la. Nhưng cậu chợt nhận ra “buổi chiều mẹ luôn muốn mình ở nhà”. Đó không chỉ là tình yêu tha thiết dành cho đấng sinh thành, đó còn là trách nhiệm của cậu bé khi nhớ tới lời dặn của mẹ. Dù trong hoàn cảnh nào, em cũng luôn mong mẹ sẽ là vầng trăng dịu mát hay bến bờ để con có thể trở về trong vòng tay ấm áp, yêu thương. Và để con có thể thủ thỉ mọi điều hay chỉ là những câu chuyện nhỏ, để được mẹ lắng nghe và sẻ chia tất cả. Hạnh phúc đôi khi bắt đầu từ những gì giản dị, gần gũi và thân thương đến thế. Nhà văn cũng muốn nhắn nhủ tới người đọc một chân lí không thể thay đổi đó là không có thứ gì có thể thay đổi được tình mẫu tử, đó là tình cảm thiêng liêng và vĩnh hằng.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về tình mẫu tử qua bài thơ “Mây và sóng” của tác giả Ta-go- Mẫu 2

Bằng việc dựng lên một đoạn đối thoại tưởng tượng của một em bé với người trên mây và sóng trong tác phẩm “Mây và sóng”, nhà thơ Ta-go đã cho ta thấy tình cảm mẹ con thiêng liêng vô bờ của em bé và mẹ của mình. Mở đầu đoạn đối thoại là tiếng của người “trên mây” vẫy gọi em bé đi ngao du cùng mình để ngắm “bình minh vàng”, “vầng trăng bạc”. Em bé vô cùng háo hức, muốn được đi cùng ngay để khám phá thế giới. Nhưng khi nghe thấy phải đi tới nơi “tận cùng của trái đất” và đồng thời phải rời xa mẹ của mẹ, em bé đã ngay lập tức từ chối “người trên mây” bởi vì “mẹ mình đang đợi ở nhà”. Em không muốn phải rời xa mẹ, dù đó có là việc khiến em vô cùng thích thú đi chăng nữa. Em trở về nhà với mẹ, cùng mẹ chơi trò chơi “con là mây, và mẹ sẽ là trăng”. Em “ôm mẹ” và cùng mẹ khám phá những điều mới lạ dưới mái nhà của mình. Lần thứ hai, em nhận được lời mời từ những “người trong sóng”. Họ gọi em đi ngao du “nơi này nơi nọ mà không biết từng đến nơi nao”. Em cũng vô cùng thích thú thế nhưng muốn làm được điều đó, em phải tới “rìa biển cả” và buộc phải xa rời mẹ của mình. Chính vì thế, em bé đã từ chối bởi vì em không muốn mẹ buồn lòng vì em: “buổi chiều mẹ luôn muốn mình ở nhà”. Em bé trở về nhà, tuy không được ngao du cùng “người trong sóng” nhưng em và mẹ đã cùng chơi một trò chơi thú vị “con là sóng, và mẹ sẽ là bến bờ kì lạ”, “con lăn, lăn, lăn mãi rồi sẽ cười vang vỡ tan vào lòng mẹ”. Với em bé, nơi nào có mẹ thì chắc chắn nơi đó có những niềm vui, niềm hạnh phúc. Vì vậy, em luôn lựa chọn được trở về cùng mẹ, từ chối mọi lời mời hấp dẫn ngao du khắp chốn, em chỉ muốn được “ôm mẹ”, được “vỡ tan vào lòng mẹ” mà thôi. Đó là tình cảm tha thiết, mãnh liệt mà em bé dành cho mẹ của mình. Thông qua những lời đối thoại thủ thỉ trong tưởng tượng của em bé với những người trong “mây và sóng”, nhà thơ Ta-go đã cho ta thấy một tình cảm mẫu tử thiêng liêng và tha thiết tới nhường nào! Tình cảm mẹ con là thứ tình cảm thiêng liêng, cao quý nhất của mỗi con người chúng ta.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về tình mẫu tử qua bài thơ “Mây và sóng” của tác giả Ta-go- Mẫu 3

Ta – go là nhà thơ hiện đại lớn nhất của Ấn Độ. Tác phẩm “Mây và sóng” được ông viết vào năm 1909, thể hiện thấm thía tình mẫu tử thiêng liêng giữa mẹ và con thông qua hình ảnh của một em bé và cuộc đối thoại với những người bạn trên mây và trong sóng. Những đứa trẻ thơ luôn khao khát được khám phá thế giới rộng lớn, được đi xa, vậy nên khi “trên mây có người gọi” em bé đi chơi, để “chơi với bình minh vàng”, “chơi với vầng trăng bạc”, em bé đã vô cùng háo hức, hỏi cách thức để được du hành. Sau khi nhận được câu trả lời “hãy đi đến tận cùng trái đất” để được đi chơi, khám phá thì em bé lại nghĩ về mẹ. Em nghĩ rằng mình không thể xa mẹ nên đã chọn cách từ chối. Em bé chọn ở lại cùng mẹ và cùng mẹ chơi những trò chơi “thú vị hơn”: “con là mây và mẹ sẽ là trăng”. Vậy là thay vì đi xa, em lại chọn bên mẹ “ôm mẹ” và khám phá điều hay trong chính ngôi nhà của mình. Nơi nào có mẹ thì nơi đó có niềm vui, hạnh phúc. Khi em bé đứng trước biển, lại có người “trong sóng” cất tiếng”gọi” em bé đi chơi, “ngao du nơi này nơi nọ” khiến em bé vô cùng tò mò và hứng thú. Nhưng khi biết phải “đi tới rìa biển cả”, xa mẹ của mình thì em lại chọn lựa nghe theo lời mẹ, không muốn mẹ phải buồn “buổi chiều mẹ luôn muốn mình ở nhà”. Và thế là thay vì lựa chọn ra đi, em bé lại trở về trong vòng tay của mẹ, chơi trò chơi “con sóng” và “bến bờ kì lạ” để được “lăn, lăn, lăn mãi rồi sẽ cười vang vỡ tan vào lòng mẹ”. Có thể nói rằng, em bé có một tình yêu mẹ vô cùng tha thiết. Em lựa chọn bỏ qua tất cả những thú vui ngoài kia để được sà vào lòng mẹ, được mẹ ôm ấp, cùng mẹ khám phá thế gian nhỏ bé bên cạnh mình. Đó cũng là sức mạnh của tình mẫu tử, giúp ta vượt qua những cám dỗ của cuộc đời. Thông qua những đoạn đối thoại lồng cùng lời kể của em bé với những hình ảnh thiên nhiên đẹp và ý nghĩa, nhà thơ Ta-go đã ngợi ca về tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt của con người. Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng, cao quý nhất của một con người và nó đã được thể hiện rất thấm thía qua tác phẩm Mây và sóng của nhà thơ Ấn Độ Ta-go.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về tình mẫu tử qua bài thơ “Mây và sóng” của tác giả Ta-go- Mẫu 4

Bằng việc dựng lên một đoạn đối thoại tưởng tượng của một em bé với người trên mây và sóng trong tác phẩm “Mây và sóng”, nhà thơ Ta-go đã cho ta thấy tình cảm mẹ con thiêng liêng vô bờ của em bé và mẹ của mình. Mở đầu đoạn đối thoại là tiếng của người “trên mây” vẫy gọi em bé đi ngao du cùng mình để ngắm “bình minh vàng”, “vầng trăng bạc”. Em bé vô cùng háo hức, muốn được đi cùng ngay để khám phá thế giới. Nhưng khi nghe thấy phải đi tới nơi “tận cùng của trái đất” và đồng thời phải rời xa mẹ của mẹ, em bé đã ngay lập tức từ chối “người trên mây” bởi vì “mẹ mình đang đợi ở nhà”. Em không muốn phải rời xa mẹ, dù đó có là việc khiến em vô cùng thích thú đi chăng nữa. Em trở về nhà với mẹ, cùng mẹ chơi trò chơi “con là mây, và mẹ sẽ là trăng”. Em “ôm mẹ” và cùng mẹ khám phá những điều mới lạ dưới mái nhà của mình. Lần thứ hai, em nhận được lời mời từ những “người trong sóng”. Họ gọi em đi ngao du “nơi này nơi nọ mà không biết từng đến nơi nao”. Em cũng vô cùng thích thú thế nhưng muốn làm được điều đó, em phải tới “rìa biển cả” và buộc phải xa rời mẹ của mình. Chính vì thế, em bé đã từ chối bởi vi em không muốn mẹ buồn lòng vì em: “buổi chiều mẹ luôn muốn mình ở nhà”. Em bé trở về nhà, tuy không được ngao du cùng “người trong sóng” nhưng em và mẹ đã cùng chơi một trò chơi thú vị “con là sóng, và mẹ sẽ là bến bờ kì lạ”, “con lăn, lăn, lăn mãi rồi sẽ cười vang vỡ tan vào lòng mẹ”. Với em bé, nơi nào có mẹ thì chắc chắn nơi đó có những niềm vui, niềm hạnh phúc. Vì vậy, em luôn lựa chọn được trở về cùng mẹ, từ chối mọi lời mời hấp dẫn ngao du khắp chốn, em chỉ muốn được “ôm mẹ”, được “vỡ tan vào lòng mẹ” mà thôi. Đó là tình cảm tha thiết, mãnh liệt mà em bé dành cho mẹ của mình. Thông qua những lời đối thoại thủ thỉ trong tưởng tượng của em bé với những người trong “mây và sóng”, nhà thơ Ta-go đã cho ta thấy một tình cảm mẫu tử thiêng liêng và tha thiết tới nhường nào! Tình cảm mẹ con là thứ tình cảm thiêng liêng, cao quý nhất của mỗi con người chúng ta.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về tình mẫu tử qua bài thơ “Mây và sóng” của tác giả Ta-go” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 07/2024!