Updated at: 17-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”” chuẩn nhất 02/2024.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” hay nhất- Mẫu 1

Bài thơ về những người lính lái xe của Phạm Tiến Duật có một nhan đề thật lạ: “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”. Nhan đề ấy gợi sự tò mò, thú vị cho người đọc: thế nào là “xe không kính”, tại sao xe lại “không kính”? Và nhan đề đặc biệt này đã làm nổi bật hình ảnh độc đáo của toàn bài và đó cũng là hình ảnh hiếm gặp trong thơ – hình ảnh những chiếc xe không kính. Hình ảnh ấy gợi lên hiện thực khốc liệt của chiến tranh. Sự bất thường của sự vật được nêu trong nhan đề ấy đã hé lộ giọng điệu của bài thơ: ngang tàng, nghịch ngợm và rất trẻ trung. Không chỉ vậy, bản thân tác phẩm đã là một bài thơ nhưng tác giả còn đặt thêm nhan đề “Bài thơ…”. Điều đó có thừa không? Xin thưa là không! Vẻ khác lạ của hai chữ “bài thơ” khẳng định chất thơ của hiện thực, của tuổi trẻ hiên ngang, dũng cảm, vượt lên nhiều thiếu thốn, hiểm nguy của chiến tranh. Nhan đề góp phần làm nổi bật chủ đề của toàn tác phẩm: ca ngợi vẻ đẹp phẩm chất, tâm hồn của những người chiến sĩ lái xe Trường Sơn thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, đồng thời thể hiện cảm hứng khai thác chất thơ từ trong hiện thực chiến tranh khốc liệt của nhà thơ Phạm Tiến Duật.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” hay nhất- Mẫu 2

“Bài thơ về tiểu đội xe không kính” khi đọc lên cho ta có cảm giác hơi dài đôi chỗ tưởng như thừa nhưng chính điều đó đã tạo lên nét độc đáo mới lạ. Trước hết nhan đề làm nổi bật hình ảnh trong toàn bài đó là những chiếc xe không kính hay chính là hiện thực khốc liệt của cuộc chiến tranh. Qua đó ta thấy được sự am hiểu, gắn bó hiện thực cuộc sống chiến trường của tác giả. Hai chữ “bài thơ” đã cho ta thấy rõ cách khai thác, cách nhìn hiện thực cuộc sống của tác giả: không chỉ viết về những chiếc xe không kính hay hay hiện thực khốc liệt của chiến tranh mà chủ yếu nói về chất thơ từ hiện thực ấy, chất thơ của tuổi trẻ của những người lính lái xe. Hiên ngang, lạc quan, dũng cảm. Như vậy, nhan đề bài thơ “bài thơ tiểu đội xe không kính” đã góp phần làm nổi bật chủ đề thể hiện cảm xúc ngợi ca tự hào của tác giả về những chiến sĩ lái xe.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” hay nhất- Mẫu 3

Nhan đề mang đề tài của bài thơ: Tiểu đội xe không kính. Tiểu đội là đơn vị cơ sở nhỏ nhất trong biên chế của quân đội Việt Nam. Cái tên gợi cho người đọc tính khốc liệt của chiến tranh. Một cái tên trần trụi, không mỹ miều, hàm súc như bao nhan đề bài thơ khác, đối lập với quan niệm cái đẹp văn chương thuần túy. Cái đẹp với Phạm Tiến Duật là từ trong những diễn biến sôi động của cuộc sống mà ùa vào thơ.

Tác giả thêm vào hai chữ “bài thơ” là muốn thể hiện quan niệm thơ nói, thơ kể nhưng vẫn rất thơ. Chất thơ vút lên từ hiện thực, từ tâm hồn hào hoa lãng mạn, lạc quan yêu đời của người lính – tuổi trẻ Việt Nam giữa khói bom lửa đạn với đầy niềm tự hào, chiến đấu và chiến thắng.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” hay nhất- Mẫu 4

“Bài thơ về tiểu đội xe không kính” có một nhan đề khá dài. Trước hết, nhan đề đã làm rõ đối tượng của bài thơ là những chiếc xe không kính. Đây là một phát hiện thú vị của tác giả, thể hiện sự gắn bó và am hiểu về hiện thực đời sống chiến tranh trên tuyến đường Trường Sơn. Cùng với “bài thơ” nói lên cách nhìn, cách khai thác hiện thực của tác giả: ông không chỉ viết về những chiếc xe không kính, viết về hiện thực khốc liệt của chiến tranh, mà chủ yếu là Phạm Tiến Duật muốn khám phá chất thơ từ hiện thực ấy – chất thơ của tuổi trẻ Việt Nam dũng cảm, hiên ngang, vượt lên những thiếu thốn, gian khổ, khắc nghiệt của chiến tranh.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” hay nhất- Mẫu 5

Nguyên tắc đặt tên một tác phẩm văn học phải vừa biểu thị được chủ đề của tác phẩm vừa khái quát, cụ thể. Nhất là tiêu đề tác phẩm thơ, không những phải mang ý thơ mà còn chứa đựng tính nghệ thuật ở trong ấy. Thế mà, Phạm Tiến Duật đã đặt một nhan đề cho tác phẩm của mình trong chẳng nghệ thuật chút nào: “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”.

Cái độc đáo bộc lộ ngay ở những chữ đầu tiên. Có lẽ chỉ cần viết “Tiểu đội xe không kính” là đủ rồi. Thế mà, nhà thơ còn gắn thêm hai chữ “bài thơ” ở trước trong có vẻ quá thừa. Tuy nhiên, nếu thiếu đi nó ta lại thấy thiếu mất cái linh hồn của cả bài. Hai chữ “bài thơ” nói lên cách khai thác hiện thực: không phải chỉ viết về những chiếc xe không kính, chỉ viết về hiện thực khốc liệt của chiến tranh, mà chủ yếu là khai thác chất thơ vút lên từ hiện thực ấy, chất thơ của tuổi trẻ Việt Nam vượt lên những khắc nghiệt của chiến tranh.

Kì lạ thay, đọc xong bài thơ, ta lại thấy cái nhan đề ấy lại hết sức có lý, rất thơ và rất nghệ thuật. Chắc chắn, nhất thơ Phạm Tiến Duật đã cân nhắc rất kỹ lưỡng trước khi đưa bài thơ đến với công chúng.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” hay nhất- Mẫu 6

Nhan đề làm nổi bật một hình ảnh rất độc đáo của toàn bài và đó là hình ảnh hiếm gặp trong thơ – hình ảnh những chiếc xe không kính. Hình ảnh ấy gợi lên hiện thực khốc liệt của chiến tranh.

Vẻ khác lạ còn ở hai chữ “bài thơ” tưởng như rất thừa nhưng là sự khẳng định chất thơ của hiện thực, của tuổi trẻ hiên ngang, dũng cảm, vượt lên nhiều thiếu thốn, hiểm nguy của chiến tranh.

Nhan đề góp phần làm nổi bật chủ đề tác phẩm: ca ngợi vẻ đẹp phẩm chất, tâm hồn của những người chiến sĩ lái xe Trường Sơn thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, đồng thời thể hiện cảm hứng khai thác chất thơ từ trong hiện thực chiến tranh khốc liệt của nhà thơ Phạm Tiến Duật.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” hay nhất- Mẫu 7

Điều ấn tượng đầu tiên trong nhan đề của bài thơ là hình ảnh “tiểu đội xe không kính”. Tiểu đội là đơn vị cơ sở nhỏ nhất trong biên chế của quân đội nhân dân Việt Nam. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ từ năm 1965 – 1968, đội hình xe chủ yếu là tiểu đội do tình hình đường xá, cầu cống, hệ thống pháo cao xạ bảo vệ.

Khi thêm vào hai chữ “bài thơ” là muốn thể hiện chất thơ trong tác phẩm. Chất thơ vút lên từ hiện thực, từ tâm hồn hào hoa lãng mạn, lạc quan yêu đời của người lính – tuổi trẻ Việt Nam giữa khói bom lửa đạn với đầy niềm tự hào, chiến đấu và chiến thắng.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” hay nhất- Mẫu 8

Nhan đề “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” có điểm khác lạ. Khi đọc nội dung, người đọc chắc hẳn biết được đó là một “bài thơ”. Vậy mà Phạm Tiến Duật lại đưa vào nhan đề là “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”. Hai chữ “bài thơ” đã cho ta thấy rõ cách khai thác, cách nhìn hiện thực cuộc sống của tác giả. Không chỉ viết về những chiếc xe không kính hay hay hiện thực khốc liệt của chiến tranh mà chủ yếu nói về chất thơ từ hiện thực ấy, chất thơ của tuổi trẻ của những người lính lái xe.

Còn hình ảnh những chiếc xe không kính lại rất độc đáo. Những chiếc xe không kính vốn không phải vì không có kính, mà trải qua những năm tháng bom rơi, bão đạn khiến kính của chúng bị vỡ đi. Không chỉ một chiếc xe mà là “tiểu đội” – đơn vị quân đội nhỏ nhất. Đây không phải là một trường hợp hy hữu mà là hoàn cảnh chung của những chiếc xe vận chuyển trên tuyến đường Trường Sơn. Tiểu đội xe không kính được tác giả khắc họa cũng chỉ là một trong rất nhiều tiểu đội như vậy. Từ đó làm nổi bật lên sự khốc liệt của chiến tranh, sự hiểm nguy nơi chiến trường và tinh thần lạc quan của người lính lái xe.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” hay nhất- Mẫu 9

Nhan đề “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” đã cho thấy hình ảnh trung tâm của bài thơ là những chiếc xe không kính. Đây là một hình ảnh độc đáo nhưng rất quen thuộc trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Những chiếc xe trên đường đường vận chuyển vũ khí, đạn dược ra chiến trường bị bom đạn của kẻ thù bắn phá, kính xe bị vỡ đi. Hình tượng “xe không kính” đã khắc họa cho người đọc thấy được sự khốc liệt của chiến trường. Qua đó nhà thơ cũng muốn ca ngợi phẩm chất dũng cảm của những người lính lái xe.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” hay nhất- Mẫu 10

Khi đặt tên cho tác phẩm của mình là “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”, Phạm Tiến Duật đã gửi gắm nhiều ý nghĩa sâu sắc. Trước hết, khi đọc nội dung, ai cũng biết rõ đây là một tác phẩm thuộc thể loại thơ ca. Nhưng tác giả lại để hai chữ “bài thơ” vào nhan đề. Tưởng chừng như thừa, nhưng thực chất Phạm Tiến Duật muốn thông qua hai chữ này để nhấn mạnh vào chất thơ được toát lên từ hiện thực chiến trường khốc liệt.

Tiếp đến, nhan đề cũng nêu ra được hình ảnh trung tâm của tác phẩm, những chiếc xe không kính. Những chiếc xe này vốn không phải vì không có kính, mà trải qua những năm tháng bom rơi, bão đạn khiến kính của chúng bị vỡ đi. Không chỉ một chiếc xe mà là “tiểu đội” – đơn vị quân đội nhỏ nhất. Đây không phải là một trường hợp hy hữu mà là hoàn cảnh chung của những chiếc xe vận chuyển trên tuyến đường Trường Sơn. Từ đó ca ngợi tinh thần của người lính lái xe nơi chiến trường khốc liệt.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” hay nhất- Mẫu 11

Bài thơ có một nhan đề khá dài: “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” – tưởng như có chỗ bị thừa, nhưng chính nhan đề ấy lại thu hút người đọc ở cái vẻ lạ độc đáo của nó.

Trước hết, nhan đề đã làm nổi bật hình tượng trung tâm của toàn bài: những chiếc xe không kính. Đây là một phát hiện thú vị của tác giả, thể hiện sự gắn bó và am hiểu hiện thực đời sống chiến tranh trên tuyến đường Trường Sơn. Những chiếc xe trên đường hành quân bị bom đạn của kẻ thù bắn phá, khiến cho kính xe bị vỡ hết, trở thành những chiếc xe không kính.

Đồng thời, nhan đề có thêm hai chữ “bài thơ” cho thấy rõ hơn cách nhìn, cách khai thác hiện thực của tác giả. Không chỉ viết về những chiếc xe không kính hay là cái hiện thực khốc liệt của chiến tranh, mà điều chủ yếu là tác giả muốn nói về chất thơ của hiện thực ấy. Chất thơ của tuổi trẻ hiên ngang dũng cảm, vượt lên thiếu thốn, hiểm nguy của chiến tranh.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” hay nhất- Mẫu 12

Nhan đề bài thơ gây ấn tượng độc đáo và gợi suy ngẫm cho người đọc:

  • Nhan đề mang đề tài của bài thơ: Tiểu đội xe không kính.
  • Tiểu đội là đơn vị cơ sở nhỏ nhất trong biên chế của quân đội ta. Tiểu đội xe có ý nghĩa trong lịch sử chiến tranh chống Mĩ từ năm 1965 – 1968, đội hình xe chủ yếu là tiểu đội do tình hình đường xá, cầu cống, hệ thống pháo cao xạ bảo vệ… chưa cho phép chạy xe với đội hình đông hơn. Sau này, chiến dịch phát triển, từ tiểu đội lên đại đội, tiểu đoàn, sư đoàn xe với hàng trăm chiếc, nên tiểu đội xe không kính trong bài thơ mang ý nghĩa khốc liệt của chiến tranh.
  • Một cái tên trần trụi, không mĩ miều, hàm súc như bao nhan đề bài thơ khác, đối lập với quan niệm cái đẹp văn chương thuần túy. Cái đẹp với Phạm Tiến Duật là từ trong những diễn biến sôi động của cuộc sống mà ùa vào thơ.
  • Tác giả thêm vào hai chữ bài thơ, là muốn thể hiện quan niệm thơ nói, thơ kể nhưng vẫn rất thơ. Chất thơ vút lên từ hiện thực, từ tâm hồn hào hoa lãng mạn, lạc quan yêu đời của người lính – tuổi trẻ Việt Nam giữa khói bom lửa đạn với đầy niềm tự hào, chiến đấu và chiến thắng.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” hay nhất- Mẫu 

Bài thơ về tiểu đội xe không kính là bản anh hùng ca hào hùng, sôi nổi về những người lính lái xe làm việc trên tuyến đường Trường Sơn xưa. Có thể thấy, ngay từ phần nhan đề, nhà thơ Phạm Tiến Duật đã mang đến cho người đọc những ấn tượng mạnh mẽ về độ dài của nhan đề và hình ảnh độc, lạ của những chiếc xe không kính.

Nhan đề “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” vừa đọc lên có cảm giác hơi dài và có chút dư thừa. “Bài thơ” được kết hợp với “tiểu đội xe không kính”, một sự kết hợp kì lạ nhưng lại tạo nên chất thơ, sự khác lạ và độc đáo cho bài thơ. Nếu đã đọc hết nội dung của bài thơ thì chúng ta sẽ nhận thấy rằng cách đặt nhan đề không hề qua loa, tùy ý mà rất được dụng tâm của nhà thơ Phạm Tiến Duật. “Bài thơ” được đặt đầu câu không hề dư thừa mà nó nhấn mạnh đến chất thơ, cũng gợi ra vẻ đẹp lãng mạn, thơ mộng của những người lính lái xe. “xe không kính” có lẽ là hình ảnh tạo ấn tượng mạnh mẽ hơn cả, nó gợi ấn tượng về những chiếc xe bị hư hỏng, không hoàn hảo. Đến đây chúng ta lại thấy tò mò, có chút nghi ngờ vì những chiếc xe không đẹp, có phần “trần trụi”, thiếu thốn như vậy thì có liên quan gì đến cái đẹp, đến chất thơ được gợi nhắc qua hai tiếng “Bài thơ”?

Tuy nhiên, sự kết hợp ấy không hề ngẫu nhiên. Qua nhan đề bài thơ, Phạm Tiến Duật không chỉ hé mở về “đối tượng” đặc biệt xuyên suốt bài thơ – những chiếc xe không kính mà còn khẳng định quan niệm mới mẻ về nghệ thuật: Cái đẹp nằm trong chính những sự vật bình thường nhất của đời sống, thậm chí trần trụi, bị tàn phá khốc liệt. Những chiếc xe vốn hoàn hảo nhưng bị tàn phá nặng nề của bom đạn chiến tranh mà trở nên méo mó, biến dạng. Nhà thơ đã khai thái chất thơ từ hiện thực khốc liệt của chiến tranh qua những chiếc xe không kính không phải nhấn mạnh đến cái khắc nghiệt của hoàn cảnh mà để làm nổi bật lên vẻ đẹp của sự kiên cường, dũng cảm, dám đương đầu với những thử thách, gian khổ của những người lính lái xe trong chiến tranh.

Cách đặt nhan đề cũng đã thể hiện rõ nét phong cách sáng tác của nhà thơ – chiến sĩ Phạm Tiến Duật: Sôi nổi, tinh nghịch nhưng cũng tràn đầy niềm tin vào cuộc sống, vào cuộc chiến đấu.

Nhan đề “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” không chỉ làm tốt vai trò của một nhan đề bình thường, góp phần hé mở nội dung, tư tưởng bài thơ mà còn tạo ra sức hấp dẫn lạ kì, kích thích sự tìm hiểu, khám phá của người đọc. Mặt khác, cái độc, lạ của nhan đề “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” cũng góp tên mình vào danh sách bài thơ có nhan đề ấn tượng bậc nhất của thơ ca kháng chiến.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 02/2024!