Updated at: 24-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải” chuẩn nhất 06/2024.

 Dàn Ý Viết Đoạn Văn Nêu Cảm Nhận Của Em Về Nhan Đề Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ

1. Mở bài

– Dẫn dắt vấn đề: Nhan đề là một trong những yếu tố đầu tiên tạo nên thành công cho tác phẩm.
– Giới thiệu vấn đề: Nhan đề bài thơ Mùa xuân nho nhỏ.
2. Thân bài

– “Mùa xuân nho nhỏ” là nhan đề sáng tạo, mang nhiều ý nghĩa.
– “Mùa xuân”: Mùa đầu tiên trong một năm, tràn trề sức sống, vạn vật sinh sôi

=> Hình ảnh ẩn dụ của tuổi trẻ, cho những gì tươi đẹp, rạng rỡ, nhiệt huyết nhất.
– Từ láy “nho nhỏ”: Thể hiện sự khiêm nhường của tác giả trước cuộc đời.
– Đặt tên nhan đề là “Mùa xuân nho nhỏ”: Thể hiện khát vọng khiêm tốn mà chân thành của tác giả: Được cống hiến sức lực, nhiệt huyết tươi trẻ nhất của cuộc đời mình cho cuộc đời, trở thành mùa xuân nhỏ để làm nên mùa xuân lớn của đất nước (đặt trong hoàn cảnh sáng tác bài thơ: khi tác giả sắp rời xa cuộc đời).
– Thể hiện quan điểm thống nhất giữa cái chung và cái riêng, cá nhân và cộng đồng.
3. Kết bài

– Khẳng định lại vấn đề.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải- Mẫu 1

      Trong thi ca Việt Nam, đã có nhiều sáng tạo trong việc đặt tiêu đề cho những bài thơ viết về mùa xuân: Mùa xuân chín (Hàn Mặc Tử), Mùa xuân xanh (Nguyễn Bính), Xuân ý, Xuân lòng (Tố Hữu)… Thanh Hải cũng góp phần mình bằng một nhan đề rất gợi: “Mùa xuân nho nhỏ”. Trong cụm từ ấy, nhà thơ đã sử dụng biện pháp tu từ ẩn dụ. “Mùa xuân” được nhắc đến trong nhan đề này không chỉ là thời gian khởi đầu cho một năm; “Mùa xuân nho nhỏ” không chỉ là thời điểm mùa xuân năm 1980 với những hình ảnh đẹp đẽ, trẻ trung đầy sức sống nhà thơ cảm nhận được khi nhìn ra dòng Hương giang của xứ Huế mộng và thơ. “Mùa xuân nho nhỏ” còn là những đóng góp, những hiến dâng nhỏ bé, mộc mạc của Thanh Hải vào mùa sự nghiệp chung của đất nước. Từ láy “nho nhỏ” trong cụm từ “Mùa xuân nho nhỏ” gợi hình ảnh của những chồi non lộc biếc xinh xắn đầy thi vị. Và như thế, sự hiến dâng cuộc đời của nhà thơ cho cuộc đời chung trở nên thiêng liêng và ý nghĩa biết chừng nào.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải- Mẫu 2

Nhan đề tác phẩm là một trong những điều đầu tiên và quan trọng nhất góp phần tạo nên thành công cho tác phẩm. Bởi nó sẽ thể hiện rõ quan điểm của tác giả về toàn bộ tác phẩm của mình và là điều đầu tiên độc giả ấn tượng trước khi bước vào tác phẩm. Với mỗi tác phẩm, tác giả phải đặt nhan đề làm sao cho thật đặc biệt vừa có sức gợi lại vừa mang trong mình ý nghĩa sâu sắc. Và một trong những nhan đề xuất sắc nhất phải kể tới “Mùa xuân nho nhỏ”, một nhan đề mà khi đọc lên, mang lại cho chúng ta thật nhiều xúc cảm.

Nhan đề “mùa xuân nho nhỏ” là một nhan đề đầy tính sáng tạo và mang nhiều ý nghĩa, góp một phần không nhỏ thể hiện ý nghĩa của bài thơ. Ý nghĩa đó là ước nguyện chân thành của nhà thơ Thanh Hải dành cho cuộc đời. Đặt vào trong hoàn cảnh sáng tác bài thơ, khi tác giả đã sắp rời xa cuộc đời, người ta mới thấu hết được cái ý nghĩa mà ông muốn gửi gắm trong cái nhan đề ngắn ngủi ấy. “Mùa xuân” là mùa đầu tiên trong năm, tràn đầy sự sống, là mùa mà vạn vật khắp nơi đều sinh sôi, nảy nở. Nhưng nó cũng là hình ảnh ẩn dụ, là biểu tượng cho những gì tươi đẹp nhất, nhiệt huyết nhất, tràn trề sinh lực nhất của sự sống. Và hay chăng, nó cũng chính là ẩn dụ của tuổi trẻ với khát khao cháy bỏng được cống hiến, được hi sinh cho cuộc đời ở quãng thời gian đẹp nhất. Cùng với đó là sự kết hợp cùng từ láy “nho nhỏ”, như một sự khiêm nhường của tác giả trước cuộc đời, trước đất nước, phải chăng, ông đang muốn trở thành một “mùa xuân nho nhỏ” như thế để gom góp một phần dù là nhỏ bé của mình đóng góp cho mùa xuân lớn của đất nước? Đặt tên tác phẩm là “mùa xuân nho nhỏ”, Thanh Hải như muốn bày tỏ với mọi người khát vọng khiêm nhường mà rất đỗi chân thành của mình: Muốn trở thành một “mùa xuân nho nhỏ” với sức trẻ, với nhiệt huyết của mình để góp phần vào mùa xuân lớn lao, tươi đẹp của đất nước, Tổ quốc. Khi sắp đi xa, vậy mà ông vẫn còn muốn được cống hiến, được hòa mình vào mùa xuân của non sông, của cuộc đời, vậy mới thấy, Thanh Hải yêu cuộc sống này, yêu đất nước này biết bao nhiêu! Đồng thời, nhan đề đó cũng thể hiện quan điểm thống nhất giữa cái chung và cái riêng, giữa cá nhân với cả cộng đồng. Đây chính là ý nghĩa nhan đề mà khi đặt tên cho bài thơ Thanh Hải đã ngầm gửi gắm.

Nhan đề của bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” không chỉ mang lại cho người đọc cái nhìn tổng quan trước tiên của tác phẩm mà còn ẩn chứa trong đó những thông điệp, ước nguyện chân thành của tác giả ẩn chứa kín đáo qua từng con chữ đầy ý nghĩa này.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải- Mẫu 3

Thanh Hải viết bài thơ Mùa xuân nho nhỏ khi năm trên giường bệnh, 2 tháng trước khi ông qua đời. Bài thơ là tiếng lòng thiết tha, gắn kết của nhà thơ trước cuộc đời đang tràn đầy sức sống. Được sáng tạo trong một hoàn cảnh đặc biệt, bởi thế, nhan đề bài thơ mang ý nghĩa sâu sắc.

Sự sáng tạo đặc sắc nhất của nhà thơ Thanh Hải trong bài thơ là hình ảnh “mùa xuân nho nhỏ”. Người ta dùng nhiều định ngữ gắn với mùa xuân như: mùa xuân chín, mùa xuân xanh, xuân ý, xuân lòng… nhưng “mùa xuân nho nhỏ” là một phát hiện mới mẻ, một sáng tạo độc đáo trong ý tưởng thơ và ngôn ngữ của nhà thơ.

Từ láy “nho nhỏ” vừa chỉ ra cái mùa xuân riêng trong lòng nhà thơ trước mùa xuân lớn của cuộc đời vừa gợi lên cái vẻ xinh xinh đáng yêu của nó. Hình ảnh ấy cùng với những hình ảnh cành hoa, con chim, nốt nhạc trầm xao xuyến…. Tất cả đều mang một vẻ đẹp bình dị, khiêm nhường, thể hiện điều tâm niệm chân thành, tha thiết của nhà thơ. Nhà thơ tự nguyện làm một mùa xuân nghĩa là ông muốn sống đẹp, có ích, sống với tất cả sức sống tươi trẻ của mình và mang đến cho cuộc đời chung một nét riêng, cái phần tinh tuý của mình, dù nhỏ bé.

Như vậy, nhan đề bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” thể hiện khát vọng dâng hiến mùa xuân nho nhỏ của cuộc đời mình cho mùa xuân chung, cuộc đời chung của dân tộc, của đất nước. Ước nguyện chân thành ấy vừa nhỏ bé lại vừa hết sức lớn lao. Nhỏ bé là bởi Thanh Hải đạt cuộc đời mình trong hàng triệu cuộc đời đang ngày đêm cống hiến sức mình dựng xây đất nước. Lớn lao là bởi, sau cái chết là sự hóa thân vào với vĩnh hằng, mãi mãi trường tồn cùng quê hương đất nước.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải- Mẫu 4

“Mùa xuân nho nhỏ” là một nhan đề hay, một ẩn dụ đầy sáng tạo, giàu ý nghĩa đã góp phần thể hiện nội dung tư tưởng của tác phẩm – ước nguyện chân thành của nhà thơ Thanh Hải dành cho cuộc đời.

“Mùa xuân” mang ý nghĩa tả thực – đó là mùa khởi đầu của một năm, là mùa của lộc non lá biếc, của vạn vật sinh sôi nảy nở. “Mùa xuân” còn mang ý nghĩa ẩn dụ, biểu tượng cho những gì tinh túy, đẹp đẽ nhất của sự sống và cuộc đời mỗi con người. Mùa xuân hay chính là sức trẻ trong tâm hồn và trí tuệ, là nhiệt huyết và năng lực cống hiến của mỗi người vào mùa xuân lớn của thiên nhiên, của đất nước. Từ láy “nho nhỏ” làm rõ hơn đặc điểm của mùa xuân rất giản dị, rất khiêm nhường.

Đặt tên cho tác phẩm như thế, Thanh Hải đã thể hiện ước nguyện, khát vọng khiêm nhường mà rất đỗi chân thành, tha thiết, cao đẹp. Ông ước muốn làm “mùa xuân nho nhỏ”, nghĩa là đem tất cả những gì tốt đẹp nhất, tinh túy nhất – dù bé nhỏ – của mình để hòa vào mùa xuân lớn của cuộc đời, của đất nước.

Nhan đề bài thơ cũng thể hiện quan niệm về sự thống nhất giữa cái riêng và cái chung, giữa cá nhân và cộng đồng. Ai cũng phải sống có ích cho đời, sống làm đẹp cho đất nước.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải- Mẫu 5

Nhan đề “Mùa xuân nho nhỏ” là một sáng tác độc đáo, một phát hiện mới mẻ của nhà thơ Thanh Hải. Hình ảnh “Mùa xuân nho nhỏ” là biểu tượng cho những gì tinh túy nhất, đẹp đẽ nhất của sự sống và cuộc đời mỗi con người.

Mạch cảm xúc được khơi nguồn, nảy nở từ sức sống, vẻ đẹp của mùa xuân thiên nhiên, mở rộng ra vái mùa xuân đất nước, cách mạng. Cảm xúc lắng đọng dần vào suy tư và ước nguyện sâu thẳm. “Mùa xuân nho nhỏ” thể hiện nguyện ước của nhà thơ muốn làm một mùa xuân, nghĩa là sống đẹp, sống với tất cả sức sống tươi trẻ của mình nhưng rất khiêm nhường là một mùa xuân nhỏ góp vào mùa xuân lớn của thiên nhiên, đất nước, của cuộc đời chung và khát vọng sống chân thành, cao đẹp của nhà thơ. Đó cũng chính là chủ đề của bài thơ mà nhà thơ muốn gửi gắm.

Nhan đề bài thơ thể hiện quan điểm về sự thống nhất giữa cái riêng với cái chung, giữa cá nhân và cộng đồng, khơi gợi ý thức trách nhiệm của mỗi con người đối với đất nước.

Tiêu đề bài thơ gắn bó chặt chẽ với quan niệm sống của tác giả. Bài thơ có tên “mùa xuân nho nhỏ”, đó là mùa xuân khiêm tốn, nhỏ bé, hữu hạn của mỗi con người trước mùa xuân lớn lao hùng vĩ của đất nước và thiên nhiên. Tác giả quan niệm rằng mỗi con người dù trẻ hay già, suốt cả cuộc đời đều phải cống hiến phần nhỏ bé của mình cho xã hội, mà đó là phần cống hiến tự nguyện, khiêm nhường. Thanh Hải ước ao mình là “một mùa xuân nho nhỏ”, một tiếng chim, một cành hoa, một nốt nhạc trầm xao xuyến để nhập vào bản hoà ca chung của dân tộc. Đó là ý thức tự nguyện cống hiến phần nhỏ bé của mình cho xã hội, cho đất nước.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải- Mẫu 6

Nhan đề của bài thơ làm toát lên vẻ đẹp của thiên nhiên của mùa xuân qua những vần thơ đầy ý nghĩa. Bông hoa tím biếc và âm thanh rộn rã tả một thế giới tràn đầy nhựa sống. Cảnh mùa xuân mang nét riêng của xứ Huế, khác với hình ảnh mùa xuân trong thơ Nguyễn Du, một không gian thoáng rộng với nền cỏ xanh điểm hoa lê trắng hay khác với sắc xuân trong thơ Hàn Mặc Tử: “Làn nắng ửng khói mơ tan” . Mùa xuân trong thơ Thanh Hải là dòng sông xanh trong suốt từ bao giờ. Dòng sông xanh chính là dòng sông Hương thơ mộng với sắc hoa lục bình tím biếc. Một màu tím đặc trưng cho xứ Huế mộng mơ. Khiến cho mỗi người đọc liên tưởng đến mỗi vần thơ của nhà thơ Lê Anh Xuân. Cách đảo ngữ “mọc”, gây ấn tượng về sự vươn lên đầy sức sống cỏ cây – một sức sống tràn trề tươi trẻ, một sự vận động nội tại của thiên nhiên cỏ cây. Cả một không gian cao rộng, nghe tiếng chim hót nàng thơ thốt lên lời gọi của tiếng chim thật thật thiết tha.

Thế là mùa xuân tươi đẹp, rộn ràng đã đến với xứ Huế. Ông yêu cái xứ Huế đến nỗi nghĩ đến xứ Huế với bao tình cảm đẹp, thiết tha, da diết. Thế nên bức tranh thiên nhiên thấm đẫm tình cảm của con người, cảm thấy tình cảm của con người dành cho quê hương đất nước như thấm vào máu thịt. Tâm hồn nhà thơ lại mở rộng để đón nhận, nâng niu, trân trọng vẻ đẹp sức sống nhẹ nhàng đưa tay đón lấy, hứng lấy “Từng giọt long lanh rơi” … Giọt âm thanh hay giọt sương? Cũng có thể là giọt mưa xuân. Bài ca xứ Huế vào xuân nghe tiếng hót trong trẻo véo von, thánh thót của chim chiền chiện. Có lẽ âm thanh ấy sẽ kết đọng lại thành giọt long lanh, lấp lánh và nhà thơ muốn đưa tay nhận từng giọt âm thanh ấy! Rất sáng tạo và đầy gợi cảm!

Nếu như Xuân Diệu đã có lần say sưa trước vẻ đẹp tươi trẻ của mùa xuân “Tháng giêng ngon như một cặp môi gần” để rồi hào hứng thốt lên “Hỡi xuân hồng ta muốn cắn vào ngươi” thì Thanh Hải cũng ngất ngây tưởng chừng như hứng được cả tiếng xuân, giọt xuân trong tay.Thanh Hải đã dùng nghệ thuật chuyển hoá cảm xúc của mình. Từ âm thanh của tiếng chim nhà thơ tưởng như thấy được bằng thính giác, đã có thể nhìn thấy nó bằng thị giác rồi hứng cả tiếng chim trong tay bằng xúc giác. Dường như nhà thơ căng hết các giác quan của mình để đón nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên đất trời vào xuân. Cảm xúc ấy chỉ có thể có được trong một con người bình yên, không có một chút vướng bận, lo lắng gì cả. Đó cũng là cảm xúc của một con người yêu cuộc đời, yêu cuộc sống biết bao!

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 06/2024!