Updated at: 14-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “Viết đoạn văn khoảng 10 câu phân tích hình ảnh Lục Vân Tiên trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” chuẩn nhất 06/2024.

I. Dàn Ý Đoạn Văn Phân Tích Nhân Vật Lục Vân Tiên Trong Lục Vân Tiên Cứu Kiều Nguyệt Nga (Chuẩn)

1. Mở đoạn

Giới thiệu về tác giả, đoạn trích và nhân vật Lục Vân Tiên.

2. Thân đoạn

a. Lục Vân Tiên là dũng cảm, nghĩa hiệp:

– Giữa đường gặp chuyện bất bình, ra tay tương trợ.
– “Bẻ cây làm gậy” để đánh tan lũ cướp Phong Lai, bảo vệ người vô tội.
→ Không tính toán thiệt hơn, vì nghĩa quên mình.

b. Lục Vân Tiên là người hào hiệp, nhân hậu và trọng lễ nghĩa:

– Dịu dàng an ủi, hỏi thăm hai cô gái bị nạn.
– Ngăn cản Kiều Nguyệt Nga xuống kiệu để giữ gìn danh tiếng cho nàng.

c. Lục Vân Tiên là người anh hùng hào sảng, không màng danh lợi:

– Từ chối mong muốn báo đáp công ơn của Kiều Nguyệt Nga.
– Quan niệm sống: Giúp người không mong cầu được báo đáp.

d. Giá trị nội dung, nghệ thuật:

– Nội dung: Thông qua nhân vật Lục Vân Tiên, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu cũng gửi gắm ước mơ về một người anh hùng lí tưởng “hành đạo cứu đời”.
– Nghệ thuật: Thể thơ lục bát kết hợp với ngôn từ bình dị, gần gũi và nghệ thuật kể chuyện mang đậm màu sắc Nam Bộ

3. Kết đoạn

Khẳng định vẻ đẹp nhân vật và giá trị đoạn trích.

Viết đoạn văn khoảng 10 câu phân tích hình ảnh Lục Vân Tiên trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga hay nhất- Mẫu 1

Đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” để lại nhiều ấn tượng đẹp bởi hình ảnh Lục Vân Tiên – người anh hùng chiến đấu vì nghĩa, văn võ song toàn. Lục Vân tiên – nhân vật chính của tác phẩm, hơn ai hết đã biểu hiện rõ nét lý tưởng của người anh hùng. Bản tính anh hùng nghĩa hiệp là đức tính tốt đẹp nhất của Vân Tiên. Từ giã thầy chàng hăm hở xuống núi về kinh đô ứng thí. Trên lộ trình gian nan ấy chàng bất ngờ gặp cảnh dân dắt díu nhau chạy loạn, kêu khóc thảm thương. Đạo lý thương người như thể thương thân, thấm nhuần và toả rạng trong hành động của Vân Tiên. Tình thương người đã nâng cao chí khí và lòng dũng cảm cho chàng thư sinh họ Lục. Bọn cướp đông đặc, gươm giáo sáng ngời, bừng bừng sát khí. Còn Vân Tiên chỉ có một vũ khí thô sơ “cây gậy bên đàng ”. Thế mà trong cuộc chiến không cân sức ấy. Tự nguyện dấn thân vào nguy hiểm, chiến đấu hết mình, thắng lợi rực rỡ… Tất cả đều vì nhân nghĩa, nên sau thắng lợi Vân Tiên không hề kiêu ngạo. Trái lại chàng thật khiêm nhường, chính trực, chân thành mà dung dị. Cuộc kỳ ngộ giữa người đẹp và trang anh hùng diễn ra thật cảm động. Nguyệt Nga tha thiết muốn mời chàng hiệp sĩ qua miền Hà Khê để nàng báo đức thù công, “ Vân Tiên nghe nói liền cười” – nụ cười đáng yêu đáng kính của một tâm hồn vô tư hào hiệp. Dưới ngòi bút của Nguyễn Đình Chiểu, nhân vật Lục Vân Tiên mang cốt cách của tráng sỹ thời loạn, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng, trọng nghĩa khinh tài, sống và hành động theo phương châm: “Giữa đường dẫu thấy bất bằng mà tha ”. Dẫu còn bị ảnh hưởng bởi quan niệm phong kiến “nam nữ thụ thụ bất thân ” song ngôn ngữ, cử chỉ, hành động của chàng rất đẹp, rất anh hùng. Lòng thương người, chí quả cảm và tinh thần vị nghĩa của chàng đậm màu sắc đạo lý của dân tộc ta.

Viết đoạn văn khoảng 10 câu phân tích hình ảnh Lục Vân Tiên trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga hay nhất- Mẫu 2

Đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” đã khắc họa thành công hình tượng Lục Vân Tiên, một con người dũng cảm, nghĩa hiệp, không màng danh lợi. Trước hết, Lục Vân Tiên hiện lên là một con người nghĩa hiệp, giữa đường thấy việc bất bình chẳng tha. Chứng kiến cảnh cướp bóc, bắt nạt dân lành của lũ cướp Phong Lai, Lục Vân Tiên không màng an nguy của bản thân mà “bẻ cây bên đường” rồi “nhằm đàng xông vô” để dẹp tan lũ cướp chòm ong, bảo vệ người dân vô tội. Sau khi dẹp tan lũ cướp, Lục Vân Tiên còn ân cần hỏi thăm, động viên người bị nạn. Khi Kiều Nguyệt Nga muốn gặp mặt để cảm ơn công cứu mạng thì Lục Vân Tiên liền từ chối “Khoan khoan ngồi đó chớ ra/Nàng là phận gái ta là phận trai”, hai câu thơ cho thấy Lục Vân Tiên là một con người hiểu biết, trọng lễ nghĩa. Lục Vân Tiên còn là một người chính trực, ngay thẳng, không màng danh lợi. Điều này được thể hiện rõ trong câu thơ “Nhớ câu kiến ngã bất vi/ Làm người thế ấy cũng phi anh hùng”, với Lục Vân Tiên, giúp đỡ người bị nạn là việc nên làm, không mong chờ được đền đáp, trả ơn. Qua đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga ta có thể thấy Lục Vân Tiên là một con người chính nghĩa, dũng cảm. Thông qua nhân vật Lục Vân Tiên, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu cũng gửi gắm ước mơ về một người anh hùng lí tưởng “hành đạo cứu đời”.

Viết đoạn văn khoảng 10 câu phân tích hình ảnh Lục Vân Tiên trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga hay nhất- Mẫu 3

Lục Vân Tiên là nhân vật chính trong truyện thơ Lục Vân Tiên. Qua đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã khắc họa thành công những phẩm chất tốt đẹp của Lục Vân Tiên, qua đó thể hiện ước mơ về người anh hùng có thể hành đạo cứu đời. Trên đường về kinh đô ứng thí, Lục Vân Tiên đã gặp chuyện bất bình: đám cướp Phong Lai hoành hành, gây hại cho người dân vô tội. “Lộ kiến bất bình, bạt đao tương trợ” (giữa đường thấy việc bất bình, rút gươm ra giúp sức), Lục Vân Tiên không suy tính thiệt hơn mà “bẻ cây làm gậy”, một mình chống lại toán cướp Phong Lai. Hành động ra tay tương trợ này đã thể hiện con người ngay thẳng, chính nghĩa của Lục Vân Tiên. Dù bọn cướp có hung dữ, ngang tàn thì bằng tài nghệ của mình, Lục Vân Tiên vẫn làm cho “lâu la bốn phía vỡ tan”. Dẹp tan được ”lũ kiến chòm ong”, Lục Vân Tiên ân cần hỏi han, an ủi hai cô gái bị nạn. Hành động dịu dàng, lễ nghĩa của Lục Vân Tiên còn thể hiện qua hành động ngăn cản Kiều Nguyệt Nga “Khoan khoan ngồi đó chớ ra” nhằm bảo vệ danh dự và thể hiện sự tôn trọng của bản thân với Kiều Nguyệt Nga. Không chỉ là con người chính nghĩa, ngay thẳng, trọng lễ nghi, Lục Vân Tiên còn là một người anh hùng hào sảng, không màng danh lợi, chàng quan niệm: Giúp người không mong đền ơn. Qua những hành động và lời nói của Lục Vân Tiên, ta có thể thấy đây là một con người anh hùng mang tinh thần nghĩa hiệp, thấy việc bất bình ra tay tương trợ; giúp người mà không mong người trả ơn.

Viết đoạn văn khoảng 10 câu phân tích hình ảnh Lục Vân Tiên trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga hay nhất- Mẫu 4

Lục Vân Tiên trong đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” là một người chính trực, nhân nghĩa. Gặp cảnh cướp bóc giữa đường, Lục Vân Tiên đã ra tay hành hiệp trượng nghĩa, bảo vệ dân lành. Dù phải đơn độc đối đầu với một đám cướp hung dữ có đầy đủ vũ khí, Lục Vân Tiên không chút sợ hãi mà bẻ cây bên đường, dùng chúng làm vũ khí để dẹp tan lũ cướp Phong Lai. Không chỉ dũng cảm, chính trực, vì nghĩa quên thân, Lục Vân Tiên còn là một con người hào hiệp, nhân hậu và trọng lễ nghĩa. Sau khi dẹp tan lũ “lâu la”, Lục Vân Tiên đã “động lòng” an ủi, hỏi thăm hai cô gái bị nạn. Không những thế, chàng còn bảo vệ danh dự nữ nhi của Kiều Nguyệt Nga mà ngăn cản nàng xuống kiệu. Khi nghe Kiều Nguyệt Nga bày tỏ mong muốn báo đáp ơn cứu mạng, Lục Vân Tiên “nghe nói liền cười” bởi chàng coi việc hành đạo giúp đời là trách nhiệm, bổn phận, hành động nên làm, không mong cầu được báo đáp. Thể thơ lục bát kết hợp với ngôn từ bình dị, gần gũi và nghệ thuật kể chuyện mang đậm màu sắc Nam Bộ đã thành công tái hiện chân dung và vẻ đẹp của nhân vật Lục Vân Tiên.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “Viết đoạn văn khoảng 10 câu phân tích hình ảnh Lục Vân Tiên trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 06/2024!