Updated at: 08-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “Viết đoạn văn giới thiệu về thể loại truyền kì” chuẩn nhất 05/2024.

Viết đoạn văn giới thiệu về thể loại truyền kì- Mẫu 1

Dựa vào tác phẩm Chuyện người con gái Nam xương của Nguyễn Dữ, em hãy viết đoạn văn giới thiệu về thể loại truyền kì

      Truyền kì được hiểu là những điều kì lạ vẫn được lưu truyền. “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ được viết dựa trên câu chuyện cổ tích “Vợ chàng Trương”. Yếu tố kì ảo trong truyện truyền kì có một vai trò rất quan trọng. Nó khiến câu chuyện được kể trở nên lung linh, hư ảo. Trong tác phẩm của Nguyễn Dữ, yếu tố kì ảo được thể hiện rất rõ ở chuyện nằm mộng của Phan Lang, chuyện Phan Lang và Vũ Nương dưới động rùa cùa Linh Phi,… chuyện lập đàn giải oan, Vũ Nương hiện về ngồi trên kiệu hoa, cờ tán, võng lọng rực rỡ đầy sông, lúc ẩn lúc hiện, rồi “bóng nàng loang loáng mờ nhạt dần mà biến đi mất.”. Đó là đặc điểm chung của thể loại truyền kì trung đại. Hơn nữa trong tác phẩm này, Nguyễn Dữ đã sử dụng cách đưa yếu tố truyền kì vào câu chuyện kết hợp với các yếu tố tả thực để tạo hiệu quả nghệ thuật về tính chân thực của truyện (các yếu tố tả thực: địa danh, thời điểm lịch sử, sự kiện lịch sử, miêu tả chân dung nhân vật, khung cảnh…). Ngoài ra, sự có mặt của các yếu tố kì ảo đã tạo ra một thế giới ước mơ, khát vọng của nhân dân về sự công bằng, bác ái.

Viết đoạn văn giới thiệu về thể loại truyền kì- Mẫu 2

Trong tiến trình phát triển của văn học nước nhà, văn học trung đại chiếm một vị trí vô cùng quan trọng. Hàng loạt các tác phẩm ra đời mang đậm giá trị hiện thực và nhân văn sâu sắc. Truyền Kì mạn lục của Nguyễn Dữ là một thành tựu nổi bật của văn học giai đoạn này.

Gồm hai mươi truyện nhỏ được viết bằng chữ Hán, theo thể biền ngẫu, văn xuôi. Cuối mỗi tác phẩm có lời bình về các nhân vật hay sự kiện trong truyện thể hiện cách nhìn nhận đánh giá của tác giả. Tập truyện mượn những câu chuyện về thần tiên, ma quỷ, cây cỏ hay những câu chuyện đời thường để nói chuyện trần gian, thế sự.

Tập truyện mang giá trị nội dung sâu sắc. Truyện đã phản ánh được hiện thực của xã hội phong kiến vào thế kỉ XVI đầy biến động. Khi mà quan lại, triều thần giả nhân giả nghĩa, ăn hối lộ, cướp bóc, vua quan gian ác, dối trá, sống đời sống xa hoa trụy lạc trước sự cực khổ bần cùng của nhân dân. Trong Đối đáp với người tiều phu Núi Na, tác giả đã lên tiếng phê phán tố cáo triều đại nhà Hồ tham ô, nhũng nhiễu, vô liêm sỉ, hoang phí của cải vật chất nhân dân

Hay trong truyện Lí tướng quân quan lại ham mê vật chất,tửu sắc, bức ép nhân dân. Trong Chuyện chức phán sự đền Tản viên cũng mượn chuyện cõi âm để phê phán chuyện tranh giành địa vị, chức quyền, chèn ép của tầng lớp thống trị lúc bấy giờ.Truyện còn là tiếng nói về sự bất công, phân biệt đối xử nam nữ trong xã hội xưa, khi mà người phụ nữ phải chịu nhiều bất hạnh, thiệt thòi. Nổi bật nhất có lẽ là nàng Vũ Thị Thiết trong Chuyện người con gái Nam Xương đã chịu đầy oan trái. Khi mà chính người chồng đầu ấp tay kề lại nghi oan vợ mình-một người con gái tư dung tốt đẹp. Cuối cùng, nàng phải đẫm mình xuống sông Hoàng Giang để minh oan cho chính mình.

Truyện mang lại giá trị nhân đạo sâu sắc. Đó là tiếng nói thương cảm cho người phụ nữ chịu nhiều bất công, là bài ca ca ngợi phẩm chất tốt đẹp, thủy chung, trong sạch, son sắt của người phụ nữ xưa. Là bản án tố cáo đanh thép xã hội đầy rẫy tệ nạn, chèn ép, mất công bằng thế kỉ XVI.Là tiếng nói công lí cho những người chân chính để từ đó dành lại công bằng và dám nhìn thẳng vào sự thật, đấu tranh cho những điều chân chính, và tốt đẹp.

Viết đoạn văn giới thiệu về thể loại truyền kì- Mẫu 3

Văn học trung đại – một thời kì phát triển rực rỡ của văn chương Việt Nam đã chứng kiến sự trưởng thành và ghi nhận những thành tựu rực rỡ của nhiều tác giả. Trong đó phải kể đến Nguyễn Dữ và tác phẩm “Truyền kì mạn lục” của ông.

Nguyễn Dữ sống ở thế kỷ XVI, sinh và mất năm nào chưa rõ. Nói về Nguyễn Dữ, người ta thường nhắc về một thi sĩ ở ẩn với những hiểu biết sâu rộng về cuộc đời. Quê quán của ông thuộc xã Đỗ Tùng, huyện Trường Tân, nay là huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Tương truyền, ông là học trò của Tuyết Giang Phu Tử Nguyễn Bỉnh Khiêm. Lúc nhỏ Nguyễn Dữ chăm học, đọc rộng, nhớ nhiều, từng ôm ấp lý tưởng lấy văn chương nối nghiệp nhà. Sau khi đậu Hương tiến (tức Cử nhân), ông làm quan với nhà Mạc, rồi về với nhà Lê làm Tri huyện Thanh Tuyền (nay là Bình Xuyên, Vĩnh Phú). Thế nhưng, nội chiến phân tranh liên miên giữa nhà Mạc, Lê, Trịnh đã khiến ông chán nản. Vì vậy làm quan được một năm, ông đã cáo quan về ở ẩn cùng mẹ già và viết sách, sống ẩn dật như nhiều trí thức đương thời khác.

Dù không có nhiều duyên phận với nghiệp quan trường nhưng với tầm hiểu biết của mình, ông đã để lại cho hậu thế những tác phẩm mang đầy tư tưởng lớn lao. Ông viết sách rất nhiều vào những năm sau khi cáo quan, thế nhưng tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc nhất của ông chính là “Truyền kì mạn lục”. Tác phẩm đồ sộ với tư tưởng lớn này của ông đã giúp ông ghi lại dấu ấn của mình vào nền thi ca trung đại Việt Nam. Truyền kỳ mạn lục được hoàn thành ngay từ những năm đầu của thời kỳ này, ước đoán vào khoảng giữa hai thập kỷ 20-30 của thế kỷ XVI.

Truyền kì là một thể văn xuôi thời trung đại phản ánh hiện thực qua những yếu tố kì lạ, hoang đường. Trong truyện truyền kì, thế giới con người và thế giới cõi âm có sự tương giao. Người đọc có thể thấy đằng sau thế giới phi hiện thực chính là cốt lõi của hiện thực và những quan niệm, thái độ của tác giả.  Đây là cuốn văn xuôi cổ gồm 20 truyện, mang yếu tố hoang đường, cốt truyện lưu truyền trong dân gian theo thể loại tản văn, xen lẫn biền văn và thơ ca, cuối mỗi truyện có lời bình của tác giả hoặc của một người có cùng quan điểm của tác giả. Nội dung chính xuyên suốt tập truyện thể hiển ở ba đặc điểm

Thứ nhất, Truyền kì mạn lục đã đề cập đến đề tài người phụ nữ – một đề tài ít được nói đến trong văn học trung đại. Tác phẩm thể hiện ca ngợi sự gắn bó thủy chung trong tình cảm vợ chồng, có ý thức bảo vệ tình cảm gia đình, hạnh phúc lứa đôi. Đồng thời, tác phẩm thể hiện sự cảm thông với thân phận những người phụ nữ bất hạnh, tiêu biểu như nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương.

Thứ hai, các tác phẩm phê phán, tố cáo gia cấp thống trị. Ông đã đại diện cho tiếng nói của những người dân thấp cổ bé họng, bị bè lũ giai cấp thống trị từ hôn quân bạo chúa trong triều đến bọn cường hào ác bá ở địa phương áp bức bóc lột. Đồng thời, tác giả ngợi ca những bậc nho sĩ, những quan lại chính trực đã không vì danh lợi mà quay lưng lại với nhân dân, giữ chí khí trong một xã hội đầy rối ren.

Thứ ba, thông qua các câu chuyện, tác giả còn bộc bạch những nỗi niềm ưu tư trước thời thế. Là một nhà Nho có tài nhưng phải chứng kiến sự thay đổi của đất nước, nhiều giá trị truyền thống tốt đẹp có nguy cơ sụp đổ, tan rã, nhà văn không khỏi rơi vào nỗi bi uất. Nguyễn Dữ mong muốn gìn giữ và phát huy những giá trị cao đẹp bền vững của cuộc sống

Về nghệ thuật, tác giả trong tác phẩm đã sáng tạo trên cơ sở những cốt truyện có sẵn. Đa phần những câu chuyện trong tác phẩm đều có nguồn gốc từ dân gian hoặc trong sách vở của người xưa. Và Nguyễn Dữ đã dựa vào những sự tích có sẵn, tổ chức lại kết cấu, xây dựng lại nhân vật, thêm bớt tình tiết, tu sức ngôn từ… tái tạo thành những thiên truyện mới. Truyền kỳ mạn lục vì vậy, tuy có vẻ là những truyện cũ nhưng lại phản ánh sâu sắc hiện thực thế kỷ XVI. Bên cạnh đó, nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn, lôi cuốn, yếu tố kì ảo trong mỗi câu chuyện đã giúp ông bộc lộ tâm tư, thể hiện hoài bão; ông đã phát biểu nhận thức, bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề lớn của xã hội, của con người trong khi chế độ phong kiến đang suy thoái”.

Với sự thành công về mặt nội dung và nghệ thuật như vậy, Truyền kì mạn lục gắn liền với tên tuổi của Nguyễn Dữ đã trở thành một tác phẩm văn học được người đọc đón nhận và khắc sâu, với những câu chuyện ảo mà rất thực, rất đỗi đời thường. Qua mỗi câu chuyện, ta thấy được những chân dung, số phận con người trong bức tranh về xã hội phong kiến.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “Viết đoạn văn giới thiệu về thể loại truyền kì” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 05/2024!