Updated at: 17-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “Viết đoạn văn cảm nhận về hình ảnh người bà trong bài thơ “Bếp lửa”” chuẩn nhất 04/2024.

I. Dàn Ý Viết Đoạn Văn Nêu Cảm Nhận Về Hình Ảnh Người Bà Trong Bài Thơ Bếp Lửa (Chuẩn)

1. Mở đoạn

Giới thiệu tác giả Bằng Việt, bài thơ Bếp lửa, hình ảnh người bà trong bài thơ.

2. Thân đoạn

– Bà là người đã chăm sóc, dạy dỗ cháu suốt năm tháng tuổi thơ:
+ Bàn tay bà “ấp iu” kiên nhẫn, chi chút với công việc nhóm lửa.
+ Tuổi thơ nhiều gian khổ, thiếu thốn, nhọc nhằn; cháu sống trong sự cưu mang, dạy dỗ của bà.

– Bà luôn vững lòng, trở thành hậu phương vững chắc cho cả gia đình:
+ Tình bà ấm áp, là chỗ dựa tinh thần: bà bảo cháu nghe, dạy cháu làm, chăm cháu học.
+ Bà chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ, dù thế nào cũng không để tiền tuyến phải lo toan.

– Bà tần tảo sớm khuya, nhen nhóm lên ngọn lửa niềm tin, tình yêu thương: Bà là người nhóm lửa, cũng là người giữ lửa cho ngọn lửa luôn ấm nóng, tỏa sáng trong gia đình.

– Đánh giá chung: Hình ảnh người bà luôn gắn liền với bếp lửa, trở thành đại diện cho người phụ nữ Việt Nam với vẻ đẹp tảo tần, nhẫn nại, yêu thương.

3. Kết đoạn

Nêu cảm nghĩ về hình ảnh người bà trong bài thơ.

Viết đoạn văn cảm nhận về hình ảnh người bà trong bài thơ “Bếp lửa” hay nhất- mẫu 1

Tình cảm gia đình là một nguồn cảm hứng bất tận đối với các thi sĩ, đã có rất nhiều tác phẩm làm xúc động lòng người về đề tài thiêng liêng này. Bài thơ Bếp lửa của tác giả cũng viết về đề tài này, thắp sáng tình cảm bà cháu. Đặc biệt là qua ba câu thơ: “Rồi sớm, rồi chiều lại bếp lửa bà nhen/ Một ngọn lửa lòng bà luôn ủ sẵn Một ngọn lửa luôn chứa niềm tin dai dẳng…” Ta thấy qua những vần thơ giản dị, từng từ, chữ của tác giả-người cháu xa nhà, đãgợi ra sự hi sinh tần tảo của bà. Ba câu thơ như một nốt nhấn, một điệp khúc khó quên trong bản tình ca về bà cháu đầy thiêng liêng mà cao quý. Hình ảnh ngọn lửa tỏa sáng trong câu thơ có sức truyền lan tỏa, có một sự truyền cảm mạnh mẽ. giữa những mất mát đau thương, bà vẫn là người ngày ngày nhóm bếp lửa chất chứa bao nét đẹp ý nghĩa, sự tinh tế, bình dị, đơn sơ và tình yêu thương của bà với cháu. “Rồi sớm, rồi chiều” bà vẫn nhóm lên ngọn lửa như nhóm trong lên trong người cháu một tình cảm rộng lớn ấp ủ bằng tình thương bao la dạt dào suốt cuộc đời bà dành cho cháu. Bếp lửa của tình thương gia đình, quê hương giờ đây đã trở thành một “ngọn lửa” mang đậm giá trị biểu tượng. lời thơ thủ thỉ, dịu êm mà sao tiếng lòng của người thi sĩ như có sức mạnh thần kì làm cho người đọc thấy con tim mình như có lửa bùng lên. “Một ngọn lửa” luôn luôn có sẵn trong lòng bà, luôn ấp ủ, lo toan. “Một ngọn lửa’ chứa niềm tin cháy rực trong lòng cháu mang theo bao cảm xúc không thể nói hết mà phải dùng dấu chấm lửng để lại bao suy tư trong lòng người đọc. Bà đã để lại cho cháu không phải là một giá trị vật chất thông thường mà là một kho tàng quý giá của yêu thương. Hình ảnh người bà giờ đây thật là cao quý, bà hiện thân cho vẻ đẹp thiêng liêng của người giữ lửa, người truyền lửa muôn đời.

Viết đoạn văn cảm nhận về hình ảnh người bà trong bài thơ “Bếp lửa” hay nhất- mẫu 2

Bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt là lời của người cháu ở nơi xa nhớ về bà và những ngày tháng tuổi thơ bên bà. Người bà hiện lên trong bài thơ là người bà giàu yêu thương, đôi tay bà “ấp iu” kiên nhẫn, khéo léo và chi chút để thắp lên bếp lửa nồng đượm. Bà cùng cháu trải qua những năm tháng tuổi thơ đầy khó khăn, nhọc nhằn, thiếu thốn “Tám năm ròng, cháu cùng bà nhóm lửa”. Trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt, gia đình chỉ còn lại bà và cháu nương tựa nhau do cha mẹ đi công tác. Sự hiện diện của bếp lửa chính là nhân chứng cho sự cưu mang, dạy dỗ, chăm sóc của bà dành cho cháu suốt tám năm cháu sống cùng bà. Tình bà ấm áp như bếp lửa, cuộc đời bà khó nhọc là vậy nhưng bà vẫn luôn dành cho cháu những điều tốt đẹp nhất: “Cháu ở cùng bà, bà bảo cháu nghe/ Bà dạy cháu làm, bà chăm cháu học”. Bà là chỗ dựa cả về tinh thần lẫn vật chất của cháu, bà cưu mang đùm bọc đầy chi chút, để đến khi người cháu ở nơi xa nghe thấy tiếng chim tu hú quen thuộc của những cánh đồng quê mỗi mùa hè gợi nên tình cảnh vắng vẻ của bà nơi quê nhà. Cuộc đời bà gắn liền với bếp lửa, ngọn lửa, bà là người nhóm lửa, giữ, lửa và truyền lửa, ngọn lửa bà nhóm là ngọn lửa của tình yêu thương, của niềm tin, hy vọng. Suốt mấy chục năm, bà vẫn luôn tần tảo, hy sinh và chăm lo cho mọi người trong gia đình, bếp lửa bà nhóm lên mỗi sớm mai còn nhóm cả những tâm tình tuổi nhỏ. Bếp lửa bà nhen không chỉ là từ hòn than, que củi mà còn nhen bởi ngọn lửa trong trái tim bà, đó là ngọn lửa của sức sống, lòng yêu thương và niềm tin. Người bà trong bếp lửa của Bằng Việt không chỉ là đại diện cho người bà, người mẹ Việt Nam với những đức tính cao đẹp, sự hy sinh cao cả mà còn là người truyền lửa, nhen nhóm trong thế hệ sau tình yêu con người, tình yêu đất nước.

Viết đoạn văn cảm nhận về hình ảnh người bà trong bài thơ “Bếp lửa” hay nhất- mẫu 3

Bếp lửa là bài thơ cảm động mà tác giả Bằng Việt viết về người bà của mình. Hình ảnh người bà hiện lên trong trang thơ thật gần gũi, bình dị nhưng cũng thật đẹp. Từ hình ảnh bếp lửa thân thương, ấm áp “bếp lửa chờn vờn sương sớm”, những kỉ niệm về bà và những năm tháng tuổi thơ bên bà như con sóng cuộn trào trong dòng hồi ức của người cháu. Từ “ấp iu” gợi đến hình ảnh bàn tay bà kiên nhẫn, khéo léo, chắt chiu nhóm bếp mỗi sáng sớm. Hình ảnh bếp lửa ấy đã gợi lại cả một tuổi thơ có bà bên cháu, tuổi thơ ấy nhọc nhằn, thiếu thốn và khó khăn, có nạn đói, có chiến tranh. Gia đình cha và mẹ đi công tác không về, chỉ còn cháu ở với bà, bà cưu mang dạy dỗ, bà là chỗ dựa chở che cho cháu, là hậu phương vững chắc cho cha mẹ yên tâm công tác. “Tám năm ròng cùng bà nhóm lửa” rồi “khói hun nhèm mắt cháu”, nhờ có bà mà cháu có ý thức tự lập, sớm biết lo toan và biết thương bà. Bà chăm chút từng miếng ăn giấc ngủ, bà bảo cháu nghe, bà dạy cháu làm, bà chăm cháu học, tình thương của bà ấm áp như hơi ấm bếp lửa. Bài thơ còn là những suy ngẫm của cháu về cuộc đời bà, cả cuộc đời bà gắn liền với bếp lửa, ngọn lửa, bà chính là người nhóm lửa, người giữ ngọn lửa yêu thương luôn ấm nóng. Suốt “Mấy chục năm rồi, đến tận bây giờ” bà vẫn giữ thói quen dậy sớm nhóm lửa, đó chính là sự tần tảo, đức hy sinh vì con vì cháu của bà, mỗi bếp lửa bà nhóm lên đều là bếp lửa yêu thương, mang tới niềm vui sưởi ấm, san sẻ và “Nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ”. Dù là người cháu trong bài thơ hay là bất kì ai cũng khó để quên ngọn lửa thiêng liêng bà nhóm, ngọn lửa của bà cho cháu hiểu thêm dân tộc mình, trở thành điều kì diệu nâng bước cháu trên suốt cuộc đời. Bà trong “Bếp lửa” của Bằng Việt chính là người phụ nữ Việt Nam muôn thuở tần tảo, nhẫn nại và yêu thương, bà gắn với bếp lửa, bếp lửa là tình bà ấm nóng, là tay bà chăm chút, là gian khổ và tình yêu của bà, bà là người truyền lửa – ngọn lửa của niềm tin, sự sống cho các thế hệ sau.

Viết đoạn văn cảm nhận về hình ảnh người bà trong bài thơ “Bếp lửa” hay nhất- mẫu 4

Đọc bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt, chúng ta không khỏi cảm động trước tình cảm thương yêu, kính trọng của người cháu dành cho bà. Người bà hiện lên với dáng vẻ thân thương, ấm áp bên “bếp lửa ấp iu nồng đượm”. Bà chính là người tần tảo nhóm bếp mỗi sớm mai, từ “ấp iu” gợi hình ảnh bàn tay bà đầy khéo léo, kiên nhẫn với công việc nhóm lửa. Một mình bà phải gồng gánh mọi lo toan trong hoàn cảnh nạn đói lại chiến tranh, nhưng bà vẫn cưu mang và dạy dỗ cháu nên người. Tuổi thơ của cháu được bà thay cha, thay mẹ tần tảo chăm lo, bà đùm bọc chi chút bà bảo, bà dạy, bà chăm, từng thứ từng việc từng điều hay lẽ phải, dạy cháu biết ăn biết mặc, biết học hành và tự lập, và còn biết yêu nước “Cháu ở cùng bà, bà bảo cháu nghe/ Bà dạy cháu làm, bà chăm cháu học”. Dù nhà đã bị giặc đốt cháy tàn cháy rụi nhưng để cho cha mẹ nơi tiền tuyến yên tâm công tác bà vẫn dặn cháu “Cứ bảo nhà vẫn được bình yên”. Bà nhóm lên bếp lửa, nhóm bằng chính ngọn lửa niềm tin trong lòng bà “Một ngọn lửa, lòng bà luôn ủ sẵn”, cuộc đời bà đã lận đận nắng mưa suốt mấy chục năm, cho đến giờ vẫn vậy, thói quen của bà vẫn là nhóm bếp lửa, vẫn là sự tần tảo sớm hôm, chăm lo chi chút cho mọi người trong gia đình. Bếp của bà nhóm lên niềm yêu thương, có khoai sắn ngọt bùi, có xôi gạo thơm ngon và cả những tâm tình tuổi nhỏ. Bằng việc kết hợp giữa miêu tả, biểu cảm, tự sự và bình luận, bài thơ bếp lửa đã gợi lên hình ảnh người bà thật đẹp đẽ, cuộc đời bà thật giản dị mà cao quý.

Viết đoạn văn cảm nhận về hình ảnh người bà trong bài thơ “Bếp lửa” hay nhất- mẫu 5

Trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt, người đọc như được soi sáng bởi một chân lý: tình yêu thương và những kỉ niệm sẽ nâng đỡ bước chân mỗi con người trong suốt cuộc đời. Người bà trong bài thơ là người nhóm bếp lửa, giữ ngọn lửa luôn cháy và truyền ngọn lửa yêu thương cho thế hệ mai sau. Đầu tiên, hình ảnh người bà được khơi gợi và tái hiện qua kí ức tuổi thơ của người cháu, bà xuất hiện với dáng vẻ cần mẫn, tận tụy, chi chút tảo tần “Cháu thương bà biết mấy nắng mưa”. Từ láy “đói mòn đói mỏi” ấy là hiện thực dữ dội của nạn đói, khi ấy gia đình chỉ có hai bà cháu nương tựa vào nhau, bà tần tảo sớm hôm, vất vả chăm lo cho cháu từ miếng ăn đến giấc ngủ, bàn tay bà chi chút săn sóc cho cháu, để cháu dù có xa cách bố mẹ cũng không bị bơ vơ thiếu đi tình yêu thương. Bà là hậu phương vững chắc cho bố mẹ công tác, cháu bên bà suốt những năm tháng tuổi thơ được chở che, đùm bọc và cưu mang: “Cháu ở cùng bà, bà bảo cháu nghe/ Bà dạy cháu làm, bà chăm cháu học”. Dù hoàn cảnh có khốn cùng thế nào, dù “Giặc đốt làng cháy tàn cháy rụi” bà vẫn mong các con yên tâm làm nhiệm vụ. Suốt bao năm trời, bà vẫn luôn giữ thói quen dậy sớm nhóm bếp lửa, bếp lửa ấy có ngọn lửa giữ hơi ấm của tình yêu gia đình, bà nhóm lửa là nhóm lên nguồn yêu thương, nhóm lên bằng chính tình yêu, đức hy sinh cao cả của bà. Điệp từ “nhóm”, “bà” và “bếp lửa” xuất hiện rất nhiều lần trong cả bài thơ, như để nhấn mạnh một điều rằng cả cuộc đời bà gắn liền với vất vả gian lao, và cả cuộc đời bà đã dành để nhen nhóm tình yêu nước, lòng tin yêu vào thế hệ mai sau.

Viết đoạn văn cảm nhận về hình ảnh người bà trong bài thơ “Bếp lửa” hay nhất- mẫu 6

Thông qua hình ảnh bếp lửa, nhà thơ Bằng Việt đã tái hiện đầy sống động hình ảnh của người bà tần tảo, giàu yêu thương, đằng sau đó là tình yêu thương của người cháu dành cho bà. Hình ảnh người bà được gợi lên không phải qua những câu chuyện cổ tích bà kể cháu nghe mà lại là một cuộc đời vất vả, lam lũ “biết mấy nắng mưa”. Cả một tuổi thơ của cháu là những tháng ngày chung sống bên bà, do là một tay bà cưu mang chăm sóc, tuổi thơ ấy là những năm tháng nhọc nhằn cơ cực đối với bà. Trong khi cha mẹ bận công tác, bận chống giặc thì đã có bà là hậu phương vững chắc. “Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhen” câu thơ gợi ra vòng tuần hoàn của ngọn lửa không bao giờ tắt, đó là ngọn lửa được nhóm chính bởi tình yêu và lòng tin trong lòng bà. Thói quen dậy sớm nhóm bếp lửa của bà đã theo bà suốt mấy chục năm cuộc đời, ngọn lửa của bà nhóm lên lan tỏa hơi ấm tình thương, ý thức chia sẻ, đùm bọc lẫn nhau và hơn hết đó là niềm tin yêu cuộc sống, hướng thế hệ trẻ về tương lai tươi sáng của đất nước không còn nghèo đói, không còn chiến tranh.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “Viết đoạn văn cảm nhận về hình ảnh người bà trong bài thơ “Bếp lửa”” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 04/2024!