Updated at: 16-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “mở bài hay cho bài thơ “Đồng chí”” chuẩn nhất 02/2024.

Tổng hợp các cách mở bài hay cho bài thơ “Đồng chí” hay nhất

MB 1

Tình đồng chí là thứ tình cảm rất thiêng liêng và đáng quý của những người lính. Tình đồng chí cũng là đề tài làm tốn biết bao giấy mực của các nhà văn, nhà thơ. Trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, bài thơ Đồng chí của nhà thơ Chính Hữu đã phản ánh chân thực, sinh động về tình đống chí, đồng đội của người lính cách mạng.

MB 2

Đồng chí là bài thơ hay nhất của Chính Hữu viết về người nông dân mặc áo lính trong những năm đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Bài thơ được viết vào đầu xuân 1948, sau chiến thắng Việt Bắc thu đông 1947, nó đã đi qua một hành trình nửa thế kỉ, làm sang trọng một hồn thơ chiến sĩ của Chính Hữu.

MB 3

Chính Hữu là một trong những nhà thơ xuất sắc trưởng thành trong thời kì kháng chiến chống Pháp. Trong số những tác phẩm của ông, có một bài thơ đã gây nên tiếng vang lớn trong lòng độc giả, bởi những xúc cảm dạt dào, chân thực giữa những người lính, những người đồng đội. Đó là bài thơ Đồng chí. Qua những vần thơ bình dị, bài thơ đã thể hiện tình cảm gắn bó, tình đồng đội giữa những người chiến sĩ và ngợi ca tình cảm cao đẹp ấy.

MB 4

Chính Hữu là nhà thơ trẻ đứng trong hàng ngũ những nhà thơ trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Là một nhà thơ chiến sĩ nên phần lớn tác phẩm thơ ca của Chính Hữu mang đề tài người lính và chiến tranh, trong đó tiêu biểu nhất là bài thơ “Đồng chí” được sáng tác năm 1948. Ra đời trong giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến, bài thơ đã mang đến cho người đọc cái nhìn chân thực nhất về hoàn cảnh chiến đấu gian khổ, khó khăn của bộ đội và nhân dân ta, cũng từ đó cho ta thấy được vẻ đẹp của tình đồng chí đồng đội giữa những người lính.

MB 5

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đã đi qua hơn 60 năm nhưng vẫn để lại những dấu ấn không thể phai mờ trong lòng mỗi người dân Việt Nam, trong suốt những năm tháng hào hùng ấy đã ghi dấu những hình ảnh đẹp về người lính bộ đội cụ Hồ, về tình quân dân thắm thiết và đặc biệt là tình đồng chí đồng đội gắn bó keo sơn. Bằng chính sự trải nghiệm đời lính và là người trong cuộc, nhà thơ Chính Hữu đã viết nên bài thơ “Đồng chí” nhằm ca ngợi tình cảm thiêng liêng, gắn bó sâu sắc của tình đồng chí và khẳng định ý chí chiến đấu, tinh thần quả cảm vì sự nghiệp dân tộc của các anh bộ đội cụ Hồ trong kháng chiến chống Pháp xưa.

MB 6

Văn học giống như một cây bút nhiều màu, nó vẽ nên bức tranh cuộc sống với những gam màu chân thực. Văn chương không bao giờ đi đến những nơi xa hoa, mỹ lệ để mãn nhãn người đọc, nó tiếp cận hiện thực và tiếp nhận những cảm xúc chân thật không giả dối. Người nghệ sĩ đã dùng cả trái tim mình để đưa người đọc trở về với cuộc sống hiện thực để lắng đọng và sẻ chia. Phân tích bài thơ Đồng Chí, Chính Hữu đã dẫn dắt người đọc vào một bức tranh chân thực về vùng núi biên giới nhưng thấm đượm tình đồng chí qua ngôn từ giản dị, mộc mạc.

MB 7

Có thể thể chất của người lính đã thấm dần vào thơ, tạo nên dư vị tuyệt vời cho tình đồng chí. Nói đến thơ trước hết là nói đến cảm xúc và sự chân thành. Không có cảm xúc, thơ sẽ không lay động được hồn người, không có sự chân thành, hồn thơ cũng sẽ chìm vào quên lãng. Một chút chân chất, một chút lãng mạn, một chút dư âm mà Chính Hữu đã gieo vào lòng người những cảm xúc khó quên. Bài thơ đồng chí với nhịp điệu trầm lắng nhưng ấm áp vui tươi; với ngôn ngữ giản dị dường như đã trở thành những vần thơ của niềm tin, hy vọng, sự đồng cảm sâu sắc của một nhà thơ cách mạng.

MB 8

Lịch sử nước ta đã trải qua nhiều bước thăng trầm. Mỗi thay đổi là mỗi lần con người chúng ta xích lại gần nhau hơn, cùng nhau vì một mục đích chung cao cả. Đó là những năm tháng hào hùng, khí phách của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ vĩ đại. Giữa nỗi đau chiến trận, chiến tranh cũng góp phần bồi đắp tình cảm giữa những người lính. Vì vậy, không khó hiểu khi năm 1948, tác phẩm “Đồng chí” của nhà thơ Chính Hữu đã tạo nên sự bùng nổ và lan truyền rộng rãi trong quân đội.

MB 9

Tác giả Chính Hữu được biết đến với phong trào thơ ca yêu nước thời chống Pháp. Bằng những vần thơ chân thật, giản dị mà sâu sắc, đó là trang sử hào hùng, là mảnh lặng đi sâu vào lòng người. Và trong hoàn cảnh khó khăn, đã đưa đồng đội, đồng đội xích lại gần nhau hơn, trở thành tri kỷ của nhau. Tác phẩm “Đồng chí” của Chính Hữu, ra đời năm 1948, kể câu chuyện về tình đồng chí giản dị mà sâu sắc vượt qua mọi khó khăn của những người chiến sĩ cách mạng lúc bấy giờ.

MB 10

“Anh vẫn hành quân
Trên đường ra chiến dịch”

(Trần Hữu Thung)

Từ lâu hình ảnh chú bộ đội đã đi vào lòng người và văn học với những tư thế, tình cảm và phẩm chất cao đẹp. Từ “Bộ đội Cụ Hồ” đã trở thành tên gọi thân thương nhất của nhân dân dành cho người lính. Viết về người lính có nhiều tác giả, nhưng để thành công không phải dễ.

MB 11

Đề tài người lính là một trong những đề tài quen thuộc trong thơ ca kháng chiến, mỗi nhà thơ bằng những trải nghiệm, cảm nhận riêng đã phát hiện ra những vẻ đẹp khác nhau của anh bộ đội cụ Hồ. Nếu như trong “Tây Tiến” (Quang Dũng) ta bắt gặp vẻ đẹp hào hùng nhưng hào hoa, lịch lãm của những chàng trai Hà Thành xa xứ. Trong  “bài thơ về tiểu đội xe không kính” (Phạm Tiến Duật), ta thấy vẻ dũng cảm, tinh nghịch nhưng vô cùng mạnh mẽ của những người lính lái xe còn “Đồng chí” của Chính Hữu đã gây ấn tượng mạnh mẽ cho người đọc bởi sự giản dị, nét đẹp đời thường thấm đẫm tình cảm đồng chí, đồng đội sâu nặng của những người lính chống Pháp từ những ngày đầu kháng chiến.

MB 12

Trong bài thơ Đất nước Nguyễn Đình Thi đã viết:

Ôm đất nước những người áo vải
Đã đứng lên thành những anh hùng

Hình ảnh người lính áo vải hiện lên vô cùng đẹp đẽ. Họ – những con người bình dị, nhưng chính họ là những người làm nên đất nước. Trong dòng chảy văn học kháng chiến chống Pháp, hình ảnh người lính không bộc trực, hóm hỉnh như thời chống Mỹ mà mang trong mình sự mộc mạc, giản dị và trên hết là tình yêu nước nồng nàn. Vẻ đẹp tâm hồn ấy đã được Chính Hữu khắc họa rõ nét trong bài thơ Đồng chí.

MB 13

“Đồng chí” là một trong những bài thơ hay nhất, tiêu biểu nhất của Chính Hữu cũng như của thơ ca kháng chiến. Bài thơ đã đi qua hơn nửa thế kỉ làm đẹp một hồn thơ chiến sĩ – hồn thơ Chính Hữu. Tác phẩm ca ngợi tình đồng chí gắn bó giữa những người chiến sĩ QĐND vốn xuất thân là những người nông dân lao động. Tình đồng chí, đồng đội cao cả, thiêng liêng được thể hiện qua nghệ thuật thơ ngắn gọn, giản dị, giàu sức gợi, hiện thực và có sức khái quát cao.

MB 14

Văn học là một bức tranh nhiều màu sắc, nó hiện lên dưới ngòi bút tài hoa của người nghệ sĩ lấy chất liệu từ hiện thực. Văn học không bao giờ tìm đến những thứ xa vời, hào nhoáng để thỏa mãn con mắt người đọc mà tiếp cận người đọc bằng tình cảm chân thành và đề tài gần gũi. Cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp không chỉ thể hiện tinh thần bất khuất của dân tộc mà còn thổi một luồng gió mới vào nền văn học đương đại. Hòa mình vào không khí đó, Chính Hữu với “Đồng chí” như một hiện tượng xuất sắc về đề tài người lính. Cảm nhận bài thơ “Đồng chí”, Chính Hữu đưa người đọc vào thế giới thực tại nơi núi rừng biên giới tưởng chừng xa lạ nhưng lại thấm đượm tình đồng chí bằng một lối viết giản dị, mộc mạc.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “cách mở bài hay cho bài thơ “Đồng chí”” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 02/2024!