Updated at: 24-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “mở bài cho tác phẩm Viếng lăng Bác” chuẩn nhất 06/2024.

Tổng hợp các cách mở bài cho tác phẩm Viếng lăng Bác hay nhất hiện nay

MB 1

Bác Hồ luôn là đề tài muôn thuở trong thơ ca của Việt Nam. Người là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà thơ, nhà văn thể hiện tài năng trong các tác phẩm của mình. Có thể nói, Bác chính là hình ảnh đẹp nhất, ngời sáng nhất trong thơ ca Việt Nam. Không ít tác phẩm viết về Người, viết về những cuộc viếng thăm, gặp gỡ Người, nhưng có lẽ, cảm xúc nhất trong những tác phẩm đó là “Viếng lăng Bác” của nhà thơ Viễn Phương. Bài thơ là nỗi niềm của một người con ở tận miền Nam xa xôi được trở ra thăm Bác sau ngày Bác đi xa.

MB 2

Nhắc đến nhà thơ Viễn Phương là nhắc đến một thi sĩ với hồn thơ nhẹ nhàng, man mác, bâng khuâng. Thơ ông lay động lòng người bởi sự tinh tế trong cách diễn đạt cảm xúc, hình ảnh thơ giản dị mà sâu sắc. Bài thơ Viếng lăng Bác là một bài thơ như thế, bằng tình cảm chân thành bình dị của một người con miền Nam, Viễn Phương đã viết nên những vần thơ thiết tha bày tỏ niềm thành kính và nỗi xúc động khi được ra thăm lăng Bác.

MB 3

“Bác đã đi rồi sao Bác ơi!

Mùa thu đang đẹp nắng xanh trời”

(Tố Hữu)

Có thể nói sự ra đi của vị lãnh tụ vĩ đại là một mất mát lớn đối với tất cả nhân dân Việt Nam. Có không ít những lời thơ thể hiện niềm thương xót xúc động trước sự ra đi của Bác. Tuy một năm sau ngày đất nước ta hoàn toàn thống nhất Viễn Phương mới có cơ hội ra thăm lăng Bác nhưng ông cũng không kìm nén được dòng cảm xúc của mình. Sự xót xa, thương nhớ ấy được tác giả bộc lộ qua bài thơ “Viếng lăng Bác”.

MB 4

Viếng lăng Bác, bài thơ ngắn mà ý thơ, hình tượng thơ, cảm xúc thơ sâu lắng, hàm súc và đẹp. Viễn Phương đã chọn thể thơ mỗi câu tám từ, mỗi khổ bốn câu, toàn bài bốn khổ – một sự cân đối hài hòa để biểu hiện một giọng điệu thơ nghiêm trang, kính cẩn. Bài thơ là tấm lòng yêu thương, kính trọng và biết ơn Bác.

MB 5

Viễn Phương là cây bút có mặt sớm nhất của lực lượng văn nghệ giải phóng ở miền Nam thời kì kháng chiến chống Mĩ. Đề tài trong thơ ông viết về vị lãnh tụ vĩ đại. Bài thơ “ Viếng lăng Bác” được sáng tác năm 1976 khi đất nước thống nhất, lăng Bác được khánh thành và tác giả được vào thăm lăng Bác.

MB 6

Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng đất nước ta. Ông ra đi năm 1969, để lại biết bao nỗi nhớ nhung, tiếc thương cho đất nước. Nhiều nhà thơ đã làm thơ tưởng nhớ Bác Hồ và bài “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương là một trong những bài thơ hay nhất. Hãy cùng đi vào bài thơ để cảm nhận điều đó.

MB 7

Từ lâu, trong và ngoài nước đã có vô số bài thơ viết về Bác Hồ kính yêu. Các nhà thơ, nhà văn đều viết về Bác bằng một tấm lòng nhiệt thành và tình cảm chân thành, trang trọng nhất. Trong số những bài thơ đó, phải kể đến bài thơ cảm động “Viếng lăng Bác” của nhà thơ Viễn Phương.

Mỗi tác giả tiếc có cảm xúc riêng khi viết về Hồ Chí Minh: ngậm ngùi, tiếc nuối, tự hào, cảm phục về một cuộc đời vì dân, vì dân, vì nước. Nhà thơ Viễn Phương lần đầu tiên vào thăm lăng Bác cũng giật mình nhận ra những thay đổi trong cảm xúc của chính mình khi nhìn Bác. Bài thơ “Viếng lăng Bác” là sự kính trọng, ngưỡng mộ và biết ơn của nhà thơ đối với vị lãnh tụ vĩ đại.

Năm 1976, đất nước thống nhất, lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành; Tác giả theo đoàn công tác từ miền Nam vào viếng lăng Bác. Cảm xúc của người con lần đầu tiên vào thăm lăng Bác thực sự ẩn chứa trong lòng tác giả. Bài thơ như một lời tri ân, kính trọng của người con phương xa trở về thăm cha. Có thể những câu thơ này đã nói hộ nỗi lòng của nhiều người, nhiều người dân Việt Nam được vào thăm lăng Bác.

MB 8

Viễn Phương là nhà văn ra đời sớm nhất của lực lượng văn nghệ giải phóng miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Chủ đề thơ ông là về lãnh tụ vĩ đại. Bài thơ “Viếng Lăng Bác” được sáng tác năm 1976 khi đất nước thống nhất, Lăng Bác được khánh thành và tác giả được vào Lăng viếng Bác. Đoạn thơ là cảm xúc của nhà thơ khi đứng trước lăng Bác, khi bước vào lăng Bác và cảm xúc dâng trào ước nguyện khi ra về.

Viếng lăng Bác – bài thơ ngắn mà ý thơ, hình ảnh, cảm xúc sâu lắng, hay và đẹp. Viễn Phương đã chọn thể thơ tám chữ, mỗi khổ bốn câu, cả bài thơ là bốn khổ – một sự cân đối hài hòa để thể hiện một câu thơ trang nghiêm, thành kính. Bài thơ là tấm lòng kính yêu, kính trọng và biết ơn Bác Hồ. Tình cảm của nhà thơ, của mỗi người Việt Nam và của cả dân tộc.

Sau ngày Bác Hồ “đi xa”, bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương là một trong những bài thơ đặc sắc nhất viết về Bác Hồ. Bài thơ thể hiện tình cảm kính yêu, xót thương và biết ơn vô hạn của nhà thơ đối với vị lãnh tụ bằng ngôn ngữ tinh tế, cảm xúc trẻ thơ khi nghe.

MB 9

9 giờ 15 phút ngày 9 tháng 2 năm 1969, có một trái tim vĩ đại đã vĩnh viễn. Bác Hồ ra đi là sự mất mát, tiếc thương lớn lao của đất nước, là nỗi buồn xa xỉ, niềm thương tiếc khôn nguôi đối với hàng triệu người con đất Việt. Trong số nhiều tác phẩm viết về Bác, Viếng lăng Bác của Tố Hữu và Viếng lăng Bác của Tố Hữu là một trong những bài thơ có nhiều cảm xúc chống độc.

Nếu như Tố Hữu viết về nỗi nhớ những ngày Bác ra đi thì Viễn Phương viết về nỗi đau, nỗi nhớ của những người con miền Nam xa xứ, chỉ khi đất nước thống nhất mới được vào viếng lăng Bác. Bác để tỏ lòng thành kính và thương xót.

Viếng Lăng Bác Hồ ra đời năm 1976, ngay sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, thống nhất đất nước kết thúc thắng lợi, Lăng Bác cũng được khánh thành, Viễn Phương vinh dự là một trong những người con đầu tiên của vùng. Miền Nam ra thăm miền Bắc, viếng Lăng Bác. Chuyến viếng thăm đã để lại trong lòng tác giả Viễn Phương nhiều kỉ niệm khó quên, là nguồn cảm xúc dạt dào cho sự ra đời của bài thơ Viếng lăng Bác, nằm trong tập Như mây xuân (1978), đã trở thành một trong những bài nổi tiếng nhất. hoạt động trên thế giới. Bài viết hay và cảm động nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

MB 10

“Bác đã đi rồi sao, Bác ơi!
Mùa thu đang đẹp, nắng xanh trời
Miền Nam đang thắng, mơ ngày hội
Rước Bác vào thăm, thấy Bác cười!”

Miền Nam thân yêu luôn là nỗi lo lắng, hoài niệm của Bác và có lẽ tình cảm của đồng bào miền Nam dành cho Bác luôn dạt dào như vậy. Trái tim của những người con miền Nam luôn có hình ảnh Bác Hồ kính yêu. Chính nhờ tình yêu thiêng liêng, vĩnh cửu ấy mà biết bao bài thơ, bài văn đã ra đời. Viếng lăng Bác của Viễn Phương là một bài thơ tiêu biểu, như khúc ca ngọt ngào thể hiện tình cảm kính yêu của tác giả nói riêng và của đồng bào miền Nam nói chung đối với Bác Hồ.

Khi Bác còn sống, nhân dân miền Nam luôn mong ước đất nước độc lập để được đón Bác vào thăm. Nhưng nếu điều mong đợi chưa thành hiện thực thì Bác ra đi. Khi miền Nam kết thúc chiến tranh, người miền Nam ai cũng muốn một lần được vào Lăng viếng Bác. Viễn Phương đã có lúc đến thăm anh và thay mặt hàng ngàn người con miền Nam bày tỏ tấm lòng của mình.

MB 11

Đã nhiều năm kể từ ngày Bác ra đi nhưng nỗi đau mất mát vẫn còn mãi trong lòng mỗi người Việt Nam, hàng loạt tác phẩm viết về Bác, về nỗi đau trước sự ra đi của Người gồm: Những tác phẩm đã trở thành bất hủ, như đại diện cho tình cảm thương tiếc của hàng triệu trái tim Việt Nam.

Có thể nhớ lại những câu thơ rưng rưng nước mắt của Tố Hữu trong bài thơ Bác Hồ đã để lại cho người đọc những cảm xúc ngọt ngào khó tả, nỗi buồn sâu lắng, những giọt nước mắt thương tiếc vị lãnh tụ vĩ đại. tuyệt vời trong những ngày Bác mất.

Song ca cùng Bác! Rồi đến tác phẩm “Viếng Bác” của nhà thơ Viễn Phương, ta lại tìm thấy một cảm xúc khác, đó là nỗi ám ảnh, xót xa của một người con miền Nam, mãi sau giải phóng mới được về thăm Bác một thời gian. Bài thơ thường được nhắc đến như một bản tình ca cảm động của nhà thơ dành cho vị cha già kính yêu của dân tộc.

Nói đến tình ca, dễ nhận thấy thơ Viễn Phương rất lãng mạn, nhẹ nhàng nhưng dạt dào cảm xúc, câu nào đọc cũng rất giản dị, mộc mạc nhưng là vậy. những cảm xúc chân thật nhất mà tác giả muốn gửi gắm vào thơ của mình. Trong Viếng Lăng Bác, Viễn Phương tuy có làm thơ nhưng ta cứ ngỡ mình đang được nói với những lời nhẹ nhàng như gió thoảng, như thủ thỉ, như tâm tình.

MB 12

Bác đi xa là sự mất mát lớn của cả dân tộc, con người Việt Nam. Đã có rất nhiều tác phẩm thơ văn viết về Bác, về sự nghiệp cách mạng sáng ngời của Người, “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương là một trong những bài thơ hay nhất viết về Bác – vị cha già dân tộc. Bằng ngôn từ bình dị mà chứa chan cảm xúc, Viễn Phương đã thể hiện đầy tinh tế, xúc động nỗi lòng của người con miền Nam khi lần đầu được ra thăm lăng Bác, niềm kính yêu, trân trọng trước công lao trời bể, xót xa trước sự ra đi của Bác của Viễn Phương cũng chính là những tình cảm chung của hàng triệu con người Việt Nam.

MB 13

Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ dân tộc, con người vĩ đại nhất trong trái tim mỗi người Việt Nam. Hào quang về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người cũng là nguồn cảm hứng bất tận để các nhà thơ, nhà văn “chấp bút” để viết lên những ca từ thật đẹp đẽ, thật xúc động. Chúng ta đã bắt gặp rất nhiều những áng thơ văn hay viết về Bác, đó là “Đêm nay Bác không ngủ” của Minh Huệ, là “Bác ơi” của Tố Hữu và ta cũng từng bồi hồi, xúc động khôn xiết trước cuộc viếng thăm đầy cảm xúc của nhà thơ người Nam Bộ Y Phương trong bài “Viếng lăng Bác”. Bài thơ là những cảm xúc chân thành mà tha thiết của một người con miền Nam lần đầu được ra thăm lăng Bác sau ngày Bác đi xa.

MB 14

Một năm sau ngày giải phóng, nhà thơ Viễn Phương may mắn là một trong những người con miền Nam đầu tiên được ra thăm lăng Bác. Đứng trước lăng Bác, nhà thơ đã không giấu được sự xúc động, nghẹn ngào, bài thơ “Viếng lăng Bác” cũng được ra đời trong những cảm xúc dạt dào, tha thiết ấy. Viễn Phương viết “Viếng lăng Bác” bằng tất cả tình yêu, sự kính yêu, trân trọng, niềm tự hào và cả những xót xa của một người con đối với vị cha già dân tộc. Tình cảm kính yêu ấy còn được bộc lộ trong nguyện ước, khát vọng thật đẹp của nhà thơ ở cuối bài thơ.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “mở bài cho tác phẩm Viếng lăng Bác” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 06/2024!