Updated at: 25-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “mở bài cho tác phẩm Sang thu” chuẩn nhất 05/2024.

Tổng hợp các cách mở bài cho tác phẩm Sang thu hay và chi tiết nhất

MB 1

Cũng như mùa xuân, mùa thu luôn là đề tài gợi nhiều cảm xúc cho các thi nhân. Mỗi người lại có cách nhìn, cách miêu tả rất riêng, mang đậm dấu ấn cá nhân của mình. Có nhà thơ, mùa thu là dáng liễu buồn, là màu áo mờ phai, là tiếng đạp lá vàng của con nai ngơ ngác.

MB 2

Mùa thu luôn là đề tài khiến thi nhân phải động lòng thương yêu bởi đó là mùa của những gì nhẹ nhàng và dịu êm nhất, mùa của sự tĩnh lặng và những rung động sâu sắc nhất. Mùa thu đi vào thơ Nguyễn Khuyến bình dị, gần gũi; đi vào thơ Nguyễn Đình Thi là tiếng vọng từ đất nước ngàn đời. Còn mùa thu của Hữu Thỉnh qua bài thơ “Sang thu” thật đẹp, thật nên thơ và trữ tình, và tấm lòng của nhà thơ cũng thật duyên. Bài thơ đã phác họa thành công sự chuyển mùa kỳ diệu của đất trời và của lòng người.

MB 3

Nhà thơ Hữu Thỉnh tên đầy đủ là Nguyễn Hữu Thỉnh, sinh năm 1942, quê ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Năm 1963, Hữu Thỉnh nhập ngũ, vào binh chủng Tăng – Thiết giáp rồi trở thành cán bộ văn hóa, tuyên huấn trong quân đội và bắt đầu sáng tác thơ. Ông là ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam các khóa III, IV, V. Từ năm 2000, Hữu Thỉnh giữ chức vụ Tổng thư kí Hội Nhà văn Việt Nam.

MB 4

Vào cuối năm 1977, khi chiến tranh đã chấm dứt, hòa bình lập lại, trong một buổi chiều thu, ra ngoại thành Hà Nội, đến thăm một vườn ổi chín, hương vị dịu dịu… một chút ngỡ ngàng, một chút xao xuyến, Hữu Thỉnh tức cảnh sinh tình. Trong ánh nắng hoàng hôn vàng óng, bài thơ Sang thu ra đời. Hãy tưởng tượng ta đang cùng với nhà thơ đứng giữa vườn ổi mà ngâm nga bài thơ tuyệt vời của ông.

MB 5

Có lẽ, trong bốn mùa xuân, hạ, thu, đông thì mùa thu thường gợi cảm hứng cho thi ca, nhạc họa nhiều nhất. Ta có thể bắt gặp chùm thơ Thu của Nguyễn Khuyến, “Tiếng thu” của Lưu Trọng Lư hay “Đây mùa thu tới” của Xuân Diệu… và cũng viết về đề tài mùa thu, nhà thơ Hữu Thỉnh với thi phẩm “Sang thu” đã có những cảm nhận về phút giây giao mùa chuyển từ cuối hạ sang đầu thu thật mới mẻ, tinh tế, nhẹ nhàng. Bài thơ được sáng tác năm 1977, in trong tập “Từ chiến hào đến thành phố”, rất tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật thơ nhỏ nhẹ, thiết tha, sâu lắng của Hữu Thỉnh.

MB 6

Mỗi một mùa tới, con người ta lại có những cảm xúc khác nhau và những cảm xúc đó là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà thơ, nhà văn sáng tạo nên những tác phẩm để đời của mình. Nhưng khi để nói về cảm xúc và thời điểm giao mùa, có lẽ Sang Thu của nhà ta Hữu Thỉnh nổi bật hơn tất cả. Đó là những cảm nhận tinh tế của tác giả trước những chuyển biến của thiên nhiên, sức sống của tạo vật trong những khoảnh khắc giao mùa.

MB 7

Mùa thu, mùa của sự lãng mạn. Nó tạo ra nhiều cảm xúc trong con người. Không khó để lý giải  vì sao  có rất nhiều bài thơ hay viết về mùa thu. Mọi người chắc chắn có thể nhìn thấy vẻ đẹp của mùa thu. Nhưng khoảnh khắc mùa thu  có thể dựa vào tâm hồn nhạy cảm của nhà thơ để cảm nhận điều đó. Bài thơ Sang thu của nhà thơ Hữu Thỉnh đã  cho người đọc một cái nhìn nhạy cảm về thời khắc chuyển  mùa từ hạ sang  thu.

MB 8

Giữa nhịp sống hối hả, ít ai  bận tâm hay dám cảm nhận khoảnh khắc chuyển mùa. Nếu mùa xuân là mùa đâm chồi nảy lộc, mùa hạ là mùa  hoa thơm trái ngọt, mùa đông là mùa mưa rào gió bấc thì mùa thu là mùa  lá rụng và kỉ niệm. Bài thơ “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh đã thực sự  mang khoảnh khắc chuyển mùa sang thu chạm đến những rung động của người đọc. Khoảnh khắc thực hiện là ấn tượng và nhạy cảm và rất nhạy cảm.

MB 9

Trong bốn mùa của thiên nhiên đất trời, ai cũng biết mùa xuân là mùa đẹp nhất, tràn đầy sức sống tươi mới, đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho thơ ca, nhạc họa. Nhưng mùa thu cũng có vẻ đẹp riêng tạo nên nguồn cảm hứng cho những người nghệ sĩ tài hoa.  Nguyễn Khuyến xưa có ba bài thơ, nổi tiếng nhất là  “Thu điếu” “Thu ẩm” “Thu vịnh”, Tản Đà có “Cảm thu- Tiễn thu” , sau này ông Lưu Trọng Lư có bài “Tiếng thu” và nhà thơ Xuân Diệu có “Đây mùa thu tới” . Nhưng nói về thời điểm giao mùa thì có lẽ “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh là bài thơ nổi bật hơn cả.

MB 10

Từ xa xưa, cảnh đẹp thiên nhiên bốn mùa đã là  đề tài quen thuộc trong thơ ca. Cảnh sắc thiên nhiên bốn mùa luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà văn, nhà thơ. Trong đó vẻ đẹp trong sáng, giản dị của mùa thu  được hình tượng rõ nét và thành công qua bài hát “Sang thu” của Hữu Thỉnh. Dưới ngòi bút và cảm nhận của nhà thơ, người đọc cảm nhận được vẻ đẹp e ấp của thiên nhiên nơi giao thoa của hai mùa hè và thu.

MB 11

Thơ là thu của lòng người, thu là thơ của đất trời.”Mùa thu từ  lâu  đã trở thành  nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca, nhạc họa. Khung cảnh  thiên nhiên tươi sáng, bầu trời mùa thu trong xanh, không khí mùa thu mát mẻ và khung cảnh mùa thu rực rỡ đã chiếm được cảm tình của biết bao thi nhân. Hữu Thỉnh nhỏ bé, khiêm tốn phát huy sự hài hòa  của đất trời trong góc thiên nhiên “Sang Thu” để  tôn vinh  mùa hương hoa trái của đất trời.

MB 12

Mùa thu luôn có một sức hút kỳ lạ làm xao xuyến biết bao  thi nhân. Không rạo rực, tươi tắn như mùa xuân và cũng không se lạnh  khi đông về, mùa thu được thiên nhiên mang đến cho con người  sự dịu dàng, êm đềm và bình yên. Chính vì vậy mà mùa thu bước vào thơ bao giờ cũng khiến  người ta chìm đắm trong những cảm giác u ám, vào không gian bao la huyền ảo của sương thu, khí trời thu và trời thu. Đọc “Sang thu” của Hữu Thỉnh, tôi càng  say đắm  mùa thu hơn.

MB 13

a thu mang đến cho con người  nhiều cảm xúc khác nhau. Nó mang lại nguồn cảm hứng khiến người sáng tạo muốn  sáng tác,  thể hiện và giải phóng cảm xúc của mình thông qua các tác phẩm của họ. Mỗi người  có một cái nhìn khác nhau tùy thuộc vào cách họ cảm nhận  về mùa thu. Đối với các nhà thơ họ miêu tả mùa thu một cách chân thực nhưng cũng rất sinh động. Khi viết về mùa thu, hầu hết các tác giả đều miêu tả vẻ đẹp của mùa thu. Đối với Hữu Thỉnh, tác giả mô tả mùa thu là khoảnh khắc giao mùa  từ hạ sang thu. Đó là khoảnh khắc mà không phải ai cũng  cảm nhận được.

MB 14

“Chao ôi! Thu đã tới rồi sao?

Thu trước vừa qua mới độ nào

Mới độ nào đây, hoa rạn vỡ

Nắng hồng choàng ấp cây bàng cao”

Mùa thu – mùa của yêu thương, mùa của lá vàng rơi, mùa của những người bạn cùng nhau dạo bước dưới nắng thu để tận hưởng không khí trong lành trong lành, cùng nhau ngắm vàng rơi, rơi đầu trời. Mùa thu cũng  là lúc thi nhân chìm đắm  trong những nỗi nhớ đa tầng, những cảm xúc  xao xuyến trước sự đổi thay của đất trời. Và Hữu Thỉnh cũng không  ngoại lệ khi gửi gắm cảm xúc của mình qua bài thơ “Sang thu”.

MB 15

Hữu Thỉnh là nhà thơ quân đội, là một trong những cây bút tiêu biểu nền thơ ca hiện đại Việt Nam, ông viết nhiều, viết hay về chủ đề nông thôn, về cuộc sống bình dị của con người và mùa thu với những vần thơ trong trẻo, giản dị mà giàu cảm xúc. Một trong những thi phẩm làm nên tên tuổi của Hữu Thỉnh trong làng thơ Việt Nam là “Sang thu”, bài thơ là khúc giao mùa thiết tha mà đầy xao xuyến. Cách cảm nhận về mùa thu của Hữu Thỉnh trong bài thơ này cũng thật đặc biệt, đó là hương vị nồng nàn của hương ổi, là dáng vẻ “chùng chình” như muốn đi lại như muốn ở của làn sương đầu ngõ, là cái vội vã của cánh chim. Tất cả làm nên một bức tranh thu sinh động mà quen thuộc đấy nhưng cũng thực mới lạ.

MB 16

Viết về đề tài mùa thu, nền văn học Việt Nam đã ghi dấu rất nhiều cây bút tài năng với những tác phẩm đi cùng năm tháng, đó là chùm 3 bài thơ thu (Thu ẩm, Thu điếu, Thu vịnh) của Nguyễn Khuyến, là Tiếng thơ của Lưu Trọng Lư, là Đây mùa thu tới của ông hoàng thơ tình Xuân Diệu. Đến lượt mình, Hữu Thỉnh – một cây bút trẻ tài năng đã đóng góp cho “kho tàng” thơ thu ấy một thi phẩm thật đặc sắc về mùa thu. Trong bài thơ Sang thu, Hữu Thỉnh không chỉ phát hiện được những dấu hiệu đầy tinh tế của đất trời, vạn vật khi sang thu mà còn bộc lộ được cảm giác ngỡ ngàng, xao xuyến lại có chút nuối tiếc mơ hồ khi thu Sang, bởi vậy mà bức tranh thu không chỉ được điểm tô bởi sắc màu, hương vị, dáng vẻ sinh động trái ổi, gió se, mây, sương, dòng sông mà còn thấm đượm cái tình của người thi sĩ.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “mở bài cho tác phẩm Sang thu” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 05/2024!