Updated at: 08-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “mở bài cho tác phẩm “Phong cách Hồ Chí Minh”” chuẩn nhất 07/2024.

Tổng hợp các cách mở bài cho tác phẩm “Phong cách Hồ Chí Minh” hay nhất

MB 1

Kể chuyện Hồ Chí Minh, đọc thơ văn của Người và thơ văn viết về Người ở đất nước ta, đối với mỗi người Việt Nam, dường như đã trở thành một nếp sống, một thói quen văn hoá thú vị đáng tự hào. Ở sách Ngữ văn 7, chúng ta đã được học bài Đức tính giản dị của Bác Hồ của Thủ tướng Phạm Văn Đồng – một chiến sĩ cách mạng, một nhà văn hoá lớn, từng được sống làm việc nhiều năm bên Người. Giờ đây, mở đầu sách Ngữ văn 9, chúng ta lại được học một văn bản nữa của Lê Anh Trà – một nhà khoa học thuộc thế hệ con cháu Hồ Chí Minh. Lần theo từ ngữ, câu văn, bắt đầu từ nhan đề đến dòng cuối cùng của văn bản, chúng ta lại được cùng nhau khám phá “Chuyện Bác Hồ”, thú vị và bổ ích biết bao. Hình tượng nổi bật hiện lên từ bài Phong cách Hồ Chí Minh phải chăng là một nhân cách Việt Nam hài hoà vẻ đẹp của nền văn hoá Việt Nam mang truyền thống lâu đời với nền văn hoá thế giới hiện đại?

MB 2

Phong cách Hồ Chí Minh của tác giả Lê Anh Trà được trích từ bài viết kỉ niệm 100 năm ngày sinh của Bác. Với lời văn dung dị nhưng hết sức lôi cuốn, tác giả đã cho thấy vẻ đẹp giản dị trong phong cách của Bác. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống dân tộc và tinh hoa văn hóa nhân loại, giản dị mà vẫn vô cùng thanh cao.

MB 3

Việt Nam đang trên đà phát triển, hòa cùng với xu thế hội nhập toàn cầu trên thế giới. Vì thế, một vấn đề cấp bách đặt ra là làm thế nào để có thể tiếp thu được những tinh hoa văn hóa, văn minh nhân loại thế giới mà vẫn giữ gìn được bản sắc văn hóa truyền thống vốn có của dân tộc, hòa nhập nhưng không được hòa tan. Đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn tới việc bảo vệ và phát triển nền văn hóa quốc gia. Nhận thức được điều đó, Lê Anh Trà đã có bài viết “Phong cách Hồ Chí Minh, cái vĩ đại gắn với cái giản dị” trong cuốn “Hồ Chí Minh và văn hóa Việt Nam”. Trong bài viết có trích đoạn “Phong cách Hồ Chí Minh” rất là tiêu biểu, độc đáo, tác giả đã chỉ ra những vẻ đẹp về phong cách của Người.

MB 4

Bài Phong cách Hồ Chí Minh của tác giả Lê Anh Trà nói về phong cách làm việc, phong cách sống tuyệt vời, thanh cao mà giản dị của Bác Hồ. Nền tảng cơ bản tạo nên vẻ đẹp của phong cách Hồ Chí Minh là sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, giữa tinh hoa văn hóa dân tộc và tinh hoa văn hóa nhân loại, giữa vĩ đại và giản dị.

MB 5

Có rất nhiều các tác phẩm nói về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đó có tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh của tác giả Lê Anh Trà, ta thấy được rất nhiều những nét đẹp trong phong cách của Người. Phong cách Hồ Chí Minh chính kết quả của sự kết hợp tinh hoa văn hoa nhân loại với cái gốc văn hóa dân tộc, “để trở thành một nhân cách rất Việt Nam”. Cho dù ở bất cứ cương vị nào, thì Hồ Chí Minh luôn coi mình chỉ là một người dân bình thường, một đồng bào yêu nước, một người nguyện hi sinh cả cuộc đời vì nước, vì dân.

MB 6

Văn bản “Phong cách Hồ Chí Minh” được trích trong bài “Phong cách Hồ Chí Minh, cái vĩ đại gắn với cái giản dị” của Lê Anh Trà, in trong cuốn “Hồ Chí Minh và văn hóa Việt Nam” (Viện Văn hóa xuất bản, Hà Nội, 1990). Bài văn khẳng định nét nổi bật trong phong cách Hồ Chí Minh, đó chính là vẻ đẹp văn hóa và sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống văn hóa dân tộc với tinh hoa văn hóa nhân loại, giữa sự vĩ đại và sự giản dị.

MB 7

Nếu bạn muốn hiểu rõ về phong cách sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh của tác giả Lê Anh Trà là sự lựa chọn tốt nhất. Bài văn miêu tả chi tiết về lối sống, phong cách sống giản dị của Bác Hồ. Định hình cho phong cách của Bác chính là sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, giữa sự vĩ đại và giản dị của người cha già dân tộc.

MB 8

Tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh của tác giả Lê Anh Trà là một trong nhiều tác phẩm viết về cuộc sống của Bác. Ở trong tác phẩm này, chúng ta được nhìn thấy một vị lãnh tụ vĩ đại nhưng cũng hết sức bình thường như bao người dân Việt. Phong cách của Bác chính là sự giản dị, chân chất giữ vững vẻ đẹp truyền thống nhưng vẫn phát huy được những tinh hoa văn hóa trong suốt những năm tháng Bác ra đi tìm đường cứu nước.

MB 9

Việt Nam đang từng bước hội nhập với tinh hoa văn hóa thế giới và đem lại nhiều lợi ích to lớn. Tuy nhiên, hội nhập nhưng không đánh mất bản sắc văn hóa lại là điều khiến chúng ta cần suy nghĩ, sao cho hội nhập nhưng không hòa tan. Đứng trước những thách thức đó, tác giả Lê Anh Trà đã viết lên tác phẩm “ Phong cách Hồ Chí Minh, cái vĩ đại gắn với cái giản dị” và đoạn trích “ Phong cách Hồ Chí Minh” chính là bài học về tinh thần hội nhập của Bác nhưng vẫn giữ vững được bản sắc Việt. Một đoạn trích ngắn nhưng đó lại là bài học tinh thần sâu sắc dành cho thế hệ trẻ – thế hệ vươn ra thế giới có được bài học nhận thức đúng đắn trong hội nhập văn hóa.

MB 10

Bác Hồ luôn là tấm gương sáng để mỗi thế hệ con cháu Việt Nam học tập theo. Trong đoạn trích “ Phong cách Hồ Chí Minh” của tác giả Lê Anh Trà đã khắc họa rõ nét lối sống giản dị, phong cách thanh cao của Bác Hồ. Nền tảng cơ bản để tạo lên một phong cách sống mà bất cứ ai khi nói đến đều cảm thấy tự hào thì đó chính là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, giữa văn hóa bản địa và văn hóa thế giới của một tấm lòng vì dân, vì nước.

MB 11

Nếu như mỗi câu chuyện về Bác đều là một bài học thì lối sống của Bác chính là bài học lớn nhất mà chúng ta cần học tập và noi theo. Là một người trẻ tuổi mang trọng mình nhiệt huyết giải phóng đất nước, Bác đã đi đến nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau, học tập từng chút một tinh hoa văn hóa nhân loại để rồi dùng những kiến thức đó cứu nước giúp dân. Hơn 30 năm bôn ba khắp nơi, nhưng Bác vẫn giữ vững nét đẹp văn hóa truyền thống, không bị những nền văn hóa khác đồng hóa. Để rồi sau này, bài văn Phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trung viết về Bác lại cho chúng ta thấy một Bác giản dị, bình thường hay “ một nhân cách rất Việt Nam”

MB 12

Nếu như chúng ta thăng hoa cùng những áng thơ văn của đại thi hào Nguyễn Du hay những bài văn tả thực suất sắc của các nhà văn thời kỳ đấu tranh chống Pháp, chống Mỹ thì những tác phẩm về chính trị cũng rất thu hút người đọc. Đặc biệt là những tác phẩm viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Trong đó, phải kể đến tác giả Lê Anh Trà, một cây bút với tác phẩm “ Phong cách Hồ Chí Minh” đi vào lòng người đọc.  Qua lối viết giản dị và dẫn dắt cuốn hút, chúng ta dần hình dung ra một vị lãnh tụ vĩ đại nhưng có một phong cách sống hết sức dung dị, luôn duy trì nét đẹp truyền thống kết hợp với tinh hoa văn hóa hiện đại.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “mở bài cho tác phẩm “Phong cách Hồ Chí Minh”” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 07/2024!