Updated at: 30-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Tổng hợp các cách mở bài cho tác phẩm Con chó Bấc hay nhất

MB 1

Đọc Tiếng gọi nơi hoang dã của Lân-đơn, ta như được đi theo đoàn người đi đào vàng lên vùng A-lax-ca, Bắc cực mênh mông tuyết trắng, với những cảnh, những con người với bao ấn tượng mạnh mẽ, dữ dội không cùng. Đặc biệt những trang viết về con chó Bấc, viết về mối quan hệ cảm động giữa Giôn Thoóc-tơn với con chó Bấc là hay nhất, cảm động nhất. Nhà văn không miêu tả ngoại hình, sinh hoạt bản năng của con chó Bấc mà đi sâu vào thế giới bên trong, thế giới tâm hồn của con vật, hình như mang nặng tình người hiếm có, cảm động. Đoạn văn Con chó Bấc là một đoạn văn ngọt ngào chất thơ khi nói về một tình thương giao cảm thắm thiết giữa người với vật nuôi.

MB 2

Sự gắn bó đến mức yêu thương quyến luyến giữa con người với con vật và giữa con vật với con người là điều hết sức tự nhiên. Con người quý con vật vì chúng là những vật nuôi có ích, còn con vật thì hiền lành, nhớ bổn phận và biết đền ơn. Song quan hệ chỉ dừng ở đó, ở chỗ con vật nuôi dù quý chủ đến đâu cũng chỉ có tính chất bản năng. Tục ngữ có câu “Chó cậy gần nhà, gà cậy gần chuồng” thể hiện một phần tính chất bản năng đó. Tiểu thuyết Tiếng gọi nơi hoang dã với trích đoạn Con chó Bấc lần đầu tiên có một cái nhìn mới mẻ hơn, sâu sắc hơn, thấm thìa và cảm động hơn rất nhiều về mối quan hệ vốn giản đơn, quen thuộc ấy. Cái nhìn đậm chất nhân văn, sáng tạo trong cách thể hiện, mang đến cho con người một hạnh phúc nho nhỏ nhưng đáng quý biết bao.

MB 3

Tiếng gọi nơi hoang dã (1903) là một trong những tác phẩm nổi tiếng của G. Lân-đân. Truyện là kết qủa của những chuyến đi cùng với cùng với các nhóm tìm vàng lên tận miền bắc Ca-na-đa gần Bắc cực. Tiếng gọi nơi hoang dã kể về số phận con chó Bấc. Bấc là một chú chó nhà khoẻ mạnh tinh khôn. Nó bị bắt cóc đưa lên vùng Bắc cực để kéo xe trượt tuyết cho những người đi tìm vàng. Bấc đã phải qua tay nhiều ông chủ tàn bạo, độc ác. Chỉ có Giôn Thoóc-tơn là ông chủ duy nhất thương yêu nó và cảm hoá được nó.

MB 4

Mỗi chúng ta đều không khỏi xúc động trước sự gắn bó của chàng trai Santiago và bầy cừu của mình. Một lần nữa, tình cảm giữa người và loài vật còn được nhà văn Jack London khắc họa đậm nét qua đoạn trích “ Con chó Bấc” trích trong tiểu thuyết “ The call of the wild”( “ Tiếng gọi nơi hoang dã”). Ta cũng không khỏi ngỡ ngàng trước sự thông minh của chú chó.

MB 5

Trong văn học nghệ thuật, mỗi nhà văn lại tìm cho mình một hướng đi riêng. Ngay cả khi khai thác cùng một đề tài, họ cũng sẽ tìm cho mình một lối viết khác biệt để tạo nên cái tôi riêng. Phần lớn các sáng tác mà chúng ta đã đọc, các nhà văn đều tập trung vào miêu tả tâm lí nhân vật. Để khai thác tâm lí nhân vật không dễ một chút nào. Còn việc khắc họa tâm lí loài vật thì sao? Chắc chắn là khó hơn rất nhiều. Tác giả Jack London không ngại khó, ông đã viết về loài chó, một loài động vật vốn rất gần gũi với con người và khai thác cảm xúc của chúng như chúng ta thấy trong tác phẩm Tiếng gọi nơi hoang dã.

MB 6

Giắc Lân-đơn, một nhà văn người Mỹ sinh năm 1876 và qua đời vào năm 1916, đã trải qua một thời tuổi trẻ đầy khó khăn và phải làm nhiều nghề để kiếm sống. Ông bắt đầu sự nghiệp văn chương bằng việc viết những truyện ngắn đăng trên một tờ báo của sinh viên. Thời kỳ phát triển cao nhất trong sự nghiệp sáng tạo của ông là vào đầu thế kỷ XX.

“Tiếng gọi nơi hoang dã” (1903) là một tiểu thuyết của Lân-đơn được xuất bản sau khi ông đi theo những người tìm vàng đến Miền tộc-đai-cơ và trở về. Con chó Bấc là một đoạn trích trong cuốn tiểu thuyết đó.

Tiểu thuyết kể về cuộc đời của Bấc, một con chó bị bắt cóc và đưa đến Bắc cực để kéo xe trượt tuyết cho những người đi tìm vàng. Bấc đã trải qua nhiều ông chủ độc ác, nhưng chỉ có Giôn Thoóc-tơn là người đã có lòng nhân từ với nó. Sau khi Thoóc-tơn qua đời, Bấc bỏ con người và đi theo tiếng gọi nơi hoang dã, trở thành một con chó hoang.

Trong đoạn trích này, Lân-đơn đã có những nhận thức về tinh tế và trí tưởng tượng tuyệt vời khi đi sâu vào đời sống tâm hồn của con chó Bấc, đồng thời xạo lộ tình cảm yêu thương của mình đối với loài vật. Qua cách miêu tả và kể chuyện, ta có thể thấy rõ rằng tác giả chủ yếu muốn thể hiện lòng biết ơn và tình cảm yêu thương của con chó Bấc đối với người chủ lòng nhân ái.

Trong đoạn đầu tiên của tiểu thuyết, tác giả đã mô tả quan hệ của con chó Bấc với gia đình thẩm phán Mi-lơ, và sử dụng điều đó làm cơ sở so sánh để nói về tình cảm của Bấc đối với Thoóc-tơn. Với những đứa con trai của ông Thẩm đó là thứ tình nghĩa  đầy trịnh trọng và đáng quý.

MB 7

Mối liên kết thân thiết và yêu thương giữa con người và động vật cũng như giữa động vật với con người là điều rất tự nhiên. Con người quý mên động vật vì chúng là những sinh vật nuôi có ích và đáng quý, còn con vật thì hiền lành, nhớ về cội nguồn và biết ơn. Tuy nhiên, mối quan hệ này chỉ dừng lại ở mức độ bản năng. Tục ngữ “Chó cậy gần nhà, gà cậy gần chuồng” có thể thể hiện một phần tính chất bản năng đó. Tiểu thuyết Tiếng gọi nơi hoang dã với trích đoạn Con chó Bắc tiến lần đầu tiên có một cái mới mẻ hơn, sâu sắc hơn, sâu bọ và cảm động hơn rất nhiều về mối quan hệ vốn đơn giản, quen thuộc của nó. Cái nhìn đậm chất nhân văn, sáng tạo trong cách thể hiện, mang đến cho con người một hạnh phúc nho nhỏ nhưng đáng quý biết bao.

MB 8

Tiếng gọi nơi hoang dã, một trong những tác phẩm nổi tiếng của G. Lân-đân, được viết dựa trên những trải nghiệm trong những chuyến đi tìm vàng đến miền Bắc Ca-na-đa gần Bắc Cực. Câu chuyện xoay quanh một số phận của con chó Bấc, một chú chó nhà tinh nghịch và khỏe mạnh, bị bắt cóc và đưa lên vùng Bắc cực để kéo xe trượt tuyết cho những người tìm vàng. Trải qua nhiều ông chủ tàn bạo và độc ác, Bấc chỉ có một người chủ duy nhất là Giôn Thoóc-tơn, ông chủ thương yêu và cảm hóa được nó.

MB 9

Chúng ta đều cảm động trước mối quan hệ giữa chàng trai Santiago và đàn lông của mình, một lần nữa tình cảm giữa con người và động vật được miêu tả sâu sắc qua đoạn trích “Con chó Bắc” trong tiểu thuyết “Tiếng gọi nơi đâu” hoang dã” của nhà văn Jack London. Chúng ta ngạc nhiên cũng đứng trước sự thông minh của chú chó.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “mở bài cho tác phẩm Con chó Bấc” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 04/2024!