Updated at: 08-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách ” mở bài cho tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương”” chuẩn nhất 06/2024.

Tổng hợp các cách mở bài cho tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” hay nhất

MB 1

Trong văn học Việt Nam đã có không ít tác phẩm mang tên gọi truyền kỳ hoặc có tính chất truyền kỳ song được tôn vinh là “thiên cổ kỳ bút” thì cho đến nay chỉ có một “Truyền kỳ mạn lục” của Nguyễn Dữ. “Chuyện người con gái Nam Xương” được rút trong tập những câu chuyện kỳ lạ đó. Nhân vật chính của tác phẩm là Vũ Nương đã để lại trong lòng người đọc niềm cảm thương sâu sắc.

MB 2

Nguyễn Dữ là nhà văn lỗi lạc của đất nước ta trong thế kỷ 16. Vốn là học trò giỏi của Trạng Trình – Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ngoài thơ, ông còn để lại tập văn xuôi viết bằng chữ Hán, gồm có 20 truyện ghi chép những mẩu chuyện hoang đường lưu truyền trong dân gian; cuối mỗi truyện thường có lời bình của tác giả. Đằng sau mỗi câu chuyện thần kỳ. “Truyền kì mạn lục” chứa đựng nội dung phê phán những hiện thực xã hội đương thời được nhìn dưới con mắt nhân đạo của tác giả.

MB 3

Nguyễn Dữ, một học trò giỏi của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Thành tài, đỗ đạt, ông ra làm quan. Một năm sau, vì chán cảnh triều đình thối nát, ông đã lấy cớ phải nuôi mẹ già mà xin từ quan. Trong những ngày sống “cảnh điền viên vui tuế nguyệt”, ông viết “Truyền kỳ mạn lục”, một tác phẩm văn xuôi đầu tiên của văn học cổ Việt Nam gồm những truyện có những chi tiết li kì. Phần lớn ca ngợi phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam phải sống trong khuôn mẫu “tam tòng, tứ đức” của đạo đức phong kiến, mà “Chuyện người con gái Nam Xương” là một.

MB 4

        Đề tài về người phụ nữ chính là mảng đề tài quen thuộc trong thơ ca, đặc biệt là các tác phẩm trung đại. Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Đoàn Thị Điểm chính là những cây bút tiêu biểu cho mảng đề tài này. Bên cạnh đó, Nguyễn Dữ cũng là một gương mặt tiêu biểu với những câu chữ viết về người phụ nữ đầy giá trị nhân văn. Nguyễn Dữ là cây bút văn xuôi xuất sắc nhất của văn học thế kỷ XVI. Ông sống ở thời kỳ chế độ phong kiến bắt đầu bước vào giai đoạn suy vong, các cuộc chiến tranh giữa các tập đoàn phong kiến kéo dài liên miên gây đau khổ cho nhân dân. Vốn không đồng tình với chế độ phong kiến bất công, thối nát, ông đã thể hiện kín đáo tình cảm ấy của mình qua tác phẩm Truyền kì mạn lục gồm hai mươi truyện ngắn, trong đó tiêu biểu là Chuyện người con gái Nam Xương.

MB 5

Nguvễn Dữ là nhà văn lỗi lạc của đất nước ta trong thế kỷ XVI, vốn là học trò giỏi cùa Trạng Trình – Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ngoài thơ, ông còn để lại tập văn xuôi viết bằng chữ Hán, gồm có 20 truyện ghi chép những mẩu chuyện hoang đường lưu truyền trong dân gian, cuối mỗi truyện thường có lời bình của tác giả. Đằng sau mỗi câu chuyện thần kỳ, Truyền kì mạn lục chứa đựng nội dung phê phán những hiện thực xã hội đương thời được nhìn dưới con mắt nhân đạo của tác giả.

MB 6

Nguyễn Dữ là một trong những tác giả nổi tiếng về truyện truyền kỳ. Trong những tác phẩm của ông, có lẽ “Chuyện người con gái Nam Xương” là câu chuyện đặc sắc nhất. Tác phẩm viết về số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa, ca ngợi phẩm chất cao đẹp của học. Đồng thời, qua đó ta thấy được sự đồng cảm sâu sắc của tác giả với hoàn cảnh của họ.

MB 7

Truyền kỳ mạn lục là một tác phẩm có giá trị của văn học cổ nước ta ở thế kỷ XVI, một tập truyện văn xuôi bằng chữ Hán đầu tiên ở Việt Nam. Truyện “Chuyện người con gái Nam Xương” là một truyện hay trong tác phẩm đó được trích trong Truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ.

MB 8

Mỗi một câu chuyện viết ra đều mang một ý nghĩa tự thân của nó, có tác dụng cảm hoá cuộc đời và con người. Nếu một tác phẩm văn học không mang được những ý nghĩa sâu xa như vậy, nó sẽ vẫn nằm trong sự băng hoại của thời gian. Và “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ đã vượt qua được quy luật của thời gian và không gian để đến với chúng ta ngày hôm nay.

MB 9

Nguyễn Dữ sống ở thế kỷ XVI quê ở huyện Trường Tân nay là Thanh Miện – Hải Dương. Ông là học trò của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Các tác phẩm của ông đã đóng góp rất lớn cho nền văn học trung đại Việt Nam. Điển hình là “Truyền kỳ Mạn Lục” gồm có hai mươi câu chuyện nhỏ. Trong đó tiêu biểu là chuyện người con gái Nam Xương là câu chuyện thứ 16 của Truyền Kỳ Mạn Lục, được bắt đầu từ truyện “vợ chàng Trương”. Qua việc xây dựng hình tượng Vũ Nương với đầy đủ những phẩm chất tốt đẹp nhưng lại chịu nhiều oan khuất, Nguyễn Dữ đã bày tỏ lòng thương cảm với Vũ Nương, với những người có số phận hẩm hiu giống nàng.

MB 10

Vũ Nương quê ở Nam Xương, thùy mị nết na, xinh đẹp. Cuộc đời của Vũ Nương thật là ngắn ngủi, nhưng nàng đã làm tròn bổn phận của người phụ nữ. Biết giữ gìn khuôn phép, vì vậy cuộc sống gia đình trong ấm ngoài êm. Trương Sinh đi lính, nàng phải gánh bao vất vả phải sinh nở và nuôi con một mình chăm sóc mẹ già khi ốm đau, khi mẹ mất lo toan như cho mẹ mình. Nàng đã làm tròn bổn phận làm dâu. làm vợ, làm mẹ.

MB 11

Chuyện người con gái Nam Xương đã làm cảm động bao lòng người bởi số phận cay đắng và oan nghiệt của người thiếu phụ trẻ mang tên Vũ Nương. Nàng trong trắng, thùy mị nết na nhưng vì tính đa nghi, và vì chế độ trọng nam khinh nữ của xã hội phong kiến cũ mà nàng đã phải tự kết liễu cuộc đời để chứng minh cho tấm lòng trong sạch của mình. Qua đó, nhà văn Nguyễn Dữ muốn bày tỏ sự thương cảm, xót xa với Vũ Nương, với những người phụ nữ có số phận hẩm hiu giống nàng. Ông đã dùng cách dẫn dắt câu chuyện rất tài tình kết hợp với những yếu tố ly kỳ hấp dẫn khiến người đọc bị cuốn hút và đồng cảm với cuộc đời đầy bi kịch của người con gái Nam Xương trong chuyện.

MB 12

“Chuyện người con gái Nam Xương” rút trong tác phẩm “Truyền kì mạn lục”, áng văn xuôi viết bằng chữ Hán của Nguyễn Dữ trong thế kỉ 16. Một kiệt tác văn chương cổ được ca ngợi là “thiên cổ kì bút”. Truyện kể lại một câu chuyện truyền kì có nhiều yếu tố hoang đường lưu truyền trong dân gian về bi kịch gia đình ở Nam Xương có dòng sông Hoàng Giang vào cuối thế kỉ 14, đầu thế kỉ 15, một thời loạn lạc, đầy biến động. Nhân vật Vũ Nương là người con gái bạc mệnh đáng thương đó có bao phẩm chất tốt đẹp tiêu biểu cho đức hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ngày xưa.

MB 13

Nguyễn Dữ được coi là “cha đẻ của loại hình truyền kì Việt Nam”, ông sáng tác không nhiều nhưng chỉ với tập “Truyền kì mạn lục” Nguyễn Dữ đã khẳng định được vị trí vững chắc của mình trong nền văn học trung đại Việt Nam, đặc biệt trong thể truyền kì. Trong tập truyện này, Nguyễn Dữ đã viết về nhiều vấn đề mang tính xã hội, nhân văn sâu sắc, trong đó tiêu biểu nhất có thể kể đến chủ đề về cuộc sống và số phận của người phụ nữ trong xã hội xưa. Một trong những tác phẩm đặc sắc nhất trong “Truyền kì mạn lục” có thể kể đến là truyện “Chuyện người con gái Nam Xương”. Truyện kể về nàng Vũ Thị Thiết xinh đẹp, hiền hậu nết na nhưng phải chịu số phận oan nghiệt bởi chế độ nam quyền và những định kiến nghiệt ngã của xã hội xưa đối với người phụ nữ.

MB 14

Trong nền văn học trung đại xưa, các nhà thơ, nhà văn thường dùng văn chương để nói chí, tỏ lòng theo quan niệm “thi dĩ ngôn chí”, “văn dĩ tải đạo”. Có rất nhiều bài thơ, bài văn về tình yêu nước, tinh thần dân tộc, chí làm trai nhưng có rất ít tác phẩm viết về hình tượng người phụ nữ, bởi trong quan niệm trọng nam khinh nữ của xã hội phong kiến xưa, phụ nữ là những người nhỏ bé, không có địa vị, không có tiếng nói và. “Chuyện người con gái Nam Xương” (trích Truyền kì mạn lục) của Nguyễn Dữ là một trong số ít những tác phẩm viết về người phụ nữ xưa, không chỉ hướng ngòi bút về người phụ nữ, Nguyễn Dữ qua tác phẩm này đã rất thành công trong việc tái hiện cuộc sống bất công, số phận oan khuất của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến, qua đó nhà văn đã lên án sâu sắc xã hội bất công, trọng nam khinh nữ đã tước đoạt hạnh phúc của con người.

MB 15

“Nghi ngút đầu ghềnh tỏa khói hương

Miếu ai như miếu vợ chàng Trương.”
(Lê Thánh Tông)

Nguyễn Dữ  viết  “Chuyện người con gái Nam Xương” kể về câu chuyện có thật trên thế giới về nỗi bất công của người phụ nữ. Đây là tác phẩm văn xuôi của tác giả trong Truyền Kỳ mạn lục có nội dung phản ánh hiện thực xã hội, thể hiện ước mơ nhân văn, tôn vinh phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam.

Nhà văn Nguyễn Dữ sống ở thế kỷ 16, là học trò lớn của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Tập truyện Truyền kỳ mạn lục là một thiên truyện để lại nhiều dấu ấn của tác giả Nguyễn Dữ với những tình tiết gay cấn, hấp dẫn và có chút hoang tưởng. Nhưng để người đọc cảm thấy khâm phục và hài lòng, bởi có những điều mà con người của xã hội cũ không thể  làm được,  nói lên tiếng nói của mình Nguyễn Dữ đã sử dụng yếu tố hoang tưởng kích động để giải quyết mọi tình huống.

Chuyện Người Con Gái Nam Xương là một tác phẩm hay kể về số phận của những người phụ nữ thời bấy giờ và ước mơ của họ về một cuộc sống tốt đẹp hơn, được yêu thương, được quyền quyết định vận mệnh tương lai của mình. Trong tác phẩm này, Nguyễn Dữ cũng bày tỏ niềm thương cảm sâu sắc  đối với nhân vật Vũ Nương, một người con gái xinh đẹp tuyệt trần chịu đựng những  bất công trong xã hội cũ. Và  nhân vật này cũng khiến chúng ta phải suy nghĩ nhiều  nhất.

MB 16

Nguyễn Dữ là một trong những tác giả mở đầu cho nền văn xuôi quốc ngữ bằng chữ Hán. Ông  đi theo con đường : treo ấn làm quan,  về quê  “đóng cửa, viết sách”. Ông là nhà văn  yêu con người và tôn trọng văn hóa dân tộc.

Truyền kỳ mạn lục là một kiệt tác của  văn học cổ Việt Nam, xứng đáng được coi là “thiên cổ kỳ bút”. Người đọc sẽ mãi mãi thương cảm với Vũ Nương,  người phụ nữ tài sắc vẹn toàn mà bạc mệnh. “Chuyện người con gái Nam Xương” lên án hiện thực xã hội phong kiến ​​Việt Nam  thế kỷ XVI, đồng thời nêu bật thân phận và nỗi  bất hạnh của người phụ nữ trong bi kịch gia đình.

Gần 500 năm sau “Chuyện người con gái Nam Xương”, nhưng nỗi xót xa cho số phận éo le của người vợ, người mẹ như tăng thêm khi đọc bài thơ “Miếu vợ chàng Trương” viết bởi vua Lê Thánh Tông:

“Nghi ngút đầu ghềnh toả khói hương,

Miếu ai như mếu vợ chàng Trương.

Bóng đèn dầu nhẫn đừng nghe trẻ,

Cung nước chi cho lụy đến nàng.

Chứng quả đã đôi vầng nhật nguyệt

Giải oan chẳng lọ mấy đàn tràng

Qua đây mới biết nguồn cơn ấy

Khá trách chàng Trương khéo phũ phàng.”

MB 17

Mọi thứ đều hao mòn và hỏng hóc theo thời gian. Chỉ có nghệ thuật không thừa nhận cái chết mà thôi. Có những tác phẩm dù hàng thế kỷ trôi qua vẫn giữ được sức sống qua những thăng trầm của lịch sử, của cuộc sống. “Chuyện người con gái Nam Xương” là một câu chuyện như thế.

“Chuyện người con gái Nam Xương” là một trong 20 truyện trích trong Truyền kỳ mạn lục, được dân gian coi là “Thiên cổ kỳ bút” – một cây bút thần truyền ngàn đời. Truyện được viết từ truyện cổ tích “Chuyện vợ chàng Trương”, nhưng với ngòi bút tài hoa, Nguyễn Dữ đã sáng tạo nên “Chuyện người con gái Nam Xương” của riêng mình, giàu giá trị và ý nghĩa. Qua câu chuyện sinh tử đầy bi kịch của Vũ Nương, tác phẩm đã thể hiện giá trị chân thực và cảm hứng nhân đạo sâu sắc.

Vũ Nương là hình tượng tiêu biểu của người phụ nữ đức hạnh trong xã hội phong kiến ​​nhưng nàng lại gặp phải số phận bất công. Truyện vừa là sự ngợi ca vẻ đẹp của đức tính vị tha, vừa là sự thể hiện ước mơ muôn thuở của con người. Người tốt luôn được đền đáp, dù chỉ là thế giới thần bí, hư ảo.

MB 18

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bảy nổi ba chìm với nước non

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Mà em vẫn giữ tấm lòng son.”
(Bánh trôi nước – Hồ Xuân Hương)

Bà hoàng thơ Nôm – Hồ Xuân Hương từng viết về thân phận người phụ nữ trong guồng quay phong kiến ​​xưa. Họ xinh đẹp, tài năng, có phẩm chất tốt nhưng cuộc đời lại chà đạp họ dưới chân. Để bảo vệ số phận của mình, nhiều nhà văn, nhà thơ đã lên tiếng qua tác phẩm của mình, trong đó có Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ, trích trong tác phẩm Văn xuôi Truyền kỳ mạn lục.

Nguyễn Dữ quê Hải Dương, là học trò của Tuyết Giang phu nhân Nguyễn Bỉnh Khiêm, sống vào đầu thế kỷ 16. Anh ấy học chăm chỉ và rất tài năng, nhưng đã nghỉ để trở về nhà viết sách. “Truyền kỳ Mạn Lục” cũng là một đặc phẩm của Nguyễn Du.

Truyện kỳ Mạn Lục là một tác phẩm quý của văn học cổ nước ta thế kỷ XVI, là tập truyện văn xuôi chữ Hán đầu tiên ở Việt Nam. Chuyện Người Con Gái Nam Xương là một trong hai mươi truyện trích trong tập Truyền Kỳ Mạn Lục của Nguyễn Dữ, được ông sưu tầm và sáng tác dựa trên cốt truyện Chuyện Vợ Chàng Trương.

Tác phẩm kể về tấn bi kịch cuộc đời của nhân vật Vũ Nương – một cô gái có tâm hồn tốt, tính tình hiền lành nhưng số phận thật bất công. Chuyện người con gái Nam Xương là tiếng nói cảm thương, trân trọng, ngợi ca của tác giả đối với con người, đặc biệt là người phụ nữ.

MB 19

Mỗi câu chuyện được viết ra đều có ý nghĩa riêng, có tác động đến cuộc sống và con người. Nếu một tác phẩm văn học không có những ý nghĩa sâu sắc như vậy, nó sẽ tồn tại theo thời gian. Và “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ đã vượt qua  quy luật  thời gian và không gian để mang nguyên giá trị đến với chúng ta hôm nay.

“Chuyện người con gái Nam Xương” là một phần của “Truyền kỳ mạn lục”, một trong những điển tích kỳ lạ được lưu truyền trong dân gian. Truyện lạ nhưng khác xa  thực tế trong tưởng tượng nhưng lại như một tấm gương phản chiếu xã hội đương thời, một bài ca về tấm lòng nhân đạo của văn hào Nguyễn Dữ. Nhờ những giá trị này được truyền lại qua hàng ngàn năm, chúng tôi có những tác phẩm vẫn theo chúng tôi ngày hôm nay.

MB 20

Nguyễn Dữ – một trong những tác giả viết truyện truyền thuyết nổi tiếng nhất. Trong số các tác phẩm của ông, có lẽ truyện đặc sắc nhất là “Chuyện người con gái Nam Xương”. Tác phẩm kể về số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa, ca ngợi phẩm chất cao quý của đoạn trường. Đồng thời qua đó ta thấy được sự đồng cảm sâu sắc của tác giả đối với hoàn cảnh của họ.

Chuyện Người Con Gái Nam Xương là một câu chuyện hay trong  tác phẩm văn xuôi Trung Quốc Truyền Kỳ Mạn Lục, lấy bối cảnh Việt Nam thế kỷ 16. Truyện được Nguyễn Dữ viết dựa trên  một truyện dân gian Việt Nam, cốt truyện và nhân vật có quan hệ với nhau trong một hoàn cảnh nhất định, là bằng chứng cụ thể  phản ánh vấn đề cấp bách của xã hội hiện nay, đó là thân phận con người nói chung và thân phận con người. phụ nữ trên thế giới đặc biệt trong xã hội phong kiến.

MB 21

Chuyện người con gái Nam Xương đã làm xúc động biết bao trái tim bởi số phận cay đắng, bất công của người thiếu phụ Vũ Nương. Là người trong sáng, hiền lành nhưng vì tư tưởng đa nghi và sự thống trị nam quyền của xã hội phong kiến ​​xưa, cô đã phải tự kết liễu  đời mình để chứng minh cho sự trong sạch của trái tim mình. Như vậy, nhà văn Nguyễn Dữ muốn bày tỏ sự cảm thông, thương  xót đối với Vũ Nương, những người phụ nữ cũng có số phận hẩm hiu như nàng. Ông đã sử dụng một cách dẫn dắt câu chuyện rất tài tình với những yếu tố hồi hộp hấp dẫn làm cho người đọc say đắm và thấu hiểu cuộc đời đầy bi kịch của người con gái Nam Xương trong truyện.

MB 22

Theo mọi thứ theo thời gian sẽ bị bào mòn và băng hoại. Chỉ có duy nhất nghệ thuật, mình nó không thừa nhận cái chết. Có những tác phẩm dù trải qua bao nhiêu thế kỉ, qua sự thách thức của dòng đời, nó vẫn còn nguyên sức sống của mình. “Chuyện người con gái Nam Xương” là một câu chuyện như thế.

“Chuyện người con gái Nam Xương” là một trong số 20 truyện trích trong “Truyền kì mạn lục”, áng văn được người đời đánh giá là “thiên cổ kì bút”- cây bút kì diệu truyền tới ngàn đời. Truyện được viết từ cốt truyện cổ tích “Vợ chàng Trương”, nhưng với ngòi bút tài năng của mình, Nguyễn Dữ đã sáng tạo nên “Chuyện người con gái Nam Xương” rất riêng, giàu giá trị và ý nghĩa. Qua câu chuyện về cuộc đời và cái chết thương tâm của Vũ Nương, tác phẩm đã thể hiện giá trị hiện thực và cảm hứng nhân đạo sâu sắc.

Vũ Nương là nhân vật tiêu biểu cho người phụ nữ đức hạnh ở xã hội phong kiến nhưng phải chịu số phận oan khuất. Câu chuyện vừa có ý nghĩa ca ngợi vẻ đẹp của lòng vị tha, đức hạnh vừa thể hiện ước mơ muôn thuở của con người, người tốt bao giờ cũng được đền trả xứng đáng dù chỉ là một thế giới huyền bí, ảo ảnh.

MB 23

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn
Bảy nổi ba chìm với nước non
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn
Mà em vẫn giữ tấm lòng son.”

(Bánh trôi nước – Hồ Xuân Hương)

Bà chúa thơ Nôm đã từng viết về thân phận người phụ nữ dưới chế độ phong kiến ngày xưa như thế. Họ xinh đẹp, tài năng, có những phẩm chất tốt nhưng lại bị cuộc đời chà đạp. Để bênh vực số phận của họ đã có rất nhiều những nhà văn, nhà thơ lên tiếng qua các sáng tác, trong đó có Nguyễn Dữ với Chuyện người con gái Nam Xương, trích trong Truyền kì mạn lục, một tác phẩm văn xuôi viết bằng chữ Hán của ông.

Nguyễn Dữ vốn là người tỉnh Hải Dương, là học trò của Tuyết Giang phu tử Nguyễn Bỉnh Khiêm, sống ở đầu thế khỉ XVI. Ông học rộng, tài cao nhưng lại xin nghỉ để về nhà để viết sách. “Truyền kỳ mạn lục” cũng là một tác phẩm đặc sắc của Nguyễn Dữ.

“Truyền kỳ mạn lục” là một tác phẩm có giá trị của văn học cổ nước ta ở thế kỷ XVI, một tập truyện văn xuôi bằng chữ Hán đầu tiên ở Việt Nam. “Chuyện người con gái Nam Xương” là một trong hai mươi truyện được trích từ tập “Truyền kì mạn lục” của Nguyễn Dữ do ông sưu tầm và sáng tác lại dựa trên cốt truyện “Vợ chàng Trương”.

Tác phẩm kể về bi kịch cuộc đời của nhân vật Vũ Nương – một người con gái tư dung tốt đẹp, tính thuỳ mị nết na nhưng lại có một số phận oan trái. Chuyện người con gái Nam Xương là tiếng nói đồng cảm, trân trọng, ngợi ca của tác giả đối với con người, đặc biệt là người phụ nữ.

MB 24

Văn học trung đại là những tiếng kêu thống thiết cho thân phận phụ nữ trong xã hội đương thời. Đó là Hồ Xuân Hương với tác phẩm “Bánh trôi nước”, Nguyễn Du với “Truyện Kiều” và còn cả Nguyễn Dữ với “Chuyện người con gái Nam Xương.” Xây dựng nhân vật trong “Chuyện người con gái Nam Xương”, Nguyễn Dữ không chỉ bày tỏ sự xót xa, niềm thương cảm trước thân phận nổi trôi của người phụ nữ mà ẩn sâu trong đó còn là sự ngợi ca, tôn vinh những nét đẹp thuần túy, cao cả về phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam được khắc họa tiêu biểu qua nhân vật Vũ Nương.

Nguyễn Dữ là một con người đa cảm, học rộng tài cao nhưng chọn lối sống ẩn dật, cũng vì thế mà cảm quan nhìn đời của ông đầy tinh tế và sâu sắc. Chọn hình ảnh Vũ Nương, từng lớp phẩm hạnh của người phụ nữ Việt dưới thời phong kiến đã được lột tả chân thực và sâu sắc.

MB 25

“Chuyện người con gái Nam Xương” thuộc tác phẩm “Truyền kì mạn lục” (ghi chép tản mạn những điều kỳ lạ vẫn được lưu truyền), được viết ở thế kỉ XVI. Tác phẩm này có nguồn gốc từ truyện cổ dân gian “Vợ chàng Trương”. Nhưng điều làm nên sự khác biệt cho tác phẩm chính là tư tưởng mà nhà văn muốn gửi gắm trong câu chuyện.

Vũ Nương vốn là một người phụ nữ “người đã thùy mị nết na, lại thêm có tư dung tốt đẹp”. Những tưởng con người ấy sẽ có được cuộc sống hạnh phúc nhưng nàng lại gặp phải nhiều bất hạnh. Tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” đã thể hiện tấm lòng trân trọng của tác giả đối với những vẻ đẹp dung dị, cao cả của người phụ nữ cũng như đồng cảm với những bất hạnh mà cuộc đời họ phải hứng chịu.

Người phụ nữ Việt Nam muôn đời nay được ngợi ca bởi vẻ đẹp dịu dàng, kín đáo và tâm hồn đôn hậu bao dung. Người phụ nữ hiện lên trong “Chuyện người con gái Nam Xương” cũng vậy. Đó là nàng Vũ Nương đẹp nết đẹp người và đầy tự trọng.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách ” mở bài cho tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương”” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 06/2024!