Updated at: 09-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “kết bài cho tác phẩm “Hoàng Lê nhất thống chí”” chuẩn nhất 05/2024.

Kết bài cho tác phẩm “Hoàng Lê nhất thống chí”

KB 1

      Chiến thắng Đống Đa năm Kỉ Dậu (1789) là một trang sử chống xâm lăng vô cùng chói lọi của dân tộc ta. Nó thể hiện sức mạnh vô địch của lòng yêu nước và tinh thần quyết chiến quyết thắng giặc ngoại xâm của dân tộc ta. Nó đã dựng nên tượng đài tráng lệ, hùng vĩ người anh hùng áo vải – vua Quang Trung để dân tộc ta đời đời tự hào và ngưỡng mộ:

Mà nay áo vải cờ đào,

Giúp dân dựng nước xiết bao công trình.

(Ai tư vãn – Ngọc Hân công chúa)

Xây dựng và khắc họa hình tượng người anh hùng Nguyễn Huệ là một thành công đặc sắc. Nó làm cho trang văn Hoàng Lê nhất thống chí thấm đẫm chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng Đại Việt.

KB 2

Khép lại đoạn trích “Hồi thứ mười bốn” người đọc thấy được những âm mưu tàn ác của quân xâm lược phương Bắc đối với dân tộc ta. Đồng thời, qua đoạn trích ta càng cảm thấy tự hào hơn về truyền thống yêu nước, anh hùng của dân tộc Việt Nam, thấm thía và biết ơn sâu sắc những con người anh hùng, trong đó có nhà vua, nhà quân sự tài ba Quang Trung – Nguyễn Huệ.

KB 3

      Đọc Hồi thứ mười bốn (Hoàng Lê nhất thống chí) ta càng thấu rõ tim đen quân xâm lược phương Bắc, âm mưu của thiên triều, và bộ mặt dơ bẩn của bọn Việt gian bán nước. Ta càng thêm tự hào về truyền thống yêu nước, anh hùng của dân tộc ta, vô cùng kính phục và biết ơn Nguyễn Huệ, nhà quân sự thiên tài của Đại Việt. Nghệ thuật kể chuyện, bút pháp miêu tả nhân vật lịch sử (Nguyễn Huệ, Lê Chiêu Thống, Tôn Sĩ Nghị) rất chân thực và sinh động tạo nên những trang văn hào hùng tuyệt đẹp vừa giàu giá trị văn chương, vừa mang tính lịch sử sâu sắc.

KB 4

Qua hồi thứ mười bốn của Hoàng Lê Nhất thống chí, tác giả đã cho người đọc một cái nhìn sâu sắc và toàn diện về vẻ đẹp anh hùng, dũng cảm, mưu lược của người anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ. Chiến thắng oanh liệt vẻ vang của nhân dân ta trước kẻ thù. Đồng thời còn cho thấy sự thất bại thảm hại của nhà Thanh, và sự đáng thương của vua tôi Lê Chiêu Thống.

KB 5

Cuộc đại phá quân Thanh xâm lược là một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của dân tộc ta. Người làm nên kì tích ấy là Quang Trung – Nguyễn Huệ, vị “anh hùng áo vải” vừa có tài thao lược vừa luôn hết lòng vì dân, vì nước. Trang sử hào hùng ấy đã được ghi lại bởi Ngô gia văn phái – nhóm tác giả đã vượt qua những tư tưởng phong kiến có hữu để tái hiện lịch sử một cách chân thực.

KB 6

Bằng quan điểm lịch sử chân chính của các sử gia, Ngô gia văn phái đã ghi lại một cách chân thực và sắc nét hình ảnh hào hùng của người anh hùng áo vải Quang Trung. Bên cạnh đó là sự thảm bại của vua tôi Lê Chiêu Thống và sự thất bại nhục nhã của quân tướng nhà Thanh. Đoạn trích được trần thuật theo dòng thời gian, giọng điệu linh hoạt, khi trầm buồn, khi gấp gáp, hối hả đã cho thấy tài năng kể chuyện bậc thầy của tác giả.

KB 7

Nghệ thuật kể chuyện, bút pháp miêu tả nhân vật lịch sử (Nguyễn Huệ, Lê Chiêu Thống, Tôn Sĩ Nghị) rất chân thực và sinh động tạo nên những trang văn hào ùng tuyệt đẹp vừa giàu giá trị văn chương, vừa mang tính lịch sử sâu sắc.

KB 8

Đoạn trích “Hồi thứ mười bốn” của Hoàng Lê nhất thống chí cho ta thấy được những âm mưu tàn độc của quân xâm lược đối với dân tộc ta. Đoạn trích cũng cho ta thấy được vẻ đẹp của tinh thần đoàn kết dân tộc và tài thao lược, mưu tính tuyệt vời của một con người kiệt xuất vua Quang Trung – Nguyễn Huệ.

KB 9

Như vậy, hình ảnh vua Quang Trung Nguyễn Huệ được các tác giả Ngô Gia văn phái khắc họa một cách sống động,chân thực hình tượng của một người anh hùng trí tuệ, oai phong lẫm liệt. Điều đáng nói ở đây là các tác giả Ngô gia thuộc nhà Lê mà viết về Quang Trung trên tinh thần ngợi ca như vậy, tức là đứng trên lập trường dân tộc để phản ánh. Điều đó càng làm cho tác phẩm mang nhiều giá trị hơn.

KB 10

Hồi thứ mười bốn của “Hoàng Lê nhất thống chí” của Ngô gia văn phái cùng toàn bộ tác phẩm thực sự là những áng văn – sử chân thực, sinh động. Tập thể nhà văn chẳng những thể hiện thành công vai trò “thư ký của thời đại” của mình mà còn để lại trong lịch sử văn học dân tộc một dấu ấn đậm nét của tài năng và tâm đức.

KB 11

Nhưng có lẽ họ Ngô đã hoài công. Tình cảm xót xa có lẽ đã không thể truyền vào lòng của số đông người đọc truyện. Bởi trước đó, người viết đã quá thành công trong việc dựng lên chân dung của một triều đại không còn sức sống: một triều đại cần phải chia tay, phải đưa tiễn xuống mồ một cách vui vẻ chứ không phải một cách buồn đau. Người viết cũng đã quá thành công trong việc tạo ra cảm giác: chiến thắng oai hùng này quả thật là thuộc về người xứng đáng, quân khởi nghĩa Tây Sơn dưới sự dẫn dắt của vị anh hùng dân tộc Quang Trung.

KB 12

Qua đoạn trích trên, nhóm tác giả đã đem đến cho người đọc một bức tranh “toàn bích” về vị anh hùng oai phong, lẫm liệt và tài giỏi Quang Trung. Đó cũng chính là tấm gương sáng để chúng ta cần học hỏi và noi theo về tinh thần quả cảm, yêu nước. Lòng yêu nước chính là sức mạnh vĩ đại giúp chúng ta chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược.

KB 13

Tóm lại “Hoàng Lê nhất thống chí” và “Hồi thứ 14” không chỉ có giá trị lịch sử mà còn có giá trị văn học độc đáo, rất tiêu biểu cho thể loại tiểu thuyết lịch sử viết theo lối chương hồi. Với quan điểm lịch sử đúng đắn và niềm tự hào dân tộc, các tác giả “Hoàng Lê nhất thống chí” đã tái hiện chân thực hình ảnh người anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ qua chiến công thần tốc đại phá hai mươi chín vạn quân Thanh. Đây chính là nghệ thuật khắc họa hình tượng nhân vật – một trong các thủ pháp nghệ thuật đặc sắc, góp phần làm nên sự thành công của tác phẩm.

KB 14

Bằng những kiến thức, quan điểm lịch sử chân chính, sâu rộng của các sử gia, Ngô gia văn phái đã được công nhận là ghi lại một cách chân thực, khái quát và sắc nét hình ảnh hào hùng, dũng cảm của người anh hùng áo vải tài ba Quang Trung – Nguyễn Huệ. Bên cạnh đó còn cho thấy đây là sự thất bại thảm bại của vua tôi Lê Chiêu Thống và sự thất bại đáng nhục nhã của quân tướng vua nhà Thanh. Đoạn trích được trần thuật, ghi lại chân thực theo dòng thời gian, với giọng điệu khéo léo linh hoạt, khi trầm buồn, khi thì gấp gáp, hối hả đã cho thấy tài năng viết chuyện bậc thầy của tác giả.

KB 15

Lời văn dung dị, giàu chất gợi hình, gợi cảm, giàu giá trị nghệ thuật trần thuật đặc sắc. Tất cả đã đem đến cho người đọc những trang văn thấm đẫm nhiều cung bậc cảm xúc. Qua tác phẩm này, chúng ta có sự hình dung đầy đủ, khái quát nhất về hình ảnh hào hùng, dũng cảm của người anh hùng áo vải tài ba Quang Trung – Nguyễn Huệ. Nghệ thuật kể chuyện viết chuyện, với bút pháp miêu tả nhân vật lịch sử (bao gồm Nguyễn Huệ, Lê Chiêu Thống và Tôn Sĩ Nghị) rất chân thực khái quát và sinh động khéo lẹo tạo nên những trang văn hào hùng, mạnh mẽ, oanh liệt, tuyệt đẹp vừa giàu giá trị văn chương, vừa giàu giá trị nghệ thuật, vừa mang tính ấn tượng lịch sử sâu sắc.

KB 16

Hoàng Lê nhất thống chí là một cuốn sách của dòng họ các tác giả Ngô Thì ở làng Thanh Oai, đây là một cuốn sách ghi lại khá nhiều sự kiện lịch sử, trong đó có sự kiện vua Quang Trung – Nguyễn Huệ đã đại phá hơn ba mươi vạn quân lính nhà Thanh. Đây là một tác phẩm đã đưa con người quay ngược lại quá khứ để thấy rằng việc hiện tại chúng ta được sống trong cuộc sống như hiện nay thì xã hội thời bấy giờ và đã hòa mình vào chiến thắng vẻ vang hào hùng, oanh liệt và đắm mình trong không khí tưng bừng, vẻ vang của lịch sử năm đó. Tác giả đã chọn lựa một trình tự được kể theo diễn biến các sự kiện lịch sử, với việc sử dụng ngôn ngữ kể và tả chân thực, khéo léo và đã tạo được gây ấn tượng mạnh, đã thể hiện thái độ của chính mình với từng đối tượng khác nhau như đối với vua Quang Trung, với quân Thanh, và với vua Lê Chiêu Thống. Nhịp điệu giọng kể nhanh, lúc thì hối hả ẩn chứa trong đó cả sự hả hê, lúc thì sung sướng trước chiến thắng oanh liệt, vẻ vang của vua Quang Trung và đồng thời sự thất bại thảm hại, nhục nhã của kẻ thù. Nhịp điệu cũng có lúc có phần chậm hơn, nhẹ hơn để không giấu giếm được sự ngậm ngùi, thua cuộc, xót thương khi miêu tả tỉ mỉ, khéo léo cuộc tháo chạy, trốn chạy của vua tôi Lê Chiêu Thống bởi vì họ vốn là những cựu thần đã tưng của nhà Lê. Đoạn trích là những thể hiện quan điểm lịch sử đúng đắn, vẻ vang của tinh thần yêu nước thương dân của nhóm tác giả hồi đó và qua đó lên án lũ bán nước, hại dân, cướp nước.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “kết bài cho tác phẩm “Hoàng Lê nhất thống chí”” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 05/2024!