Updated at: 21-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “kết bài cho tác phẩm Con cò” chuẩn nhất 04/2024.

Tổng hợp các cách kết bài cho tác phẩm Con cò hay và chi tiết nhất

KB 1

Con cò của Chế Lan Viên là bài thơ rất thành công trong việc vận dụng sáng tạo hình tượng con cò, đúc kết những suy tư sâu sắc, ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng cao cả và ý nghĩa của lời ru đối với cuộc đời mỗi con người. Nhà thơ muốn nhắc nhở mỗi chúng ta hãy biết yêu thương, quý trọng những tình cảm gia đình đừng vì những nông nổi của tuổi trẻ mà đánh mất đi những giá trị tốt đẹp của cuộc sống.

KB 2

Phải chăng người mẹ hiền đang bâng khuâng về câu hát: “Có xáo thì xáo nước trong – Đừng xáo nước đục đau lòng cò con ?” Thác trong còn hơn sống đục, ấy là ý vị cuộc đời đáng thương, đáng trọng xưa nay. Bài thơ Con cò là một bài thơ có đề tài nhỏ nhưng mang ý nghĩa sâu sắc: ca ngợi tình mẹ bao la, nói lên tình thương cuộc đời. Rất nhân hậu và nhân tình.

KB 3

Chỉ cần một con cò thôi cũng đã đủ chất chứa biết bao nhiêu tâm tình, ước vọng của mẹ dành cho con. Lời ru chính là lòng mẹ đã nuôi dưỡng tâm hồn đứa con thêm trưởng thành. Và con cò, lời ru, lòng mẹ chính là cuộc đời, là tâm hồn đất nước dân tộc hòa quyện giúp cho con khôn lớn thành người. Từ đó, ta mới thấm thía hết được câu thơ của Nguyễn Duy về lòng mẹ bao la:

Ta đi trọn kiếp con người

Cũng không đi hết những lời mẹ ru.

“Bài “Con cò” mang âm điệu đồng dao, nhịp thơ và giọng thơ thấm vào hồn ca dao, dân ca một cách đằm thắm, nhẹ nhàng. 51 câu thơ tự do, câu ngắn nhất hai chữ, câu dài nhất tám chữ, đan xen, kết chuỗi thành lời ru ngân nga, ngọt ngào, biểu hiện tình thương và ước mơ của người mẹ hiền đối với con thơ”.

KB 4

Khai thác thành công chất liệu dân gian qua hình tượng con cò, Chế Lan Viên đã thể hiện ý nghĩa to lớn, cao cả của tình mẫu tử trong cuộc đời mỗi con người. Bài thơ cũng là lời nhắc nhở nhẹ nhàng mà sâu sắc đến mỗi con người cần phải biết trân quý tình cảm thiêng liêng này, biết báo đáp công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ.

KB 5

Bài thơ được sáng tác với bút pháp nghệ thuật độc đáo. Với thể thơ tự do nhà thơ có thể dễ dàng biểu đạt cảm xúc một cách tự nhiên, sinh động. Bài thơ còn là lời ru là lời triết lý về cuộc đời. Bài thơ Con cò là một bài hát ru thấm đẫm tình mẫu tử. Bài thơ khiến cho người đọc như được trở về với tuổi thơ, với cánh cò từng in dấu trong những ngày thơ bé, những giấc mộng trưa hè.

KB 6

Chế Lan Viên đã tài hoa khi với chỉ 51 câu thơ tự do, ông đã mô tả được tình yêu to lớn, thiêng liêng mà người mẹ dành cho con của mình. Từ khi con còn nằm trong nôi, cho tới khi được bế trên tay, đi học và đến khi trưởng thành, tình mẫu tử vẫn bao phủ, che chở con trong vòng tay ấm áp và trái tim yêu thương của người mẹ.

Và trên chặng đường đời dài và rộng con đi, người mẹ vẫn luôn bên con, sự hiện diện và tình yêu thương của mẹ luôn che chở, động viên và ủng hộ con trong mọi hoàn cảnh. Tình yêu của mẹ còn được thể hiện qua ước mơ và hy vọng của mẹ về một tương lai tươi sáng, tự do cho con.

Bài thơ “Con cò” là một tuyệt phẩm thơ ca về tình mẫu tử, nhắc nhở chúng ta về sự quan trọng và ý nghĩa của tình yêu và công lao của mẹ trong cuộc đời chúng ta. Sự che chở, yêu thương và bảo vệ của người mẹ sẽ luôn ở bên chúng ta, giúp cho chúng ta có thể vượt qua mọi khó khăn, trưởng thành và thành công trong cuộc sống.

KB 7

Phần kết bài thơ “Con cò” của Chế Lan Viên tuy ngắn gọn nhưng lại vô cùng sâu sắc và ý nghĩa: “Con dù lớn vẫn là con của mẹ/ Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con”. Điều mà tác giả muốn truyền tải đến độc giả qua phần kết bài này chính là tình yêu và sự hy sinh vô bờ bến của mẹ dành cho con. Bất kể con đang ở đâu, làm gì thì lòng mẹ vẫn mãi theo đuổi và chăm sóc con suốt đời. Tình yêu của mẹ như ánh nắng mai rực rỡ chiếu sáng con đường dài mà con sẽ phải đi, giúp con vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Nhưng đồng thời, phần kết bài cũng gợi nhắc cho mỗi người con về trách nhiệm của mình đối với tình yêu và sự hy sinh vô bờ bến của mẹ. Hãy luôn nhớ đến mẹ và không quên giá trị của tình thân, đừng lạc đường trong kiếp mà quên đi người đã sinh ra và nuôi dưỡng mình. Hãy trân trọng và yêu thương mẹ, đó là nghĩa vụ, là sự trả ơn vô hạn của mỗi người con.

KB 8

Từ hình ảnh con cò trong ca dao, nhà thơ Chế Lan Viên đã thành công trong việc miêu tả tình mẫu tử thiêng liêng, sức mạnh và ý nghĩa của nó trong cuộc sống của chúng ta. Bài thơ “Con cò” của ông không chỉ tuyệt vời trong việc truyền tải thông điệp về tình yêu của mẹ dành cho con, mà còn thúc đẩy chúng ta có ý thức báo đáp công ơn sinh thành to lớn như biển khơi vô tận. Như một hình ảnh thuần khiết, con cò trong ca dao đã được nhà thơ khéo léo mượn để tạo nên một bài thơ đầy cảm xúc và ý nghĩa. Tình mẫu tử trong bài thơ được miêu tả đầy cảm động và sâu sắc, khiến người đọc cảm nhận được một cảm giác ấm áp và an yên trong lòng. Từ đó, chúng ta được nhắc nhở rằng, tình yêu và công lao của mẹ là vô giá, cần được trân quý và báo đáp hết mình. Bài thơ “Con cò” của Chế Lan Viên là một lời nhắc nhở đầy ý nghĩa về tình mẫu tử và những giá trị đích thực trong cuộc sống.

KB 9

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ/ Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con”, những tiếng thơ tha thiết như lời nói dịu dàng của mẹ như vỗ về, như chạm đến phần tình cảm mềm mại, thiêng liêng nhất trong trái tim của mỗi người. Bài thơ Con cò không chỉ khắc họa thành công, cảm động tình cảm mẫu tử thiêng liêng, sự bao la, rộng lớn của tình thương mà mẹ dành cho con mà còn khơi dậy tình yêu, ý thức trách nhiệm của mỗi người con đối với tình yêu và sự hi sinh vô bờ bến của mẹ.

KB 10

Đọc bài thơ “Con cò” của Chế Lan Viên, ta như được đưa về không gian của ca dao dân ca quen thuộc, vừa trở về tuổi thơ đầy ấm áp, vừa cảm nhận được những hành động yêu thương của mẹ hiện lên trong từng câu, từng chữ. Bài thơ mang đến cho chúng ta những cảm xúc thiêng liêng, những giây phút đong đầy tình cảm và niềm tự hào về tình mẫu tử trong cuộc sống.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “kết bài cho tác phẩm Con cò” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 04/2024!