Updated at: 30-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Tổng hợp các cách kết bài cho tác phẩm Bắc Sơn hay nhất

KB 1

Qua đoạn trích ta có thể thấy rằng, sức mạnh của tình yêu nước, sức mạnh của cách mạng sẽ không bao giờ bị dập tắt. Ngay cả những người ở vị trí trung gian khó sử như Thơm cũng sẽ quyết định chọn cách mạng. Những tên bán nước cầu vinh sẽ không bao giờ có kết cục tốt.

KB 2

Như vậy, vở kịch “Bắc Sơn” là một vở kịch viết về đề tài chiến tranh, với những tình huống, xung đột kịch mà nhà văn Nguyễn Huy Tưởng xây dựng, chân dung của con người Cách mạng đã xuất hiện rõ nét, đứng trước những sự lựa chọn khó khăn, cuối cùng Thơm vẫn theo và tin tưởng cách mạng, gác bỏ tình cảm cá nhân mà theo tình cảm đất nước. Đây cũng là nhân vật tư tưởng của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, thể hiện được lòng tin của nhà văn vào Cách mạng.

KB 3

Bắc Sơn đã có sức cuốn hút công chúng bởi lẽ tác phẩm đem lại hình ảnh chân thực về những chiến sĩ cách mạng trong những ngày sục sôi của khởi nghĩa Bắc Sơn. Qua đó, nhà văn còn khẳng định tấm lòng của nhân dân không rời xa cách mạng ngay cả trong giờ phút nguy nan nhất . Qua hình tượng nhân vật Thơm, công chúng còn có dịp chứng kiến sức cảm hoá của cách mạng với quần chúng. Chính mối quan hệ này đã làm nên sức sống lâu bền của tác phẩm.

KB 4

Có thể nói, con đường đến với cách mạng của Thơm tiêu biểu cho một bộ phận không nhỏ nhân dân thời kì đó: đi từ nỗi đau cá nhân đến sự căm ghét bọn bán nước, cướp nước; nhận ra bản chất tốt đẹp của cách mạng và ủng hộ cách mạng. Qua nhân vật Thơm, Nguyễn Huy Tưởng đã bày tỏ lòng tin yêu, sự biết ơn đối với nhân dân: Nhân dân là cái nôi nuôi dưỡng và bảo vệ cách mạng.

KB 5

Bắc Sơn được đánh giá là vở kịch khởi đầu cho nền kịch cách mạng trên sân khấu nước nhà từ sau Cách mạng tháng Tám 1945. Với vở kịch này, lần đầu tiên hiện thực cách mạng và những con người mới của thời đại đã được tác giả đưa lên sân khấu một cách thành công, gây được ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả.

KB 6

Thông qua đoạn trích trong vở kịch “Bắc Sơn”, ta có thể nhận thấy rằng sức mạnh của tình yêu quê hương và cách mạng là không thể bị đàn áp hoặc bị đánh bại. Ngay cả những người đứng ở vị trí trung gian và khó tính như Thơm cũng sẽ phải quyết định ủng hộ cách mạng. Các tay sai bán nước, lạm dụng quyền lực để kiếm lợi sẽ không bao giờ có thể đạt được kết quả tốt đẹp. Chỉ có những người yêu nước và đồng lòng với nhau mới có thể giành được thắng lợi trong cuộc cách mạng.

KB 7

Như vậy, Vở kịch “Bắc Sơn” của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng là một tác phẩm nghệ thuật sâu sắc và giàu ý nghĩa về đề tài chiến tranh. Những tình huống và xung đột kịch tính được xây dựng trong tác phẩm đã giúp khắc họa chân dung của con người Cách mạng một cách rõ nét, đặc biệt là trong những tình huống khó khăn và đầy thử thách. Nhân vật Thơm, một người phụ nữ kiên cường và quyết tâm, đã xuất hiện như một tượng đài tư tưởng cho sự đấu tranh của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh ác liệt đó. Thơm đã vượt qua những lựa chọn khó khăn và tin tưởng vào cách mạng, từ bỏ tình cảm cá nhân để đồng hành với tình cảm đất nước. Tác phẩm cũng phản ánh tư tưởng và lòng tin của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng vào cách mạng, nhân vật Thơm đã trở thành biểu tượng cho những giá trị và ý chí kiên cường của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập và tự do của đất nước.

KB 8

Thành tựu nghệ thuật viết kịch của Nguyễn Huy Tưởng bắt đầu từ vở kịch “Bắc Sơn”, trong đó ông đã khéo léo xây dựng các tình huống kịch, thể hiện những xung đột cơ bản và phát triển những căng thẳng này đến đỉnh điểm trước khi tìm ra cách giải quyết hợp lý. Tác giả đã thể hiện thành công những cuộc đối đầu gay cấn giữa các nhân vật chính Ngọc, Thái, Cửu giữa bối cảnh cuộc khởi nghĩa bị đàn áp, Ngọc và đồng bọn săn lùng những người cách mạng. Những xung đột nội tâm của vở kịch cũng xảy ra trong nhân vật Thơm, thúc đẩy diễn biến tình cảm của nhân vật đến bước ngoặt quyết định là hoàn toàn ủng hộ cách mạng. Trong “Bắc Sơn”, khả năng xây dựng nhân vật phức tạp và hấp dẫn của tác giả thể hiện rõ qua cách ông miêu tả những quan điểm và động cơ khác nhau của mỗi nhân vật. Ngọc, Thái và Cửu đều là những nhân vật đa chiều, mỗi người đều có điểm mạnh và khuyết điểm riêng. Xung đột bên ngoài của vở kịch giữa các nhân vật được làm sống động thông qua tương tác, đối thoại và hành động của họ, tạo ra bầu không khí căng thẳng và hấp dẫn cho khán giả. Hơn nữa, những xung đột nội bộ của vở kịch cũng hấp dẫn không kém. Sự rối loạn nội tâm của Thơm và sự đấu tranh để lựa chọn giữa mong muốn cá nhân của mình và lợi ích lớn hơn của cuộc cách mạng đã tạo thêm chiều sâu và sự phức tạp cho cốt truyện của vở kịch. Tác giả đã sử dụng thành công xung đột này để thúc đẩy sự phát triển cảm xúc của nhân vật và tạo ra một khoảnh khắc mạnh mẽ khi Thơm cuối cùng đã chọn hoàn toàn ủng hộ cách mạng. Nhìn chung, “Bắc Sơn” là vở kịch đột phá, đánh dấu sự khởi đầu của sân khấu cách mạng Việt Nam sau Cách mạng tháng Tám năm 1945. Thành công của vở diễn là nhờ khả năng đưa cách mạng và con người mới của thời đại vào sân khấu của tác giả. một cách chân thực và lôi cuốn, để lại ấn tượng khó phai trong lòng khán giả.

KB 9

Với bút danh Nguyễn Huy Tưởng, tác giả đã tạo ra vở kịch Bắc Sơn với nội dung và cốt truyện đặc sắc, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử văn học nước nhà. Qua việc xây dựng tình huống kịch tính và cách thể hiện tâm lý nhân vật, tác giả đã khéo léo thể hiện sự tin tưởng và khát khao của một thế hệ trẻ trong việc theo đuổi con đường cách mạng. Cách mạng được coi là con đường duy nhất để đạt được độc lập dân tộc và sự phát triển của đất nước. Bằng cách phác họa những nhân vật chân thật, giàu sức sống và lòng quyết chiến quyết thắng, tác giả đã thể hiện sự trân trọng và tôn vinh những người thật thà, chân phương. Với chủ đề cách mạng, Bắc Sơn đã ca ngợi tinh thần chiến đấu và vai trò của các cán bộ cách mạng trong việc định hướng tư tưởng đấu tranh của nhân dân. Nhờ đó, tác giả đã biểu dương tinh thần yêu nước và ý chiến quật cường chiến đấu của quần chúng. Hồi IV của vở kịch được xem là một trong những đoạn nổi bật nhất với tình huống gấp gáp, thể hiện bước ngoặt kịch tính về cả tâm lý nhân vật và diễn biến sự kiện.

KB 10

Sau khi kết thúc những lời đối thoại cuối cùng của hai lớp kịch hồii bốn vở Bắc Sơn, chúng ta có thể nhìn lại và cảm nhận được rằng, mặc dù câu chuyện đã khép lại, tuy nhiên, sự kiện cách mạng và những nhân vật mới của thời đại đang quẩn quanh chúng ta, vẫn luôn sống động và đầy cảm hứng. Những người chiến sĩ cách mạng đã đánh dấu một trang sử mới cho đất nước và họ sẽ mãi mãi được ghi nhớ trong lòng của chúng ta. Nhân vật Thơm trong câu chuyện là một ví dụ điển hình cho cả một cộng đồng người dân đang chuyển mình mạnh mẽ và dứt khoát đi theo con đường cách mạng, thức tỉnh dưới ánh sáng của Đảng. Họ đã giành lấy sự an yên trong tâm hồn, tiếp nối và phát huy truyền thống yêu nước của mỗi gia đình, mỗi vùng miền. Đó là một phần quan trọng trong việc làm nên chiến thắng của cả một dân tộc anh dũng và kiên cường. Chúng ta hãy nhìn vào quá khứ để học hỏi và cảm nhận những giá trị văn hoá, lịch sử và truyền thống của đất nước. Chúng ta cần tiếp tục phát huy và bảo tồn những giá trị đó, đồng thời đón nhận và gìn giữ những giá trị mới để đưa đất nước phát triển đi lên.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “kết bài cho tác phẩm Bắc Sơn” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 05/2024!