Updated at: 29-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “Tóm tắt truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê” chuẩn nhất 05/2024.

Tóm tắt truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê- Mẫu 1

Tổ trinh sát mặt đường gồm có ba cô gái: Thao, Nho và Phương Định. Họ ở trong một cái hang dưới chân cao điểm – địa điểm vô cùng nguy hiểm và đầy khó khăn. Nhiệm vụ của họ là quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá phải san lấp, đánh dấu các trái bom chưa nổ và phá bom. Công việc hết sức nguy hiểm nhưng cả ba cô gái vẫn có những niềm vui hồn nhiên của tuổi trẻ, những những giây phút thanh thản, mơ mộng. Mỗi người một tính nết, nhưng ở họ có chung nét đẹp của những thanh niên xung phong thời chống Mỹ. Họ là những người đầy nhiệt huyết, trách nhiệm, xinh đẹp. Và đặc biệt họ sống gắn bó, yêu thương nhau trong tình đồng chí đồng đội. Trong một lần phá bom, Nho đã bị thương và được sự chăm sóc, lo lắng chu đáo của hai người đồng đội. Một cơn mưa đá bất chợt đến trên điểm cao khiến các cô hết sức vui thích và thể hiện tính cách hồn nhiên, con trẻ của mình.

Tóm tắt truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê- Mẫu 2

“Những ngôi sao xa xôi” kể về cuộc sống chiến đấu của ba cô thanh niên xung phong – tổ trinh sát mặt đường – Phương Định, Nho và chị Thao. Họ sống trong một cái hang trên cao điểm tại một vùng trọng điểm ở tuyến đường Trường Sơn những năm chống Mỹ. Công việc của họ là quan sát máy bay địch ném bom, đo khối lượng đất đá để san lấp hố bom do địch gây ra, đánh dấu những quả bom chưa nổ và phá bom. Công việc nguy hiểm, luôn phải đối mặt với cái chết, nhưng cuộc sống của họ vẫn không mất đi niềm vui hồn nhiên của tuổi trẻ, những giây phút thảnh thơi, thơ mộng. Họ rất gắn bó, yêu thương nhau dù mỗi người một cá tính. Trong một lần phá bom, Nho bị thương, hai người đồng đội hết lòng lo lắng và chăm sóc cho Nho. Một cơn mưa đá vụt đến và vụt đi đã gợi trong lòng Phương Định bao hoài niệm, khát khao.

Tóm tắt truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê- Mẫu 3

Thao, Nho và Phương Định là 3 cô gái thanh niên xung phong làm việc trên một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn xưa. Nhiệm vụ của họ là quan sát vị trí địch ném bom, đo khối lượng đất, đá và san lấp, đánh dấu những trái bom chưa nổ. Tuy công việc gian khổ, hiểm nguy luôn rình rập nhưng cả 3 cô gái đều hết lòng với công việc, trong cuộc sống đời thường họ là những cô gái trẻ trung, yêu đời, cũng có những phút giây mộng mơ, lãng mạn. Thao, Nho và Phương Định mỗi người một tính khác nhau nhưng cùng chung nét đẹp của thanh niên xung phong thời kháng chiến chống Mĩ: chiến đấu thì kiên cường, quả cảm, sống thì yêu thương, đoàn kết.

Tóm tắt truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê- Mẫu 4

Trên tuyến đường Trường Sơn ác liệt, tại một trọng điểm, ba chị em Nho, Thao, Phương Định sống cùng nhau để làm nhiệm vụ phá bom. Họ là những cô gái trẻ trung, nữ tính nhưng cũng rất dũng cảm, kiên cường. Nho thích may vá, thêu thùa, Chị Thao tổ trưởng luôn rất bình tĩnh, quyết đoán và táo bạo, nhưng chị rất sợ máu, chị có thể ngất đi khi nhìn thấy máu. Phương Định là một cô gái Hà Nội, cô luôn nhớ về mẹ và thủ đô thân yêu. Phương Định có tâm hồn mộng mơ, hay ngắm mình trước gương. Cô không hay bày tỏ cảm xúc của mình trước đám đông nên thường bị tưởng là kiêu kì. Thực chất Phương Định rất đơn giản, cô yêu thương hai người đồng đội còn lại. Cả ba cô gái đều có những nét nữ tính, bộc lộ đời sống tinh thần tươi vui trong những năm tháng chiến đấu gian khổ của dân tộc.

Tóm tắt truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê- Mẫu 5

Ba nữ thanh niên xung phong làm thành một tổ trinh sát mặt đường tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Họ gồm có hai cô gái còn rất trẻ là Định và Nho, còn tổ trưởng là chị Thao lớn tuổi hơn một chút. Nhiệm vụ của họ là quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá phải san lấp do bom địch gây ra, đánh dấu vị trí các trái bom chưa nổ và phá bom. Công việc của họ hết sức nguy hiểm vì thường xuyên phải chạy trên cao điểm giữa ban ngày và máy bay địch có thể ập đến bất cứ lúc nào. Đặc biệt họ phải bình tĩnh đối mặt với thần chết trong mỗi lần phá bom- mà công việc này diễn ra hằng ngày, thậm chí mấy lần trong một ngày. Họ ở trong một cái hang, dưới chân cao điểm, tách xa đơn vị. Cuộc sống của ba cô gái ở nơi trọng điểm giữa chiến trường dù khắc nghiệt và nguy hiểm nhưng vẫn có những niềm vui hồn nhiên của tuổi trẻ, những giây phút thanh thản, mơ mộng và đặc biệt là họ rất gắn bó, yêu thương nhau trong tình đồng đội, dù mỗi người một cá tính. Phương Định, nhân vật kể chuyện và cũng là nhân vật chính, là một cô gái giàu cảm xúc, hay mơ mộng, hồn nhiên và luôn nhớ về những kỉ niệm của tuổi thiếu nữ, với gia đình và thành phố thân yêu của mình. Ở phần cuối, truyện tập trung miêu tả hành động và tâm trạng của các nhân vật mà chủ yếu là của Phương Định, trong một lần phá bom, Nho bị thương và sự lo lắng, săn sóc của hai người đồng đội.

Tóm tắt truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê- Mẫu 6

Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” là một trong những tác phẩm đầu tay xuất sắc của tác giả Lê Minh Khuê, được viết năm 1971. Truyện ca ngợi cuộc sống và tinh thần chiến đấu của những cô gái thanh niên xung phong trên đường Trường Sơn trong thời kỳ Cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước của nhân dân ta.

“Những ngôi sao xa xôi” kể về ba cô gái trong nhóm trinh sát ven đường là Thao, Phương Định và Nho. Họ sống trong  hang đá ở đầu khu vực trọng điểm Đường Trường Sơn. Công việc của họ là túc trực trên đỉnh, chờ xem máy bay địch thả bom. Khi có bom nổ phải nhanh chóng chạy lên, đo khối lượng đất đá san lấp hố bom địch đào, đánh dấu bom chưa nổ rồi mới tiến hành phá bom. Các cô gái ngày nào cũng cười nói vui vẻ mặc dù công việc tuy đơn giản nhưng cũng lắm gian nan, luôn đối mặt với  nguy hiểm và cái chết cận kề. Cuộc sống của Thao, Phương Định và Nho dường như chưa bao giờ mất đi sự vui vẻ, tươi tắn, hồn nhiên và ước mơ của tuổi trẻ. Ba cô gái với ba tính cách khác nhau. Thao thích chép bài vào cuốn sổ nhỏ, Phương Định luôn mơ mộng và cố  nhớ về những kỉ niệm đẹp của tuổi thiếu nữ khi được ở bên  gia đình và những người thân yêu. Còn Nho thì ngược lại, rất thích thêu thùa, nhưng chỉ thêu được những bông hoa trông cẩu thả và lòe loẹt. Mỗi người một vẻ ngoài khác nhau nhưng họ luôn sống tình cảm, quan tâm, chăm sóc lẫn nhau như anh em ruột thịt trong một gia đình.

Và trong trận địch ném bom, Nho bị thương nặng, Thao và Phương Định đã rất lo lắng, ngày đêm chăm sóc cho Nho. Khoảnh khắc ấy, có một cơn mua đá đến bất chợt, nhưng rồi cũng nhanh chóng qua đi, để lại bao niềm vui trong lòng các cô gái. Đặc biệt là Phương Định – bao hoài niệm xưa cũ và khao khát một tương lai mới hiện lên trong lòng cô.

Truyện được Phương Định kể theo ngôi thứ nhất nên tạo được góc nhìn hiện thực, dễ dàng tái hiện hiện thực phũ phàng của chiến tranh. Đồng thời, khắc họa rõ nét thế giới nội tâm, tình cảm, suy nghĩ của nhân vật, vẻ đẹp con người toát lên trong chiến tranh.

Tóm tắt truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê- Mẫu 7

Ba nữ thanh niên xung phong làm thành một tổ trinh sát mặt đường tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Họ bao gồm có ba cô gái còn rất trẻ Thao – tổ trưởng, Phương Định và Nho. Nhiệm vụ của họ là quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá phải san lấp do bom địch gây ra, đánh dấu vị trí các trái bom chưa nổ và phá bom. Công việc của họ hết sức nguy hiểm vì thường xuyên phải chạy trên cao điểm giữa ban ngày và máy bay địch có thể ập đến bất cứ lúc nào. Đặc biệt họ phải bình tĩnh đối mặt với thần chết trong mỗi lần phá bom – mà công việc này diễn ra hằng ngày, thậm chí mấy lần trong một ngày. Họ ở trong một cái hang, dưới chân cao điểm, tách xa đơn vị. Cuộc sống của ba cô gái ở nơi trọng điểm giữa chiến trường dù khắc nghiệt và nguy hiểm nhưng vẫn có những niềm vui hồn nhiên của tuổi trẻ, những giây phút thanh thản, mơ mộng và đặc biệt là họ rất gắn bó, yêu thương nhau trong tình đồng đội, dù mỗi người một cá tính. Phương Định, nhân vật kể chuyện và cũng là nhân vật chính, là một cô gái giàu cảm xúc, hay mơ mộng, hồn nhiên và luôn nhớ về những kỉ niệm của tuổi thiếu nữ, với gia đình và thành phố thân yêu của mình. Trong một lần phá bom, Nho bị thương và sự lo lắng, săn sóc của hai người đồng đội. Cuối truyện một cơn mưa đá chợt đến khiến cả ba vô cùng thích thú.

Tóm tắt truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê- Mẫu 9

Những ngôi sao xa xôi, một câu chuyện về sự chiến đấu và sự hy sinh của ba cô thanh niên xung phong, Phương Định, Nho và chị Thao. Họ đã tình nguyện tham gia tổ trinh sát mặt đường tại một vùng trọng điểm ở tuyến đường Trường Sơn, nơi đang diễn ra cuộc chiến chống lại Mỹ.

Cuộc sống của họ rất nguy hiểm và đầy thử thách, bởi công việc của họ là phải quan sát máy bay địch ném bom, đo khối lượng đất đá để san lấp hố bom do địch gây ra, đánh dấu những quả bom chưa nổ và phá bom. Tuy nhiên, dù phải đối mặt với cái chết hàng ngày, cuộc sống của họ vẫn không mất đi niềm vui hồn nhiên của tuổi trẻ, những giây phút thảnh thơi, thơ mộng. Phương Định, Nho và chị Thao rất gắn bó và yêu thương nhau dù mỗi người một cá tính. Họ luôn sát cánh bên nhau trong mọi tình huống, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ đồng đội và đất nước.

Một lần, trong khi phá bom, Nho đã bị thương nặng. Hai người đồng đội là Phương Định và chị Thao đã hết lòng lo lắng và chăm sóc cho Nho. Dù vậy, cuộc sống của họ vẫn tiếp diễn, với những khoảnh khắc bình yên giữa những cuộc chiến đầy nguy hiểm. Một ngày nọ, khi mưa đá đang rơi rất to, Phương Định nhìn lên bầu trời và gợi nhớ về quá khứ của mình. Cô nhớ về gia đình và những người thân yêu mà cô phải rời xa để tham gia chiến tranh. Cô cũng nhớ về những giấc mơ và khát khao của mình, về tương lai tươi sáng mà cô mong muốn.

Dù cuộc sống của họ đầy những khó khăn và gian khổ, nhưng Phương Định, Nho và chị Thao vẫn kiên trì và quyết tâm tiếp tục chiến đấu, hy vọng một ngày nào đó chiến tranh kết thúc, hòa bình lập lại, ba cô gái sẽ được trở về bên gia đình thân yêu.

Tóm tắt truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê- Mẫu 10

Cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước ác liệt đã đem lại cho Việt Nam nhiều câu chuyện đầy cảm hứng, hy vọng và tình yêu nước thiêng liêng, cao cả. Trong đó câu chuyện “Những ngôi sao xa xôi” của tác giả Lê Minh Khuê kể về ba nữ thanh niên xung phong là Nho, Thao và Phương Định, những chiến sĩ của tổ trinh sát mặt đường tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Nhiệm vụ của họ là quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá cần phải san lấp, đồng thời đánh dấu vị trí các quả bom chưa nổ và phá bỏ chúng, để đảm bảo cho xe bộ đội có thể thuận lợi di chuyển. Tác giả Lê Minh Khuê đã tận tình miêu tả về sự dũng cảm và tinh thần hy sinh của ba cô gái trẻ này, đồng thời ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn và sự can đảm của thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kì kháng chiến.

Hoàn cảnh sáng tác và Giá trị

– Hoàn cảnh sáng tác: Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi được viết năm 1971, lúc cuộc kháng chiến chống Mĩ diễn ra vô cùng ác liệt, lúc đó tác giả từng là chiến sĩ thanh niên xung phong ở Trường Sơn.

– Giá trị nội dung: Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê đã khắc họa rõ nét tâm hồn trong sáng, mộng mơ cùng tinh thần lạc quan dũng cảm giàu nghị lực của những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. Đó cũng là hình ảnh đẹp của thanh niên, thế hệ trẻ Việt Nam những năm kháng chiến chống Mĩ.

– Giá trị nghệ thuật: Truyện ngắn có cách kể chuyện tự nhiên: ngôi kể thứ nhất – Phương Định kể chuyện làm tăng tính chân thực, ngôn ngữ truyện sinh động, trẻ trung, nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật qua hành động, lời nói, suy nghĩ xuất sắc.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách ” Tóm tắt truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 05/2024!