Updated at: 08-05-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách thuyết minh về tác hại của thuốc lá chuẩn nhất 04/2024.

Dàn ý

1. Mở bàiGiới thiệu về đối tượng thuyết minh thuốc lá và tác hại của thuốc lá

Xã hội càng ngày càng phát triển đời sống càng nâng cao song lại có nhiều tác nhân gây hại tới sức khỏe con người trong đó có hút thuốc lá.

2. Thân bàiThuyết minh về tác hại của thuốc lá

a. Thuốc lá là gì?

Thuốc lá là một loại cây có độc, nhất là những lá già, có hàm lượng Nicotin cao. Người ta đã thấy người lớn chết do dùng khoảng 15 – 20g thuốc lá dưới dạng thuốc nước để thụt tháo đại trực tràng. Trẻ con chỉ cần uống một vài gram sẽ tử vong.

b. Nguyên nhân con người hút thuốc lá

– Do con người thiếu ý thức phòng ngừa bênh tật.

– Chưa thấy hết tác hại của hút thuốc lá.

– Do thói quen giao tiếp hoặc di công việc quá căng thẳng, nặng nề, mệt mỏi, đòi hỏi có sự thư giãn.

– Do học đòi bắt chước, đua đòi với bạn bè.

– Do gia đình không quan tâm, không quản lý sát sao con cái.

c. Tình trạng hút thuốc lá hiện nay

– Ở Việt Nam, các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam.

– Mỗi năm có khoảng 40.000 ca tử vong mỗi năm gây ra – tức là hơn 100 người chết vì thuốc lá mỗi ngày.

– Theo như tình trạng hiện giờ thì ước tính số tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm sẽ tăng lên thành 70.000 người vào năm 2030.

– Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất thế giới với 47,4%.

– Trong tổng số 15 triệu người hút thuốc có 12,8 triệu (39,4% nam và 1.2% nữ) hút thuốc lá điếu. Hiện có 4,1 triệu người lớn hút thuốc lào (GATS 2010).

– 67% người không hút thuốc (khoảng 33 triệu người) nói họ bị tiếp xúc với khói thuốc thụ động tại nhà và 49% người lao động (khoảng 5 triệu người) cho biết họ bị ảnh hưởng bởi khói thuốc thụ động tại nơi làm việc (GATS 2010).

– Các nhà xã hội học thống kê, nếu số tiền mua thuốc hút được dùng để mua thực phẩm hoặc chi tiêu cho các nhu cầu cần thiết khác của hộ gia đình, hơn hai triệu người Việt Nam có thể thoát nghèo.

d. Tác hại của thuốc lá:

– Hút thuốc lá là nguyên nhân gây nên nhiều loại ung thư như: Ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư miệng, ung thư thận và bàng quang, ung thư hậu môn trực tràng, ung thư bộ phận sinh dục,….

– Trẻ em hít phải khói thuốc có nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, viêm tai giữa, tăng nguy cơ lên cơn hen, làm giảm trí tuệ,….

– Hút thuốc làm rất có hại cho phụ nữ mang thai, có thể tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, trẻ đẻ non, trẻ đẻ thiếu cân, các dị tật bẩm sinh ở trẻ…

e. Biện pháp để giảm thiểu tác hại của thuốc lá: Ngừng hút thuốc

– Cần tuyên truyền nhiều hơn về tác hại của thuốc lá trên các phương tiện truyền thông đại chúng, coi việc hút thuốc lá là hành vi không đẹp, nó biểu hiện của việc nghiện ngập.

– Cần phân tích cho người thân, bạn bè hiểu được nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến ngày hôm nay mà còn ảnh hưởng về sau.

– Có lệnh cấm ở những nơi công cộng, xử phạt thật nghiêm khắc với những người vi phạm và hạn chế sản xuất thuốc lá.

– Gia đình cần phải quan tâm tới con cái nhiều hơn và cần phải theo dõi sát xao mọi hành động của con cái, nếu như lỡ hút thì phải ngăn chặn kịp thời.

– Học sinh chúng ta khi còn ngồi trên ghế nhà trường yếu tố quan trọng nhất là bản thân phải có ý thức cao, chủ động không hút thuốc lá để giữ gìn sức khỏe của bản thân và gia đình.

3. Kết bài: nêu cảm nghĩ của em về tác hại nghiêm trọng của thuốc lá

– Thuốc lá rất có hại cho sức khỏe nên hãy bỏ thuốc ngay từ bây giờ.

– Hãy bảo vệ chính bạn cũng là bảo vệ những người thân trong gia đình bạn.

Thuyết minh về tác hại của thuốc lá- mẫu 1

Đã có người từng nói đến một loại ôn dịch đe dọa đến tính mạng loài người. Loại ôn dịch này thầm lặng và trốn núp nên càng trở nên đáng sợ. Đó chính là thứ ngày ngày được bày bán ở các hàng tạp hóa và xuất hiện trong hiều gia đình: thuốc lá.

Chúng ta có thể viết ra được không biết bao nhiêu là trang giấy để nói về tác hại thuốc lá. Mỗi năm, thế giới có 5 triệu người chết vì thuốc lá, nhiều hơn số tử vong do tai nạn, bị lao và AIDS cộng lại. Nếu không có biện pháp ngăn chặn, sau 25 năm nữa, con số này sẽ là 10 triệu ca; 2/3 trong số đó thuộc các nước đang phát triển. Thuốc lá được tạo nên từ những gì mà lại gây hại đến vậy?

Trong khói thuốc lá có hơn 4000 hóa chất trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khoẻ, bao gồm chất gây nghiện, các chất gây độc và 43 được biết là nguyên nhân gây ung thư. Hút thuốc làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 đến 80%, chủ yếu là do các bệnh ung thư (ung thư phổi), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các bệnh tim gây suy thoái giống nòi do làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.

Ngoài ra, hút thuốc còn làm giảm khả năng lưu thông của máu trong cơ thể, tăng nhịp tim và làm suy giảm sức khoẻ của bạn, dẫn đến nhiều bệnh ung thư khác như ung tư miệng, đại tràng, vòm họng, thực quản, gan, thận…Các nhà khoa học đã khảo sát và tìm ra đc rằng tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 05 đến 08 năm, tức là khi hút 1 điếu thuốc tự ta đã làm mất đi 5,5 phút cuộc sống. Thế thì có phải chỉ có người hút mới chịu những tác hại xấu do thuốc lá ?

Ngoài con đường hút thuốc trực tiếp, thuốc lá còn có thể gây hại qua việc ta hít phải khói thuốc của người khác. Trẻ em và người lớn, những người không hút thuốc nhưng sống trong khói thuốc của những người khác chụi rủi ro cao hơn hoặc bị mắc các bệnh kinh niên và cấp tính về họng, tai và trí tuệ cũng như sức khoẻ thể chất bị ảnh hưởng. Phụ nữ có mang mà hút thuốc sẽ chịu rủi ro bị sẩy thai cao hơn, sinh con nhẹ cân, hoặc con bị ốm, tử vong. Trẻ sơ sinh của những người cha hút thuốc trong những tháng trước và trong thời gian mang thai của người mẹ có nguy cơ gấp đôi bị hở hàm ếch, bạch cầu và chịu mức rủi ro bị ung thư não cao hơn tới 40% so với những trẻ có cha không bao giờ hút thuốc. Đó là những ảnh hưởng không nhỏ tí nào.

Không chỉ gây bệnh, thuốc lá còn gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho xã hội. Mỗi năm, một người có hút thuốc ở Việt Nam chi gần 700.000 đồng cho thuốc lá. Với 12 triệu người hút, một năm chúng ta tốn hơn 8.200 tỷ đồng cho mặt hàng này. Trong khi số tiền đó đủ để mua lương thực nuôi sống 10,6 triệu người. Thêm nữa, một khảo sát gần đây cho thấy, chi tiêu cho thuốc lá ở nước ta cao gấp 3,6 lần phí tổn học hành, gấp 2,5 lần mức chi cho quần áo và gần gấp đôi mức chi cho khám chữa bệnh.

Mặt khác, bệnh tật mà thuốc lá đem lại đã tăng thêm gánh nặng kinh tế cho mỗi gia đình và làm mất đi lực lượng lao động. Vì thuốc lá, những người nghèo ngày càng trở nên kiệt quệ. Trong thực tế, đối với nhiều gia đình thì chi phí cho hậu quả của việc hút gây ra còn tốn kém hơn nhiều so với chi phí để mua thuốc. Khi một thanh niên trong gia đình bị ốm do thuốc lá thì gia đình này phải chịu những chi phí điều trị chăm sóc, tốn kém thời gian. Thế là từ chuyện hút thuốc nảy sinh ra nhiều vấn đề khác.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc lá mang nhãn mác phương Tây, nhiều người cứ nghĩ rằng người phương Tây hút thuốc nhiều. Thực ra không phải như vậy. Tại Hoa Kỳ và Canada, tỷ lệ người hút thuốc lá đang giảm một cách nhanh chóng. Ở nhiều nước phương Tây, giờ đây việc hút thuốc lá ở những nơi công cộng như nhà hàng, bệnh viện và trường học là phạm pháp. Vì thuốc lá đang bị tẩy chay tại những nước này, các công ty thuốc lá đã để mắt tới những nước đang phát triển như đất nước chúng ta chẳng hạn. Các công ty thuốc lá muốn chúng ta tin rằng hút thuốc là “cao sang”.

Thực ra hút thuốc là một thói quen của người nghèo. Người nghèo dễ dẫn tới hút thuốc nhất và cũng là người có ít khả năng tiền bạc để mua thuốc nhất. Số tiền mà người ta dùng để mua thuốc lá thay vì mua những đồ vật cần thiết cho cuộc sống là mối hiểm hoạ nghiêm trọng tới tài sản của mình và gia đình. Tiền tiêu tốn vào thuốc lá thay vì những thứ cần thiết cơ bản khác cho cuộc sống như thực phẩm, đồ dùng gia đình. Và còn nhiều nghịch cảnh khác ko kể ra hết được.

Đã biết được những điều trên, chúng ta những người đã nghiện thuốc lá và những người chưa cần phải làm gì? Trước hết, đối với những người chưa hút, đừng hút thuốc và hãy động viên bạn bè mình không dùng thuốc lá! Áp lực phụ cũng có thể tích cực! Tiếp đó bạn có thể động viên họ hàng và bạn bè cai thuốc và giúp đỡ họ trong quá trình này.

Còn với những người đã nghiện hút, phải tìm được nguyên nhân vì sao mình lại hút thuốc, để từ đó tìm cách làm sao cho mình bỏ được. Và quan trọng nhất, ta phải quyết tâm cai thuốc: trước khi cai thuốc, ta phải quyết định thật sự mình muốn gì chứ không phải chỉ gia đình, bạn bè của mình muốn gì.Hãy lên kế hoạch cho tương lai, đưa ra các mục tiêu cho mình và lập kế hoạch để thực hiện và hãy tập trung vào các mục tiêu đó hút thuốc có thể xuất hiện trong quá trình thực hiện mục tiêu. Một trong những cách hữu hiệu nhất là nhai kẹo cao su mỗi khi muốn hút thuốc. Tập dần thói quen này dần sẽ thay thế hẳn luôn việc nghiện thuốc lá. Và sau khi ta đã bỏ được, đôi khi những cơn “ghiền” vẫn quay lại. Hãy sẵn sàng để đối phó nếu tình huống đó xảy ra. Cai thuốc không phải là việc dễ dàng nhưng nhiều người vẫn làm được.

Nói tóm lại, thuốc lá gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng đến kinh tế, sức khỏe của cá nhân và của cộng đồng. Cái vòng luẩn quẩn nghèo đói thiếu hiểu biết hút thuốc bệnh tật, nghèo đói, sẽ không bao giờ kết thúc nếu thuốc lá chưa được loại trừ ra khỏi cuộc sống người dân. Vì vậy, chúng ta phải quyết tâm nói “không” với thuốc lá, vì một xã hội văn minh, phát triển, vì một tương lai tươi sáng cho loài người nói chung và đất nước Việt Nam nói riêng.

Thuyết minh về tác hại của thuốc lá- mẫu 2

Thuốc lá là một trong những thói quen độc hại nhất của con người. Được sản xuất và tiêu thụ rộng rãi trên toàn thế giới, thuốc lá đang gây ra những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người, môi trường và xã hội. Bài viết này sẽ thuyết minh về tác hại của thuốc lá và các biện pháp để giảm thiểu tác hại này.

Thuốc lá được sản xuất từ lá thuốc lá của cây Nicotiana tabacum, với thành phần chính là nicotine, tar và các chất độc hại khác. Nicotine là chất kích thích thần kinh và có tác dụng gây nghiện, khiến cho người sử dụng khó có thể từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Các chất độc hại khác như carbon monoxide, ammonia và benzene có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như bệnh ung thư phổi, bệnh tim mạch và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Ngoài tác hại đến sức khỏe con người, thuốc lá còn gây ra tác hại đến môi trường và xã hội. Việc sản xuất thuốc lá gây ra ô nhiễm môi trường do thải ra các chất độc hại và gây ra nguy cơ cháy nổ. Ngoài ra, sử dụng thuốc lá còn gây ra những tác hại xã hội như tình trạng nghiện, hao tốn kinh tế và gây ảnh hưởng đến gia đình và cộng đồng.

Để giảm thiểu tác hại của thuốc lá, có một số biện pháp được đưa ra. Sử dụng các sản phẩm thay thế thuốc lá như đồ chơi cai thuốc lá và thuốc lá điện tử là một giải pháp để giảm thiểu sự phụ thuộc vào thuốc lá. Tuyên truyền thông tin về tác hại của thuốc lá đến cộng đồng là một biện pháp khác để tăng cường nhận thức của mọi người về tác hại của thuốc lá. Cuối cùng, đưa ra các chính sách và quy định cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng và giảm sản xuất và tiêu thụ thuốc lá là cần thiết để giảm thiểu tác hại của thuốc lá đến mức thấp nhất có thể.

Tóm lại, thuốc lá là một thói quen độc hại đến mức đáng báo động, gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe, môi trường và xã hội. Chính vì thế, việc giảm thiểu sự tiêu thụ thuốc lá là cần thiết, đòi hỏi sự đồng tình và hợp tác từ cả cộng đồng.

Nếu bạn đang cố gắng từ bỏ thói quen hút thuốc lá, hãy nhớ rằng đó là một quyết định thông minh và có lợi cho sức khỏe của bạn. Có nhiều cách để giúp bạn từ bỏ thói quen này, bao gồm các chương trình hỗ trợ cai nghiện, thảo dược và phương pháp thay thế khác. Hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và chuyên gia y tế nếu cần thiết.

Trên cơ sở đó, chúng ta cần phải tăng cường tuyên truyền thông tin về tác hại của thuốc lá và các giải pháp để giảm thiểu sự tiêu thụ thuốc lá đến cộng đồng. Các chính sách và quy định cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng và giảm sản xuất và tiêu thụ thuốc lá cũng cần được đưa ra. Chỉ khi chúng ta cùng nhau hành động, chúng ta mới có thể giảm thiểu tác hại của thuốc lá đến mức tối đa và tạo ra một môi trường lành mạnh cho sức khỏe, môi trường và xã hội.

Thuyết minh về tác hại của thuốc lá- mẫu 3

Xã hội hiện nay đang đối diện với nhiều vấn đề đòi hỏi sự quan tâm của cộng đồng. Trong đó, vấn đề hút thuốc lá và tác hại của nó đối với sức khỏe con người là một trong những vấn đề rõ ràng nhất. Trên toàn cầu, hàng năm có hơn 8 triệu người chết vì hút thuốc lá và mỗi 4 giây lại có một người tử vong. Đây là con số đáng báo động về thói quen xấu của con người. Việt Nam nằm trong số 15 quốc gia hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới và 26% thanh niên từ 14 đến 24 tuổi biết đến hút thuốc lá thụ động. Người hút thuốc và người thở khói thuốc đều phải chịu tác hại rất lớn đối với sức khỏe. Thuốc lá gây ra tới 90% các trường hợp ung thư phổi và còn gây ra nhiều bệnh khác như viêm phế quản mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, và nhiều bệnh tim mạch khác. Nicotine là thành phần chính trong khói thuốc lá gây nghiện và gây tác động mạnh đến hệ thần kinh trung ương. Hút thuốc lá cũng là nguy cơ lớn nhất đối với bệnh ung thư của hầu hết các cơ quan của đường tiêu hóa và có thể gây rối loạn nội tiết tố ở cả nam và nữ. Hút thuốc lá thụ động cũng gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi, gây ung thư phổi, khí thũng, rụng tóc và đục thủy tinh thể. Việc tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá cũng tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, phổi và đột quỵ. Chúng ta nên nhận thức sớm về tác hại của thuốc lá và tránh xa những người hút thuốc, đồng thời không nên sử dụng thuốc lá dưới mọi hình thức. Chúng ta cần cải thiện cuộc sống và môi trường để chống lại việc hút thuốc lá.

Thuyết minh về tác hại của thuốc lá- mẫu 4

Thuốc lá là chất gây nghiện và gây hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhiều người không quan tâm đến những ảnh hưởng xấu của nó. Hiện nay, các phương tiện truyền thông liên tục cập nhật về tác hại của thuốc lá và nó được coi là đáng báo động đối với tính mạng con người. Nếu người hút thuốc thiếu kiến thức về tác hại của thuốc lá, họ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, những người xung quanh và môi trường. Bài viết dưới đây mong muốn bổ sung những thông tin còn thiếu mà hiện nay những người hút thuốc ở lứa tuổi học sinh chưa đặc biệt quan tâm, đó là những thông tin cần biết khi mới bước vào đời trước những cám dỗ khó vượt qua, trong đó có thuốc lá.

Thuốc lá có thể gây hại cho bạn theo nhiều cách, bao gồm hút, nhai lá thuốc và hít khói từ những người xung quanh. Nó có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư phổi. Nếu bạn hút thuốc trước 18 tuổi, phổi của bạn sẽ không phát triển hoặc co lại, gây ra các vấn đề về hô hấp và nguy cơ mắc bệnh sau này. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc các khối u đường tiêu hóa và các vấn đề về đường ruột mãn tính cao hơn những người không hút thuốc. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ loãng xương và khói thuốc cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của những người không hút thuốc sống trong môi trường có khói thuốc.

Các nhà sản xuất thuốc lá đã áp dụng các phương pháp quảng cáo lừa đảo để giới thiệu sai về thuốc lá cho người dùng. Đó là lý do tại sao người ta vẫn tiếp tục hút thuốc dù biết rõ về những hậu quả khủng khiếp của nó.

Nếu bạn là người thân hoặc bạn bè của người hút thuốc, bạn nên khuyến khích họ bỏ thuốc và giúp đỡ họ trong quá trình cai thuốc lá.

Ngoài ra, hút thuốc còn có tác động tiêu cực đến tâm lý và thể chất của người hút. Nghiện thuốc lá có thể gây ra cảm giác lo âu, căng thẳng, khó chịu, và có thể dẫn đến rối loạn tâm lý. Bên cạnh đó, hút thuốc cũng làm giảm sức đề kháng của cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm như cúm, viêm phổi, và bệnh xơ cứng động mạch.

Để tránh các tác động tiêu cực của thuốc lá, bạn nên tránh xa khói thuốc và không bao giờ hút thuốc. Nếu bạn đã bắt đầu hút, hãy cố gắng bỏ thuốc và tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia y tế hoặc các nhóm hỗ trợ bỏ thuốc. Nếu bạn là người trưởng thành, hãy cố gắng không hút thuốc xung quanh trẻ em và người khác, và hãy cố gắng khuyến khích người thân và bạn bè của bạn bỏ thuốc. Bạn cũng có thể tham gia các chiến dịch chống thuốc lá và đóng góp vào việc nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường.

Thuyết minh về tác hại của thuốc lá- mẫu 5

Trong xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng lo lắng nhiều hơn nhưng vẫn có rất nhiều tác nhân gây hại cho sức khỏe con người. Một trong số đó là thuốc lá! Dù bao thuốc lá đều có ghi “Thuốc lá có hại cho sức khỏe”, nhưng người dân vẫn cố tình hút mà không để ý đến cảnh báo. Hút thuốc gây vàng răng, vàng ngón tay nắm cỏ, hôi miệng cho những người xung quanh… Thuốc lá đã trở thành thứ không thể thiếu tại quầy lễ tân. Người lớn và cả trẻ em đều có thói quen tai hại này do giao tiếp và muốn bắt chước, thích vẻ bề ngoài cho “sang chảnh”.

Hầu hết những người hút thuốc đều biết tác hại của nó. Nicotine trong thuốc lá là một chất gây nghiện. Hút thuốc nhiều có thể làm hỏng đường hô hấp và gây ho, khó thở, tức ngực và thậm chí là ung thư phổi. Hậu quả là hút thuốc làm suy yếu đáng kể sức khỏe và tuổi thọ. Ngoài ra, hút thuốc lá còn gây tốn kém tài chính của người dùng. Số tiền chi cho thuốc lá có thể không lớn nhưng nếu không hút, ta có thể dành tiền cho những việc hữu ích hơn. Bắt chước trẻ nhỏ hút thuốc là hành động có hại cho sức khỏe và có thể thay đổi tâm trạng, dẫn đến nói dối hoặc ăn cắp để có tiền hút.

Thuốc lá không chỉ gây hại cho người hút mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh bởi khói lan tỏa và gây đau khổ. Ngày nay, ta vẫn thấy nhiều người hút thuốc bất chấp sức khỏe và cảm xúc của người khác, ngay cả ở những nơi công cộng như bến xe buýt, trường học hay cơ quan nhà nước. Họ đã gián tiếp gây hại cho sức khỏe cộng đồng và vô tình gây suy thoái môi trường.

Ở các nước phát triển, chính phủ đã đưa ra các chính sách để hạn chế hút thuốc như tăng thuế thuốc lá, giảm thiểu quảng cáo và đẩy mạnh các chương trình giúp người dân bỏ thuốc. Tuy nhiên, tình trạng hút thuốc vẫn còn tồn tại và đang gây ra nhiều hệ lụy cho cộng đồng.

Để giảm thiểu tác hại của thuốc lá, việc tăng cường giáo dục và nâng cao nhận thức của cộng đồng là rất quan trọng. Đặc biệt là trong giới trẻ, cần có các chương trình giáo dục về tác hại của thuốc lá và tuyên truyền bỏ thuốc lá để xây dựng một thế hệ trẻ khỏe mạnh.

Hơn nữa, cần tạo ra môi trường lành mạnh, không khói thuốc lá, đặc biệt là ở những nơi công cộng để bảo vệ sức khỏe và tăng cường ý thức cho cộng đồng. Các chính sách hạn chế hút thuốc cần được thực thi một cách nghiêm ngặt và liên tục để đẩy lùi tình trạng hút thuốc trong cộng đồng.

Tóm lại, thuốc lá là một trong những tác nhân gây hại cho sức khỏe con người và đang gây ra nhiều tác động xấu đến cộng đồng. Việc tăng cường giáo dục và nâng cao nhận thức của cộng đồng, tạo ra môi trường lành mạnh và thực thi các chính sách hạn chế hút thuốc là cần thiết để giảm thiểu tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và xã hội.

Thuyết minh về tác hại của thuốc lá- mẫu 6

Thuốc lá là  chất  gây nghiện gây tác hại lớn cho sức khỏe  con người. Nhưng nhiều người bỏ qua những ảnh hưởng xấu này.

Hiện nay,  tác hại của thuốc lá  được cập nhật liên tục trên các phương tiện truyền thông theo mức độ nguy hiểm của nó đối với tính mạng con người, có thể nói là đáng báo động. Tuy nhiên, không phải ai cũng quan tâm đến vấn đề này, nhất là những người hút thuốc thường chặc lưỡi cho rằng: biết rồi, khó lắm, nói mãi. Nó trở nên thực sự nguy hiểm bởi nếu bản thân người hút thiếu kiến ​​thức cơ bản về tác hại của thuốc lá thì vô tình không chỉ ảnh hưởng  đến sức khỏe của bản thân mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh và môi trường. Bài viết dưới đây mong muốn bổ sung những thông tin còn thiếu  mà hiện nay những người hút thuốc ở lứa tuổi học sinh chưa đặc biệt quan tâm, đây  là những thông tin bạn cần khi mới bước vào đời trước  những cám dỗ khó vượt qua, trong đó có thuốc lá.

Hút thuốc có hại, nhưng hại ở điểm nào? Chúng ta có thể viết nhiều sách về tác hại của việc hút thuốc, nhưng chúng ta chỉ có thể đề cập đến một lĩnh vực nhỏ ở đây. Nhưng trước tiên tôi muốn cảnh báo  bạn: hãy hít một hơi thật sâu để giữ bình tĩnh, nếu không bạn sẽ bất tỉnh! Tác hại của việc hút thuốc lá đối với học sinh là rất lớn.

Thuốc lá có thể gây hại cho bạn theo nhiều cách: hút, nhai lá thuốc, hít khói  từ những người xung quanh. Thuốc lá giết chết ba trong số mười người vì bệnh tim và chín trong số mười người  vì bệnh ung thư phổi.

Nếu bạn hút thuốc trước 18 tuổi, phổi của bạn sẽ không phát triển hoặc co lại, gây ra các vấn đề về hô hấp và nguy cơ mắc bệnh sau này. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc các khối u đường tiêu hóa và các vấn đề về đường ruột mãn tính cao hơn những người không hút thuốc. Ngoài ra, những người nghiện thuốc lá mắc các bệnh này càng khó điều trị  và có nguy cơ tái phát cao hơn. Hút thuốc  làm tăng nguy cơ loãng xương.

Không ảnh hưởng trực tiếp đến người hút thuốc, nhưng khói thuốc là một loại vi khuẩn đặc biệt nguy hiểm đối với những người không hút thuốc nhưng phải sống trong môi trường có khói thuốc.

Tại sao người ta vẫn hút nhiều thuốc lá khi nó gây ra hậu quả khủng khiếp như vậy? Trên thực tế, các nhà sản xuất thuốc lá đã áp dụng các phương pháp quảng cáo lừa đảo để giới thiệu sai  về thuốc lá cho người dùng.

 

 

Sau đó, bạn có thể khuyến khích người thân và bạn bè của mình bỏ hút thuốc và giúp  họ trong quá trình này bằng cách cố gắng giữ cho ngôi nhà của bạn “không khói thuốc” bằng cách dán các biển hiệu và khẩu hiệu cho biết khách không hút thuốc hoặc nói rõ rằng nhà của bạn không có khói thuốc và  lịch sự yêu cầu khách hút thuốc bên ngoài. Nói chuyện với các bạn cùng lớp, giáo viên và ban giám hiệu trường học về việc làm cho trường học của bạn trở nên “không khói thuốc”. Ít nhất học sinh không được hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc ở trường.

Hiện nay, hầu hết các loại thuốc lá sản xuất tại Việt Nam đều có in  hình và chữ cảnh báo gây tâm lý e ngại cho người sử dụng nhưng không ngăn chặn được tình trạng gia tăng hút thuốc. Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng nhau nói không với thuốc lá ngay bây giờ để bảo vệ sức khỏe của chúng ta và  cộng đồng.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách thuyết minh về tác hại của thuốc lá hay nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 04/2024!