Updated at: 25-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “Phân tích tâm trạng của nhà thơ được qua  Sự biến đổi của đất trời sang thu” chuẩn nhất 06/2024.

Bài mẫu 1

      Sự biến đổi của đất trời sang thu được cảm nhận qua những hình ảnh hiện tượng thật quen thuộc, giản dị. Những cảm nhận tinh tế về thiên nhiên đã thể hiện rất rõ tâm trạng của nhà thơ. Những cảm nhận đó bắt đầu từ “hương ổi” nồng nàn quyến rũ:

“Bỗng nhận ra hương ổi

Phả vào trong gió se”.

      Câu thơ được đảo trật tự từ “bỗng” được đưa lên đầu nhất. Vì sự ngạc nhiên, bất ngờ đầy thú vị của tác giả khi ông nhận ra hương ổi. Hương thơm ấy rất đậm, rất nồng nàn có vậy mới tạo ra sức lan toả mạnh mẽ đến mức có thể “phả” vào không gian. Làn hương ấy ào vào làn gió se buổi sớm. Đây là loại gió đặc trưng của mùa thu: gió heo may se se lành lạnh. Cái “se” của gió càng làm nổi bật mùi hương nồng nàn ấm áp của ổi chín. Cùng với “hương ổi”, “gió se” nhà thơ còn khẽ nhận ra bao nhiêu là thay đổi quanh mình:

“Sương chùng chình qua ngõ

Hình như thu đã về”.

      Sương cũng là một hiện tượng quen thuộc mỗi khi thu về. Sương “chùng chình” qua ngõ như muốn cố ý chầm chậm lưu trong ngõ xóm chẳng muốn về trời. Vậy là sao nhỉ! “Hình như thu đã về” rồi thì phải. Từ “hình như” diễn tả tâm trạng ngỡ ngàng, băn khoăn rất tinh tế của nhà thơ khi “bỗng” nhận ra cái tin lành mà thiên nhiên mang tới: “thu đã về”. Tác giả đã vận dụng tất cả những giác quan nhạy bén của mình để cảm nhận đất trời khi vào thu và đem đến cho người đọc những xúc cảm lắng đọng nhất.

Bài mẫu 2

Hữu Thỉnh là một nhà thơ có rất nhiều bài thơ hay viết về mùa thu. Một trong những bài đặc sắc của ông viết về đề tài này chính là “Sang thu”, là sự cảm nhận tinh tế của tác giả về vẻ đẹp thiên nhiên của bước chuyển mùa từ hạ sang thu. Khổ thơ thứ nhất đó là sự biến đổi của đất trời trong khoảng thời khắc này.

Nhà thơ chợt nhận ra tín hiệu của chuyển mùa từ ngọn gió se lạnh:

Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se”

Bắt gặp mùi hương ổi – nếu như các nhà thơ khác nhận ra mùa thu qua tín hiệu như hương cốm: “Sáng mát trong như sáng năm xưa/ Gió thổi mùa thu hương cốm mới” (Đất nước – Nguyễn Đình Thi) thì Hữu Thỉnh lại nhận ra mùa thu bởi mùi hương ổi. Mùi hương ấy lại “phả” trong gió se. Hương thơm như sánh lại, quyện lại, luồn vào trong gió. Chúng ta cảm nhận được ổi đang ở độ chín và sự vận động nhẹ nhàng của gió đưa hương. Từ “bỗng” gợi cảm xúc bất ngờ của ông khi nhận ra sự khác lạ của buổi sớm hôm đó.

Sự biển đổi của đất trời còn được gợi tả qua hình ảnh màn sương buổi ban mai. Khi mùa thu đến, sương sớm mờ mờ ảo ảo xuất hiện trong đường thôn, ngõ sớm. Màn sương ấy đã được tác giả viết qua câu thơ “Sương chùng chình qua ngõ”. Từ láy “chùng chình” cùng biện pháp nhân hóa gợi lên cảm giác dùng dằng, ngập ngừng của làn sương. Màn sương ấy như một cô gái thiếu nữ đang cố ý đi chậm lại, quấn quýt bên ngõ xóm đường làng. “Ngõ” ở đây vừa là ngõ thực, ngõ quê, vừa là cửa ngõ của thời gian thông qua hai mùa. Câu thơ cuối cùng bộc lộ cảm xúc của nhà thơ “Hình như thu đã về”, cụm từ “hình như” thể hiện cảm giác mơ hồ, mong manh, chưa rõ ràng không biết thu đã về thật chưa? Cảm xúc của tác giả đã đi từ bất ngờ đến nghi ngờ.

Hữu Thỉnh đã có cảm xúc xao xuyến thật đẹp trước những biến chuyển nhẹ nhàng với phút giao mùa của tạo vật khi hạ qua, nhường chỗ cho thu đến.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “Phân tích tâm trạng của nhà thơ được qua  Sự biến đổi của đất trời sang thu” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 06/2024!