Updated at: 06-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “Soạn bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang” chuẩn nhất 06/2024.

Soạn bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang- Mẫu 1

Tóm tắt:

Đoạn trích Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang là bức tranh tự họa kể về cuộc sống gian khổ của của Rô-bin-xơn khi một mình lạc ở đảo hoang, thông qua đó thể hiện tinh thần lạc quan của nhân vật trước hoàn cảnh khó khăn. Rô-bin-xơn là một chàng trai dũng cảm người Anh, ưa mạo hiểm, khao khát đến những vùng đất lạ.

Câu 1

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 1 (trang 129 SGK Ngữ văn 9, tập 2)

Bài văn có thể chia làm 3 phần

– Phần 1 (Từ đầu đến tôi như dưới đây): Tự cảm nhận về chân dung.

– Phần 2 (Tiếp theo đến áo quần của tôi): Trang bị và trang phục của Chúa đảo.

– Phần 3 (Còn lại): Diện mạo của vị chúa đảo.

Câu 2

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 2 (trang 129 SGK Ngữ văn 9, tập 2)

Phần miêu tả diện mạo nằm ở cuối văn bản và khá ngắn gọn (hơn mười dòng). Vì từ góc độ nhân vật xưng “tôi” tự kể chuyện mình, “tôi” sẽ quan tâm kể những gì mình nhìn thấy được, từ trang phục, trang bị, cuối cùng mới là khuôn mặt (bộ ria mép). Như vậy, người đọc có thể hình dung đậm nét hơn về một bộ dạng kì khôi.

Câu 3

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 3 (trang 129 SGK Ngữ văn 9, tập 2)

– Thời tiết mưa nắng khắc nghiệt, chỉ cần nước mưa thấm vào da thịt cũng sẽ bị ốm một trận thập tử nhất sinh. Tuy nhiên nó cũng giúp cho cây cối rất phát triển.

– Trên đảo không có người, không có vải để may quần áo, Rô-bin-xơn liền lấy những tấm da dê may tạm làm quần áo cho mình.

– Thiếu thốn những vật dụng sinh hoạt hằng ngày

– Trên đảo không có sự nguy hiểm của người thổ dân hoặc thú dữ.

Câu 4

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 4 (trang 130 SGK Ngữ văn 9, tập 2)

Chỉ qua trang phục thôi, chúng ta cũng đã thấy ý chí và nghị lực của nhân vật “tôi” lớn đến mức nào. Thay vì bị hoàn cảnh éo le khuất phục, Rô-bin-xơn đã không ngừng lao động, cải tạo nó để nó phục vụ cho cuộc sống của mình. Bên cạnh đó, giọng kể còn mang tính hài hước, dí dỏm, thể hiện sự lạc quan, vượt lên trên hoàn cảnh.

ND chính

Video hướng dẫn giải

Tác phẩm gợi nên hiện thực cuộc sống khó khăn, gian khổ, những khắc nghiệt mà nhân vật Rô-bin-xơn phải đối đầu. Qua hoàn cảnh sống đó, đã bộc lộ được tinh thần lạc quan của Rô-bin-xơn và lòng can đảm trước những thử thách.

Soạn bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang- Mẫu 2

I. Tác giả

– Đe-ni-ơn Đi-phô (1660 – 1731) là nhà văn Anh trong thế kỉ XVIII. Ông nổi tiếng với cuốn tiểu thuyết “Rô-bin-xơn Cru-xô”. Ông đến với tiểu thuyết khá muộn, khi đã gần sáu mươi tuổi.

– Một số tác phẩm như: Rô-bin-xơn Cru-xô (1719), Thủ lĩnh Xin-gơn-tơn (1720), Rô-xa-na (1724)….

II. Tác phẩm

1. Xuất xứ

Đoạn trích Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang được trích trong tác phẩm Rô-bin-xơn Cru-xô (1719).

2. Tóm tắt tác phẩm

Rô-bin-xơn đã tự vẽ lại bức chân dung đầy hài hước của mình khi sống trên đảo hoang. Cái mũ to tướng, cao lêu đêu chẳng ra hình thù gì làm bằng da của một con dê. Chiếc áo làm bằng tấm da dê, vạt áo dài khoảng lưng chừng hai bắp đùi, quần loe đến đầu gối. Quanh người là một chiếc thắt lưng rộng bản bằng da dê phơi khô thắt lại bằng hai sợi dây cũng bằng da dê. Những vật dụng Rô-bin-xơn luôn mang theo bên người là chiếc cưa nhỏ, một chiếc rìu con. Quàng qua vai Rô-bin-xơn là một đai da, hai đầu được buộc lại bằng dây. Cuối đai phía dưới cánh tay đeo lủng lẳng hai cái túi, cả hai đều được làm bằng da dê, một túi đựng thuốc, một túi đựng đạn ghém. Rô-bin-xơn đeo gùi sau lưng, khoác súng bên vai và giường trên đầu một chiếc dù lớn bằng da dê, xấu xí, vụng về, nhưng lại rất cần thiết cho Rô-bin-xơn. Diện mạo của Rô-bin-xơn không đến nỗi đèn cháy nhưng cũng vô cùng kỳ dị với bộ râu dài đến một gang tay. Nhưng vì có dao cạo nên chúng được cắt khá gọn, trừ hàng ria ở môi được xén tỉa thành một cặp ria mép to tướng kiểu hồi giáo như ria vài gã Thổ Nhĩ Kỳ. Cặp ria mép dài đến mức có thể dùng để treo mũ, nhưng chính vì chiều dài và hình dáng kì dị ấy có thể làm cho mọi người phải sợ hãi khi nhìn thấy chúng.

3. Bố cục

Gồm 3 phần:

  • Phần 1. Từ đầu đến “Xin các bạn vui lòng tự hình dung bộ dạng của tôi như dưới đây”: Rô-bin-xơn tự cảm nhận về bức chân dung của mình.
  • Phần 2. Tiếp theo đến “chẳng khác gì quần áo của tôi”: Trang phục và trang bị của Rô-bin-xơn.
  • Phần 3. Còn lại: Diện mạo của Rô-bin-xơn.

III. Trả lời câu hỏi

Câu 1. Xem xét nếu phải tách đoạn cuối cùng của văn bản thành hai đoạn riêng biệt thì nên ngắt ra chỗ nào. Tìm bố cục của văn bản và đặt tiêu đề cho từng phần.

– Nếu phải tách đoạn cuối cùng của văn bản thành hai đoạn riêng biệt thì nên ngắt ra ở: “Còn diện mạo…”

– Bố cục của văn bản:

  • Phần 1. Từ đầu đến “Xin các bạn vui lòng tự hình dung bộ dạng của tôi như dưới đây”: Rô-bin-xơn tự cảm nhận về bức chân dung của mình.
  • Phần 2. Tiếp theo đến “chẳng khác gì quần áo của tôi”: Trang phục và trang bị của Rô-bin-xơn.
  • Phần 3. Còn lại: Diện mạo của Rô-bin-xơn.

Câu 2. Vị trí và độ dài phần Rô-bin-xơn kể về diện mạo của chàng có gì đáng chú ý so với các phần khác? Thử giải thích vì sao lại như vậy nếu xem xét từ góc độ nhân vật xưng “tôi” tự kể chuyện mình.

– Phần miêu tả diện mạo nằm ở cuối cùng, chiếm một dung lượng ngắn (khoảng 10 dòng).

– Xem xét từ góc độ nhân vật xưng “tôi” tự kể chuyện mình thì nhân vật Rô-bin-xơn sẽ chỉ kể về những phần mình có thể quan sát được.

Câu 3. Cuộc sống hết sức khó khăn của Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang vào thời gian này hiện lên thấp thoáng qua những chi tiết của bức chân dung tự họa ấy ra sao?

– Khí hậu khắc nghiệt: Chỉ cần nước mưa thấm vào da thịt cũng sẽ bị ốm một trận thập tử nhất sinh.

– Không có người, không có vải để may quần áo, Rô-bin-xơn liền lấy những tấm da dê may tạm làm quần áo cho mình.

– Thiếu thốn những vật dụng sinh hoạt hằng ngày.

Câu 4. Tinh thần lạc quan bất chấp mọi gian khổ của Rô-bin-xơn được thể hiện như thế nào qua bức chân dung tự họa và qua giọng kể của nhân vật.

  • Giọng kể hài hước nhấn mạnh tinh thần lạc quan, không than phiền hay kể khổ.
  • Bức chân dung của Rô-bin-xơn hiện lên như một vị chúa đảo đang trị vì trên đảo quốc của mình.
  • Không khuất phục thiên nhiên khuất phục mà tìm cách chinh phục nó.

Tổng kết: 

– Nội dung: Cuộc sống khó khăn, cùng với tinh thần lạc quan của Rô-bin-xơn khi chỉ có một mình nơi đảo hoang.

– Nghệ thuật: Giọng kể hài hước, ngôi kể thứ nhất…

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách ” Soạn bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 06/2024!