Updated at: 06-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “Soạn bài Ôn tập về truyện” chuẩn nhất 06/2024.

Soạn bài Ôn tập về truyện- Mẫu 1

Câu 1

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 1 (trang 144 SGK Ngữ văn 9, tập 2)

Lập bảng:

STT

Tên tác phẩm

Tác giả

Năm sáng tác

Tóm tắt nội dung

1LàngKim Lân1948Qua tâm trạng đau xót, tủi hổ của ông Hai ở nơi tản cư khi nghe tin đồn làng mình theo giặc, truyện thể hiện tình yêu làng quê sâu sắc thống nhất với lòng yêu nước và tinh thần kháng chiến của người nông dân
2Lặng lẽ Sa PaNguyễn Thành Long1970Cuộc gặp gỡ tình cờ của ông họa sĩ, cô kĩ sư mới ra trường với người thanh niên làm việc một mình tại trạm khí tượng trên núi cao Sa Pa. Qua đó, truyện ca ngợi những người lao động thầm lặng, có cách sống đẹp, cống hiến sức mình cho đất nước
3Chiếc lược ngàNguyễn Quang Sáng1966Câu chuyện éo le và cảm động về hai cha con: ông Sáu và bé Thu trong lần ông về thăm nhà và ở khu căn cứ. Qua đó, truyện ca ngợi tình cha con thắm thiết trong hoàn cảnh chiến tranh.
4Bến quêNguyễn Minh Châu1985Qua những cảm xúc và suy ngẫm của nhân vật Nhĩ vào lúc cuối đời trên giường bệnh, truyện thức tỉnh ở mọi người sự trân trọng những giá trị và vẻ đẹp bình dị, gần gũi của cuộc sống, của quê hương
5Những ngôi sao xa xôiLê Minh Khuê1971Cuộc sống, chiến đấu của ba cô gái thanh niên xung phong trên một cao điểm ở tuyến đường Trường Sơn trong những năm chiến tranh chống Mĩ cứu nước. Truyện làm nổi bật tâm hồn trong sáng, giàu mộng mơ, tinh thần dũng cảm, cuộc sống chiến đấu đầy gian khổ, hi sinh nhưng rất hồn nhiên, lạc quan của họ

Câu 2

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 2 (trang 144 SGK Ngữ văn 9, tập 2)

a. Hình ảnh đất nước:

– Phản ánh hoàn cảnh đất nước trong hai cuộc kháng chiến vẻ vang.

– Nói về đất nước trong thời kì đổi mới đang từng bước đi lên.

b. Hình ảnh con người: cuộc sống của con người Việt Nam qua hai cuộc kháng chiến, những tình cảm và suy nghĩ của họ, đặc biệt là lòng yêu nước, tinh thần chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Trả lười chi tiết:

Các tác phẩm truyện sau Cách mạng tháng Tám 1945 trong bảng thống kê trên đã phản ánh được những nét đặc sắc về đất nước và con người Việt Nam giai đoạn này là:

+ Phản ánh và tái hiện lại hình ảnh đất nước Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ vô cùng cam go, khốc liệt

+ Con người Việt Nam có lòng yêu nước nồng nàn, dù ở trong hoàn cảnh nào cũng tin tưởng vào kháng chiến, luôn chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ Quốc.

+ Sau chiến tranh, đất nước bước vào thời kì đổi mới, con người cũng có nhận thức mới (đổi mới về tư tưởng).

Câu 3

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 3 (trang 144 SGK Ngữ văn 9, tập 2)

– Hình ảnh con người Việt Nam thể hiện qua một số nhân vật: ông Hai (Làng), người thanh niên (Lặng lẽ Sa Pa), ông Sáu và bé Thu (Chiếc lược ngà), ba cô gái thanh niên xung phong (Những ngôi sao xa xôi).

– Nét nổi bật của nhân vật:

+ Ông Hai (Làng): tình yêu làng thật đặc biệt, nhưng phải đặt trong tình cảm yêu nước và tinh thần kháng chiến.

+ Người thanh niên (Lặng lẽ Sa Pa): yêu thích và hiểu ý nghĩa công việc thầm lặng, một mình trên núi cao, có những suy nghĩ và tình cảm tốt đẹp, trong sáng về công việc và đối với mọi người.

+ Bé Thu (Chiếc lược ngà): tính cách cứng cỏi, tình cảm nồng nàn, thắm thiết với người cha.

+ Ông Sáu (Chiếc lược ngà): tình cha con sâu nặng, tha thiết trong hoàn cảnh éo le và xa cách của chiến tranh.

+ Ba cô gái thanh niên xung phong (Những ngôi sao xa xôi): Tinh thần dũng cảm không sợ hi sinh khi làm nhiệm vụ hết sức nguy hiểm; tình cảm trong sáng, hồn nhiên, lạc quan trong hoàn cảnh chiếc đấu ác liệt.

Trả lời chi 

Hình ảnh các thế hệ con người Việt Nam yêu nước trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ đã được miêu tả qua những nhân vật sau:

Hình ảnh nhân vật ông Hai rất yêu làng, nơi chôn rau cắt rốn của mình, nhưng tình yêu làng được đặt trong tình cảm yêu nước và một lòng một dạ theo kháng chiến, theo cụ Hồ.

+ Nhân vật bé Thu và anh Sáu trong “Chiếc lược ngà”: cho thấy tình cha con sâu nặng, tha thiết nhưng vì chiến tranh nên tình cảm đó bị chia cắt dẫn đến hoàn cảnh éo le con không nhận ba, mặc dù yêu thương ba lắm. Nhân vật bé Thu là hình tượng nhân vật cứng cỏi, tiêu biểu cho thế hệ tiếp nối của dân tộc.

+ Nhân vật anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” yêu thích công việc thầm lặng, một mình nơi núi cao hiểm trở nhưng có suy nghĩ trong sáng và tình cảm tốt đẹp đối với mọi người.

+ Hình ảnh các cô gái trong “Những ngôi sao xa xôi” cho thấy tinh thần dũng cảm, bất khuất của các cô gái thanh niên xung phong, đồng thời trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt nhưng vẫn hồn nhiên, trong sáng, mộng mơ, đầy ước mơ và hi vọng.

Câu 4

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 4 (trang 144 SGK Ngữ văn 9, tập 2)

Ấn tượng sâu sắc nhất của em là về anh thanh niên. Vượt lên sự cô đơn, vắng lặng để thực hiện tốt công việc của mình, xây dựng cho mình một lối sống nề nếp, nhiều ước mơ giản dị. Sự cống hiến của anh lặng thầm, có ý nghĩa lớn lao đối với quê hương, đất nước. Anh thanh niên là hình ảnh của “những âm vang trong lặng lẽ” – đó là con người có lí tưởng đẹp, có nhân phẩm tốt đẹp, là tấm gương sáng cho thế hệ thanh niên.

Câu 5 => 6

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 5 (trang 145 SGK Ngữ văn 9, tập 2)

Ở kiểu thứ nhất (nhân vật kể chuyện “tôi”) có các truyện: Chiếc lược ngà, Cố hương, Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang, Những ngôi sao xa xôi, Những đứa trẻ.

Ở kiểu thứ hai có các truyện: Làng, Lặng lẽ Sa Pa, Bến Quê. 

Trả lời câu 6 (trang 145 SGK Ngữ văn 9, tập 2)

Những tình huống đặc sắc:

– Làng: Tác giả đặt ông Hai vào tình huống gay cấn để làm bộc lộ sâu sắc tình cảm yêu làng, yêu nước của ông. Tình huống ấy là cái tin làng ông theo giặc….

– Chiếc lược ngà: Tình huống hai cha con gặp nhau trong 8 năm xa cách nhưng bé thu không nhận cha, đến lúc em nhậ cha và biểu lộ tình cảm thì anh Sáu phải ra đi.

– Bến quê: Đặt nhân vật Nhĩ trong một hoàn cảnh đặc biệt lúc trẻ có điều kiện đi khắp nơi trên thế giới mà không cảm nhận được vẻ đẹp của quê hương và tình yêu của gia đình. Khi cuối đời bị căn bệnh hiểm nghèo Nhĩ mới nhận ra điều đó nhưng không bao giờ anh làm được.

Soạn bài Ôn tập về truyện- Mẫu 2

Câu 1 (trang 144 SGK Ngữ văn 9 tập 2)

Lập bảng thống kê tác phẩm truyện hiện đại Việt Nam đã học trong sách ngữ văn 9 (cả hai tập) theo mẫu.

Câu 2 (trang 144 SGK Ngữ văn 9 tập 2)

Các tác phẩm truyện sau Cách mạng tháng Tám 1945 trong bảng thống kê trên đã phản ánh được những nét gì về đất nước và con người Việt Nam ở giai đoạn đó.

Trả lời:
Hình ảnh đất nước:

– Phản ánh hoàn cảnh đất nước trong hai cuộc kháng chiến vẻ vang.

– Nói về đất nước trong thời kì đổi mới đang từng bước đi lên.

Hình ảnh con người: các tác phẩm trên phản ánh một phần những nét tiêu biểu trong cuộc sống của con người Việt Nam qua hai cuộc kháng chiến, những tình cảm và suy nghĩ của họ, đặc biệt là lòng yêu nước, tinh thần chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Câu 3 (trang 144 SGK Ngữ văn 9 tập 2)

Hình ảnh các thế hệ con người Việt Nam yêu nước trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ đã được miêu tả qua những nhân vật nào?

Trả lời:

Hình ảnh con người Việt Nam thuộc nhiều thế hệ trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ đã được thể hiện sinh động qua một số nhân vật: ông Hai (Làng), người thanh niên (Lặng lẽ Sa Pa), ông Sáu và bé Thu (Chiếc lược ngà), ba cô gái thanh niên xung phong (Những ngôi sao xa xôi). Sau đây là những nét nổi bật về tính cách và phẩm chất ở mỗi nhân vật:

– Ông Hai: tình yêu làng thật đặc biệt, nhưng phải đặt trong tình cảm yêu nước và tinh thần kháng chiến.

– Người thanh niên trong truyệnm Lặng lẽ Sa Pa: yêu thích và hiểu ý nghĩa công việc thầm lặng, một mình trên núi cao, có những suy nghĩ và tình cảm tốt đẹp, trong sáng về công việc và đối với mọi người.

– Bé Thu (Chiếc lược ngà): tính cách cứng cỏi, tình cảm nồng nàn, thắm thiết với người cha.

– Ông Sáu (Chiếc lược ngà): tình cha con sâu nặng, tha thiết trong hoàn cảnh éo le và xa cách của chiến tranh.

– Ba cô gái thanh niên xung phong (Những ngôi sao xa xôi): Tinh thần dũng cảm không sợ hi sinh khi làm nhiệm vụ hết sức nguy hiểm; tình cảm trong sáng, hồn nhiên, lạc quan trong hoàn cảnh chiếc đấu ác liệt.

Câu 4 (trang 144 SGK Ngữ văn 9 tập 2)

Trong số các nhân vật của những tác phẩm truyện được học ở lớp 9, em có ấn tượng sâu sắc với những nhân vật nào? Nêu cảm nghĩ của em về một nhân vật.

Trả lời:

Ấn tượng sâu sắc nhất của em là về anh thanh niên. Trong hoàn cảnh như vậy, anh vẫn không nản lòng. Vượt lên sự cô đơn, vắng lặng để thực hiện tốt công việc của mình, xây dựng cho mình một lối sống nề nếp, nhiều ước mơ giản dị. Sự cống hiến của anh lặng thầm, có ý nghĩa lớn lao đối với quê hương, đất nước. Anh thanh niên là hình ảnh của “những âm vang trong lặng lẽ” – đó là con người có lí tưởng đẹp, có nhân phẩm tốt đẹp, là tấm gương sáng cho thế hệ thanh niên.

Câu 5 (trang 145 SGK Ngữ văn 9 tập 2)

Các tác phẩm truyện ở lớp 9 đã được trần thuật theo các ngôi kể nào? Những truyện nào có nhân vật kể chuyện trực tiếp xuất hiện (nhân vật xưng “tôi”)? Cách trần thuật này có ưu thế như thế nào?

Trả lời:

a) thứ nhất (nhân vật xưng “tôi”)

b) theo cái nhìn và giọng điệu của một nhân vật thường là nhân vật chính.

Kiểu a: Chiếc lược ngà, Cố hương, Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang, Những ngôi sao xa xôi, Những đứa trẻ.

Kiểu b: Làng, Lặng lẽ Sa Pa, Bến quê.

Câu 6 (trang 145 SGK Ngữ văn 9 tập 2)

Ở những truyện nào, tác giả sáng tác được tình huống truyện đặc sắc?

Trả lời:

Những truyện tác giả sáng tạo được tình huống truyện đặc sắc có thể kể đến:

– Truyện Làng: Tác giả đặt ông Hai vào tình huống gay cấn để làm bộc lộ sâu sắc tình cảm yêu làng, yêu nước của ông. Tình huống ấy là cái tin làng ông theo giặc….

– Truyện Chiếc lược ngà: Tình huống hai cha con gặp nhau trong 8 năm xa cách nhưng bé thu không nhận cha, đến lúc em nhậ cha và biểu lộ tình cảm thì anh Sáu phải ra đi.

– Truyện Bến quê: Đặt nhân vật Nhĩ trong một hoàn cảnh đặc biệt lúc trẻ có điều kiện đi khắp nơi trên thế giới mà không cảm nhận được vẻ đẹp của quê hương và tình yêu của gia đình. Khi cuối đời bị căn bệnh hiểm nghèo Nhĩ mới nhận ra điều đó nhưng không bao giờ anh làm được.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “Soạn bài Ôn tập về truyện” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 06/2024!