Updated at: 06-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách ” Soạn bài Những đứa trẻ ” chuẩn nhất 06/2024.

Soạn bài Những đứa trẻ- Mẫu 1

Câu 1

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 1 (trang 233 SGK Ngữ văn 9, tập 1):

Đoạn trích có thể chia làm ba phần:

– Phần một (Từ đầu đến “em nó cúi xuống”): Tình bạn tuổi thơ trong sáng.

– Phần hai (tiếp theo đến cấm không được đến nhà tao”): Tình bạn bị cấm đoán.

– Phần ba (đoạn còn lại): Tình bạn vẫn được duy trì.

Những chi tiết: những đứa trẻ, những con chim, truyện cổ tích, người dì ghẻ, người bà hiền hậu đã xuất hiện ở phần đầu lại xuất hiện ở phần thứ ba => tạo nên mối quan hệ kết nối thống nhất và chặt chẽ, gây được ấn tượng sâu sắc trong người đọc.

Xuyên suốt cả 3 phần trên là các yếu tố nghệ thuật chủ chốt: những đứa trẻ, những con chim, truyện cổ tích, người dì ghẻ, người bà hiền hậu đã xuất hiện ở phần đầu lại xuất hiện ở phần thứ ba, tạo nên mối quan hệ kết nối thống nhất và chặt chẽ, gây được ấn tượng sâu sắc trong người đọc.

Câu 2

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 2 (trang 233 SGK Ngữ văn 9, tập 1):

– Ông bà ngoại của A-li-ô-sa là hàng xóm với đại tá Ốp-xi-an-ni-cốp, nhưng hai gia đình thuộc những thành phần xã hội khác nhau, một bên là dân thường, một bên là quan chức giàu sang, nên Ốp-xi-an-ni-cốp không cho những đứa con của mình chơi với A-li-ô-sa (“Đứa nào gọi nó sang?”, “Cấm không được đến nhà tao!”).

– Do sự tình cờ, A-li-ô-sa góp sức cứu đứa nhỏ bị rơi xuống giếng, nên ba đứa trẻ nhà Ốp-xi-an-ni-cốp biết được tấm lòng của A-li-ô-sa và rủ A-li-ô-sa sang chơi.

– A-li-ô-sa mất bố, mẹ lại đi lấy chồng khác, có mẹ mà như không, lại thường bị ông ngoại đánh đòn, chỉ có bà ngoại là người hiền hậu. Qua trò chuyện, A-li-ô-sa biết mấy đứa bạn mới quen kia tuy sống trong cảnh giàu sang, nhưng cũng chẳng sung sướng gì, mẹ chết, sống với dì ghẻ, lại cũng bị bố cấm đoán, đánh đòn…

– Hoàn cảnh sống thiếu tình thương giống nhau khiến A-li-ô-sa thân thiết với mấy đứa trẻ kia và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng Go-rơ-ki khiến mấy chục năm sau ông vẫn còn nhớ như in và kể lại hết sức xúc động.

Câu 3

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 3 (trang 233 SGK Ngữ văn 9, tập 1):

– Trước khi quen thân, nhìn sang hàng xóm, A-li-ô-sa chỉ biết: “Ba đứa cùng mặc áo cánh và quần dài màu xám, cùng đội mũ như nhau. Chúng có khuôn mặt tròn, mắt xám và giống nhau đến nỗi tôi chỉ có thể phân biệt được chúng theo tầm vóc”.

– Khi mấy đứa trẻ kể chuyện mẹ chết, chỉ còn dì ghẻ mà chúng gọi là “mẹ khác” rồi lặng đi, Go-rơ-ki kể: “Chúng ngồi sát vào nhau giống như những chú gà con”. So sánh chính xác khiến ta liên tưởng cảnh lũ gà con sợ hãi co cụm vào nhau khi nhìn thấy diều hâu, đồng thời toát lên sự thông cảm của A-li-ô-sa với nỗi bất hạnh của các bạn nhỏ.

– Khi đại tá Ốp-xi-an-ni-cốp bất chợt xuất hiện, mắng: “Đứa nào gọi nó sang?”, Go-rơ-ki viết: “Tức thì cả mấy đứa trẻ lặng lẽ bước ra khỏi chiếc xe và đi vào nhà, khiến tôi lại nghĩ đến những con ngỗng ngoan ngoãn”. Đây là lần thứ hai nhà văn dùng hình tượng so sánh này. So sánh chính xác vừa thể hiện dáng dấp bên ngoài của ba đứa trẻ, vừa thể hiện thế giới nội tâm của chúng. Chúng bị bố áp chế, lẳng lặng vào nhà, chẳng dám hé răng. Tác giả còn kể ở đoạn dưới: “… tôi nhớ lại thì không bao giờ chúng tôi nói một lời nào về bố và về dì ghẻ”. Một lần nữa A-li-ô-sa thông cảm với cuộc sống thiếu tình thương của các bạn nhỏ.

Câu 4

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 4 (trang 233 SGK Ngữ văn 9, tập 1):

Chuyện đời thường và truyện cổ tích:

– Chuyện đời thường và truyện cổ tích lồng vào nhau qua chi tiết dì ghẻ. Mấy đứa trẻ hàng xóm vừa nhắc đến chuyện dì ghẻ mà chúng gọi là “mẹ khác”, A-li-ô-sa liên tưởng ngay đến nhân vật mụ dì ghẻ độc ác trong các truyện cổ tích.

– Chuyện đời thường và chuyện cố tích lồng vào nhau qua chi tiết người “mẹ thật”: “Mẹ thật của các cậu thế nào rồi cũng sẽ về, rồi các cậu…”

– “Chết rồi cơ mày về làm sao được…”. A-li-ô-sa như lạc ngay vào ông khí truyện cổ tích, nói với chính bản thân mình: “Không được ư? Trời ơi, biết bao nhiêu lần những người chết, thậm chí đã bị xả ra từng mảnh mà chỉ cần vẩy cho ít nước phép là sống lại; có biết bao nhiêu người chết mà không phải là chết thật, vì phép của bọn phù thủy”.

– Chuyện đời thường và chuyện cổ tích lồng vào nhau qua hình ảnh người bà nhân hậu. Ta biết bà ngoại của A-li-ô-sa là người rất nhân hậu.

Trong bài văn này, mỗi lần A-li-ô-sa nhắc đến bà ngoại là để nói bà thường kể chuyện cổ tích cho chú nghe và bây giờ chú kể lại cho các bạn, chỗ nào quên lại chạy về hỏi bà. Khi đứa lớn con đại tá Ôp-xi-an-ni-cốp khái quát: “Có lẽ tất cả các bà đều tốt, bà mình trước cũng rất tốt…” thì nước mắt chúng ta như hiện lên hình ảnh các nhân vật bà nội, bà ngoại trong truyện cổ tích rồi. Nhất là thằng bé “thường nói một cách buồn bã: ngày trước, trước kia, đã có thời… dường như nó đã sống trên trái đất: này một trăm năm chứ không phải mười một năm”

– Không thấy A-li-ô-sa nhắc đến tên mấy đứa bạn. Chắc khi chơi thân với nhau, thế nào chúng cũng hỏi tên nhau; A-li-ô-sa còn biết thằng lớn mười một tuổi cơ mà! Hay chuyện xảy ra mấy chục năm rồi, Go-rơ-ki: không còn nhớ tên chúng nữa? Song, có lẽ nhà văn chủ tâm không nhắc tên những đứa trẻ kia, như thế câu chuyện tình bạn của bọn trẻ sông thiếu tình thương mang ý nghĩa khái quát hơn và đậm màu sắc cổ tích nhiều hơn.

Tóm tắt

Một tuần vắng bóng sau sự kiện đứa em nhỏ ngã xuống giếng, ba anh em con nhà Ốp-xi-an-ni-cốp lại ra chơi với A-li-ô-sa. Chúng nói với nhau nhiều thứ chuyện. Bỗng nhiên lão đại tá bắt gặp và đuổi khỏi nhà, cấm các con ông chơi với cậu. Nhưng không vì thế mà lũ trẻ chịu xa nhau, chúng vẫn tìm cách chơi với nhau một cách vụng trộm.

ND chính

Video hướng dẫn giải

Đoạn trích Những đứa trẻ đã thuật lại hết sức sinh động tình bạn thân thiết nảy sinh giữa ông hồi còn nhỏ với mấy đứa trẻ sống thiếu tình thương bên hàng xóm, bất chấp những cản trở trong quan hệ xã hội lúc bấy giờ.

Soạn bài Những đứa trẻ- Mẫu 2

I. Tác giả

– Mác-xim Go-ri-ki (1868 – 1936) là bút danh của A-lếch-xây Pê-scốp.

– Ông là một trong những nhà văn lớn của nước Nga và của thế giới trong thế kỷ XX.

– Pê-scốp mồ côi bố khi mới lên ba tuổi và sống với ông bà ngoại.

– Khi trưởng thành, ông phải làm rất nhiều nghề để kiếm sống.

– Bút danh “Go-rơ-ki” theo tiếng Nga có nghĩa là “cay đắng”.

– Ông là tác giả của bố ba tiểu thuyết tự thuật: Thời thơ ấu (1913 – 1914). Kiếm sống (1916), Những trường đại học của tôi (1923).

– Một trong những tác phẩm quan trọng khác của ông là Người mẹ (1906 – 1907) viết về sự chuyển biến tư tưởng của một về phía chủ nghĩa xã hội.

II. Tác phẩm

1. Xuất xứ

Văn bản “Những đứa trẻ” trích trong chương IX của tác phẩm “Thời thơ ấu” (gồm 13 chương).

2. Tóm tắt

Dạo ấy dưới thời Nga hoàng, A-li-ô-sa (tên thân mất thường gọi ở nhà của Mác-xim Go-rơ-ki) ở với ông ngoại vì bố mất sớm, mẹ đi lấy chồng khác. Bên nhà hàng xóm là ông đại tá Ốp-xi-an-ni-cốp đã già, sống với người vợ kế và ba đứa con nhỏ mồ côi mẹ, trạc tuổi với cậu. Do tình cờ, có lần A-li-ô-sa cùng hai đứa con lớn của ông đại tá kéo dây gàu lên cứu được thằng nhỏ chơi nghịch nhảy vào gàu rơi xuống giếng, nên mấy đứa trẻ bắt đầu chơi thân với cậu. Sau gần một tuần trôi qua ba đứa trẻ hàng xóm lại ra sân chơi và rủ A-li-ô-sa chơi cùng. Trong cuộc trò chuyện với ba anh em con nhà ông đại tá, A-li-ô-sa hỏi về mẹ của chúng. Chúng buồn rầu vì mẹ đã mất chúng đã mất còn bố chúng lấy một người mẹ khác. Để an ủi ba đứa trẻ, cậu đã kể cho chúng nghe những câu chuyện cổ tích mà bà câu hay kể. Tuy nhiên ông đại tá bắt gặp và cấm chúng không được chơi với A-li-ô-sa nữa. Bất chấp sự ngăn cấm, những đứa trẻ vẫn tìm cách chơi với nhau, an ủi nhau bằng cách kể cho nhau nghe những câu chuyện vui buồn.

3. Bố cục

Gồm 3 phần:

  • Phần 1. Từ đầu đến “ấn em nó cúi xuống”. Tình bạn của A-li-ô-sa và ba đứa trẻ hàng xóm.
  • Phần 2. Từ tiếp đến “cấm không được đến nhà tao”. Ông đại tá Ốp-xi-an-ni-cốp phát hiện và ngăn cấm.
  • Phần 3. Còn lại: Tình bạn vẫn tiếp diễn dù bị ngăn cấm.

III. Đọc – hiểu văn bản

1. Tình bạn của A-li-ô-sa và ba đứa trẻ hàng xóm

a. Hoàn cảnh gặp gỡ giữa A-li-ô-sa và ba đứa trẻ hàng xóm

– Ba đứa trẻ hàng xóm và A-li-ô-sa thuộc hai gia đình có hoàn cảnh khác nhau.

  • A-li-ô-sa ở với ông bà, cậu thường hay bị ông đánh, niềm an ủi duy nhất là người bà luôn yêu thương cậu.
  • Ba đứa trẻ hàng xóm dù sống trong gia đình giàu có nhưng luôn thiếu thốn tình thương.

=> Sự đồng cảm của những đứa trẻ có hoàn cảnh bất hạnh.

b. Tình bạn trong sáng của những đứa trẻ:

– Chúng cùng nhau trò chuyện, đối thoại với những chú chim.

– Ba đứa trẻ hàng xóm chia sẻ với A-li-ô-sa về mẹ của mình.

– A-li-ô-sa kể lại những câu chuyện cổ tích được nghe bà kể cho ba đứa trẻ hàng xóm để an ủi chúng.

=> Bốn đứa trẻ cùng nhau chia sẻ mọi buồn vui trong cuộc sống.

2. Tình bạn bị ngăn cấm

– Lão đại tá già xuất hiện với bộ ria trắng, đầu đội chiếc mũ xù lông đã thô bạo “nắm lấy vai đuổi A-li-ô-sa và ra khỏi cổng.

– Trận đòn của ông ngoại cùng sự đặt điều mách lẻo của bác Pi-ốt đã khiến A-li-ô-sa và bị ngăn cấm không được chơi với mấy đứa con của lão đại tá.

=> Người lớn với sự vô tâm đã ngăn cách tình bạn của bọn trẻ.

3. Tình bạn cao đẹp vẫn tồn tại

– A-li-ô-sa vẫn tiếp tục chơi với ba đứa bé kia và quan hệ giữa chúng nó “càng ngày càng trở nên thích thú”.

– Chúng đã bí mật khoét ra “một lỗ hổng hình bán nguyệt”, núp dưới bụi hương mộc rậm rạp “nói chuyện khe khẽ với nhau”, chúng nó chuyện về cuộc sống, về những con chim, về nhiều chuyện trẻ con khác…

=> Tình bạn trong sáng tồn tại bất chấp mọi rào cản về địa vị, hay mọi sự ngăn cấm của người lớn.
Tổng kết: – Nội dung: Đoạn trích “Những đứa trẻ” thuật lại hết sức sinh động tình bạn thân thiết nảy sinh giữa ông hồi còn nhỏ với những đứa trẻ thiếu sống tình thương bên hàng xóm, bất chấp những cản trở trong quan hệ xã hội lúc bấy giờ.

– Nghệ thuật: nghệ thuật kể chuyện giàu hình ảnh, đan xen chuyện đời thường với truyện cổ tích…

Soạn văn Những đứa trẻ ngắn gọn

Hướng dẫn trả lời câu hỏi:

Câu 1. Thử chia văn bản này thành ba phần và đặt tên cho mỗi phần. Tìm những chi tiết xuất hiện ở cả phần 1 và phần 3 tạo nên sự kết nối chặt chẽ.

– Chia văn bản thành ba phần:

  • Phần 1. Từ đầu đến “ấn em nó cúi xuống”. Tình bạn của A-li-ô-sa và ba đứa trẻ hàng xóm.
  • Phần 2. Từ tiếp đến “cấm không được đến nhà tao”. Ông đại tá Ốp-xi-an-ni-cốp phát hiện và ngăn cấm.
  • Phần 3. Còn lại: Tình bạn vẫn tiếp diễn dù bị ngăn cấm.

– Những chi tiết xuất hiện ở cả phần 1 và phần 3 tạo nên sự kết nối chặt chẽ: những đứa trẻ, những con chim, truyện cổ tích, người dì ghẻ, người bà hiền hậu.

Câu 2. Hoàn cảnh những đứa trẻ và quan hệ giữa hai gia đình với tình bạn tuổi thơ trong trắng để lại ấn tượng sâu sắc cho nhà văn.

– Hoàn cảnh những đứa trẻ và quan hệ giữa hai gia đình với tình bạn tuổi thơ trong trắng để lại ấn tượng sâu sắc cho nhà văn:

– Ông bà của A-li-ô-sa và đại tá Ốp-xi-an-ni-cốp là hàng xóm của nhau, nhưng thuộc thành phần xã hội khác nhau.

– A-li-ô-sa tình cờ góp sức cứu đứa nhỏ rơi xuống giếng, nên ba đứa trẻ nhà Ốp-xi-an-ni-cốp chơi thân với cậu bé.

– Ai-li-ô-sa và ba đứa trẻ nhà hàng xóm đều thiếu thốn tình thương từ những người thân yêu nhất. Chúng thấu hiểu và cảm thông cho nhau.

Câu 3. Tìm trong văn bản một số hình ảnh của ba đứa trẻ hàng xóm qua sự cảm nhận tinh tế của A-li-ô-sa, sau đó phân tích và bình luận những hình ảnh đó.

– Trước khi quen thân, nhìn sang hàng xóm thì chỉ biết: “Ba đứa cùng mặc áo cánh và quần dài màu xám, cùng đội mũ như nhau. Chúng có khuôn mặt tròn, mắt xám giống nhau đến nỗi tôi chỉ thể phân biệt được chúng theo tầm vóc”.

– Khi ba đứa trẻ kể chuyện mẹ chết, phải sống với mẹ kế: “Chúng ngồi sát vào nhau giống như những chú gà con”. Cách so sánh chính xác khiến người đọc cảm nhận được sự cô đơn, côi cút của lũ trẻ.

– Khi đại tá Ốp-xi-an-ni-cốp bắt gặp mắng: “Đứa nào gọi sang?”, Go-rơ-ki viết: “Tức thì cả mấy đứa trẻ Lặng lẽ bước ra khỏi chiếc xe và đi vào nhà, khiến tôi lại nghĩ đến những con ngỗng ngoan ngoãn”. Cách so sánh không chỉ thể hiện được dáng vẻ của ba đứa trẻ mà còn thể hiện được nội tâm của chúng.

Câu 4. Chuyện đời thường và truyện cổ tích được được lồng vào nhau trong nghệ thuật kể chuyện của Go-rơ-ki như thế nào qua các chi tiết liên quan đến những người mẹ và những người bà trong văn bản?

– Dì ghẻ: Mấy đứa trẻ hàng xóm vừa nhắc đến chuyện dì ghẻ mà chúng gọi là ẹ khác”, A-li-ô-sa liên tưởng ngay đến nhân vật mụ dì ghẻ độc ác ng các truyện cổ tích.

– Người mẹ thật: “Mẹ thật của các cậu thế nào rồi cũng sẽ về, rồi các cậu nhỉ – Chết rồi cơ mày về làm sao được…”. A-li-ô-sa như lạc ngay vào ông khí truyện cổ tích, nói với chính bản thân mình: “Không được ư? Trời ơi, biết bao nhiêu lần những người chết, thậm chí đã bị xả ra nhưng mà chỉ cần vẩy cho ít nước phép là sống lại; có biết bao nhiêu người chết mà không phải là chết thật, vì phép của bọn phù thủy”.

– Người bà hiền hậu: thường kể những câu chuyện cổ tích cho A-li-ô-sa nghe…

Soạn bài Những đứa trẻ- Mẫu 3

1. Tóm tắt tác phẩm Những đứa trẻ 

Trong tác phẩm Thời thơ ấu, chương IX đã mô tả mối quan hệ bạn bè giữa cậu bé A-li-ô-sa và mấy đứa trẻ hàng xóm mồ côi mẹ. Việc kết giao với những đứa trẻ này đã được thể hiện dù đến từ các tầng lớp và gia đình khác nhau. Tuy nhiên, việc này đã gây ra sự phản đối từ phía đại tá Ôp-xi-an-ni-cốp, hàng xóm của ông bà ngoại của A-li-ô-sa. Vì thế, mấy đứa con ông ta không được phép chơi với A-li-ô-sa.

Sau khi cứu được đứa con nhỏ của ông đại tá khỏi chết đuối trong giếng, A-li-ô-sa đã trở thành bạn thân của ba đứa trẻ này. Dù đã mất bố và mẹ cũng đã đi lấy chồng khác, nhưng A-li-ô-sa vẫn được bà ngoại yêu thương và che chở. Qua những cuộc trò chuyện, A-li-ô-sa nhận ra rằng, dù sống trong một tình trạng giàu có, những đứa trẻ này cũng không hạnh phúc và bị thiếu tình thương như cậu. Bởi vì hoàn cảnh của họ giống nhau, A-li-ô-sa đã nhanh chóng kết thân với những đứa trẻ này và cùng trải qua những thời khắc tuyệt vời của tuổi thơ.

Điều đáng nói ở đây là tình bạn giữa A-li-ô-sa và các bạn nhỏ đã vượt qua những rào cản về quan hệ giai cấp và tầng lớp xã hội. Mối quan hệ này còn thể hiện sự đồng cảm và lòng nhân ái giữa các con người, bất kể họ đến từ đâu hay có hoàn cảnh ra sao. Tình bạn này đã giúp cho A-li-ô-sa vượt qua những cảm giác cô đơn và thiếu tình thương, đồng thời giúp cho các bạn nhỏ có cơ hội trải qua những khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi thơ.

Từ tác phẩm này, chúng ta có thể rút ra được một bài học quý giá về tình bạn, tình cảm và lòng nhân ái. Bất kể hoàn cảnh của chúng ta như thế nào, chúng ta đều có thể tìm thấy tình yêu thương, sự đồng cảm và sự ủng hộ từ những người xung quanh chúng ta. Và tình bạn là một trong những giá trị tuyệt vời nhất mà chúng ta có thể tìm thấy trong cuộc sống.

 

 

2. Trả lời câu 1 (trang 233 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Đoạn trích có thể chia thành ba phần:

Phần một: Tình bạn trong tuổi thơ vô tư và trong sáng.

Phần hai: Tình bạn bị cấm đoán, khi những đứa trẻ phải vượt qua những khó khăn để giữ vững tình bạn của mình, nhưng cũng tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ.

Phần ba: Tình bạn vẫn được giữ gìn, khi những đứa trẻ đã trưởng thành và trở thành những người trưởng thành có trách nhiệm, nhưng tình bạn của họ vẫn mãi mãi.

Xuyên suốt cả ba phần đó là các yếu tố nghệ thuật chủ chốt: những đứa trẻ vô tư chơi đùa, những con chim bay lượn trên trời, truyện cổ tích đầy màu sắc, người dì ghẻ đầy bí ẩn, và người bà hiền hậu với nụ cười tươi thắm, tất cả đã xuất hiện ở phần đầu và lại xuất hiện ở phần ba, tạo nên một mối liên kết chặt chẽ và gây ấn tượng sâu sắc đến người đọc.

 

 

3. Trả lời câu 2 (trang 233 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

A-li-ô-sa có ông bà ngoại, họ là hàng xóm với đại tá Ốp-xi-an-ni-cốp. Tuy nhiên, hai gia đình này lại thuộc hai tầng lớp khác nhau, một bên là dân thường và một bên là quan chức giàu có. Vì vậy, Ốp-xi-an-ni-cốp không cho con cái của mình chơi với A-li-ô-sa. Từng có những lời như: “Đứa nào gọi nó sang?” và “Cấm không được đến nhà tao!”.

Vào một lần tình cờ, A-li-ô-sa đã giúp đỡ một đứa bé rơi vào giếng. Nhờ việc này, ba đứa con nhà Ốp-xi-an-ni-cốp đã biết đến tấm lòng tốt của A-li-ô-sa và đã mời cậu ấy đến chơi.

A-li-ô-sa trải qua những điều khó khăn, anh ta mất bố và mẹ lại lấy chồng khác. Anh ấy bị ông ngoại đánh đòn thường xuyên và chỉ có bà ngoại là người hiền hậu. Qua cuộc trò chuyện với những đứa trẻ mới quen, A-li-ô-sa biết được rằng, mặc dù sống trong hoàn cảnh giàu có, nhưng những đứa trẻ đó cũng không hạnh phúc. Họ phải sống với dì ghẻ, bị bố cấm đoán và đánh đòn, và mẹ của họ đã mất.

Do cùng chung hoàn cảnh thiếu tình thương, A-li-ô-sa trở nên thân thiết với những đứa trẻ kia và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng Go-rơ-ki. Sau hàng chục năm, ông ta vẫn nhớ câu chuyện ấy và kể lại một cách xúc động.

 

 

4. Trả lời câu 3 (trang 233 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Trước khi quen biết nhau, A-li-ô-sa chỉ nhận ra ba đứa trẻ hàng xóm bởi chúng đều mặc áo cánh và quần dài màu xám, đội mũ giống nhau và có khuôn mặt tròn, mắt xám, giống nhau đến mức A-li-ô-sa chỉ có thể phân biệt chúng theo chiều cao. Những đứa trẻ này đến từ những gia đình khác nhau, nhưng với A-li-ô-sa, chúng giống như những người anh em của nhau.

Khi một số đứa trẻ kể về cái chết của mẹ mình, chỉ còn dì ghẻ được gọi là “mẹ khác” rồi lặng đi, Go-rơ-ki kể rằng “Chúng ngồi sát vào nhau giống như những chú gà con”. Đây là một so sánh chính xác, khiến người đọc liên tưởng đến cảnh lũ gà con sợ hãi co cụm vào nhau khi thấy diều hâu, và cũng thể hiện sự thông cảm của A-li-ô-sa với nỗi đau thương của các em nhỏ. A-li-ô-sa cảm thấy rất đau lòng khi nghe về việc mất đi người thân của những đứa trẻ này. Cô ấy cố gắng giúp đỡ chúng bằng cách dành thời gian để nghe kể chuyện và đôi lúc chỉ đơn giản là ngồi kề bên, chia sẻ nỗi đau cùng các em.

Khi đại tá Ốp-xi-an-ni-cốp bất ngờ xuất hiện và mắng: “Ai gọi nó sang?”, Go-rơ-ki viết rằng “Các đứa trẻ lặng lẽ bước ra khỏi chiếc xe và vào nhà, khiến tôi liên tưởng đến những con ngỗng ngoan ngoãn”. Đây là lần thứ hai nhà văn sử dụng hình ảnh này, nó vừa thể hiện dáng dấp bên ngoài của ba đứa trẻ, vừa thể hiện thế giới nội tâm của chúng. Chúng bị bố áp chế, lặng lẽ vào nhà và không dám hé răng. Tuy nhiên, A-li-ô-sa biết rằng chúng không phải là những đứa trẻ ngoan ngoãn như những con ngỗng mà Go-rơ-ki đã so sánh. Những đứa trẻ này đã phải trải qua một cuộc sống đầy khó khăn và thiếu thốn tình thương từ gia đình. Họ cần sự chăm sóc và tình yêu thương từ mọi người xung quanh để có thể tìm lại niềm tin vào cuộc sống.

Ở đoạn dưới, tác giả kể rằng “…tôi nhớ lại thì không bao giờ chúng tôi nói một lời nào về bố và về dì ghẻ”. Một lần nữa, A-li-ô-sa thông cảm với cuộc sống thiếu tình thương của các em nhỏ. Cô ấy cảm thấy rất đau lòng khi nghĩ đến những đứa trẻ phải đối mặt với sự thiếu thốn tình thương và sự chăm sóc từ gia đình. Tuy nhiên, cô ấy cũng hy vọng rằng những đứa trẻ này sẽ tìm được niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống và sẽ được yêu thương và quan tâm từ những người xung quanh.

 

 

5. Trả lời câu 4 (trang 233 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Chuyện đời thường và truyện cổ tích có nhiều điểm chung, trong đó có việc lồng những chi tiết như dì ghẻ, người mẹ và người bà nhân hậu. Nếu như những câu chuyện cổ tích vẫn giữ được tính huyền bí và ma mị thì những câu chuyện đời thường lại đầy những tình huống phức tạp và đa dạng hơn.

Chi tiết về dì ghẻ xuất hiện trong nhiều câu chuyện cổ tích và cũng được nhắc đến trong chuyện đời thường của bọn trẻ hàng xóm. A-li-ô-sa, một trong số đó, liên tưởng đến nhân vật mụ dì ghẻ trong truyện cổ tích. Tuy nhiên, những câu chuyện đời thường lại cho thấy dì ghẻ có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, từ người hàng xóm tới những người mẹ khác, v.v.

Điểm chung khác giữa chuyện đời thường và truyện cổ tích là việc sử dụng người mẹ như một yếu tố lồng ghép giữa hai thế giới. Trong truyện cổ tích, người mẹ thường xuất hiện như một người bảo vệ, sẵn sàng hy sinh cho con cái. Trong chuyện đời thường, người mẹ lại là người đại diện cho sự ấm cúng và tình yêu thương trong gia đình, nhưng cũng có thể là người đưa ra những quyết định khó khăn, những lời khuyên bổ ích cho con cái.

Hơn nữa, chuyện đời thường và truyện cổ tích đều có những hình ảnh người bà nhân hậu. Trong truyện cổ tích, người bà thường được miêu tả như người sẵn sàng giúp đỡ nhân vật chính, giúp họ vượt qua những khó khăn. Trong chuyện đời thường, người bà có thể là người thân thiết nhất, là người đem lại sự an ủi và động viên cho những lúc khó khăn. Trong trường hợp của A-li-ô-sa, bà ngoại của cô là một người bà nhân hậu, luôn yêu thương và quan tâm đến cháu gái của mình.

Trong bài văn này, tác giả liên kết cuộc sống hàng ngày và truyện cổ tích thông qua chi tiết về mụ dì ghẻ độc ác. Những đứa trẻ hàng xóm nhắc đến mụ dì ghẻ, mà chúng gọi là “mẹ khác”, và A-li-ô-sa ngay lập tức nghĩ đến nhân vật dữ dội và xấu xa trong truyện cổ tích. Cuộc sống hàng ngày và truyện cổ tích được liên kết với nhau thông qua hình ảnh người mẹ thật: “Mẹ thật của các cậu thế nào rồi cũng sẽ về, rồi các cậu…”. A-li-ô-sa dường như đã bước vào không khí của một câu chuyện cổ tích, tự nói với mình: “Không được ư? Trời ơi, biết bao nhiêu lần những người chết, thậm chí đã bị xé ra từng mảnh mà chỉ cần một lần vẫy phép thần là sống lại; còn biết bao nhiêu người đã chết mà không phải là chết thật, vì phép của bọn phù thủy.”

Cuộc sống hàng ngày và truyện cổ tích được liên kết với nhau thông qua hình ảnh bà nội hiền lành. Chúng ta biết rằng bà nội của A-li-ô-sa là một người rất hiền lành, thường kể truyện cổ tích cho cháu trai và bây giờ cháu trai đang kể lại cho bạn bè. Khi cậu bé lớn hơn, Đại tá Op-xi-an-ni-cốp, tóm tắt: “Có lẽ tất cả các bà đều tốt, bà mình trước đây cũng rất tốt…”, những giọt nước mắt của chúng ta dường như gợi lên hình ảnh các bà nội và bà ngoại trong truyện cổ tích. Đặc biệt là cậu bé: “thường nói một cách buồn bã: ngày trước, trước kia, đã có thời… dường như nó đã sống trên trái đất này một trăm năm chứ không phải mười một năm.”

A-li-ô-sa không nhắc đến tên của bạn bè của mình. Có lẽ khi họ chơi cùng nhau, họ đã hỏi tên nhau; A-li-ô-sa còn biết đến cậu bé mười một tuổi! Hoặc có thể sự việc đã xảy ra cách đó vài thập kỷ, Go-rơ-ki: họ không còn nhớ tên của nhau nữa? Tuy nhiên, có lẽ tác giả đã cố ý không nhắc đến tên của các em bé, để câu chuyện về tình bạn của trẻ em thiếu tình thương và có nhiều màu sắc cổ tích hơn.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách ” Soạn bài Những đứa trẻ (trích Thời thơ ấu) ” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 06/2024!