Updated at: 19-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “viết đoạn văn với chủ đề: người lao động cống hiến thầm lặng dựa trên văn bản Lặng lẽ Sa Pa của nguyễn Thành Long” chuẩn nhất 04/2024.

Qua văn bản Lặng lẽ Sa Pa của nguyễn Thành Long hãy viết đoạn văn với chủ đề: người lao động cống hiến thầm lặng hay nhất- Mẫu 1

Đọc truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa”, ta thấy cái lặng lẽ chỉ là bề ngoài giấu kín nhịp sống sôi động mà âm thầm trên núi cao chót vót của những người lao động hết lòng vì đất nước. Nhắc đến Sa Pa ta thường nghĩ đến những làn sương mù mỏng manh lặng lẽ giăng mắc ôm ấp lấy những biệt thự những vòm cây – hình ảnh đó gợi đến sự nghỉ ngơi, yên tĩnh. Nhưng đằng sau dáng vẻ nhàn hạ, chậm rãi đó là những con người như anh thanh niên; ông kĩ sư vườn rau, nhà nghiên cứu sét,… họ đang âm thầm miệt mài ngày đêm lao động hiến dâng cuộc đời mình cho Tổ quốc. Anh thanh niên đã hai mươi bảy tuổi, chưa người yêu, xa gia đình và một mình làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu phụ trách trạm khí tượng trên núi Yên Sơn cao chót vót đã mấy năm nay. Công việc cùa anh là “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, dự vào việc báo trước thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu . Công việc ấy không chỉ vĩ đại ở ý nghĩa của nó đối với đời sống mà còn ở việc con người phụ trách công việc ấy phải một mình đối mặt với những khó khăn vất vả của công việc, một mình đối với với sự cô độc, buồn tẻ. Nhưng anh thanh niên vui vẻ với cuộc sống trong hoàn cảnh đặc biệt đối với tuổi trẻ của mình để hăng hái hoàn thành tốt nhất công việc. Ông kĩ sư vườn rau qua lời kể của anh thanh niên thì “ngày này sang ngày khác… ngồi im trong vườn su hào, rình xem cách ong lấy phấn, thụ phấn cho hoa su hào…”. Nhà nghiên cứu sét mười một năm không rời xa cơ quan một ngày vì sợ có sét lại vắng mặt,… Họ sống vui với triết lí “khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được?” để làm việc, nghiên cứu, cuộc sống không ồn ào nhưng rạo rực và say mê. Sa Pa đã và đang ngày đêm có những con người hăng hái như thế vì sự phát triển, đẹp giàu của đất nước.

Qua văn bản Lặng lẽ Sa Pa của nguyễn Thành Long hãy viết đoạn văn với chủ đề: người lao động cống hiến thầm lặng hay nhất- Mẫu 2

Đọc xong truyện ngắn lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long tôi ngồi ngẫm nghĩ về sự lao động cống hiến thầm lặng. Tôi tự hỏi: “Liệu thời này còn có những con người cống hiến thầm lặng như thế chăng?”. ANh thanh niên sẵn sàng từ bỏ chốn phồn hoa đô hội để đến một vùng đất hẻo lánh thực hiện công việc cuả mình. Đó là con người không màng công danh lợi lộc để phục vụ đất nước. Tôi thở dài: “Mình chưa gặp ai lao động cống hiến thầm lặng như anh thanh niên cả”. Bỗng đưa bạn vỗ vào vai tôi và nói:

– Ai bảo không?

– Đâu, cậu lấy dẫn chứng cho mình xem – Tôi trả lời

Cậu bạn tôi chỉ tay ra phía xa, nơi có những cô công nhân đang miệt mài quét rác làm sạch môi trường, nó nói:

– Đó chẳng phải là sự hi sinh thầm lặng đó sao

Tôi gật gù và chợt nhận ra rằng hóa ra sự hi sinh thầm lặng luôn hiển hiện xung quanh chúng ta. Lúc này đây tôi tự nhủ bản thân phải học tập thật tốt để trở thành một người tài giỏi phục vụ đất nước giống như anh thanh niên, ông kĩ sư và những con người đang cống hiến thầm lặng ngoài kia.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “viết đoạn văn với chủ đề: người lao động cống hiến thầm lặng dựa trên văn bản Lặng lẽ Sa Pa của nguyễn Thành Long” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 04/2024!