Updated at: 30-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “Phân tích xung đột kịch trong tác phẩm Bắc Sơn của Nguyễn Huy Tưởng” chuẩn nhất 04/2024.

Phân tích xung đột kịch trong tác phẩm Bắc Sơn của Nguyễn Huy Tưởng- mẫu 1

Bắc Sơn là vở kịch nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, là tác phẩm mở đầu của kịch nói cách mạng. Tác phẩm đã giúp chúng ta hiểu về ý nghĩa cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn và sức mạnh cảm hoá của cách mạng với quần chúng. Đoạn trích hồi IV của vở kịch Bắc Sơn đã tạo được những xung đột kịch

điển hình, qua đó tái
hiện sinh động chân dung các chiến sĩ cách mạng và tấm lòng của Thơm  nhân vật trung tâm của vở kịch.

Thơm là con của cụ Phương và là chị của Sáng, hai chiến sĩ tham gia vào khởi nghĩa Bắc Sơn. Nhưng cô còn là vợ của Ngọc, một tên Việt gian đã dẫn quân Pháp về tấn công làng Vũ Lăng, đại bản doanh của cuộc khởi nghĩa, gây thiệt hại nặng nề cho cách mạng . Trong trận chiến đấu không cân sức, cụ Phương và Sáng đã hy sinh anh dũng. Ngọc cố tình che giấu vợ về hành động theo giặc vì hắn sợ bị trừng trị.

Mặt khác, hắn lại ôm tham vọng có thật nhiều tiền thưởng của Pháp vì thành tích bắt cán bộ. Một tình huống trớ trêu đầy bất ngờ khi những người bị hắn lùng bắt là Thái và Cửu lại lọt vào chính ngôi nhà của vợ chồng Thơm – Ngọc. Chính trong thời điểm này, người xem được chứng kiến một sự chuyển biến dứt khoát của Thơm, mưu trí đánh lừa Ngọc, bảo về an toàn cho các chiến sĩ cách mạng.

Màn kịch bắt đầu bằng những đối thoại giữa Thơm và Ngọc . Lúc này, qua lời đồn đãi, Thơm đã bắt đầu nghi ngờ Ngọc làm tay sai cho giặc Pháp. Bản tính của một người vợ yêu chồng, nhẹ dạ cả tin và trong sáng khiến cho đến tận lúc ấy cô không hề tin vào những dư luận chung quanh .

Cộng vào đó, Ngọc vốn là kẻ xảo trá và khéo nịnh vợ nên cô nàng không có cơ sở để nghi cho Ngọc là kẻ phản động. Những lời nói lấp lửng của Ngọc cho thấy hắn cố tình che giấu và chột dạ lo sợ hành động gian manh của mình bị phát giác. Khi Thơm nhìn, hắn đã hoảng hốt :”Mắt cứ như mắt chú đấy !” (chú tức là cụ Phương – bố của Thơm).

Khi Thơm tỏ ý nghi Ngọc đi bắt giáo Thái chiến sĩ Bắc Sơn đang bị giặc truy lùng, hắn đã lu loa lấp liếm bằng những lời nói đánh trống lảng. Nhưng chính thái độ của hắn đã vạch trần bản chất hèn nhát và gian xảo :”Thơm nhìn chồng, vô ý thức y quay mặt nhìn đi chỗ khác”. Dù từ trước đó, Thơm cũng là con người thờ ơ với thời cuộc , an phận thủ thường, nhưng bản thân cô không thể không chịu sự tác động của cha và em trai, biết việc đánh Tây là đúng đắn. Bởi thế, gặp ánh mắt của Ngọc lảng tránh, cô nói thẳng :”Đã làm rồi, thì thôi đi, hay ho gì cái việc ấy”.

Lời nói ấy cho thấy Thơm là một con người sẵn sàng khoan dung, tha thứ nhưng không chấp nhận chồng là một kẻ xấu xa. Ngọc là kẻ có nhiều tham vọng, bị đồng tiền làm mờ mắt và dựa vào thế lực của Pháp hòng kiếm chác danh vị giàu sang. Có lúc, Thơm đã tận hưởng những cám dỗ vật chất Ngọc đem lại, nhưng giờ phút này, nàng đã dần dần thấy rõ hơn bộ mặt thật của Ngọc và những đồng tiền nhơ nhuốc hắn đem về. Bởi vậy, cô rất dứt khoát:”Làm việc ấy để có tiền thì chết đói, chết rách còn hơn. Anh thằng Sáng đừng cho tôi tiền nữa, tôi không cần tiền ấy”.

Nhưng Ngọc cũng thể hiện sự gian xảo, mập mờ khi tung hoả mù lừa Thơm bằng việc vu khống trắng trợn giáo Thái là mật thám. Bởi thế, lòng Thơm hoang mang chưa quyết, lẫn lộn trắng đen. Bản thân cô hẳn phải mong muốn lời đồn không là sự thật, nhưng lương tâm và linh tính mách bảo lại khiến cô đau khổ trăm phần. Kết lại lớp kịch thứ nhất của hồi này, ta thấy Thơm cầm trên tay kỷ vật là khẩu súng lục của cha mà khóc. Đó là thái độ ân hận và báo hiệu một sự chuyển biến tích cực cho tính cách nhân vật :”Chú ơi ! Mé ơi ! Chỉ tại con thôi ! Con có biết đâu !”. Những xung đột kịch hình thành từ chính sự giằng xé nội tâm của nhân vật, đòi hỏi phải được làm sáng tỏ :”Đã chắc gì những lời đồn !…Nhưng tiền thì lấy đâu mà lắm thế!”.

Tình huống đầy bất ngờ mở đầu lớp hai của hồi bốn như bổ sung thêm cho thái độ ngả về phía cách mạng của thơm. Màn đối thoại giữa ba nhân vật :Thơm – Thái – Cửu đã làm nên tình huống thử thách. Chính vào thời điểm này, ta nhận ra vai trò của Thái khi ngăn Cửu manh động định rút súng bắn Thơm, khi biết vào nhầm nhà của kẻ đang lùng bắt mình. Sự bình tĩnh của người cán bộ dạn dày ấy đã cảm hoá được Thơm. Vì đây là lần đầu tiên cô được tiếp xúc với nhân vật rất được mọi người tin yêu, ca ngợi. Những gì cô chứng kiến càng khẳng định cho niềm tin vào ngừời cách mạng.

Mặc dù Thơm chưa hiểu hết về công việc cách mạng nhưng dẫu sao cô cũng là con của một liệt sĩ Bắc Sơn, đó cũng là cơ sở để giáo Thái khẳng định lòng tin :”Tôi biết cô Thơm. Anh đừng nghi ngờ dòng máu cụ Phương. Tôi tin như thế. Nghe giọng nói thì biết là thật hay không thật chứ.”. Nhưng điều trớ trêu, vào chính thời điểm ấy, Ngọc đã dắt quân Pháp lùng bắt Thái và Cửu. Tình thế khẩn cấp không cho phép do dự và cũng là lúc Thơm chứng minh cho tấm lòng ngay thẳng của mình.

Trong hoàn cảnh ấy, Thơm thể hiện thái độ hốt hoảng, cuống quýt gần như khóc, nghẹn ngào. Tâm trạng ấy không phải là do sợ cho bản thân mà chính là đan xen nỗi lo lắng về sinh mạng những chiến sĩ đang ở trong nhà mình, cùng nỗi uất ức khi thấy tận mắt :”Có cả Tây. Ngọc cũng đi vào đấy”. Thơm đã đứng hẳn về phía cách mạng khi hành động ngoan ngoãn và mau lẹ, thân mật như một người em gái để quyết tâm bảo vệ họ.

Không chỉ che giấu cho những người cách mạng, Thơm còn phải thể hiện hết sự khôn khéo và bình tĩnh để đánh lạc hướng Ngọc. Trong giờ phút này, khi biết rõ bộ mặt thật của Ngọc, cô đã đóng một vai kịch bất đắc dĩ nhưng cũng rất tỉnh táo như nhằm vạch rõ chân tướng của Ngọc. Màn đối thoại lần thứ hai giữa Thơm và Ngọc tạo được sự hồi hộp căng thẳng của một cuộc đấu trí. Giờ phút này, không chỉ tìm cách che chở cho những cán bộ cách mạng đang ẩn nấp ngay trong buồng của mình, nói to nhằm đánh động cảnh báo để họ đề phòng kẻ địch, Thơm cong muốn Ngọc bộc lộ chân tướng Việt gian nên cô vờ như muốn níu giữ, vừa tìm cách vuốt ve lòng tự ái của Ngọc.

Quả thật, giờ phút này, Ngọc bộc lộ rõ động cơ theo giặc của mình. Hoá ra, chỉ vì những tính toán ích kỷ, cá nhân: mua nhà, tậu ruộng, chạy hàm cửu phẩm để vênh vang với thiên hạ nên Ngọc đã trở thành nô lệ cho chính những tham vọng của mình. Anh ta quả là một con người đáng giận hơn đáng thương. Bởi lẽ, đã có lúc anh ta tự độc thoại để như đáp lại một sự bứt rứt trong lòng, có lẽ vì ân hận trước việc làm của mình đã gây nên cái chết của những người thân yêu của vợ, làm tan cửa nát nhà, nhưng lời lẽ của Ngọc lại là một sự nguỵ biện: ”Đằng nào chúng nó cũng bị bắt, mình chả bắt thì cũng người khác bắt, bắt sớm lại đỡ khổ”. Để rồi cuối cùng, những toan tính nhỏ nhen đã thắng thế trước tình cảm, hắn không thèm đếm xỉa đến sự quan tâm lo lắng thực sự của Thơm mà sấp ngửa chạy theo ảo vọng giàu sang.

Bởi thế, dù lời lẽ của Thơm có xa xăm, bóng gió, nhằm cảm hoá Ngọc cũng không ngăn cản nổi anh ta, cuối cùng, cô phải bộc lộ thái độ sốt ruột cùng lời nói sẵng như muốn tách xa khỏi Ngọc. Dù vậy, bề ngoài vẫn phải tỏ ra vui vẻ để tránh sự sinh nghi. Có thể nhận ra trong màn đối thoại này, những lời của Thơm không hề bày tỏ cảm xúc của người vợ thương chồng như lúc đầu mà cô đang phảo gắng gượng chịu đựng vai trò người vợ trước một tên Việt gian đầy tham vọng . Kết lại hồi kịch là khoảnh khắc thở phào sung sướng như trút được gánh nặng của Thơm:”May thế!”. Đó cũng là tín hiệu cho ta biết cô đã thực sự đứng về phía cách mạng, không còn là người thờ ơ đứng ngoài cuộc như trước.

Màn kịch với những tình huống đột biến liên tục trong bối cảnh ngôi nhà của Thơm đã tạo nên những bước ngoặc tâm trạng dứt khoát của nhân vật. Qua đó, chúng ta nhận ra một con người có lòng tự trọng, ngay thẳng, tuy còn có lúc ngây thơ, cả tin nhưng khi biết rõ sự thật đã lột xác để trở thành một con người bình tĩnh, can đảm, quyết tâm bảo vệ cách mạng đến cùng. Nguyễn Huy Tưởng đã thành công trong việc khắc hoạ tính cách nhân vật kịch qua ngôn ngữ và hành động kịch rất tự nhiên.

Bắc Sơn đã có sức cuốn hút công chúng bởi lẽ tác phẩm đem lại hình ảnh chân thực về những chiến sĩ cách mạng trong những ngày sục sôi của khởi nghĩa Bắc Sơn. Qua đó, nhà văn còn khẳng định tấm lòng của nhân dân không rời xa cách mạng ngay cả trong giờ phút nguy nan nhất. Qua hình tượng nhân vật Thơm, công chúng còn có dịp chứng kiến sức cảm hoá của cách mạng với quần chúng. Chính mối quan hệ này đã làm nên sức sống lâu bền của tác phẩm.

Phân tích xung đột kịch trong tác phẩm Bắc Sơn của Nguyễn Huy Tưởng- mẫu 2

Bắc Sơn là tác phẩm mở đầu cho kịch nói của cách mạng và là vở kịch vô cùng nổi tiếng của Nguyễn Huy Tưởng. Đọc tác phẩm người đọc không chỉ hiểu về ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn mà qua đó còn thấy được sức mạnh cảm hoá của cuộc cách mạng đối với quần chúng nhân dân. Đoạn trích hồi IV của vở kịch Bắc Sơn đã góp phần tạo ra các xung đột kịch rất điển hình, đã tái hiện một cách sinh động chân dung những chiến sĩ cách mạng và tấm lòng của nhân vật Thơm.

Thơm là con gái của cụ Phương, có em trai là Sáng, hai người lính đã tham gia vào cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn. Nhưng Thơm còn là vợ của Ngọc là một kẻ Việt gian hám danh, hám tiền đã dẫn giặc Pháp tấn công làng Vũ Lăng làm cho cuộc cách mạng thiệt hại nặng nề. Trong một trận chiến khốc liệt cụ Phương và Sáng đã hy sinh rất anh dũng. Ngọc cố tình che giấu Thơm về việc hắn đã theo giặc và có tham vọng được nhiều tiền thưởng của giặc Pháp khi hắn bắt được cán bộ cách mạng. Một tình huống bất ngờ đầy trớ trêu khi Thái và Cửu bị hắn lùng bắt trong chính ngôi nhà của mình. Thời điểm này, nhân vật Thơm đã có sự chuyển biến dứt khoát khi mưu trí đánh lừa Ngọc, bảo vệ cho những người chiến sĩ cách mạng được an toàn. Màn kịch đã được bắt đầu bởi lời đối thoại giữa vợ chồng Thơm và Ngọc. Thông qua những lời đồn thổi, thì Thơm cũng đã bắt đầu nghi ngờ chồng mình đã làm tay sai cho Pháp. Do bản tính của mình cô không hề tin vào những lời bàn tán xung quanh của mọi người. Thêm vào đó, Ngọc vốn là một kẻ gian xảo, nịnh bợ vợ rất khéo nên Thơm cũng không nghi ngờ gì Ngọc. Những câu nói của Ngọc lấp lửng đã cho thấy hắn đang cố tình che giấu hành động gian manh của hắn sẽ bị phát giác.

Khi Thơm đã tỏ ý nghi ngờ Ngọc đi truy lùng những người chiến sĩ Bắc Sơn, hắn đã lấp liếm đánh trống lảng với cô. Nhưng chính vì cái thái độ đấy hắn đã vạch trần ra bản chất vô cùng gian xảo của hắn. Mặc dù trước đó, Thơm luôn thờ ơ với thời cuộc nhưng bản thân cô cũng đã chịu sự tác động của cha và người em trai, nhận thấy việc đánh Tây là việc làm rất đúng đắn. Bởi vậy, khi bắt gặp gặp ánh mắt lảng tránh của Ngọc cô nói “Đã làm rồi, thì thôi đi, hay ho gì cái việc ấy”. Chính lời nói của Thơm đã cho thấy cô là người khoan dung, độ lượng, sẵn sàng thứ tha nhưng lại không thể chấp nhận được những việc làm xấu xa của người chồng mà mình yêu thương. Ngọc là kẻ hám danh, luôn mang trong mình nhiều tham vọng, hắn đã bị đồng tiền che mờ con mắt và phải dựa vào bọn giặc Pháp để kiếm chác có được cái danh vị giàu có.

Đã có lúc cô cũng đã tận hưởng cám dỗ về vật chất mà chính Ngọc đã mang lại cho mình nhưng giờ đây Thơm đã thấy dần bộ mặt gian xảo của Ngọc và những đồng tiền dơ bẩn mà hắn đã mang về cho cô. Ngọc đã càng thể hiện mình là kẻ gian xảo khi vu không giáo Thái chính là mật thám. Bởi vậy mà Thơm lúc này cũng đang hoang mang không phân biệt được đen trắng. Cô mong muốn rằng lời đồn đoán của mọi người không phải sự thực nhưng lương tâm của mình đã mách bảo Thơm khiến cho cô vô cùng đau khổ. Bản thân cô hẳn phải mong. Lớp kịch thứ nhất của hồi này đã được khép lại, nhân vật Thơm cầm trên tay khẩu súng lục là kỷ vật của cha mà ân hận khóc báo hiệu cho tích cách nhân vật có sự chuyển biến tích cực.

Mở đầu cho lớp hai của hồi IV là tình huống đầy tính bất ngờ như bổ sung cho nhân vật Thơm thêm cho thái độ hướng về phía cách mạng. Tình huống thử thách với màn đối thoại giữa ba nhân vật Thơm, Thái và Cửu. Vào thời điểm đó, khi biết mình đã vào nhầm nhà của kẻ đang truy lùng mình Thái đã ngăn cản Cửu bắn Thơm. Đây là lần đầu tiên Thơm đã được tiếp xúc với người được mọi người ca ngợi, người cán bộ ấy đã cảm hóa được Thơm. Những điều mà cô chứng kiến góp phần càng khẳng định niềm tin của cô đối với người cách mạng cho dù cô cũng chưa hiểu hết về cách mạng. Nhưng bởi vì cô là con của một liệt sĩ Bắc Sơn cũng đã để cho giáo Thái khẳng định lòng tin của mình đối với cô. Thật chớ trêu thay Ngọc đã dẫn dắt truy lùng để bắt Thái và Cửu. Tình thế lúc này, tấm lòng ngay thẳng của Thơm đã được chứng minh. Thơm cuống quýt, nghẹn ngào lo lắng về sinh mạng của những người chiến sĩ cách mạng đang ở trong nhà của mình cùng với đó là nỗi uất ức nghẹn ngào khi nhìn thấy Ngọc và bọn tây đang ở trước mắt. Hành động của Thơm đã đứng hẳn về phía cách mạng, cô che giấu cho những người chiến sĩ cách mạng, thể hiện sự khôn khéo để đánh lạc hướng của Ngọc. Giờ phút này Thơm đã biết rõ bộ mặt thật của Ngọc, cô che chở cho những người cách mạng đang lấp trong căn buồng nhà mình. Thơm cố tình nói to để cảnh báo cho họ về kẻ địch, cô muốn vạch trần bộ mặt thật của Ngọc nên vờ như nếu giữ vuốt ve lòng tự ái của hắn.

Giờ phút này bản chất thật theo giặc của Ngọc đã được lộ rõ. Chỉ vì những tính toán ích kỉ của cá nhân đã khiến cho Ngọc trở thành nô lệ của giặc pháp cho những tham vọng của chính mình. Hắn là một con người đáng trách hơn là nhận được sự thương hại. Đã có lúc hắn tự độc thoại chính mình để đáp lại những lời bức dứt trong lòng hắn, anh đã làm gia đình mình tan cửa nát nhà, gây nên cái chết của những người mà vợ hắn yêu thương. Để rồi những toan tính nhỏ nhen ấy đã thắng thế trước tình cảm, hắn chạy theo ảo vọng của sự giàu sang mà không hề quan tâm đến sự lo lắng của Thơm. Cho dù Thơm có cố gắng cảm hóa được Ngọc nhưng cũng không thể ngăn nổi hắn ta, cô sẵn sàng bộc lộ thái độ như muốn tách xa khỏi Ngọc. Mặc dù bề ngoài vẫn đang cố tỏ ra vui vẻ để tránh Ngọc sinh nghi. Có thể thấy rằng lúc này Thơm không còn là một người vợ thương chồng như lúc trước nữa mà cô đang cố gắng chịu đựng với vai trò là một người vợ trước một kẻ Việt gian xấu xa mang trong mình đầy tham vọng. Hồi kịch kết lại là tiếng thở phào của nhân vật Thơm như được trút bỏ gánh nặng “May thế!” cho thấy cô đã không còn là người thờ ơ với cách mạng mà thực sự đứng về phía cách mạng.

Thông qua ngôn ngữ và hành động kịch tự nhiên, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đã thành công khắc họa tính cách nhân vật kịch. Bên cạnh đó khẳng định tấm lòng của nhân dân không rời xa cách mạng ngay cả khi đang ở trong giây phút nguy nan nhất. Qua nhân vật Thơm, chúng ta có thể cảm nhận được sức cảm hoá của cách mạng đối với nhân dân. Qua đó cũng tạo nên sự thành công to lớn của tác phẩm.

Phân tích xung đột kịch trong tác phẩm Bắc Sơn của Nguyễn Huy Tưởng- mẫu 3

Nguyễn Huy Tưởng là một trong những tài năng viết kịch xuất sắc. Nội dung các tác phẩm của ông phản ánh hiện thực một cách tài tình và chân thật. Bắc Sơn là vở kịch đầu tiên của ông với đề tài cách mạng, giúp cho người xem hiểu được sức mạnh cảm hóa của cách mạng đối với nhân dân trong cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn. Đoạn trích này tập trung vào những xung đột điển hình và tái hiện cả cuộc đời nhân vật Thơm.

Thơm là con gái của cụ Phương và là chị gái của Sáng, cả hai đều là chiến sĩ tham gia cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn. Tuy nhiên, cô lại phải đối mặt với hoàn cảnh trái ngang khi là vợ của kẻ Việt gian tên Ngọc, người đã chỉ cho quân Pháp tấn công vào đại bản doanh của quân khởi nghĩa và gây ra những tổn thất lớn. Bố và em trai của Thơm đã hy sinh trong cuộc đàn áp đó. Ngọc là một người ích kỷ và tham lam, luôn tìm kiếm những cán bộ để tố cáo cho thực dân Pháp và nhận tiền thưởng của mình. Tình huống bất ngờ xảy ra khi hai chiến sĩ Thái và Cửu, mà Ngọc đang săn lùng, đã lọt vào ngôi nhà của Thơm và Ngọc. Trong tình huống này, xung đột đã đạt đến cao trào khi Thơm đã nghĩ ra cách đánh lừa Ngọc để bảo vệ tính mạng của cán bộ và người theo Đảng.

Màn kịch bắt đầu bằng đoạn hội thoại của vợ chồng Thơm và Ngọc. Dù Ngọc bao che thân phận mình là tay sai chỉ đường cho quân giặc, Thơm vẫn không hoàn toàn tin tưởng do những lời đồn đại xung quanh. Nhưng Ngọc vốn là kẻ gian xảo, lừa dối cô vợ nhẹ dạ bằng những lời ngọt ngào, khiến cho Thơm mất cảnh giác và tin tưởng vào hắn. Thậm chí khi Thơm nhìn trực tiếp vào hắn, cô cũng bị mê hoặc bởi ánh mắt của hắn. Tuy nhiên, khi Thơm nhắc đến ý định của Ngọc đi bắt Thái và Cửu, hai chiến sĩ của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn, giống như cha và em trai của cô, cô đã thấy Ngọc cố gắng bao che và lừa dối bằng những lời nói dối. Bằng con mắt tinh ý, cô nhận ra bản chất thực sự của hắn qua những hành động và lời nói. Trước đây, Thơm luôn sống tĩnh tại và không muốn gây chuyện, nhưng sau khi được cha và em trai giải thích, cô hiểu được điều đúng đắn và thấy được sự giả dối của chồng. Cô khuyên chồng dừng lại vì cô hiểu rõ đó là một việc làm sai trái, không có lợi ích gì cả và chỉ đơn giản là hành động bán nước.

Sau khi nhận ra rằng Thơm không thay đổi được suy nghĩ của mình, Ngọc đã lừa dối Thơm bằng cách nói rằng Thái là một mật thám, khiến cho Thơm bị lẫn lộn và không thể tìm ra được sự thật. Điều đó khiến cho Ngọc đối diện với những xung đột và bi kịch trong lòng, bởi cô không muốn tin rằng chồng mình là kẻ bán nước, nhưng linh cảm của cô lại cho thấy điều đó đang xảy ra. Tình huống thứ hai xảy ra khi Thơm đã tin tưởng vào đội quân Bắc Sơn. Khi đó, xung đột thứ hai lại xảy ra giữa ba nhân vật: Cửu, Thơm và Thái. Lúc đó, Cửu rút súng ra định bắn Thơm vì cho rằng Thơm cũng giống như người chồng ham hư vinh của mình. Tuy nhiên, Thái đã ngăn chặn hành động đó và điều đó đã làm cho Thơm thấy rằng anh ta đã được cảm hóa hoàn toàn và đứng về phía những người cách mạng. Nhờ điều đó, Thơm đã cố gắng giúp đỡ và giải thoát thành công cả hai chiến sĩ thoát khỏi vòng vây của kẻ địch, lừa được Ngọc và những kẻ đi cùng để bắt giữ hai người chiến sĩ.

Vở kịch với những tình huống kịch tính và biến đổi liên tục đã tạo nên sức hút đối với khán giả, mang lại cảm giác sống động và thú vị. Nhờ đó, chúng ta có thể khẳng định tình cảm của nhân dân dành cho cách mạng, vượt qua mọi khó khăn và trở ngại.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “Phân tích xung đột kịch trong tác phẩm Bắc Sơn của Nguyễn Huy Tưởng” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 04/2024!