Updated at: 30-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “Phân tích nhân vật Phi- lip trong truyện ngắn Bố của Xi- mông” chuẩn nhất 05/2024.

Phân tích nhân vật Phi- lip trong truyện ngắn Bố của Xi- mông- Mẫu 1

“Bố của Xi-mông” là một truyện ngắn hiện thực khá hay của Guy đờ Mô-pa- xãng. Truyện này nói lên nỗi đau khổ của em bé Xi-mông và mẹ em vì những thành kiến, thói tục cổ lỗ, khi Xi-mông không rõ bố em là ai và niềm sung sướng tràn ngập khi em được nhận chú Phi-líp làm bố. Đặc biệt, truyện đã đề cao tấm lòng nhân hậu của Phi-líp, người thợ rèn đáng quý mến.

Hành động nhận làm bố Xi-mông của chú bị một số người cười chê là khờ dại. Thật ra, đó là một việc làm nhân đạo, cao cả. Vì chính việc làm này đã mang lại nhiều sung sướng, hạnh phúc cho Xi-mông, cứu em thoát khỏi cái chết. Bởi lẽ, ngay từ những ngày đầu tiên học ở trường. Xi-mông đã bị đám bạn bè độc ác, vô ý thức đùa cợt, trêu chọc về việc em không có bố. Bị chế giễu, bị đánh đập, Xi-mông tức giận nên ném đá vào bọn chúng rồi bỏ đi ra bờ sông. Em đã khóc ròng và nghĩ đến việc nhảy xuống sông cho chết đuối. Em ngắm đàn cá bơi lội. Em bắt con nhái chơi, nhưng cái ý định tự tử ấy cứ lởn vởn mãi. “Em lại khóc, người em cứ run lên, em qùy xuống và đọc kinh cầu nguyện như trước khi đi ngủ. Nhưng em không đọc hiết được bài kinh vì những cơn nức nở lại trở lại dồn dập, xốn xang, choán ngợp lấy em”. Đang lúc đau khổ như thế thì Xi-mông gặp chú Phi-líp, biết được tình cảnh của em, chú ấy đã dẫn em về nhà. Trước mặt mẹ Xi-mông, chú đã trả lời câu hỏi của em này: “Chú có muốn làm bố cháu không?”, bằng lời khẳng định mạnh mẽ và dứt khoát: “Có chứ, chú có muốn”. Thế là lần thứ nhất chú Phi-líp đã cứu Xi-mông ra khỏi cơn tuyệt vọng, giành em khỏi tay thần chết.

Tuy nhiên đối với chú Phi-líp, lúc đầu chú nghĩ đây là một việc làm nhất thời, cốt để an ủi cho Xi-mông trong phút giây thoát khỏi cơn tuyệt vọng. Nhưng sau đó, Xi-mông đến nói với chú tại lò rèn: “Bố Phi-líp này, lúc nãy thằng con bác Mi cốt bào con rằng bố không phải là bố của con hẳn hoi vì bố không phải là chồng của mẹ”. Lúc này, không còn là nhất thời nữa rồi! Vấn đề đặt ra trước chú Phi-líp lúc này là một vấn đề nghiêm túc. Xi-mông lại có thể đứng trước tình thế tuyệt vọng một lần nữa, nếu như chú Phi-líp xem lời nói lần trước của mình là lời nói đùa. Chính các bác thợ rèn đồng nghiệp của chú Phi-líp, những vị thần khổng lồ ấy đã giúp chú vượt qua định kiến đối với mẹ Xi-mông. Chị ta lầm lỗi không phải do lỗi ở chị ta, để đi đến quyết định cuối cùng: ngỏ lời cầu hôn với người phụ nữ đáng thương mến này. Việc làm của chú Phi-líp đã mang lại cho Xi-mông hạnh phúc thật sự, cậu bé đã đủ nghị lực để tuyên bố với các bạn cùng lớp: “Bố tớ là Phi-lip Rêmi (bác thợ rèn) và bố tớ hứa sẽ kéo tai tất cả những đứa nào bắt nạt tớ”.

Chú Phi-líp và các bác thợ rèn trong truyện ngắn này được Guy đờ Mô-pa-xăng miêu tả như các vị phúc thần. Chú đã giải thoát cho Xi-mông khỏi nỗi đau khổ của em và mang lại cho em hạnh phúc. Việc làm ấy cũng giúp cho mẹ Xi-mông thoát khỏi khổ đau do lầm lỡ. Chú Phi-líp và các bác thợ đã nói và làm theo tiếng gọi của lương tri, thoát khỏi những thành kiến hẹp hòi, cổ hủ. Việc làm của họ như là đại diện cho sự công bằng, cho lòng nhân ái, giúp cho các nhân vật bị đau khổ, bất hạnh thoát khỏi đau khổ và có hạnh phúc. Hình ảnh của họ thật đẹp. Thật hào hùng mà cũng nhân hậu xiết bao.

Có ý kiến cho rằng việc làm của chú Phi-líp: nhận làm bố của Xi-mông và làm chồng của mẹ em bé này thật là khờ dại. Không đúng. Phải nói đây là một việc làm nhân đạo, cao cả, xuất phát từ một tấm lòng yêu thương rộng lớn đồng cảm sâu sắc đối với cảnh ngộ đáng thương mến của Xi-mông và của mẹ em bé này. Chú đã khơi dậy trong lòng người đọc tình cảm quý mến đối với việc làm tốt đẹp, thấm đẫm tình người của một người lao động nhân hậu, cao cả.

Phân tích nhân vật Phi- lip trong truyện ngắn Bố của Xi- mông- Mẫu 2

Không phải ngẫu nhiên mà G. Mopasang trở thành nhà văn hiện thực Pháp nổi tiếng thế kỷ XIX. Không phải ngẫu nhiên mà thế giới nhân vật trong các tác phẩm của tác giả lỗi lạc này luôn có trái tim nhân hậu. Tất cả đều xuất phát từ tấm lòng nhân ái cao cả của tác giả, lan tỏa đến thế giới nhân vật trong tác phẩm. Và nhân vật Phi-líp trong đoạn trích “Cha của Si-môn” đã tự nói lên điều đó. Một cuộc gặp gỡ tình cờ, hay nói đúng hơn là cuộc gặp gỡ định mệnh giữa hai con người ấy. Một người cần nhận yêu thương, một người muốn cho đi và lan tỏa yêu thương. Chính hai mảnh đời cô đơn ấy đã gặp nhau và sưởi ấm trái tim nhau bằng tình yêu thương lớn lao.

Simon là con trai của Sơ Blang-sot, một người phụ nữ xinh đẹp bị lừa dối và phải nuôi con một mình. Tuổi thơ của cậu bé vô cùng bất hạnh khi bị bạn bè xa lánh, trêu chọc vì không có cha. Chàng trai tội nghiệp ấy đã phải tìm đến cái chết vì quá cô đơn và tủi nhục. Người thợ rèn Philip đã đưa cô về nhà và gặp mẹ cô. Hiểu và thông cảm với hoàn cảnh bất hạnh của hai mẹ con, anh đã đồng ý làm cha của Simon. Cuộc gặp gỡ bên bờ sông của hai người này tình cờ bên bờ sông. Khi tuyệt vọng nhất với ý định tự tử: “Tôi lại khóc, người tôi cứ run bần bật, tôi quỳ xuống và đọc lời cầu nguyện như trước khi đi ngủ. Nhưng tôi không thể đọc hết lời cầu nguyện vì quá nhiều tiếng nức nở. . ào ào, bối rối, choáng ngợp trong tôi ”. Trong lúc đau khổ nhất, tôi đã gặp bác Philip. Khi được dẫn về nhà, trước mặt mẹ trả lời câu hỏi của cậu bé: “Con có muốn làm bố của con không?”, Philip lập tức trả lời một cách mạnh mẽ và rất chắc chắn: “Có, con có muốn không?” Vì vậy, chú Philip đã cứu sống tôi khỏi bàn tay của Thần Chết, giúp tôi thoát khỏi nỗi đau và tuyệt vọng và trở lại với cuộc sống.

Ban đầu, Philip cho rằng đây chỉ là suy nghĩ nhất thời, nhằm an ủi Simon khỏi những suy nghĩ tuyệt vọng và đau đớn. Tuy nhiên, khi Simon đến với anh ta tại lò rèn, anh ta nói, “Cha Philip, con trai của chú Micot vừa nói rằng con thực sự không phải là cha của con vì con không phải là chồng của con.” Tại thời điểm này, chú Philip đặt ra một vấn đề nghiêm trọng. Simon sẽ lại rất buồn và tuyệt vọng nếu chú Philip coi đó như một trò đùa với lũ trẻ. Người thợ rèn là đồng nghiệp của chú Phi-líp đã giúp chú nhận ra vẻ đẹp trong tâm hồn của mẹ Phi-líp, một người phụ nữ xinh đẹp nhưng vô cùng đáng thương. Đó không phải là lỗi của cô ấy, chú Philip đã đi đến quyết định cầu hôn người phụ nữ. Điều này khiến Simon thực sự hạnh phúc, cậu bé tự hào và hãnh diện về bố: “Bố cháu là Philip Remi và bố cháu hứa sẽ kéo tai tất cả những ai bắt nạt cháu”.

Bác Philip và những người thợ rèn giống như những vị thần. Họ là con người, không có siêu năng lực phép thuật nhưng lại có sức mạnh của tình yêu thương vô bờ bến. Chính sự đồng cảm, tình cảm giữa con người với con người đã giúp Simon giải thoát khỏi muộn phiền và mang lại hạnh phúc cho anh, cho anh điều mà anh hằng thầm mong ước. Nó cũng chữa lành vết thương cho mẹ của Philip, một người phụ nữ bất hạnh phải chịu đựng. Việc làm của những tấm lòng nhân hậu ấy là đại diện cho công lý và lòng nhân ái, giúp những nhân vật đau khổ, bất hạnh có thêm niềm tin vào cuộc sống. Họ là những người bình thường nhưng lại làm được những điều phi thường trong cuộc sống.

Trái tim có thể sưởi ấm trái tim, một lời nói có thể chữa lành vết thương, và một suy nghĩ và hành động từ lòng nhân ái và tình yêu thương có thể sưởi ấm tâm hồn và cứu sống con người. một người đàn ông. Và Philip như một vị thần giữa cuộc đời. Đó là vị thần của tình yêu, của hạnh phúc và của tình phụ tử thiêng liêng cao cả. Philip chính là nhân vật truyền tải thông điệp của tác giả đến mọi người: Hãy sống để cho đi, hãy cho đi yêu thương và bạn sẽ nhận lại nhiều hơn.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “Tổng hợp các các cách Phân tích nhân vật Phi- lip trong truyện ngắn Bố của Xi- mông của nhà văn Guy đờ Mô-pa-xăng hay nhất” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 05/2024!