Updated at: 08-05-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách giới thiệu về Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt chuẩn nhất 05/2024.

Gới thiệu về Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt – Mẫu 1

Nước sông Hồng ở nơi đầu ngọn này đỏ lòm, ngầu đục, phù sa quánh lại tưởng như có thể xắt khúc như thạch đỏ vậy. Suối Lũng Pô vì chảy qua các mỏ quặng đồng lớn nên nước cứ xanh như vừa được nghiền ít nhiều lá tươi của rừng già Y Tý, A Mú Sung. Cái màu xanh ấy hòa lẫn vào màu đỏ của sông Hồng đúng cái nơi sông Hồng chảy vào Việt Nam tạo nên một hoạt cảnh trộn màu rất rõ rệt. Sự phối màu này khiến con dân đất Việt thấy nỗi xúc động, niềm vinh dự được đứng giữa ngã ba sông Mẹ nhập tịch đất Mẹ của mình không chỉ có biển, có mốc, có chiến sĩ biên phòng bồng súng đứng bên, mà còn có cả màu sắc khá lộng lẫy của hai nguồn nước.

Không biết con sông chứa nhiều phù sa đỏ đã tạo nên nền văn minh sông Hồng kia có biết được rằng mình đang gánh sứ mệnh thiêng liêng và kì diệu như thế nào cho người Việt Nam không nhỉ? Phần lớn lãnh thổ miền Bắc Việt Nam đều nằm trong lưu vực sông Hồng, thế nên người Việt đều gọi sông Hồng là sông Mẹ, sông Cái, đến con đê khổng lồ dọc sông Hồng cũng được trân trọng gọi là đê sông Cái. Dài đến 1.183 km và bắt nguồn từ dãy Ngụy Sơn gần hồ Đại Lý ở Vân Nam (Trung Quốc), đoạn đi qua Việt Nam của sông Hồng chỉ dài có 495 km (có sách viết 510 km), nhưng đây là phần quan trọng nhất của sông Hồng vì “khúc” này chứa cả trung lưu (từ Lào Cai đến Việt Trì) và hạ lưu (từ Việt Trì ra biển), chạy thẳng theo hướng tây bắc – đông nam rất điển hình. Hàng triệu năm qua, sông Hồng đã nhẫn nại tung những hạt phù sa bí ẩn cùa mình như một thứ vũ khí hồng hồng đỏ đỏ để giành giật bằng được từ biển cả cái vùng mà ngày nay chúng ta gọi là châu thổ Bắc Bộ (Việt Nam). Phải lãng mạn lắm thì thanh niên ngày nay mới có thể tin được rằng, ngày xưa cuộc chiến giữa biển cả và châu thổ sông Hồng đã từng diễn ra từ cửa sông chỗ thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, chứ không phải cửa Ba Lạt, Thái Bình như hiện nay. Tức là cửa biển, nơi sông Hồng đổ ra biển cả, nằm dưới chân cầu Việt Trì bây giờ…

Nhìn lên bản đồ tỉnh Lào Cai xòe ra như con bướm với hai cánh dang rộng thì sông Hồng kẻ một đường bắt đầu từ đỉnh cao nhất, xa nhất của cánh bướm bên phía này, sông xẻ dọc sải cánh, xuyên qua thân thể con bướm, kéo xuôi về phía Yên Bái, Phú Thọ… và trổ đường ra biển. Trong hệ thống biên phòng ở “thành phố biên phòng Lào Cai” (Nguyễn Tuân), bao giờ đồn A Mú Sung cũng là đồn xa xôi vất vả và quyết liệt nhất; thường được gọi một cách dân dã là A Mờ Sương, ở đây, sương bao phủ suốt đêm ngày, bốn mùa, năm tháng. Sương ở đây quánh đến mức, cứ mở cửa nhà ra là sương vón cục trôi vào trong nhà, mọi đồ vật đều ướt sũng sương. Sương mờ thì đẹp, thì mơ, nhưng sương đến mức véo được thành cục, đến mức chiến sĩ đi tưới rau phải cầm theo cái áo vừa đi vừa vung vẩy xua sương để nhìn thấy rau… thì đúng là đáng sợ. Sau sương mù là sự cáu bẳn của sấm sét, bởi A Mú Sung là cái nòi của các mỏ đồng, mỏ sắt lớn. Mỗi khi trời mưa, sấm chớp rất nhiều, sấm sét cứ nổ ngang tai người ta như có một trận chiến giữa ông Đùng và bà Đoàng gần lắm… Mùa đông đến, tuyết rơi trăng xóa, phủ bao la. Những cơn mưa đá bất thần ném rào rào, cây cỏ hoa lá xơ xác như bị vò nhàu bớt nhựa để chuẩn bị… nấu canh. Đêm nằm đắp bốn, năm cái chăn dày mà vẫn chỉ có cảm giác chăn đè lên mình rất nặng chứ tuyệt không thấy ấm.

Đất thì nâu đỏ màu quặng sắt, sông thì xanh lèo màu quặng đồng. Những quả núi mênh mông, những thung lũng tít hút, những tên làng, tên bản mơ hồ xa xôi: Nậm Mít, Ngải Chồ, Bản Tối, Bạc Tà, Cửa Suối, Khoang Thuyền, Nậm Cáng, Phù Lao Chải, Ma Cò, Sa Pả, Thèn Pả, v.v…

Từ trạm Phình Hồ xã Y Tý vượt qua những đỉnh núi cao gần 2000m gió lạnh buốt, năm nào cũng có tuyết rơi, mới đến được đồn A Mú Sung; từ đó phải băng rừng, leo dốc, vượt suối hàng buổi mới đặt chân tới đồn biên phòng Lũng Pố – nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt.

Cũng giống như việc người ta cắm biển ở Đất Mũi (Cà Mau), xây cột cờ Lũng Cú (Hà Giang), dựng phù điêu ở bãi biển Trà Cổ (Móng Cái), dựng một biểu tượng hình tam giác kim loại lên nóc nhà Đông Dương Phăng-xi-păng, trạm biên phòng Lũng Pô xây hình bát giác như một ngôi chùa Bắc Bộ, những ngôi chùa kiểu này ta thường gặp ở giữa những cánh đồng giữa ao hồ ngợp sen hồng thân thuộc trên mọi làng quê ta, như khẳng định chủ quyền thiêng liêng dân tộc, như nhắc nhớ lời ông cha “hãy giữ vững từng tấc đất của giang sơn gấm vóc” đến con cháu muôn đời mai sau.

Lũng Pô – xóm Lũng Pô, suối Lũng Pô, trạm biên phòng Lũng Pô xa mà gần, vì đó là một mảnh tâm hồn của Tổ quốc Việt Nam, của con người Việt Nam.

Anh em cán bộ chiến sĩ ở trạm biên phòng Lũng Pô toàn lính trẻ; tất cả đều thuộc bài “Gửi em ở cuối sông Hồng”. Họ tự hào vì nhiệm vụ của mình ở nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt. Ai cũng đinh ninh chỉ dọc xuôi theo dòng nước mà rằng: quê em ở dưới kia kìa… Vẫn là đất của sông Mẹ này thôi nào có xa xôi gì. Cho nên hằng sáng thức dậy, quân trang quân phục chỉnh tề, bồng súng đứng trước lá cờ Tổ quốc, ngắm nhìn núi đồi trùng điệp, sông Hồng cuồn cuộn, mà cảm thấy dậy lên trong tâm hồn mình vô hạn: “Lũng Pô, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt thân yêu…”

Giới thiệu về Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt – Mẫu 2

Thật lạ, ở chỗ hòa vào nhau ấy, dường như sông lại hiền hòa, làm người ta muốn hay không cũng phải sống chậm lại, ngẫm nghĩ và cảm nhận về cuộc sống của người dân vùng biên, của những chiến sĩ biên phòng.

Điểm hẹn của chúng tôi là thôn Lũng Pô I, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đường từ thành phố Lào Cai đến xã A Mú Sung (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) ngoằn nghoèo và có những đoạn vẫn là đường đất khiến xe lắc lư, khiến người cầm lái, dù là ôtô hay xe máy cũng phải cứng tay hơn. Cung đường này khá đẹp khi đi thẳng hướng Bản Vược – Trịnh Tường bởi chạy dọc sông Hồng. Nhìn bên kia là Trung Quốc. Những người bạn trẻ chúng tôi gặp trên đường đã đi ôtô từ Hà Nội lên Lào Cai rồi thuê xe máy đến Lũng Pô. Đích mà cả chúng tôi và các bạn trẻ đến là Cột cờ Lũng Pô (thôn Lũng Pô I, huyện Bát Xát).

Đi đến cột mốc 92, người bạn đồng hành kể rằng, Lũng Pô là tên 1 con suối của huyện Bát Xát, chia đường phân thủy hai nước Việt – Trung. Suối Lũng Pô chảy ra gặp sông Hồng ở cột mốc 92, là điểm đầu tiên của con sông Hồng chảy vào đất Việt. Đứng từ đây đã nhìn rõ được ngã 3 sông, 1 dòng đậm, 1 dòng nhạt cùng hòa vào nhau. Bình – một bạn trẻ mới tốt nghiệp Đại học, đi phượt Lũng Pô – chia sẻ: Đường lên đây không khó đi như những vùng núi khác nhưng cũng chưa nhiều người biết đến nơi này, vì vậy, em và các bạn quyết tâm đến tận nơi, không chỉ để nhìn nơi 2 dòng chảy chập vào 1
mà còn để được lên cột cờ Lũng Pô ngắm toàn cảnh vùng biên.

Cột cờ Lũng Pô mà Bình và các bạn “nhất định phải đến”, mới được khánh thành cuối năm 2017. Bước qua những bậc thang xoáy trôn ốc khá cao, sẽ có những cánh cửa mở ra cả 1 vùng trời bao la, khi ấy, tầm mắt được bao quanh với những dãy núi xanh rì. Ngước nhìn lá cờ Tổ quốc bay phần phật trong gió, không ai bảo, tất cả chúng tôi đều lặng đi. Bởi, nơi đây đã có những chiến sĩ biên phòng ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc. Giờ, từng phút, các anh vẫn ngày đêm thầm lặng bảo vệ đường biên, mốc giới của đất nước.

Cột cờ Lũng Pô sẽ không chỉ là công trình khẳng định chủ quyền biên giới quốc gia mà còn là nơi mỗi người con đất Việt nhớ về những lịch sử, trân trọng quá khứ để thêm yêu mảnh đất hình chữ S. Tổng chiều cao cột cờ là 41m, trong đó, phần thân là 31,43m. Những đồng nghiệp ở Lào Cai bảo, con số này rất đặc biệt, vì chiều cao của đỉnh Fansipan có chiều cao 3.143m (so với mặt nước biển). Diện tích 25m2 của lá cờ treo trên cột cờ Lũng Pô tượng trưng cho 25 dân tộc anh em sinh sống ở Lào Cai…

Sau chuyến đi, tình cờ, chúng tôi gặp lại Bình và 5 người bạn trong nhóm ở thành phố Lào Cai. Bình bảo, “mục tiêu đứng trên cột cờ Lũng Pô ngắm vùng biên ải đã hoàn tất. Giờ, bọn em cứ nghe đi nghe lại bài hát Gửi em ở cuối sông Hồng vì có câu “Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách giới thiệu về Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt hay nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 05/2024!