Updated at: 20-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “nêu ý kiến tại sao em thích đọc sách” chuẩn nhất 06/2024.

Nêu ý kiến tại sao em thích đọc sách- Mẫu 1

Em thích đọc sách vì:

–  Sách là người bạn tốt, sách báo còn giúp ta mở rộng tầm nhìn, tầm suy nghĩ ra bên ngoài cuộc sống. Sách tham khảo khoa học và báo chí phù hợp với lứa tuổi sẽ là những loại sách được tìm kiếm và cần thiết cho chúng ta.

–   Sách còn là nhu cầu của việc giải trí, nên loại sách truyện viễn tưởng, truyện khoa học giả tưởng, truyện lịch sử thế giới và lịch sử dân tộc v.v… miễn là để phục vụ cho nhu cầu giải trí lành mạnh thì rất tốt cho học sinh chúng ta.

Nói cho cùng, con người văn minh và có ý thức sống chân chính thì sách báo, tạp chí, tư liệu… đúng đấn, trong sáng, khoa học, lý thú thì hết sức phù hợp và là một nhu cầu không thể thiếu trong đời sống tinh thần chúng ta.

Đọc sách như thế nào thì có lợi và đọc sách như thế nào thi có hại

–   Sách đọc có lợi khi nó giúp ích cho trí tuệ, mở rộng tầm hiểu biết về khoa học và đời sống chúng ta; giúp chúng ta học tập để tham gia tốtvui với cá nhân trong xã hội một cách đúng đắn, hợp lý! Đọc sách phải theo nhu cầu của con người chân chính muốn mở rộng tầm hiểu biết và trong đời sống văn Ta có thể ví dụ: Đôn Ki-hô-tê bởi say sưa đọc sách kiếm hiệp, đọc cả ngày đêm đến nỗi “óc teo đi, tâm hồn chỉ toàn những hoang tưởng” để anh ta trở thành kẻ điên rồ, bệnh hoạn và sống theo sách đến suýt mất mạng, làm hại đến kẻ khác! Đó là tấm gương để ta cảnh giác khi đọc sách.

Học sinh chúng ta phải tỉnh táo chọn lọc sách để phục vụ nhu cầu học tập, giải trí lành mạnh, quyết không tìm đọc loại sách báo xấu để có thể làm băng hoại tâm hồn trong sáng của chúng ta.

Nêu ý kiến tại sao em thích đọc sách- Mẫu 2

Trong cuộc sống mỗi một con người đều có một sở thích đặc biệt, hay sâu sắc hơn người ta thường gọi đó là niềm đam mê. Có người mê bóng đá, cầu lông, có người lại thích nuôi chim cảnh, cá cảnh, còn có người ưa được đi du lịch đây đó,… Nói chung chẳng thể kể hết được, bởi bất kỳ điều gì cũng có thể trở thành sở thích của ai đó. Với riêng bản thân tôi, tôi lại cực kỳ thích đọc sách, từ truyện tranh, truyện chữ cho đến các loại sách lịch sử, khoa học tôi đều có hứng thú tìm hiểu.

Tôi cũng như nhiều đứa trẻ khác, thi thoảng được bố mẹ vài đồng bạc lẻ để tiêu vặt, nếu như chúng bạn thường dùng để ăn vặt thật, thì tôi lại để dành chúng để mua sách, có những khi tôi phải để dành tới vài tháng mới có được cuốn sách yêu thích. Tôi cũng chẳng nhớ mình thích sách từ khi nào, chỉ nhớ rằng mẹ mua cho tôi cuốn Dế mèn phiêu lưu ký của bác Tô Hoài, thế là từ đó tôi chăm đọc sách hơn hẳn.

Đối với tôi sách là người bạn thân thiết và tri kỷ, sách mang đến cho tôi những cảm xúc lạ, là những niềm vui có khi là những nỗi buồn trầm lắng, cũng có cả những suy tư lạ lẫm mà tôi chưa từng biết. Sách đối với tôi là cả một thế giới đầy kỳ thú đang chờ đợi tôi khám phá, mỗi ngày tôi chỉ cần đọc 1 trang sách thôi, nhưng điều đó cũng đã mang đến cho tôi những khám phá và trải nghiệm “lý thuyết” mới mẻ, phần nào đó khiến tôi được mở mang tầm nhìn. Các bạn thử nghĩ xem, nếu các bạn thích được đi du lịch đây đó mà chưa có điều kiện, thì một cuốn sách nói về du lịch có lẽ là một lưa chọn không tồi phải không? Chúng vừa bổ sung cho bạn kiến thức, lại gần như cho bạn những điều thú vị về những nơi bạn chưa từng đi đến.

Có thể nói sách là một món ăn tinh thần với giá cả “mềm” mà lại đầy đủ hương sắc, thanh vị, so với những hình thức giải trí khác thì sách là một lựa chọn hợp lý và hấp dẫn. Tôi chưa đề cập đến những cuốn sách văn học có giá trị tư tưởng và nội dung sâu sắc, mà đơn giản chỉ cần là một cuốn truyện ngắn có cốt truyện và nội dung mang đến cho người đọc vài nét nghĩ suy là đã “bổ” lắm rồi. Điều đó đã góp phần làm cho tâm hồn chúng ta được phong phú và sâu sắc hơn hẳn, nó đóng góp một phần không nhỏ vào cái gọi là “kỹ năng mềm” mà nhiều bạn trẻ ngày nay không có hoặc chưa có được.

Sách cũng giúp chúng ta thanh lọc tâm hồn, đọc sách giúp chúng ta trở nên trầm tĩnh và ít nóng giận hơn, bởi khi đọc chúng ta sẽ dần hình thành thói quen suy nghĩ cẩn trọng một việc gì đó, điều này đã giúp ích cho việc tu tâm dưỡng tính được lành mạnh. Đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh, đang ở cái ngưỡng nửa vời giữa trẻ con và người lớn thì việc có những suy nghĩ kém thấu đáo và bộc phát thường xảy ra như cơm bữa.

Ngoài ra đọc sách không phải chỉ gói gọn trong việc đọc “sách” mà còn bao gồm cả việc đọc báo, tạp chí hay những nguồn tư liệu khác có giá trị, điều ấy giúp chúng ta được cập nhập những thông tin cần thiết cho cuộc sống thường ngày. Tôi không khuyến khích việc chỉ đọc những cuốn sách được in ấn rồi tái bản biết bao lần, bởi đơn giản chúng thực sự rất bổ ích nhưng lại chưa cung cấp được những thông tin cần thiết hiện thời.

Đó là nói về việc đọc những cuốn sách lành mạnh, chúng ta có thể thấy nó có rất nhiều lợi ích, nhưng song song đó có rất nhiều người lầm tưởng rằng đọc sách nào cũng tốt, cũng bổ ích. Đó là một quan điểm sai lầm, bởi trên thị trường có rất nhiều loại sách được đánh giá là “rác phẩm” bởi chúng chẳng cho người đọc chút giá trị nào, thậm chí còn reo rắc những suy nghĩ tiêu cực làm tha hóa nhân cách con người. Điều đó cảnh báo chúng ta rằng cần phải cân nhắc và tìm hiểu trước khi đọc sách. Thêm nữa là, có nhiều bạn đọc sách truyện một các đầy say mê, đến mức quên ăn quên ngủ, đó lại là một sai lầm nữa, bởi sách đọc là để ngấm từ từ vào tâm hồn chứ chẳng phải kiểu nhồi nhét, rồi cuối cùng đọng lại là một con số không tròn trĩnh, cùng với sự u mê, chìm đắm quá sâu vào sách vở mà quên mất thực tại.

Nêu ý kiến tại sao em thích đọc sách- Mẫu 3

Ai đó đã từng chia sẻ rằng:Sách hay cũng như bạn tốt, ít và được chọn lựa, chọn lựa càng nhiều, thưởng thức càng nhiều.. Sách luôn là một kho tàng tri thức quý báu của nhân loại ngỡ như ta dành cả đời để khám phá cũng không thể đọc hết. Với mỗi tính cách, sở thích riêng, mỗi người lại chọn cho mình một loại sách ưa thích riêng, còn em, em thích nhất là đọc tiểu thuyết trinh thám.

 

Tiểu thuyết: là một thể loại văn xuôi có hư cấu, thông qua nhân vật, hoàn cảnh, sự việc, người viết phản ánh bức tranh xã hội rộng lớn và những vấn đề của cuộc sống con người. (Wikipedia). Tiểu thuyết trinh thám: là một loại văn xuôi hư cấu với đối tượng chính là những vụ án, người gây án và kẻ phá án. Thông qua những tình tiết lôi cuốn, logic, tác phẩm đưa người đọc tìm ra thủ phạm, khám phá ra những bài học sâu sắc, hiểu được những nét tâm lí của bí ẩn của con người.

 

Mỗi cuốn tiểu thuyết trinh thám đều đem lại cho em rất nhiều cảm giác hồi hộp, lôi cuốn. Vì những tác phẩm thuộc loại này thường có tính bất ngờ cao, có khi đến cuối tác phẩm ta mới biết thủ phạm nên mỗi lần đọc một cuốn tiểu thuyết là em quên cả thời gian, đọc mà không biết mệt. Những cảm xúc căng thẳng đến nghẹt thở, sợ hãi đến cực độ có lẽ chính là một nét rất riêng khiến em yêu thích loại sách này.

 

Dành nhiều thời gian đọc tiểu thuyết trinh thám đã giúp em cải thiện rất nhiều khả năng tư duy logic của bản thân. Có những tình tiết, nút thắt then chốt tác giả gợi ra trong tác phẩm khiến em phải mất hàng giờ ngồi suy luận, phán đoán xem với những giả thiết đó thì ai là thủ phạm, mục đích của hành động gây án đó là gì Gấp lại những trang sách trở lại với hoạt động sinh hoạt, học tập hàng ngày, em đã bắt đầu biết phân tích và nhìn nhận mọi việc từ gốc rễ của nó để không đáng giá, phân tích sai.

 

Mỗi ngày dành thời gian đọc mấy chục trang tiểu thuyết trinh thám cũng là một cách giúp tập thể dục cho não. Nào là rèn khả năng suy luận, trí tưởng tượng, óc quan sát tất cả đều rất có ích cho não bộ của con người. Bản thân em rất ngưỡng mộ những nhà văn viết tiểu thuyết trinh thám, ngưỡng mộ trí tưởng tượng, khả năng suy luận tài ba hay tài phân tích tâm lý tinh tế của họ. Đối với em, họ là những bậc thầy về khoa học, đời sống, tâm lí Qua những tác phẩm của họ, em đã lĩnh hội được rất nhiều kiến thức bổ ích từ thực tế đời sống đến thẳm sâu bên trong nội tâm con người.

 

Khi yêu thích và dành nhiều thời gian để nghĩ và nói về những cuốn tiểu thuyết trinh thám, em đã tìm được rất nhiều người bạn chung sở thích với mình. Những lúc có thời gian rảnh rỗi, em và mọi người thường chia sẻ với nhau những cuốn tiểu thuyết mình tâm đắc, những tác giả mình ngưỡng mộ hay cùng nhau phân tích ý nghĩa bài học sâu xa mà tác giả muốn truyền tải qua tác phẩm của mình.

 

Những cuốn tiểu thuyết trinh thám đã mở ra trong em một thế giới mới với bao điều mới lạ, bổ ích. Em sẽ luôn giữ gìn những cuốn sách đó và mong sẽ được chia sẻ với mọi người về những cuốn sách tuyệt vời mà mình được đọc.

Nêu ý kiến tại sao em thích đọc sách- Mẫu 4

Các bạn đã bao giờ dành cả ngày chỉ để ngồi nghiền ngẫm những cuốn sách? Hãy bỏ chiếc điện thoại xuống, hay thử chìm đắm vào thế giới của sách, bởi nơi đó có nhiều điều thú vị hơn bạn tưởng đấy. Đối với tôi, tình yêu dành cho sách chưa bao giờ vơi cạn, đặc biệt là các sách văn học, truyện ngắn của tác giả Nam Cao.

 

Chúng ta đã từng được chứng kiến sự thay da đổi thịt của thế giới suốt hàng ngàn hàng vạn năm nay. Nhưng suốt chặng đường phát triển ấy, sách vẫn là nguồn tư liệu vô giá, làm nền tảng cho mọi sự tiến bộ. Có những cuốn sách về lịch sử đưa ta trở về ngàn năm đất nước, những sách trinh thám cuốn ta vào lí trí và logic, trong khi đó sách về khoa học lại giúp ta chạm đến những địa cầu xa xôi. Nhưng đối với riêng tôi, sách về văn học vẫn chiếm một vị trí đặc biệt.

 

Sách văn học bao gồm các thể loại như tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, kịch. Văn chương là do người nghệ sĩ sáng tác bằng những xúc cảm chân thực của mình, nên nó không có sự khô cứng như các ngành khoa học. Các kiến thức trong văn chương bề bộn và phong phú, nó mang trong mình cả lịch sử, địa lí, tâm lí học… Một tác phẩm truyện ngắn thôi, nhưng ta có thể tìm trong đó cả vũ trụ. Một bài thơ “Lượm” của Tố Hữu, ta thấy hình ảnh một chú bé liên lạc nhanh nhẹn, hoạt bát mà trách nhiệm, nhưng ta còn thấy ở đó bộ mặt của cả dân tộc cùng đứng lên chống giặc cứu nước. Quan trọng hơn, văn chương thấm vào chúng ta qua trái tim chứ không phải khối óc, những điều ta học được trong văn còn sâu xa và ý nghĩa hơn rất nhiều lần.

 

Trong các cuốn sách văn học, tôi luôn dành thời gian để nghiền ngẫm tác phẩm của nhà văn Nam Cao. Có thể bạn chưa biết, nhưng ông là cây bút viết truyện nhắn xuất sắc nhất thời bấy giờ. Truyện của ông không màu mè về ngôn từ, nhưng lại có lớp nội dung sâu sắc. Đó thường là cuộc sống của người nông dân trong xã hội thực dân, phải chịu cảnh đói nghèo lạc hậu. Tôi nhớ nhất là hình ảnh của anh Chí Phèo, bị cả làng ghét bỏ, đến Thị Nở cũng không chấp nhận. Đọc các tác phẩm ấy, tôi thấy thương xót cho người nông dân nhiều hơn, thấy trân trọng cuộc sống mình đang có. Có sách của Nam Cao, tôi có trong tay cuộc sống mưu sinh của cả làng Vũ Đại thời bấy giờ, tôi cũng có những giọt nước mắt, những tiếng thở dài cho kiếp người đau thương. Tôi vẫn thấy lóng lánh ánh sáng của niềm tin và hi vọng. Đó là những điều mà tôi học được trong sách, cũng là lí do vi sao tôi yêu thích sách của Nam Cao.

 

Ngày nay, khi công nghệ phát triển, sách không còn được coi trọng như ngày trước, đặc biệt là những cuốn sách về văn học. Người ta thường tìm đến truyện tranh, tiểu thuyết ngôn tình để giải toả đầu óc, mà không biết rằng những cuốn sách ấy không hề đem lại giá trị gì. Cũng có những cuốn sách mang nội dung đồi trụy, làm thui chột cả một nền văn học dân tộc, đưa con người ta trở về mụ mị tăm tối. Hãy tránh xa những cuốn sách ấy, tìm đến với những tác phẩm ngàn đời để cảm nhận. Tôi mong rằng, các bạn cũng sẽ trân trọng và yêu quý sách, các bạn sẽ tìm thấy ở đó niềm vui cho cuộc sống mình.

 

Tôi tin rằng, dù thời gian có tuần hoàn đổi thay, vẫn sẽ có những cuốn sách mãi ở lại với cuộc đời. Những giá trị trong đó là bất diệt, vĩnh cửu, là ngọn hải đăng soi sáng trí tuệ con người.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “nêu ý kiến tại sao em thích đọc sách ” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 06/2024!